ศาลสั่งถอนชื่อ22ปาร์ตี้ลิสต์

“ประธาน กกต." โต้ข้อกล่าวหาสองมาตรฐาน เดินหน้าตรวจทุกเส้นเงิน "พีระพันธุ์" ฟาดเข้าข่ายผิดปกติ “แสวง” ป้อง กปน.ไม่ควรถูกกล่าวหาด้วยความเท็จ “รองเลขาฯ กกต."  มั่นใจเรียกความเชื่อมั่นต่างชาติได้ หลังองค์กรระหว่างประเทศร่วมสังเกตการณ์

เมื่อวันที่ 6 ก.พ. นายณรงค์ กลั่นวารินทร์  ประธานกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวถึงการจัดการเลือกตั้งและออกเสียงประชามติในวันที่ 8 ก.พ.ว่า การเลือกตั้งล่วงหน้าเมื่อวันที่ 1 ก.พ.  กกต.และกรรมการประจำหน่วยถูกวิพากษ์วิจารณ์ถึงความบกพร่องต่างๆ โดยเฉพาะเรื่องการกรอกรหัสเขตที่หน้าซองบัตรเลือกตั้งผิดพลาดจนเป็นข่าวใหญ่โต แต่ตรวจสอบพบว่ามีเพียง 100 ซองเท่านั้น และมีการคัดแยกใหม่เรียบร้อยแล้ว ก่อนจะส่งไปพร้อมนับคะแนนในวันที่ 8 ก.พ.นี้ แต่น้อมรับในเสียงวิพากษ์วิจารณ์ และนำมาปรับให้การเลือกตั้งและออกเสียงประชามติในวันที่ 8 ก.พ. มีความเรียบร้อยสมบูรณ์แบบที่สุด

นายณรงค์กล่าวว่า ยืนยันว่า กกต.มีความพร้อมในการจัดการเลือกตั้ง และขอเชิญชวนประชาชนให้ร่วมกันมาออกเสียงใช้สิทธิในการเลือกตั้ง สส. และออกเสียงประชามติ ในวันที่ 8 ก.พ. ตั้งแต่เวลา 08.00 น. ถึง 17.00 น. พร้อมฝากถึงนักการเมืองและพรรคการเมือง ขอให้ดำเนินการหาเสียงอยู่ในกรอบของกฎหมาย

นายณรงค์ยังกล่าวถึงความคืบหน้าการตรวจสอบการซื้อสิทธิ์ขายเสียง ทั้งในพื้นที่ภาคอีสานและพื้นที่อื่นๆ ว่าเรื่องนี้ กกต.ติดตามตลอดในภาพรวม แต่ไม่ได้ออกข่าว เพราะอยู่ในช่วงที่อาจจะมีส่วนได้ส่วนเสีย แต่ กกต.รับดำเนินการทุกเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นข้อร้องเรียนหรือความปรากฏ ยืนยันว่าไม่ได้เพิกเฉย

ประธาน กกต.ยังได้กล่าวถึงกรณีมีพรรคการเมืองหนึ่งออกมาต่อว่า กกต. เกี่ยวกับการตรวจสอบข้อมูลการซื้อสิทธิ์ขายเสียง 2 มาตรฐาน เพราะตรวจสอบเฉพาะเด็กที่ทำคลิป 2,000 บาท แต่ข้อมูลจากธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เกี่ยวกับการเบิกเงินสดผิดปกติ 250 ล้านบาทกลับไม่ตรวจสอบนั้น ในข้อเท็จจริงแล้วไม่ใช่ ยืนยันว่าตั้งแต่รู้ได้ประชุม กกต.และขอความร่วมมือให้ ธปท.ส่งข้อมูลมาให้ และให้สำนักงาน กกต.ตรวจสอบทุกเส้นเงินที่ได้รับข้อมูลมา

ด้าน ว่าที่ ร.ต.ภาสกร สิริภคยาพร รองเลขาธิการ กกต. กล่าวถึงขั้นตอนหลังปิดหีบเลือกตั้งและออกเสียงประชามติว่า หลังจากปิดหีบในเวลา 17.00 น. จะมีการนับคะแนนพร้อมกัน 3 กระดาน ทั้งการเลือกตั้ง สส.แบบบัญชีรายชื่อ สส.แบบแบ่งเขต และการออกเสียงประชามติ  ส่วนบัตรเลือกตั้งล่วงหน้า จะมีจุดนับคะแนนที่กำหนดไว้แยกออกมา ส่วนบัตรออกเสียงประชามตินอกเขตจะนับคะแนนรวมในหน่วยเลย  ส่วนการจัดเลือกตั้งในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้และพื้นที่จังหวัดชายแดนไทย-กัมพูชา เบื้องต้นยังไม่พบปัญหาอะไร สามารถจัดการเลือกตั้งในวันที่ 8 ก.พ.ได้แน่นอน

เมื่อถามถึงกรณีมีข้อกังวลเกี่ยวกับการสวมใส่เสื้อฟุตบอลที่มีหมายเลขเข้าไปใช้สิทธิเลือกตั้งและออกเสียงประชามติ จะสามารถทำได้หรือไม่  รองเลขาธิการ กกต.อธิบายว่า ต้องดูที่เจตนาว่าต้องการจะสื่ออะไร โดยทั่วไปหากไม่ได้สื่ออะไรหรือแฝงอะไรก็สามารถสวมใส่ได้ แต่ถ้าเป็นการสื่อเพื่อจูงใจอาจจะเข้าข่ายผิดกฎหมายได้

ขณะที่ นายแสวง บุญมี เลขาธิการ กกต. ได้โพสต์ข้อความปกป้องความจริง กปน. ตอนหนึ่งว่า ในการเลือกตั้ง สส.แต่ละครั้ง ทั้งการเลือกตั้งล่วงหน้า และการเลือกตั้งในวันจริง ต้องใช้จิตอาสามาเป็น กปน.ร่วมเกือบ 2 ล้านคน คนจำนวนขนาดนี้ใช้ใจจิตอาสาในการทำงาน มาทำงานบริการให้กับผู้มีสิทธิเลือกตั้งจำนวน 53 ล้านคน คนมาเจอกันขนาดนี้เกือบทั้งประเทศ ย่อมมีความผิดพลาดอยู่บ้าง

เขาระบุว่า ที่ผ่านมามีหน่วยเลือกตั้งประมาณ 1 แสนหน่วย ก็จะมีข้อผิดพลาดไม่เกิน 50 หน่วย ทั้งที่ทำงานท่ามกลางแรงเสียดทาน และทำเป็นระยะเวลานานกว่า 15 ชม.ติดต่อกันโดยไม่มีเวลาพักเลย ความผิดพลาดที่เกิดขึ้น ถ้าเกิดจากความผิดหลง สำนักงานก็จะออกรับผิดชอบแทน แต่ถ้าเป็นเจตนาเพื่อให้การเลือกตั้งไม่ได้เป็นไปโดยสุจริตและเที่ยงธรรม กปน.ที่กระทำต้องรับผลอันเกิดจากความจริงที่ทำลงไป

นายมังกร ประทุมแก้ว อธิบดีกรมการกงสุล แถลงสรุปผลการเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรและความคืบหน้าการออกเสียงประชามตินอกราชอาณาจักรว่า ยืนยันว่าถุงเมล์ทางการทูต (Diplomatic Pouch) ได้ถูกขนส่งมาถึงประเทศไทยเรียบร้อยแล้ว แต่ก็ยังมีบางส่วนที่คัดแยกไม่เสร็จ และภายในบ่ายสองวันนี้ (6 ก.พ.) จะเรียบร้อยและเตรียมส่งไปรษณีย์ที่ ปณ.หลักสี่ ไปยังจุดต่างๆ

นายมังกรเปิดเผยว่า จำนวนผู้มาลงทะเบียนในปี 2566 จำนวน 115,227 ราย แต่มาใช้สิทธิ์ 99,227 ราย คิดเป็น 86.72% ขณะที่การเลือกตั้งปี 2569 มีผู้มาลงทะเบียน 139,810 ราย มีผู้มาใช้สิทธิ์ 122,674 ราย คิดเป็น 87.74% สำหรับประเทศ 5 อันดับสูงสุด คือ ออสเตรเลีย สหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น สหราชอาณาจักร เยอรมนี ขณะที่การออกเสียงประชามติมีผู้มาลงทะเบียน 95,975 ราย ส่วนประเทศที่ 5 อันดับสูงสุด คือ ออสเตรเลีย สหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น เยอรมนี สหราชอาณาจักร

วันเดียวกัน ที่โรงแรมแกรนด์ เซนเตอร์ พอยต์ เพรสทีจ นายเลิศวิโรจน์ โกวัฒนะ พร้อมนายสิทธิโชติ อินทรวิเศษ และนายอนันต์ สุวรรณรัตน์ กรรมการการเลือกตั้ง เข้าร่วมกิจกรรมสังเกตการณ์การออกเสียงประชามติที่กำหนดวันออกเสียงประชามติในวันเดียวกับวันเลือกตั้ง สส. ของผู้แทนองค์กรจัดการเลือกตั้งต่างประเทศ  องค์กรระหว่างประเทศ สถานเอกอัครราชทูตและสถานกงสุลต่างประเทศประจำประเทศไทย ทั้งหมด 44 คน จาก 17 ประเทศ และ 1 องค์กร

พ.ต.ต.ณัฐวัฒน์ เสงี่ยมศักดิ์ รองเลขาธิการ กกต. กล่าวว่า การตอบรับเข้าร่วมสังเกตการณ์ขององค์การนานาชาติ สะท้อนถึงความสนใจการเปลี่ยนแปลงรัฐบาลและการออกเสียงประชามติของไทย ซึ่งการสังเกตการณ์เป็นไปตามหลักสากล และเป็นกระบวนการที่ทำขึ้น เพื่อให้สามารถตรวจสอบได้ทุกขั้นตอน เชื่อมั่นว่าจะเรียกความเชื่อมั่นการจัดการเลือกตั้ง และการออกเสียงประชามติของ กกต.กลับมาได้

ขณะที่เมื่อช่วงบ่ายวันศุกร์ สำนักงาน กกต. ร่วมกับบริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด กรมการกงสุล  กระทรวงการต่างประเทศ และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ร่วมปล่อยขบวนรถขนส่งบัตรเลือกตั้งล่วงหน้าที่ลงคะแนนแล้ว ทั้งการเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขตจังหวัดและนอกราชอาณาจักร กระจายสู่ 400 เขตเลือกตั้งทั่วประเทศ ด้วยรถขนส่งกว่า 1,200 คัน และเจ้าหน้าที่บริษัท ไปรษณีย์ไทยฯ   5,000 คัน ท่ามกลางมาตรการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวดตลอดเส้นทาง

ประธาน กกต.กล่าวว่า จากการตรวจสอบบัตรเลือกตั้งล่วงหน้า พบกรณีกรอกรหัสเขตผิดประมาณ 100 ใบ ซึ่ง กกต.สามารถคัดแยกและจัดส่งไปยังเขตเลือกตั้งที่ถูกต้องตามสิทธิ์ของผู้มีสิทธิเลือกตั้งได้เรียบร้อยแล้ว โดยยืนยันว่าบัตรเลือกตั้งล่วงหน้าทุกใบได้ถูกส่งไปถึงเขตครบถ้วน และจะนำมานับคะแนนพร้อมกันในวันที่ 8 ก.พ.

นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค หัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) แสดงความเห็นต่อการที่ กกต. เรียกสอบนายซีเค เจิง คอนเทนต์ครีเอเตอร์ชื่อดัง กรณีพาดพิงการซื้อเสียงมูลค่าประมาณ 2,000 บาท โดยตั้งข้อสังเกตถึงมาตรฐานการทำงานของ กกต. เมื่อเทียบกับการเบิกถอนเงินสดผิดปกติสูงถึง 450 ล้านบาทในช่วงหาเสียงเลือกตั้ง แต่กลับไม่มีการตรวจสอบ อยู่การเมืองมากว่า 30 ปี ไม่เคยเห็นกรณีแบบนี้ และเรื่องแบบนี้สืบสวนสอบสวนไม่ยาก เพราะเป็นธนาคารพาณิชย์

หัวหน้าพรรค รทสช.ระบุว่า ต้องการให้เห็นความแตกต่างอย่างชัดเจนของทั้งสองกรณี  ซึ่งถือเป็นสิ่งที่ไม่ปกติ หรืออาจเชื่อมโยงไปถึงผู้มีอำนาจบางกลุ่มหรือไม่ จึงขอเรียกร้องให้ทุกหน่วยงานที่มีหน้าที่เกี่ยวข้องปฏิบัติหน้าที่อย่างตรงไปตรงมา เป็นไปตามกฎหมาย และรักษาความบริสุทธิ์ยุติธรรมของกระบวนการเลือกตั้ง.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สุริยะซื้อเครื่องบิน30ล. หมายเรียกผู้สมัคร‘พท.’

“สุริยะ” รับซื้อเครื่องบินจาก “เบน สมิธ” ในราคาแค่ 30 ล้านบาท ส่วนราคาที่เหลือญาติร่วมลงขัน “ศรีสุวรรณ-เรืองไกร” พาเหรดจี้ ป.ป.ช.-กกต.สอบด่วน เพื่อไทยฉาวซ้ำ ตร.ออกหมายเรียกผู้สมัคร สส.

‘ในหลวง’ทรงห่วง กำลังพลชายแดน ลุยบูรณะปราสาท

“ในหลวง” ทรงห่วงใยกำลังพลปฏิบัติภารกิจป้องกันประเทศชายแดนไทย-กัมพูชา โปรดเกล้าฯ ให้องคมนตรีเชิญสิ่งของพระราชทาน ส่งมอบกำลังใจและความห่วงใย “มทภ.2” ลั่นกองทัพ

บี้ กกต. สอบ 'สุริยะ' ใช้เครื่องบินหาเสียง ส่อในทางมิชอบหรือไม่

'เรืองไกร' ร้อง กกต. สอบ 'สุริยะ' ใช้เครื่องบินหาเสียงในทางมิชอบหรือไม่ ส่อฝ่าฝืนกม.เลือกตั้ง มาตรา 73 พร้อมชง ป.ป.ช. เช็กอีกทาง

'กกต.บุรีรัมย์' ตีปี๊บเลือกตั้ง เตรียมแผนรับมือเหตุสุดวิสัยชายแดน

กกต.บุรีรัมย์ รณรงค์ชวนประชาชนใช้สิทธิเลือกตั้งและประชามติ 8 ก.พ. ตั้งเป้าไม่น้อยกว่า 70% ชี้หากเกิดเหตุสุดวิสัยชายแดน พร้อมกำหนดสถานที่ลงคะแนนใหม่นอกเขต หรือปิดการลงคะแนน