
ตั้งรัฐบาลได้เพิ่มอีกพรรค “พปชร.” เรียกถก กก.บห. 24 ก.พ.นี้ ขอมติหนุน “อนุทิน” นั่งนายกฯ "อังคณา" ซัดพรรคส้ม ไม่ให้ความสำคัญเรื่องความผิดเกี่ยวกับเพศ จะเป็นผู้นำในการปรับปรุงกฎหมายสิทธิมนุษยชนโดยเฉพาะเรื่องการป้องกันและยุติการล่วงละเมิดทางเพศได้ไง
เมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2569 ผู้สื่อข่าวรายงานความเคลื่อนไหวจากพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ว่า น.ส.ตรีนุช เทียนทอง ว่าที่ สส.สระแก้ว รักษาการหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ จะเรียกประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคในวันที่ 24 ก.พ.นี้ เวลา 13.30 น. เพื่อขอมติที่ประชุมในการให้ 5 ว่าที่ สส.พรรค สนับสนุนนายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย นั่งตำแหน่งนายกรัฐมนตรี นอกจากนี้ มีรายงานว่าในวันที่ 7 มี.ค.นี้ พรรค พปชร.จะประชุมพรรคเพื่อขอมติที่ประชุมแต่งตั้ง น.ส.ตรีนุช เป็นหัวหน้าพรรค พปชร.ต่อไป
ส่วนความเคลื่อนไหวของนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีนั้น เขาได้ร่วมพิธีเจริญพระพุทธมนต์ทำบุญอายุวัฒนมงคล สมเด็จพระมหารัชมงคลมุนี (ธงชัย ธมฺมธโช) เจ้าคณะใหญ่หนกลาง กรรมการมหาเถรสมาคม ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร เนื่องในมงคลวาระเจริญอายุครบ 73 ปี โดยได้รับเมตตาจากสมเด็จพระพุฒาจารย์ (สนิท ชวนปญฺโญ) เจ้าคณะใหญ่หนตะวันออก เจ้าอาวาสวัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร เป็นประธาน และพระสงฆ์วัดไตรมิตรวิทยารามฯ ประกอบพิธี
โดยมี นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ปลัดกระทรวงมหาดไทย, นายสยาม ศิริมงคล อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน, นายธีรพัฒน์ คัชมาตย์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย, นายพงษ์นรา เย็นยิ่ง อธิบดีกรมโยธาธิการและผังเมือง, นายธีรุตม์ ศุภวิบูลย์ผล อธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น, พุทธศาสนิกชนและศิษยานุศิษย์ ร่วมพิธี ณ วัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพมหานคร
ในการนี้ นายอนุทินกราบถวายสักการะสมเด็จพระพุฒาจารย์ และสมเด็จพระมหารัชมงคลมุนี โดยถวายพานดอกไม้ ธูปเทียนแพ ผ้าไตร เครื่องไทยธรรม และแจกันดอกไม้ จากนั้น สมเด็จพระพุฒาจารย์จุดธูปเทียนบูชาพระรัตนตรัย นายกรัฐมนตรีจุดธูปเทียนเครื่องทองน้อยเบื้องหน้าพระฉายาลักษณ์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง และประกอบพิธีเจริญพระพุทธมนต์ทำบุญอายุวัฒนมงคลฯ
ขณะที่ นางอังคณา นีละไพจิตร สมาชิกวุฒิสภา และอดีตกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก กล่าวถึงกรณีศาลฎีกาพิพากษาจำคุกผู้สมัคร สส.มหาสารคาม พรรคประชาชน โดยระบุว่า ในขณะที่ยึดหลัก Presumption of Innocence (หลักการสันนิษฐานไว้ก่อนว่าเป็นผู้บริสุทธิ์) ในการปกป้องผู้ถูกกล่าวหา แต่ในความผิดเกี่ยวกับเพศ พรรคประชาชนควรให้ความสำคัญกับการคุ้มครองผู้เสียหายด้วยเช่นกัน
ต้องไม่ลืมว่า การสู้คดีความผิดเกี่ยวกับเพศ ทำให้ผู้เสียหายหลายคนสูญเสียเอกลักษณ์ของตนเอง (Selfness) คดีนี้หลายคนเตือนแล้วแต่ต้น แต่พรรคไม่ฟัง
พรรคควรตระหนักว่า คดีแบบนี้แม้ศาลยกฟ้องก็อาจไม่ใช่เพราะจำเลยบริสุทธิ์เสมอไป เพราะหากมีข้อสงสัย ศาลอาจยกประโยชน์แห่งความสงสัยให้จำเลย
และเนื่องจากคดีลักษณะนี้มักไม่มีพยานเห็นเหตุการณ์ ผู้เสียหายจึงต้องเป็นพยานให้ตัวเอง ซึ่งยากมากมักที่จะพิสูจน์จนศาลสิ้นข้อสงสัย (Beyond reasonable doubt) ถ้าพรรค ปชน.ไม่ให้ความสำคัญเรื่องความผิดเกี่ยวกับเพศ จะเป็นผู้นำในการปรับปรุงกฎหมายสิทธิมนุษยชน โดยเฉพาะเรื่องการป้องกันและยุติการล่วงละเมิดทางเพศได้ยังไง
ไม่แปลกใจเลยที่ไม่กี่เดือนที่ผ่านมา รัฐสภาแก้ไข ป.อาญา เรื่องความผิดเกี่ยวกับเพศ แม้จะมีความก้าวหน้าเรื่องเพิ่มนิยาม “การคุกคามทางเพศ” แต่กลับถดถอยอย่างมากในการแก้ไขมาตรา 281 เรื่องการข่มขืนในคู่สมรส (marital rape) ให้เป็นความผิดอันยอมความได้ ซึ่งมาตรานี้ ไม่มี สส.พรรคใดคัดค้าน รวมถึงพรรคประชาชนด้วย.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ปชน.ขวางคนละครึ่งพลัส!
“ศิริกัญญา” ค้าน “คนละครึ่ง” ชี้ ปชช.เงินหมดแล้ว ต้องเร่งเยียวยาไม่ใช่กระตุ้น ศก. จี้เพิ่มเงินบัตรคนจน ลั่นร้อยเดียวไม่พอ หวั่นหลังสงกรานต์ของแพงพุ่งซ้ำวิกฤต ขณะที่เด็กพรรคส้มบี้
‘อธิบดีปกครอง’ ลงดาบฟ้องหมิ่น ‘สมชัย-2กูรูไอที’
กกต.เชิญนักกฎหมายมหาชนเป็นพยานสู้คดีบาร์โค้ด-คิวอาร์โค้ด “อธิบดี ปค.” แจ้งความฟัน “สมชัย-2 ผู้เชี่ยวชาญไอที” บอกกรมการปกครองถูกแฮกเกอร์เจาะข้อมูลผู้มีสิทธิเลือกตั้ง 53 ล้านชื่อรั่วไหล
‘ฉก.นราธิวาส’ ปัดเอี่ยวยิงสส. ส้มจี้เขี่ยมทภ.4
"แม่ทัพภาค 4" แจงวาทะ "ไม่ปล่อยให้รอด" ไร้เจตนาข่มขู่ ยกยุทธวิธีอธิบาย หากมืออาชีพต้องการเอาชีวิตจริงต้องบรรลุ แต่นี่กลับรอดโดยไม่มีรอยขีดข่วน
เตือนเคารพอธิปไตย ผู้นำจีนออกโรงปมตอ.กลาง/ทรัมป์ปูดอิหร่านอยากเจรจา
“ทรัมป์” โวมีเรือผ่านฮอร์มุซสูงสุดหลังขาสกกองทัพสหรัฐปิดล้อม ปูดอิหร่านติดต่ออยากเจรจาอย่างมาก ลั่นไม่ขอโทษพาดพิงโป๊ป “อิหร่าน”
4วันสงกรานต์ดับ154 ตีปี๊บ!อุบัติเหตุลด25%
ศปถ.สรุปอุบัติเหตุช่วงสงกรานต์ 4 วัน 755 ครั้ง ชุมพร-เชียงรายมากสุด เจ็บ 705 คน ตาย 154 ราย ขับเร็ว-เมาแล้วขับสาเหตุหลัก "พิพัฒน์" เผยประชาชนใช้ขนส่งสาธารณะกว่า 10 ล้านคน เพิ่มจากปีก่อน ตร.ขอบคุณประชาชนเคร่งครัดกฎจราจร สถิติอุบัติเหตุลดลงกว่า 25%
3วันเซ่น95เจ็บ486คน สาดนํ้าอนาจารคุก10ปี
“นายกฯ” ชวนคนไทยสืบสานประเพณีสงกรานต์ ดันอัตลักษณ์ท้องถิ่นสู่ระดับสากล

