บอส‘แซม-มิน’ติดบ่วง อสส.ฟัน‘คดีดิไอคอน’

ดีเอสไอ-อัยการสูงสุดลุยคดีดิไอคอน ขยายผลผู้เสียหาย 13 ประเทศ เป็นคดีนอกราชอาณาจักร คาดฟัน 4 ข้อหาหนัก 19 ผู้ต้องหาภายใน พ.ค.นี้ “บอสมิน-บอสแซม” ไม่รอด!  อสส.ชี้ขาดสั่งฟ้องด้วย ชี้ผู้เสียหาย 1 คน 1 กรรม ติดคุกนับหมื่นปี

เมื่อวันศุกร์ที่ 27 ก.พ.2569 ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) นายวัชรินทร์ ภาณุรัตน์  อธิบดีอัยการสำนักงานการสอบสวน สำนักงานอัยการสูงสุด พร้อมด้วยคณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษที่ 17/2568 นำโดย ร.ต.อ.วิษณุ ฉิมตระกูล รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ, พ.ต.ต.วรณัน ศรีล้ำ ผอ.กองคดีคุ้มครองผู้บริโภค พร้อมคณะและพนักงานอัยการ ร่วมประชุมตรวจสอบถึงกลุ่มผู้เสียหายเพิ่มเติมนอกราชอาณาจักร ของบริษัท ดิไอคอนฯ ที่ได้ร่วมลงทุนไปจำนวนทั้งสิ้น 30 ราย จาก 13 ประเทศ พบมูลค่าความเสียหาย 9.44 ล้านบาท และคดีพิเศษที่ 18/2568 ซึ่งสอบสวนปากคำพยานผู้เสียหายของบริษัท ดิไอคอนฯ เพิ่มเติมที่อยู่ในราชอาณาจักรไทย ซึ่งเป็นกลุ่มผู้เสียหายที่ตกค้างยังไม่ได้ถูกสอบปากคำ มีผู้เสียหายเพิ่มเติม 2,505 ราย พบมูลค่าความเสียหาย 677 ล้านบาท เพื่อแจ้งดำเนินคดีเพิ่มเติมแก่ผู้กระทำผิด

นายวัชรินทร์กล่าวภายหลังการประชุมว่า  อัยการสูงสุดมีคำสั่งให้คดีดิไอคอน แยกเป็น 2 ส่วนคือ ความผิดในราชอาณาจักร ซึ่งสั่งฟ้องไปแล้วมีผู้ต้องหา 2 ราย นายยุรนันท์ ภมรมนตรี  หรือบอสแซม และ น.ส.พีชญา วัฒนามนตรี หรือบอสมิน แต่อาจมีความเห็นไม่ตรงกัน คณะพนักงานอัยการคดีพิเศษสั่งไม่ฟ้อง และอธิบดีดีเอสไอได้ทำความเห็นแย้งส่ง อสส.เป็นผู้ชี้ขาดลงมาแล้วว่าให้ฟ้องบอสมินและบอสแซม รวมผู้ต้องหาทั้งหมด 19 ราย บุคคล 18 ราย นิติบุคคล 1  ราย

นายวัชรินทร์กล่าวอีกว่า ในวันนี้เป็นคดีความผิดเกี่ยวกับนอกราชอาณาจักร มีผู้เสียหายอยู่ต่างประเทศ 13 ประเทศ ซึ่งผู้เสียหายบางส่วนเคยให้การกับตำรวจแล้ว แต่ก็ต้องดำเนินการตามกฎหมายพระราชบัญญัติความร่วมมือระหว่างประเทศทางอาญา มีอัยการร่วมรับฟังการสอบสวนต่างๆ เช่น ประเทศสวีเดน เป็นต้น และยังต้องรอผลสอบสวนผู้เสียหายจากอีกหลายประเทศ เช่น ประเทศญี่ปุ่น ยังไม่ได้รับการส่งกลับคืนมา โดยต้องรอผลสอบกลับคืนมาให้ครบทุกประเทศก่อน ซึ่งวางกรอบระยะเวลาถึง พ.ค.นี้

 “ที่ประชุมจะเรียกพยานสำคัญ 40 ราย ที่เคยสอบปากคำแล้ว อาทิ พนักงานบริษัท ตำรวจชุดจับกุม เป็นต้น มาสอบสวนเพิ่มเติม เนื่องจากเป็นอีกคดีใหม่ คดีนอกราชอาณาจักร เพราะคดีมีความต่างกัน จากนั้นจะพิจารณาว่ามีผู้ต้องหาอื่นเพิ่มเติมหรือไม่ เช่นเป็นแม่ทีมมีความเกี่ยวข้องโดยตรงอีกจำนวนมาก อาจเป็นผู้ชักชวนมาร่วมลงทุนและได้ผลประโยชน์ตอบแทน”

นายวัชรินทร์กล่าวอีกว่า ผู้เสียหาย 30 ราย ใน 13 ประเทศ ได้แก่ ญี่ปุ่น, สวีเดน, ออสเตรเลีย, เกาหลีใต้, สหรัฐอเมริกา, ฮ่องกง, เยอรมนี, ฝรั่งเศส, ฟิลิปปินส์, อังกฤษ, มาเลเซีย, ดูไบ และนอร์เวย์ โดยถูกชักชวนผ่านทางสื่อออนไลน์ หลงเชื่อร่วมลงทุน ความเสียหายประมาณเกือบ 10 ล้านบาท โดยเมื่อรวบรวมพยานหลักฐานชัดเจนจะแจ้งข้อกล่าวหา 4 ข้อหา ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน, พ.ร.ก.การกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน (แชร์ลูกโซ่), พ.ร.บ.ขายตรงและตลาดแบบตรง และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ กับผู้ต้องหาทั้ง 19 ราย

เมื่อถามถึงกรณีบอสมิน-บอสแซม อสส.ชี้ขาดนัดหมายเข้ามาพบเมื่อไหร่ นายวัชรินทร์กล่าวว่า ต้องสอบถามไปยังอัยการสำนักงานคดีพิเศษ โดยสำนักงานอัยการคดีพิเศษจะทำหนังสือไปยังทั้งบอสมิน-บอสแซมให้มาพบเพื่อนำตัวไปฟ้องศาลอาญา แต่หากไม่มา อัยการสำนักงานคดีพิเศษจะทำหนังสือมายังอธิบดีดีเอสไอ ให้นำตัวมาทั้ง 2 รายเพื่อสั่งฟ้องต่อไป ซึ่งความผิดลักษณะคดีแชร์ลูกโซ่หรือฉ้อโกงประชาชน ศาลจะลงโทษต่างกรรมต่างวาระ  หลอกผู้เสียหาย 1 คนก็ 1 กรรม จึงตัดสินจำคุกเป็นหมื่นปี แต่สุดท้ายจะติดเงื่อนไขประมวลกฎหมายอาญา ลงโทษจำคุกได้ไม่เกิน 20 ปี.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ซัดกกต.ฟ้องปิดปากตรวจสอบ

“ไอติม” เข้าพบ ตร. สู้คดี กกต.เอาผิดปมบัตรเลือกตั้ง “เจษฎ์” เตือนรับรองไปก่อนสอยทีหลังระวัง ม.157 “ปชป.”

ศาลแพ่งไฟเขียว สั่ง‘อายัด’ทรัพย์! แก๊ง‘สแกมเมอร์’

“ปปง.” เผยศาลแพ่งมีคำสั่งให้ยึดและอายัดทรัพย์สิน 4 คดีดัง “ยิม เลียก-เบน สมิธ-เฉิน จื้อ-ก๊ก อาน-เอื้ออังกูร" มูลค่ารวมกว่า 13,074 ล้านบาท

ลุยต่อ! คดี 'ดิไอคอน' ผู้เสียหาย 13 ประเทศ เสียหายทะลุ 686 ล้าน

ดีเอสไอ-อัยการสูงสุด ลุยคดีดิไอคอนฯ ขยายผลผู้เสียหาย 13 ประเทศ เสียหายทะลุ 686 ล้าน ฟัน 4 ข้อหาหนัก 19 ผู้ต้องหา พร้อมชี้ขาดสั่งฟ้อง “บอสมิน-บอสแซม” คดีนอกราชอาณาจักร เร่งสอบ 40 พยานสำคัญก่อนสรุปสำนวนส่งอัยการสูงสุดภายใน พ.ค.นี้