"เผ่าภูมิ" สวนโพล ปชช.ไม่พอใจผลงานรัฐบาล ยกเศรษฐกิจฟื้นหลักฐานประจักษ์ มั่นใจไตรมาสแรกปีนี้ยังขาขึ้นต่อ ชี้หุ้นดิ่งเป็นโอกาส มีแต่คนไม่ฉลาดตื่นเต้น “สุรพงษ์” เผย “บ้านเพื่อคนไทย” ผ่านเกณฑ์ 1.4 แสนราย จ่อชง ครม.ไฟเขียว เปิดประมูลตอกเสาเข็มภายในปี 68 ดันเฟส 2 เพิ่มอีก 5 จังหวัดหัวเมืองใหญ่
เมื่อวันที่ 4 มีนาคม นายเผ่าภูมิ โรจนสกุล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวถึงผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนที่ระบุว่า ส่วนใหญ่ไม่พอใจต่อการทำงานของรัฐบาล น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ในรอบ 6 เดือน ว่า รัฐบาลยินดีรับฟังความคิดเห็นของทุกส่วน และพร้อมนำมาพิจารณา แต่อยากชี้แจงว่าเวลารัฐบาลพิจารณาแนวโน้มเศรษฐกิจ จะดูจากตัวเลข ซึ่งเป็นหลักฐานเชิงประจักษ์เป็นหลัก ไม่ได้ดูแค่จากความรู้สึก อารมณ์ หรืออะไรต่างๆ เพียงเท่านั้น โดยยืนยันว่าตัวเลขเศรษฐกิจเกือบทุกตัว ยกเว้นกลุ่มยานยนต์ อยู่ในช่วงขาขึ้น ซึ่งตั้งแต่ปี 2567 ตัวเลขการบริโภค ตัวเลขการส่งออกและตัวเลขเสถียรภาพทางการเงินต่างๆ เติบโตเพิ่มขึ้น บ่งชี้เศรษฐกิจอยู่ในทิศทางที่ดีขึ้น ดังนั้นจึงเชื่อมั่นว่าแนวโน้มในไตรมาส 1/2568 จะออกมาดีเช่นเดียวกัน นั่นคือหลักฐานที่รัฐบาลขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ซึ่งเป็นหลักฐานเชิงประจักษ์
ส่วนกรณีดัชนีตลาดหุ้นไทยมีการปรับตัวลดลงอย่างต่อเนื่องนั้น รมช.การคลังยืนยันว่า หากพิจารณาจากพื้นฐานทางเศรษฐกิจนั้น ทุกอย่างยังอยู่ในเกณฑ์ที่ดี ตัวเลขทั้งหมดยังอยู่ในช่วงขาขึ้น “ขอตอบสั้นๆ ว่า เรื่องนี้คนฉลาดจะมองพื้นฐานทางเศรษฐกิจและจะมองสิ่งนี้เป็นโอกาส ส่วนคนที่ไม่ฉลาดก็จะตื่นเต้นและไม่เห็นโอกาสในสิ่งนี้ คือ มองไม่เห็นโอกาสในพื้นฐานทางเศรษฐกิจที่มี กับราคาหลักทรัพย์ที่สะท้อนภาวะเศรษฐกิจ”
นายเผ่าภูมิยังกล่าวถึงกรณีที่มีการปรามาสรัฐบาลไม่มีการปรับปรุงเชิงโครงสร้างทางเศรษฐกิจของประเทศเพื่อรองรับการเติบโตว่า ที่ผ่านมารัฐบาลได้มีการกระตุ้นเศรษฐกิจในระยะสั้น การปรับปรุงดูแลคุณภาพชีวิตของประชาชนในระยะกลาง และการปรับโครงสร้างทางเศรษฐกิจในระยะยาว เช่น การยกร่างกฎหมายสำคัญ 3 เรื่อง ได้แก่ ร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ศูนย์กลางการประกอบธุรกิจทางการเงิน พ.ศ….. (Financial Hub), พ.ร.บ.สถาบันค้ำประกันเครดิตแห่งชาติ (NaCGA) และการแก้ไข พ.ร.บ.กองทุนการออมแห่งชาติ (กอช.) เพื่อเดินหน้าโครงการหวยเกษียณ
วันเดียวกัน นายสุรพงษ์ ปิยะโชติ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยถึงความคืบหน้าโครงการบ้านเพื่อคนไทยว่า จากการรายงานของบริษัท เอสอาร์ที แอสเสท จำกัด พบว่าขณะนี้มีผู้ลงทะเบียนแสดงเจตจำนงเข้าร่วมโครงการ จำนวน 350,000 ราย โดยการผ่านการพิจารณาคุณสมบัติจากธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) แล้ว 140,000 ราย โดยตามแผนโครงการบ้านเพื่อคนไทยจะปิดระบบการลงทะเบียนผู้มีสิทธิ์ได้รับโครงการนี้ภายในกลางเดือน มี.ค.นี้ และเสนอต่อคณะรัฐมนตรีรับทราบ ก่อนประกาศจับฉลาก โดยสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลเป็นผู้ดำเนินการ ภายในเดือน เม.ย.2568 และดำเนินการจัดทำสัญญากับ ธอส.ต่อไป
หลังจากนั้น บริษัท เอสอาร์ทีฯ จะดำเนินการจ้างที่ปรึกษาเพื่อจัดทำรายงานการประเมินผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม (อีไอเอ) และจัดทำร่างประกาศประกวดราคาเพื่อหาผู้รับจ้างก่อสร้างพร้อมกันทั้ง 4 แปลง ประกอบด้วย พื้นที่บางซื่อ กม.11, พื้นที่ธนบุรี, พื้นที่สถานีเชียงใหม่ และพื้นที่เชียงราก จังหวัดปทุมธานี ภายในปีนี้ คาดว่าจะส่งมอบได้ภายในปลายปี 2569 ซึ่งโครงการนี้ พนักงานของการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ฝ่ายปฏิบัติการจะได้รับสิทธิพิเศษจากการลงทะเบียนด้วย เพราะถือเป็นสวัสดิการที่เขาควรจะได้รับ ซึ่งจะต้องตรวจสอบสิทธิ์ก่อน
ทั้งนี้ ในระยะถัดไปพบว่ามีพื้นที่ของ รฟท. ที่มีศักยภาพสามารถดำเนินการโครงการบ้านเพื่อคนไทยหลายแห่ง เช่น จังหวัดนครราชสีมา, จังหวัดขอนแก่น, จังหวัดชลบุรี, จังหวัดกาญจนบุรี และพื้นที่บางซื่อ กม.11 คาดว่าจะเริ่มดำเนินการเป็นรูปธรรมได้ภายในปีนี้ ซึ่งในทุกๆ เดือนจะมีการประกาศเปิดให้ลงทะเบียนแสดงเจตจำนงผ่านระบบออนไลน์ของเว็บไซต์บ้านเพื่อคนไทย และผ่านระบบออฟไลน์ที่ ธอส.ทุกสาขาทั่วประเทศ
นายสุรพงษ์กล่าวว่า การนำที่ดินของ รฟท.มาใช้ประโยชน์ในโครงการบ้านเพื่อคนไทย ถือเป็นการใช้พื้นที่น้อยในการพัฒนาที่คุ้มค่ากว่า ซึ่งดีกว่าการนำที่ดิน รฟท.มาเปิดให้เอกชนเช่าพัฒนาเชิงพาณิชย์เพื่อหารายได้ ที่มีระยะเช่าหลายปี แต่โครงการนี้จะมุ่งเป้าไปที่ผู้บริโภคโดยตรง ถือเป็นการฉีดยาตรงโรค และสามารถล้างหนี้แสนล้านให้กับ รฟท.ได้.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ยึดเนิน350ได้แล้ว! ร่าง2ทหารกล้ากลับมาตุภูมิ/ส่งสัญญาณเตือนชนชั้นนำเขมร
ข่าวดี! ทหารไทยควบคุมเนิน 350 ได้แล้ว อยู่ระหว่างการสถาปนาความมั่นคง นำร่าง 2 วีรบุรุษกลับมาตุภูมิ ขณะที่กองทัพภาคที่ 2 สรุปสถานการณ์ ตรวจพบการปะทะเป็นระยะ
พท.ผวา ‘มันนีโพลิติกส์’
พรรคประชาชนเดินหน้าฝันแลนด์สไลด์ได้ สส. 250 ที่นั่ง จัดตั้งรัฐบาลประชาชน ดูจากตัวเลขผู้บริจาคให้พรรคมากกว่าแสนคน ขณะที่เพื่อไทยต้อนรับทีมสุวัจน์
แฉ‘สแกมเมอร์’ เล็งหลอกคนแก่ ดูดเงินในมือถือ
ตร.เตือนภัย สแกมเมอร์พุ่งเป้าข้าราชการบำนาญ ลวงอัปเดตข้อมูล รับสิทธิ์ ติดตั้งแอปควบคุมโทรศัพท์ดูดเงิน
เตือน!ใช้สิทธิประชามติ 8ก.พ.เท่านั้นไม่ล่วงหน้า
"กกต." แจงลงทะเบียนใช้สิทธินอกเขต “เลือกตั้ง สส.” ล่วงหน้า 1 ก.พ. แต่ “ประชามติ รธน.”
ฝุ่นตลบ!นักเลือกตั้งย้ายพรรค
เลขาฯ กกต.รับเลือกตั้งหนนี้เหนื่อยแน่นอน “อนุทิน” การันตี ถ้าชนะ “เอกนิติ-ศุภจี-สีหศักดิ์” เ
‘ยธ.’จ่อคุ้ยMOUสิงคโปร์
“รุทธพล” รับกำลังตรวจผลการลงนามเอ็มโอยูสแกนม่านตากับสิงคโปร์

