‘อนุทิน’คุมปราบโกง!

"อนุทิน" ลงนามคำสั่ง 8 กลุ่มภารกิจ นายกฯ คุมปราบปรามทุจริต-ยาเสพติด-ค้ามนุษย์-อาชญากรรมข้ามชาติ ส่วน “พิพัฒน์” ดูพัฒนาสาธารณูปโภค ด้าน “ทรงศักดิ์” กำกับดูแลกระจายอำนาจปกครองท้องถิ่น “เอกนิติ” ด้านลงทุน “ศุภจี” ส่งเสริมการค้า “สีหศักดิ์” มั่นคง-ตปท. ส่วน “ยศชนัน” ดูสร้างเสริมทรัพยากร ส่งเสริมสุขภาพ ลุยภารกิจรัฐบาลดิจิทัล

เมื่อวันที่ 11 เมษายน 2569 นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและ รมว.มหาดไทย ลงนามคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรี ที่ 83/2569 เรื่อง การบริหารราชการตามกลุ่มภารกิจ โดยที่เป็นการสมควรให้มีการบริหารราชการตามกลุ่มภารกิจ  อาศัยอำนาจตามความในมาตรา 11 (2) และมาตรา 12 แห่งพระราชบัญญัติระเบียบบริหารราชการแผ่นดิน พ.ศ.2534 และมาตรา 38 แห่งพระราชบัญญัติระเบียบบริหารราชการแผ่นดิน พ.ศ.2534 ซึ่งแก้ไขเพิ่มเติมโดยพระราชบัญญัติระเบียบบริหารราชการแผ่นดิน (ฉบับที่ 7) พ.ศ.2550

นายกรัฐมนตรีมีคำสั่ง โดยให้มีการบริหารราชการตามกลุ่มภารกิจ ดังต่อไปนี้ 1.กลุ่มภารกิจปราบปรามการทุจริต ยาเสพติด การค้ามนุษย์ การกระทำความผิดออนไลน์ และอาชญากรรมข้ามชาติ มีนายกฯ เป็นหัวหน้าผู้รับผิดชอบ กลุ่มภารกิจนี้รับผิดชอบการรักษาความปลอดภัยและความสงบเรียบร้อยของสังคม โดยเฉพาะการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการพนัน การกระทำความผิดออนไลน์ ยาเสพติด การค้ามนุษย์ นอมินี อาชญากรรมข้ามชาติ การทุจริตและประพฤติมิชอบ กลุ่มภารกิจนี้ประกอบด้วยหน่วยงานที่อยู่ในบังคับบัญชาโดยตรงของนายกฯ

2.กลุ่มภารกิจพัฒนาระบบสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐาน มีนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รองนายกฯ  เป็นหัวหน้าผู้รับผิดชอบ กลุ่มภารกิจนี้รับผิดชอบการจัดให้มีและบำรุงรักษาสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐานทุกประเภท เพื่อให้ประชาชนสามารถใช้บริการได้อย่างครอบคลุม ทั่วถึง และต่อเนื่อง กลุ่มภารกิจนี้ประกอบด้วย หน่วยงานที่นายกฯ มอบหมาย  และมอบอำนาจให้นายพิพัฒน์กำกับการบริหารราชการแผ่นดินแทนนายกฯ

3.กลุ่มภารกิจส่งเสริม รักษาทรัพยากรธรรมชาติ และการกระจายอำนาจให้แก่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น มีนายทรงศักดิ์ ทองศรี รองนายกฯ เป็นหัวหน้าผู้รับผิดชอบ กลุ่มภารกิจนี้รับผิดชอบการส่งเสริม รักษา และใช้ประโยชน์ทรัพยากรธรรมชาติทุกประเภทอย่างคุ้มค่าและสอดคล้องกับหลักการพัฒนาอย่างยั่งยืน และเป้าหมายการปล่อยก๊าซเรือนกระจกเป็นศูนย์ภายในปี พ.ศ.2593 (ค.ศ.2050) และส่งเสริมการกระจายอำนาจแก่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และให้ท้องถิ่นสามารถจัดเก็บรายได้เพื่อพัฒนาท้องถิ่นได้อย่างหลากหลาย กลุ่มภารกิจนี้ประกอบด้วย หน่วยงานที่นายกฯ มอบหมาย และมอบอำนาจให้นายทรงศักดิ์กำกับการบริหารราชการแผ่นดินแทนนายกฯ

4.กลุ่มภารกิจส่งเสริมการลงทุน มีนายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกฯ เป็นหัวหน้าผู้รับผิดชอบ กลุ่มภารกิจนี้รับผิดชอบการส่งเสริมและอำนวยความสะดวกแก่การลงทุนทางตรงจากต่างประเทศ โดยเฉพาะในอุตสาหกรรมแห่งอนาคต เช่น Semiconductor, Al, Robotic ดิจิทัลพลังงานสะอาด ยานยนต์สมัยใหม่ ยาและเวชภัณฑ์การแพทย์ สุขภาพ และพัฒนาความสามารถในการแข่งขันของอุตสาหกรรมที่มีอยู่ในปัจจุบัน กลุ่มภารกิจนี้ประกอบด้วยหน่วยงานที่นายกฯ มอบหมาย และมอบอำนาจให้นายเอกนิติกำกับการบริหารราชการแผ่นดินแทนนายกฯ

5.กลุ่มภารกิจส่งเสริมการค้า พาณิชยกรรม สินค้าเกษตร อุตสาหกรรม และการท่องเที่ยว มีนางศุภจี สุธรรมพันธุ์ รองนายกฯ เป็นหัวหน้าผู้รับผิดชอบ กลุ่มภารกิจนี้รับผิดชอบการสร้างเสริมความสามารถในการแข่งขันของประเทศด้านการค้าและพาณิชยกรรม ส่งเสริม SMEs พัฒนาคุณภาพ และสร้างมูลค่าเพิ่มให้แก่สินค้า เกษตรและอุตสาหกรรม เชื่อมการค้าพาณิชย์ของไทยกับการค้าโลก สร้างพันธมิตรทางการค้า ผลักดันสินค้าเกษตรอุตสาหกรรม และบริการไทยให้เป็นที่ยอมรับในตลาดโลก ตลอดจนส่งเสริมการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน กลุ่มภารกิจนี้ประกอบด้วยหน่วยงานที่นายกฯ มอบหมาย และมอบอำนาจให้นางศุภจีกำกับการบริหารราชการแผ่นดินแทนนายกฯ

6.กลุ่มภารกิจความมั่นคงและความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ มีนายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รองนายกฯ เป็นหัวหน้าผู้รับผิดชอบภารกิจนี้ รับผิดชอบด้านการรักษาความมั่นคง อธิปไตยของชาติ และเสริมสร้างความสัมพันธ์อันดีกับต่างประเทศ การยกเลิกบันทึกความเข้าใจที่ไม่มีความคืบหน้าในการดำเนินการ กลุ่มภารกิจนี้ประกอบด้วยหน่วยงานที่นายกฯ มอบหมาย และมอบอำนาจให้นายสีหศักดิ์กำกับการบริหารราชการแผ่นดินแทนนายกฯ

7.กลุ่มภารกิจวิจัยและพัฒนาประเทศไทย สร้างศักยภาพทรัพยากรมนุษย์และส่งเสริมเศรษฐกิจสุขภาพ มีนายยศชนัน วงศ์สวัสดิ์ รองนายกฯ เป็นหัวหน้าผู้รับผิดชอบกลุ่มภารกิจนี้ รับผิดชอบการสร้างความเข้มแข็งของสถาบันครอบครัว และความมั่นคงของมนุษย์ สามารถดำรงชีวิตได้อย่างมีศักดิ์ศรี เสริมสร้างทักษะดิจิทัล และทักษะด้านการเงินให้แก่ประชาชน พัฒนาการศึกษา และส่งเสริมการเรียนรู้ตลอดชีวิตได้อย่างเท่าเทียมกัน รวมทั้งเพิ่มพูนทักษะแห่งอนาคตให้แก่ประชาชน เพื่อให้ประชาชนมีความสามารถในการทำงาน ส่งเสริมการวิจัยและพัฒนาทางวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรมให้เป็นหลักในการพัฒนาประเทศ กลุ่มภารกิจนี้ประกอบด้วย หน่วยงานที่นายกฯ มอบหมาย และมอบอำนาจให้นายยศชนันกำกับการบริหารราชการแผ่นดินแทนนายกฯ

8.กลุ่มภารกิจพัฒนากฎหมายและการบริหารราชการแผ่นดิน มีนายปกรณ์ นิลประพันธ์ รองนายกฯ เป็นหัวหน้าผู้รับผิดชอบ กลุ่มภารกิจนี้รับผิดชอบการพัฒนากฎหมายและกระบวนการตรากฎหมายให้สอดคล้องกับหลักสากลและสถานการณ์ปัจจุบัน เพื่อให้ประชาชนมีชีวิตที่ดีขึ้น อำนวยความสะดวกให้แก่การค้า การลงทุน ลดต้นทุน และภาระแก่ประชาชน สร้างความเป็นธรรมในสังคม พัฒนาระบบราชการ และการบริหารราชการแผ่นดินให้มีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะการเป็น Digital Government และการเข้าเป็นสมาชิก OECD กลุ่มภารกิจนี้ประกอบด้วยหน่วยงานที่นายกฯ มอบหมาย และมอบอำนาจนายปกรณ์กำกับการบริหารราชการแผ่นดินแทนนายกฯ

ทั้งนี้ ในการปฏิบัติงานเพื่อบรรลุวัตถุประสงค์ของกลุ่มภารกิจใด หากต้องได้รับความร่วมมือจากกลุ่มภารกิจอื่น หรือหน่วยงานในสังกัดของกลุ่มภารกิจอื่น ให้หัวหน้ากลุ่มภารกิจประสานการทำงานร่วมกัน และบูรณาการการทำงานร่วมกันอย่างเต็มความสามารถ ในกรณีที่มีปัญหาในการปฏิบัติตามคำสั่งนี้ เมื่อนายกรัฐมนตรีมีคำวินิจฉัยเป็นประการใดแล้ว ให้เป็นไปตามคำวินิจฉัยของนายกฯ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

จับตรวจฉี่951โชเฟอร์รถไฟ

“อนุทิน” สั่ง “คมนาคม” เร่งเคลียร์ทุกข้อสงสัยเหตุรถไฟชนรถเมล์ “สิริพงศ์” เตรียมเสนอผลสอบข้อเท็จจริงต่อนายกฯ 20 พ.ค.