
"อนุทิน" ลงนามคำสั่ง 8 กลุ่มภารกิจ นายกฯ คุมปราบปรามทุจริต-ยาเสพติด-ค้ามนุษย์-อาชญากรรมข้ามชาติ ส่วน “พิพัฒน์” ดูพัฒนาสาธารณูปโภค ด้าน “ทรงศักดิ์” กำกับดูแลกระจายอำนาจปกครองท้องถิ่น “เอกนิติ” ด้านลงทุน “ศุภจี” ส่งเสริมการค้า “สีหศักดิ์” มั่นคง-ตปท. ส่วน “ยศชนัน” ดูสร้างเสริมทรัพยากร ส่งเสริมสุขภาพ ลุยภารกิจรัฐบาลดิจิทัล
เมื่อวันที่ 11 เมษายน 2569 นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและ รมว.มหาดไทย ลงนามคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรี ที่ 83/2569 เรื่อง การบริหารราชการตามกลุ่มภารกิจ โดยที่เป็นการสมควรให้มีการบริหารราชการตามกลุ่มภารกิจ อาศัยอำนาจตามความในมาตรา 11 (2) และมาตรา 12 แห่งพระราชบัญญัติระเบียบบริหารราชการแผ่นดิน พ.ศ.2534 และมาตรา 38 แห่งพระราชบัญญัติระเบียบบริหารราชการแผ่นดิน พ.ศ.2534 ซึ่งแก้ไขเพิ่มเติมโดยพระราชบัญญัติระเบียบบริหารราชการแผ่นดิน (ฉบับที่ 7) พ.ศ.2550
นายกรัฐมนตรีมีคำสั่ง โดยให้มีการบริหารราชการตามกลุ่มภารกิจ ดังต่อไปนี้ 1.กลุ่มภารกิจปราบปรามการทุจริต ยาเสพติด การค้ามนุษย์ การกระทำความผิดออนไลน์ และอาชญากรรมข้ามชาติ มีนายกฯ เป็นหัวหน้าผู้รับผิดชอบ กลุ่มภารกิจนี้รับผิดชอบการรักษาความปลอดภัยและความสงบเรียบร้อยของสังคม โดยเฉพาะการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการพนัน การกระทำความผิดออนไลน์ ยาเสพติด การค้ามนุษย์ นอมินี อาชญากรรมข้ามชาติ การทุจริตและประพฤติมิชอบ กลุ่มภารกิจนี้ประกอบด้วยหน่วยงานที่อยู่ในบังคับบัญชาโดยตรงของนายกฯ
2.กลุ่มภารกิจพัฒนาระบบสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐาน มีนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รองนายกฯ เป็นหัวหน้าผู้รับผิดชอบ กลุ่มภารกิจนี้รับผิดชอบการจัดให้มีและบำรุงรักษาสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐานทุกประเภท เพื่อให้ประชาชนสามารถใช้บริการได้อย่างครอบคลุม ทั่วถึง และต่อเนื่อง กลุ่มภารกิจนี้ประกอบด้วย หน่วยงานที่นายกฯ มอบหมาย และมอบอำนาจให้นายพิพัฒน์กำกับการบริหารราชการแผ่นดินแทนนายกฯ
3.กลุ่มภารกิจส่งเสริม รักษาทรัพยากรธรรมชาติ และการกระจายอำนาจให้แก่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น มีนายทรงศักดิ์ ทองศรี รองนายกฯ เป็นหัวหน้าผู้รับผิดชอบ กลุ่มภารกิจนี้รับผิดชอบการส่งเสริม รักษา และใช้ประโยชน์ทรัพยากรธรรมชาติทุกประเภทอย่างคุ้มค่าและสอดคล้องกับหลักการพัฒนาอย่างยั่งยืน และเป้าหมายการปล่อยก๊าซเรือนกระจกเป็นศูนย์ภายในปี พ.ศ.2593 (ค.ศ.2050) และส่งเสริมการกระจายอำนาจแก่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และให้ท้องถิ่นสามารถจัดเก็บรายได้เพื่อพัฒนาท้องถิ่นได้อย่างหลากหลาย กลุ่มภารกิจนี้ประกอบด้วย หน่วยงานที่นายกฯ มอบหมาย และมอบอำนาจให้นายทรงศักดิ์กำกับการบริหารราชการแผ่นดินแทนนายกฯ
4.กลุ่มภารกิจส่งเสริมการลงทุน มีนายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกฯ เป็นหัวหน้าผู้รับผิดชอบ กลุ่มภารกิจนี้รับผิดชอบการส่งเสริมและอำนวยความสะดวกแก่การลงทุนทางตรงจากต่างประเทศ โดยเฉพาะในอุตสาหกรรมแห่งอนาคต เช่น Semiconductor, Al, Robotic ดิจิทัลพลังงานสะอาด ยานยนต์สมัยใหม่ ยาและเวชภัณฑ์การแพทย์ สุขภาพ และพัฒนาความสามารถในการแข่งขันของอุตสาหกรรมที่มีอยู่ในปัจจุบัน กลุ่มภารกิจนี้ประกอบด้วยหน่วยงานที่นายกฯ มอบหมาย และมอบอำนาจให้นายเอกนิติกำกับการบริหารราชการแผ่นดินแทนนายกฯ
5.กลุ่มภารกิจส่งเสริมการค้า พาณิชยกรรม สินค้าเกษตร อุตสาหกรรม และการท่องเที่ยว มีนางศุภจี สุธรรมพันธุ์ รองนายกฯ เป็นหัวหน้าผู้รับผิดชอบ กลุ่มภารกิจนี้รับผิดชอบการสร้างเสริมความสามารถในการแข่งขันของประเทศด้านการค้าและพาณิชยกรรม ส่งเสริม SMEs พัฒนาคุณภาพ และสร้างมูลค่าเพิ่มให้แก่สินค้า เกษตรและอุตสาหกรรม เชื่อมการค้าพาณิชย์ของไทยกับการค้าโลก สร้างพันธมิตรทางการค้า ผลักดันสินค้าเกษตรอุตสาหกรรม และบริการไทยให้เป็นที่ยอมรับในตลาดโลก ตลอดจนส่งเสริมการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน กลุ่มภารกิจนี้ประกอบด้วยหน่วยงานที่นายกฯ มอบหมาย และมอบอำนาจให้นางศุภจีกำกับการบริหารราชการแผ่นดินแทนนายกฯ
6.กลุ่มภารกิจความมั่นคงและความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ มีนายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รองนายกฯ เป็นหัวหน้าผู้รับผิดชอบภารกิจนี้ รับผิดชอบด้านการรักษาความมั่นคง อธิปไตยของชาติ และเสริมสร้างความสัมพันธ์อันดีกับต่างประเทศ การยกเลิกบันทึกความเข้าใจที่ไม่มีความคืบหน้าในการดำเนินการ กลุ่มภารกิจนี้ประกอบด้วยหน่วยงานที่นายกฯ มอบหมาย และมอบอำนาจให้นายสีหศักดิ์กำกับการบริหารราชการแผ่นดินแทนนายกฯ
7.กลุ่มภารกิจวิจัยและพัฒนาประเทศไทย สร้างศักยภาพทรัพยากรมนุษย์และส่งเสริมเศรษฐกิจสุขภาพ มีนายยศชนัน วงศ์สวัสดิ์ รองนายกฯ เป็นหัวหน้าผู้รับผิดชอบกลุ่มภารกิจนี้ รับผิดชอบการสร้างความเข้มแข็งของสถาบันครอบครัว และความมั่นคงของมนุษย์ สามารถดำรงชีวิตได้อย่างมีศักดิ์ศรี เสริมสร้างทักษะดิจิทัล และทักษะด้านการเงินให้แก่ประชาชน พัฒนาการศึกษา และส่งเสริมการเรียนรู้ตลอดชีวิตได้อย่างเท่าเทียมกัน รวมทั้งเพิ่มพูนทักษะแห่งอนาคตให้แก่ประชาชน เพื่อให้ประชาชนมีความสามารถในการทำงาน ส่งเสริมการวิจัยและพัฒนาทางวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรมให้เป็นหลักในการพัฒนาประเทศ กลุ่มภารกิจนี้ประกอบด้วย หน่วยงานที่นายกฯ มอบหมาย และมอบอำนาจให้นายยศชนันกำกับการบริหารราชการแผ่นดินแทนนายกฯ
8.กลุ่มภารกิจพัฒนากฎหมายและการบริหารราชการแผ่นดิน มีนายปกรณ์ นิลประพันธ์ รองนายกฯ เป็นหัวหน้าผู้รับผิดชอบ กลุ่มภารกิจนี้รับผิดชอบการพัฒนากฎหมายและกระบวนการตรากฎหมายให้สอดคล้องกับหลักสากลและสถานการณ์ปัจจุบัน เพื่อให้ประชาชนมีชีวิตที่ดีขึ้น อำนวยความสะดวกให้แก่การค้า การลงทุน ลดต้นทุน และภาระแก่ประชาชน สร้างความเป็นธรรมในสังคม พัฒนาระบบราชการ และการบริหารราชการแผ่นดินให้มีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะการเป็น Digital Government และการเข้าเป็นสมาชิก OECD กลุ่มภารกิจนี้ประกอบด้วยหน่วยงานที่นายกฯ มอบหมาย และมอบอำนาจนายปกรณ์กำกับการบริหารราชการแผ่นดินแทนนายกฯ
ทั้งนี้ ในการปฏิบัติงานเพื่อบรรลุวัตถุประสงค์ของกลุ่มภารกิจใด หากต้องได้รับความร่วมมือจากกลุ่มภารกิจอื่น หรือหน่วยงานในสังกัดของกลุ่มภารกิจอื่น ให้หัวหน้ากลุ่มภารกิจประสานการทำงานร่วมกัน และบูรณาการการทำงานร่วมกันอย่างเต็มความสามารถ ในกรณีที่มีปัญหาในการปฏิบัติตามคำสั่งนี้ เมื่อนายกรัฐมนตรีมีคำวินิจฉัยเป็นประการใดแล้ว ให้เป็นไปตามคำวินิจฉัยของนายกฯ.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
กัมพูชาหนาวแน่ ‘ฝรั่งเศส’ฟังไทย
ดับฝันกัมพูชา! “สีหศักดิ์” เผยไทยยังไม่พร้อมประชุมเจบีซี 17-25 เม.ย.นี้ รอกระบวนการตั้งกรรมการฝ่ายไทยเสร็จสิ้น ระบุถึงประชุมได้ก็ยังเริ่มปักปันเขตแดนไม่ได้ ยันฝรั่งเศสให้ความร่วมมือไทยเข้าถึงหลักฐานทางประวัติศาสตร์ ยกเลิกเอ็มโอยู 43 ต้องเป็นฉันทามติ
เริ่มแล้ว‘7วันอตร.’! เซ่นสงกรานต์ 20 คน
เริ่มแล้ว 7 วันอันตรายรับสงกรานต์! ศปภ.เผยวันแรกเกิดอุบัติเหตุ 135 ครั้ง ผู้บาดเจ็บ 132 คน ผู้เสียชีวิต 20 ราย สาเหตุหลักขับรถเร็ว จักรยานยนต์มากสุด พื้นที่ท้องถิ่นเน้น “ด่านชุมชน” และ “ด่านครอบครัว”
'รบ.อนุทิน'ก้าวข้ามการเมือง สู่วิกฤตรับมือ'ยุคน้ำมันแพง'
หลังการแถลงนโยบายต่อรัฐสภาระหว่างวันที่ 9-10 เม.ย.เสร็จสิ้น รัฐบาลภายใต้การนำของ อนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและ รมว.มหาดไทย (มท.1) ได้สถานะ อำนาจเต็ม อย่างไม่ต้องสงสัย ด้วยตัวเลข สส.พรรคภูมิใจไทย 192 เสียง ผนวกกับพรรคร่วมจนรวมเป็น 292 เสียง
รัฐบาลฟิตจัด เร่งกม.ค้างท่อ ‘24ฉบับ’ไปต่อ
ครม.เร่งเครื่องกฎหมายค้างท่อ 24 ฉบับ มอบเจ้าสังกัดเร่งดำเนินการต่อ และแจ้ง สลค.ภายใน 24 เม.ย.69 ก่อนเสนอ ครม. ร้องขอรัฐสภาพิจารณาต่อไป
มาตรการชุดใหญ่ ประชุมครม.นัดแรกอัดเต็มความช่วยเหลือยุคนํ้ามันแพง
ประชุมนัดแรกหลังมีอำนาจเต็ม มติมาเป็นพวง! ครม.เคาะมาตรการช่วยประชาชน-ผู้ประกอบการ-ภาคขนส่ง-เกษตรกร เติมงบกลาง 3 ส่วน เพิ่มอีกร่วม 3 พันล้าน
นายกฯ เผยเดินสำรวจสถานีกลางฯ หลายคนดูมีความสุข บอกประชาชนไม่ต้องสำรองน้ำมัน
นายกฯ ชี้ภาพรวมตรวจสถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์เรียบร้อย เผยสงกรานต์ ขับรถดูจุดบริการปชช.-สุ่มตรวจปั๊มน้ำมัน บอกราคาน้ำมันต้องอิงราคาตลาดโลก

