“อนุทิน” ลงพื้นที่กลางดึกติดตามความคืบหน้าการเร่งซ่อมแซมพื้นถนนสามเสนทรุดตัว คาด 2 สัปดาห์ สามารถคืนพื้นผิวการจราจร พร้อมกำชับให้ระวังความเสี่ยงกับประชาชนและผู้สัญจรไปมา ผู้ว่าฯ กทม.เผยเทคอนกรีตกว่า 1,500 ตันอุดรอยรั่วในอุโมงค์ ยืนยันสถานการณ์หลุมยุบภาพรวมคงที่แม้มีดินสไลด์เพิ่มเล็กน้อย ขณะที่ ผกก.สน.สามเสนยังมึนตึ้บ! ไม่ชัดดำเนินคดีใคร-ข้อหาใด
เมื่อเวลา 23.20 น. วันที่ 25 กันยายน 2568 ที่ผ่านมา นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย พร้อมด้วยนายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ปลัดกระทรวงมหาดไทย ลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้าการเร่งซ่อมแซมพื้นถนนสามเสน ที่เกิดการทรุดตัวเป็นหลุมขนาดใหญ่บริเวณด้านหน้าโรงพยาบาลวชิรพยาบาล โดยนายอนุทินได้ตรวจสอบจุดเกิดเหตุ และรับรายงานจากตัวแทนบริษัทรับเหมาที่ดูแลพื้นที่จุดเกิดเหตุ
นายกฯ เผยว่า ทางผู้ก่อสร้างก็พยายามที่จะคืนพื้นที่พื้นผิวจราจรให้เร็วที่สุด ทราบว่าสถานการณ์น่าจะอยู่คงที่แล้ว ก็ได้มีการเสริมคอนกรีตเททิ้งไปหลายร้อยคิวเพื่ออุดรอยรั่วต่างๆ ไม่ให้มีดินสไลด์เข้าไปในอุโมงค์หรือน้ำไหลเข้าไปในอุโมงค์อีก ฉะนั้นถ้าเราปิดรอยรั่วของอุโมงค์ได้แล้ว อย่างน้อยก็เชื่อว่าตัวอุโมงค์ก็จะไม่ทรุดลงไปอีก เพราะหากทรุดลงไปก็จะมีผลกระทบอื่นๆ ตามมาอีกมากมาย โดยคาดว่าคืนนี้หากลงคอนกรีตเซตตัวเสร็จและอุดรอยเลื่อนครบหมดแล้ว ก็จะเอาหินคลุกทรายมาถมในส่วนที่มันยุบลงไป เพื่อที่จะคืนพื้นผิวการจราจรให้พี่น้องประชาชนได้สัญจรไปมาได้ตามปกติได้ภายใน 2 สัปดาห์
“ความกังวลของผมเพียงอย่างเดียวคือความปลอดภัยของพี่น้องประชาชน โดยได้กำชับว่าส่วนไหนก็ตามที่มีความเสี่ยงแม้แต่น้อยนิดที่จะทำให้เกิดอันตรายต่อพี่น้องประชาชนหรือผู้อยู่อาศัยในแถบนี้ ก็ขอให้อุดปัญหาทั้งหมด ไม่ต้องคิดว่าหากจะเกิดแค่ 1% ก็ขอให้ทำให้เป็น 0% ตอนนั้นเลย เพราะไม่มีอะไรสำคัญไปกว่าชีวิตของประชาชนผู้สัญจรไปมา”
ส่วนสถานีตำรวจสามเสนนั้น นายอนุทินบอกว่า ไม่ต้องเป็นห่วง เพราะส่วนที่ดินสไลด์ลงไปเป็นส่วนที่ไม่มีกำแพงกันดิน พร้อมขอบคุณนายสุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ วิศวกรและอดีตอธิการบดีของสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ที่ไปออกรายการและไปอธิบายชัดเจนให้ทุกคนได้รู้ว่าส่วนที่อยู่นอกกำแพงกันดินอาจจะมีความอันตราย ฉะนั้นเราก็ต้องมาจัดการกับสถานการณ์ตรงนี้ ซึ่งกว้าง ความยาวประมาณ 30×30 และลึกประมาณ 20 เมตร หากจะดูปริมาตรดินที่จะถมใส่ลงไปเพื่อจะคืนพื้นที่และราดยางบนพื้นผิวถนน อยู่ที่ประมาณคิวดินหรือคิวหินคลุกไม่น่าจะเกิน 15,000 คิว ไม่ใช่จำนวนที่มากมายอะไร เราก็ต้องเร่ง เพราะตอนนี้เราปิดการจราจรทั้งหมด ซึ่งผู้รับจ้างก็จะทำงานทั้งวันทั้งคืนเพื่อคืนพื้นผิวการจราจร ซึ่งจะซ่อมแซมความเสียหายข้างล่างต่อก็ว่ากันไป
ด้านนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า เมื่อคืนวันพฤหัสบดี เทปูนอุดรอยรั่วประมาณ 700 คิว หรือประมาณ 1,500 ตัน พบว่าปูนบางส่วนไหลเข้าไปในอุโมงค์ จึงให้เจ้าหน้าที่หยุดการเทปูนเพื่อรอให้คอนกรีตที่เทลงไปให้ปูนแห้งก่อน โดยจะปฏิบัติการอีกครั้งในเช้านี้ เบื้องต้นประเมินไว้จะใช้ปูน 1,000 คิว หรือประมาณ 2,400 ตัน หลังจากนั้นจะทําผนังคอนกรีตตามขั้นตอนทางวิศวกรรม ภาพรวมตลอดทั้งคืนถือว่าบริเวณหลุมมีความคงที่ แต่เมื่อคืนมีดินสไลด์ประมาณ 50 เซนติเมตร โดยไม่ได้ส่งผลกระทบเป็นวงกว้างหรือมีใครได้รับบาดเจ็บ ส่วนสายไฟที่พบว่ามีการดึงรั้งอาคาร สน.สามเสน เจ้าหน้าที่จะตัดสายไฟออก
สําหรับการเฝ้าระวังอาคารสถานีตํารวจนครบาลสามเสน ทางมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์กับจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยนําอุปกรณ์มาติดตั้งเพิ่ม เพื่อดูการสั่นไหวของอาคาร สน.สามเสน ซึ่งฝั่งอาคาร สน.สามเสน และแฟลตที่อยู่อาศัยใกล้เคียง ยังไม่ให้บุคคลเข้าพื้นที่ได้ โดยจะส่งเจ้าหน้าที่ลงเข้าไปด้านล่างภายในอุโมงค์ เพื่อไปสํารวจปูนที่เทลงไปและดิน รวมถึงสำรวจบริเวณอุโมงค์บางส่วนที่แตกประมาณ 30 ตารางเมตร ทําให้มีดินสไลด์เข้าไปกระจายอยู่เป็นทาง 10 เมตร และบางส่วนกระจายอยู่ภายในตัวสถานีอีก 40 เมตร ซึ่งพบว่ามีรถตํารวจ 2 คัน เป็นรถยก 1 คัน และรถยนต์ส่วนตัว 1 คัน ทาง รฟม.จะดําเนินการนํารถออกให้หลังจากซ่อมแซมผิวถนนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว
ขณะที่ทางโรงพยาบาลวชิรพยาบาล เปิดให้บริการผู้ป่วยนอกที่อาคารทีปังกรรัศมีโชติตามปกติแล้ว หลังจากประเมินว่ามีความปลอดภัยในการให้บริการ ซึ่งทางฝั่งโรงพยาบาลวชิรพยาบาลมีเสาเข็มที่ลึกรวมถึงกำแพงกั้นดินห่างจากจุดดินสไลด์ 6 เมตร และมีการประเมินจากเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญทางด้านวิศวกรรม ไม่เหมือนกับฝั่งอาคารสถานีตํารวจนครบาลสามเสน ที่ไม่มีกําแพงกันดิน ทําให้ประชาชนที่จะเดินทางมา สามารถใช้เส้นทางข้ามสะพานกรุงธนหรือสะพานซังฮี้ ถนนราชวิถี สามารถตรงไปยังอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิได้ แต่หากจะเข้าทางโรงพยาบาล ให้เลี้ยวซ้ายเข้าถนนขาว และเลี้ยวขวาถนนสังคโลก เข้า รพ. หรือจะตรงไปถนนสุโขทัย และเข้าด้านข้างอาคารทีปังกรฯ เบื้องต้นการจราจรในช่วงเช้ายังไม่ติดขัด มีเพียงรถหนาแน่นแต่เคลื่อนตัวได้บริเวณบนสะพานข้ามซังฮี้
พ.ต.อ.ชายวุธ ชายโอฬาร ผู้กำกับการสถานีตำรวจนครบาลสามเสน (ผกก.สน.สามเสน) เปิดเผยถึงความคืบหน้าเหตุถนนทรุดตัวหน้าโรงพยาบาลวชิรพยาบาล ถ.สามเสน เขตดุสิต ว่าขณะนี้ตำรวจอยู่ระหว่างการรวบรวมข้อมูลเพื่อดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้อง โดยแบ่งเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกคือความเสียหายส่วนบุคคล ส่วนที่ 2 คือความเสียหายซึ่งเกิดขึ้นกับอาคารของสถานีตำรวจนครบาลสามเสน โดยเบื้องต้นพบมีผู้เสียหายเข้ามาลงบันทึกประจำวันไว้ประมาณ 4-5 คน ส่วนใหญ่เป็นเจ้าหน้าที่ที่พักอาศัยอยู่ภายในแฟลตตำรวจ เพราะทรัพย์สินภายในห้องพักและรถยนต์ที่จอดทิ้งไว้ได้รับความเสียหาย
ส่วนความเสียหายที่เกิดขึ้นกับโรงพัก รองผู้กำกับการสถานีตำรวจนครบาลสามเสนได้ลงบันทึกประจำวันไว้ แต่ก็ต้องลงบันทึกประจำวันทุกวัน เพราะความเสียหายที่เกิดขึ้นในแต่ละวันแตกต่างกัน ซึ่งการจะดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้องขณะนี้ยังไม่สามารถตอบได้ว่าจะดำเนินคดีในข้อหาอะไร และต้องดำเนินคดีกับใคร เนื่องจากจะต้องรวบรวมพยานหลักฐานและรอการสรุปข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญทางด้านวิศวกรรม ที่พิสูจน์หาสาเหตุว่าเหตุการณ์ครั้งนี้เกิดจากอุบัติเหตุ หรือความประมาทจากการทำงานของเจ้าหน้าที่ โดยกระบวนการทั้งหมดจะสามารถเพิ่มขึ้นได้ก็ต่อเมื่อการซ่อมแซมพื้นผิวถนนดำเนินการเสร็จสิ้นแล้ว หลังจากนั้นจึงจะมีการเรียกผู้ที่เกี่ยวข้องเข้าให้ข้อมูลอีกครั้ง.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ปชป.เปิดตัว ‘อนุชา’ เลือกตั้งไทม์ไลน์เดิม
ผอ.กกต.กทม.เผยหาก “ชัชชาติ” ลาออก ต้องเลือกผู้ว่าฯ คนใหม่ภายใน 60 วัน ยันจัดตามไทม์ไลน์เดิม 28 มิ.ย.69 ย้ำบัตรเลือกตั้งไม่มี QR Code
เผยเบื้องหลัง นายกฯสั่งการ ช่วย ‘ลุงโยชน์’
“อนุทิน” ยอมรับเป็นนิมิตหมายดีที่กัมพูชาส่งตัว “ลุงโยชน์” กลับไทย โดยไม่ใช้เป็นเงื่อนไขต่อรอง ย้ำไม่หมายความว่าทำแบบนี้แล้วไทยจะยอมทุกอย่าง ชี้ “UNCLOS”
กกต.ได้ ‘5นักกม.’ สู้คดีคิวอาร์โค้ด
เลขาฯ กกต.เผยได้ 5 นักกฎหมาย เป็นผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการจัดทำรัฐธรรมนูญ 4 คน และผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยี 1 คน เป็นพยานในคดีบัตรเลือกตั้งมีบาร์โค้ดและคิวอาร์โค้ด
รถไฟชนรถเมล์! อุบัติเหตุใหญ่กลางกรุงเสียชีวิต8รายแฉเหตุไม้กั้นไม่ลง
สลด! เกิดเหตุรถไฟชนรถเมล์โดยสารทางตัดใต้สถานีรถไฟแอร์พอร์ตเรลลิงก์มักกะสัน ถนนอโศก-ดินแดง ไฟลุกท่วมเสียชีวิต 8 ราย รมช.คมนาคมพบมีความผิดปกติ สั่งสอบ "กล่องดำ" ทำไมไม้กั้นไม่ลงขณะรถไฟวิ่งผ่าน ทั้งที่ตามมาตรฐานความปลอดภัยต้องลง นายกฯ บินกลับจากเพชรบูรณ์ด่วนไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ
เมิน‘โพลรู้สึกโกง’!
ประเด็นหน่วยงานรัฐคอร์รัปชันร้อนเป็นไฟ นายกฯ ยันเอาความจริง ไม่เอาโพล ไม่เอาความรู้สึก หากกล้าบอกใครทำผิดก็ต้องพร้อมถูกฟ้องกลับด้วย ยืนยันรัฐบาลนี้ปราบทุจริตเข้มงวด
หนูจี้เคลียร์สินบน ลั่นล้าง‘ตราบาป’
ผลสำรวจ กกร. 10 หน่วยงานรัฐมีมูลค่าสินบนสูง ทำหลายองค์กรเต้นแจง “อนุทิน” ลั่นต้องล้างตราบาป “พิพัฒน์” สั่งปลัดคมนาคมสอบข้อเท็จจริง

