กมธ.กฎหมายลูกเลือกตั้ง รอ ส.ส.-สว. ยื่นคำแปรญัตติเพิ่ม คาดถกจบช่วงเม.ย.

9 มี.ค.2565 - ที่ห้องแถลงข่าว อาคารรัฐสภา นายสมชัย ศรีสุทธิยากร น.ส.ปิยฉัฏฐ์ วันเฉลิม โฆษกคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) แถลงภายหลังการประชุม

น.ส.ปิยฉัฏฐ์กล่าวว่า การประชุมคณะกมธ.วิสามัญฯ ที่มีนายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข เป็นประธานการประชุม ซึ่งพิจารณาเปลี่ยนแปลงเวลาประชุม จากเดิมที่ประชุมทุกวันพุธ - วันพฤหัสบดี ในเวลา 10.30 น. เป็นเริ่มประชุมเวลา 09.30 น. คาดว่าจะพิจารณาร่างกฎหมายลูกทั้ง 2 ฉบับ ให้แล้วเสร็จช่วงเดือน เม.ย.

นายสมชัยกล่าวว่า การพิจารณาอาศัยร่างของคณะรัฐมนตรี (ครม.) เป็นหลัก ขณะนี้กำลังรอคำแปรญัตติจากส.ส. และส.ว. ที่ยังมีกรอบเวลายื่นคำแปรญัตติในร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. ได้ถึงวันที่ 11 มี.ค. ส่วนร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง ยื่นได้ถึงวันที่ 12 มี.ค. หลังการยื่นคำแปรญัตติเข้ามาจะถูกนำมาใช้ในการพิจารณาพร้อมกัน ในวันนี้กมธ.คุยเรื่องคำนิยาม โดยเพิ่มคำนิยามเรื่องเขตเรื่องตั้ง 2 ประเภท คือ เขตเลือกตั้ง ส.ส.แบบแบ่งเขต และส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ อีกส่วนที่มีการแก้ไข คือ มาตรา 3 เพื่อให้สอดคล้องคำนิยาม กรณีเลือกส.ส.บัญชีรายชื่อ ให้ประชาชนเลือกเพียงพรรคเดียว โดยใช้ประเทศเป็นเขตเลือกตั้ง ส่วนประเด็นอื่นยังไม่มีการพูดถึง ไม่ว่าจะเป็นการคำนวณจำนวนส.ส. หรือเบอร์เดียวทั้งประเทศ คาดว่าสัปดาห์หน้าจะได้พิจารณาประเด็นนี้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รทสช. ติวเข้ม ผู้สมัคร ส.ส. เร่งตีปี๊บ '8 ปี บิ๊กตู่' ทำอีสานพัฒนากว่าทุกยุค

'รองหัวหน้า รทสช.' กระตุ้นว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. ภาคอีสาน เร่งตีปี๊บผลงาน 'ประยุทธ์' ให้เป็นไฟลามทุ่ง ตีปี๊บ '8 ปี ลุงตู่' อีสานพัฒนาไปไกลมากกว่าทุกยุค

'บิ๊กตู่' เข้าทำเนียบฯ ก่อนลาช่วงบ่าย เคาะลำดับปาร์ตี้ลิสต์ รทสช.

'บิ๊กตู่' เข้าปฏิบัติหน้าที่ทำเนียบฯ แล้ว ก่อนช่วงบ่ายไปเซฟเฮ้าส์ เคาะลำดับ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ครั้งสุดท้าย คนใกล้ชิดนั่งลำดับต้นๆ เพียบ พร้อมลุยช่วยผู้สมัครหาเสียงวันหยุด

'ชทพ.' ลั่นไม่ลดแลกแจกแถม 'ชาติชาย-กนก-สันติ' นั่งรองหน.

'ชาติไทยพัฒนา' ประชุมใหญ่สู้ศึกเลือกตั้ง เพิ่ม 'ชาติชาย-กนก-สันติ' นั่งรองหัวหน้าพรรค 'วราวุธ' ลั่นไม่ลด แลก แจก แถม แก้ผ้าเอาหน้ารอดไปวันๆ ชูนโยบายยั่งยืนทำเพื่อลูกหลาน

พท. แนะทุกพรรคหาเสียงสร้างสรรค์ อย่าชูนโยบายไร้ความคิด

'ก่อแก้ว' แนะทุกพรรคหาเสียงสร้างสรรค์ อย่าเสนอนโยบายไร้ความคิด เชื่อ ปชช.เลือกพรรคที่ทำได้จริง สั่งสอนนักการเมืองหลอกลวง

'หมอวรงค์' ให้สัมภาษณ์นิวยอร์กไทมส์ บอกชาวโลก 9 เรื่อง

นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม หัวหน้าพรรคไทยภักดี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ในช่วงเลือกตั้งครั้งนี้ ผมได้โอกาสให้สัมภาษณ์พิเศษ New York Times