ไทยจับเรือเมียนมา ขนนํ้ามันข้ามแดน

จับเรือเมียนมา 2 ลำ พร้อมลูกเรือ รุกล้ำน่านน้ำไทยด้านจังหวัดระนอง ฐานลักลอบนำน้ำมันเชื้อเพลิงเข้ามาในราชอาณาจักรไทยโดยไม่ผ่านพิธีการทางศุลกากร และนำเรือรุกล้ำเข้ามาในราชอาณาจักรไทยโดยไม่ได้รับอนุญาต

เมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2568 ศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลภาค 3 (ศรชล.ภาค 3) เปิดเผยว่า พล.ร.ท.สุวัจ ดอนสกุล ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 3 / ผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลภาค 3 สั่งการให้ ศรชล.ภาค 3 บูรณาการกับทัพเรือภาคที่ 3 (ทรภ.3) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จับกุมเรือต่างชาติรุกล้ำราชอาณาจักรไทย

สืบเนื่องจากศูนย์ควบคุมความมั่นคงท่าเรือจังหวัดพังงา (ศคท.จว.พง.) ได้รับแจ้งจากเครือข่ายเรือประมงในพื้นที่ จังหวัดพังงา เมื่อ 7 ก.พ.68 ว่าได้ตรวจพบเรือประมงไม่ทราบสัญชาติ ลักษณะเรือไม่เคยพบเห็นในพื้นที่ ตำบลที่ละติจูด 9 องศา 10 ลิปดาเหนือ ลองจิจูด 98 องศา 30 ลิปดาตะวันออก แบริง 268 ระยะ 5.52 ไมล์ จากปลายแหลมเกาะรา ต.เกาะพระทอง อ.คุระบุรี จังหวัดพังงา โดย ศคท.จว.พง. ได้ประสานการปฏิบัติกับศูนย์ PIPO คุระบุรี และเครือข่ายเรือประมงในพื้นที่ ในการติดตามเป้าเรือลำดังกล่าวตามที่ได้รับแจ้งจากแหล่งข่าว เพื่อติดตามเป้าเรือต้องสงสัย

ต่อมา เวลา 10.45 น. ศคท.จว.พังงา ได้ส่งเรือตรวจการณ์ความเร็วสูงบริเวณชายฝั่ง ศรชล.4015 พร้อมเจ้าหน้าที่ออกเรือตรวจสอบเป้าเรือต้องสงสัย ตามพิกัดที่ได้รับแจ้ง โดยบูรณาการร่วมกับเรือตรวจประมงทะเล 206, เรือ ต.271, เรือ ต.274 รวมทั้งประสานการปฏิบัติกับเครื่องบินตรวจการณ์ชี้เป้าแบบที่ 1 (บ.ตช.1) บินลาดตระเวนและแลกเปลี่ยนข้อมูลเป้าเรือประมงต้องสงสัย

เวลา 14.53 น. เรือ ต.274 ได้ตรวจพบเรือประมงไม่ทราบสัญชาติดังกล่าว บริเวณตำบลที่ละติจูด 9 องศา 33.089 ลิปดาเหนือ ลองจิจูด 98 องศา 34.642 ลิปดาตะวันออก แบริง 250 ระยะ 8.7 ไมล์ จากเกาะค้างคาว จังหวัดระนอง โดยมีการแลกเปลี่ยนข้อมูลเป้ากับเรือ ศรชล.4015

ได้ควบคุมเรือประมงต้องสงสัย โดยหัวเรือกราบขวาเขียนเป็นภาษาเมียนมา ตัวหนังสือสีแดง เข้าเทียบกราบขวาของเรือ ต.274 รวมทั้งได้ควบคุมเรือประมงพื้นบ้านในพื้นที่ใกล้เคียงที่มีพฤติกรรมต้องสงสัย สัญชาติเมียนมา ชื่อเรือ TRC 556 NGWE TOE HLAING 1 เข้าเทียบกราบขวาเรือประมงต้องสงสัย เพิ่มเติมอีก 1 ลำ

จากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ประสานความมั่นคง ร่วมกับเจ้าหน้าที่ชุดตรวจค้นเรือ ต.274 ตรวจพบว่า เรือประมงต้องสงสัยไม่แสดงธงสัญชาติ ในเรือมีลูกเรือสัญชาติเมียนมาจำนวน 7 คน มีบัตรประจำตัวสีชมพู เป็นภาษาเมียนมา โดยไต๋เรือให้การว่า ได้นำเรือประมงลำดังกล่าวออกเรือมาจากเมืองเมาะลำไย ประเทศเมียนมา ในวันที่ 15 ม.ค.68 เพื่อนำยางพาราแผ่นไปส่งยังเมืองปีนัง ประเทศมาเลเซีย โดยได้เดินทางกลับจากปีนัง ประเทศมาเลเซีย ในวันที่ 27 ม.ค.

หลังการตรวจค้นของเจ้าหน้าที่ ตรวจพบในระวางไม่มีสินค้า สภาพระวางไม่มีกลิ่นยางพาราแผ่น ระวางอยู่ในสภาพสะอาด รวมทั้งตรวจพบถังเปล่า 200 ลิตรในระวาง ภายในสะพานเดินเรือมี อุปกรณ์การเดินเรือ ประกอบด้วย เข็มทิศแม่เหล็ก GPS และสายอากาศ Lorng wire ย่าน HF และโทรศัพท์สัญญาณมือถือ จำนวน 5 เครื่อง แบบทัชสกรีน และโทรศัพท์สัญญาณแบบมีเสา จำนวน 1 เครื่อง มีลูกเรือทั้งสิ้น 7 คน สัญชาติเมียนมา ไม่มีเอกสารประจำเรือและใบแสดงการส่งสินค้ามาสำแดงต่อเจ้าหน้าที่

สอบสวนลูกเรือให้การว่า ได้ถูกว่าจ้างมาจากเจ้าของเรือทั้ง 2 ลำ ชื่อ อากู สัญชาติเมียนมา เป็นผู้ว่าจ้างให้เรือประมงพื้นบ้าน นำน้ำมันเชื้อเพลิงพร้อมเสบียงอาหารมาส่งให้กับเรือประมงต้องสงสัย โดยได้เดินทางออกจากเกาะสอง ในวันที่ 7 ก.พ.67 เวลา 10.00 น.

เจ้าหน้าที่ชุดตรวจค้นเรือ ต.274 ได้ดำเนินการจับกุม รวมทั้งแจ้งข้อกล่าวหาในชั้นจับกุมในข้อหาประกอบด้วย ไม่มีเอกสารคนประจำเรือ และเอกสารใบนำส่งสินค้ายางพาราแผ่นมาสำแดงต่อเจ้าหน้าที่ นำเรือเข้ามาในราชอาณาจักรไทยโดยไม่ชักธงสัญชาติ ลักลอบนำน้ำมันเชื้อเพลิงเข้ามาในราชอาณาจักรไทยโดยไม่ผ่านพิธีการทางศุลกากร และนำเรือรุกล้ำเข้ามาในราชอาณาจักรไทยโดยไม่ได้รับอนุญาต

จากนั้นได้ประสานเรือ ต.274 และเรือ ต.271 ดำเนินการควบคุมเรือต้องสงสัยทั้ง 2 ลำ พร้อมของกลางโดยควบคุมเรือต้องสงสัยเข้าไปยังท่าเทียบเรืออเนกประสงค์จังหวัดระนอง และส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีทางกฎหมายต่อไป.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง