กมธ.กฎหมายลูก ถกแก้พรรคการเมืองใช้ดุลพินิจ เรียกเก็บค่าสมาชิกหรือไม่ก็ได้

"กมธ.กฎหมายลูกพรรคการเมือง" ชงดึงค่าสมัครสมาชิกแบบตลอดชีพ 2,000 บาทไปบรรจุไว้ในข้อบังคับพรรค เหตุอัตราสูง หวั่นกระทบ ภารกิจ-หาสมาชิก

10 มี.ค.2565 - เมื่อเวลา 13.30 น. ที่รัฐสภา นายอัครเดช วงศ์พิทักษ์โรจน์ ส.ส.ราชบุรี พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการ(กมธ.)วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง (ฉบับที่…) พ.ศ….. แถลงผลการประชุม กมธ.ฯ ว่า มาตรา1 และมาตรา2 ไม่มีการแก้ไข แต่แก้ไขมาตรา 2/1 เกี่ยวกับการจัดตั้งพรรคการเมือง คุณสมบัติ และลักษณะต้องห้ามของผู้ร่วมจัดตั้งพรรคการเมือง กมธ.ส่วนใหญ่พิจารณาแล้วเห็นว่า การจัดตั้งพรรคการเมือง ต้องเป็นเรื่องที่ไม่ยากจนเกินไป และคุณสมบัติต้องห้ามตามมาตรา9 ของร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมืองปี 2560 กำหนดไว้ว่าต้องพิจารณาให้รอบคอบ รอบด้าน ว่าควรกำหนดไว้เพียงใด โดยพิจารณามาตรา96 และมาตรา98 ของรัฐธรรมนูญปี60ประกอบด้วย จึงได้มอบหมายให้นายนิกร จำนง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคชาติไทยพัฒนา ในฐานะเลขานุการ กมธ.ฯ ไปพิจารณาในประเด็นนี้ แล้วนำกลับมาเสนอต่อ กมธ.ฯ

โฆษก กมธ.ฯ กล่าวต่อว่า ส่วนมาตรา3 เกี่ยวกับค่าบำรุงพรรคการเมือง ที่เรียกเก็บจากสมาชิกพรรคการเมือง โดยกมธ.ฯ ส่วนหนึ่งเห็นว่า กำหนดจากจำนวนค่าบำรุงไว้ในอนุมาตรา 15 ของมาตรา15 ในร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง ซึ่ง กมธ.ฯ ส่วนหนึ่ง เห็นด้วยให้กำหนดไว้ในข้อบังคับพรรคการเมือง ไม่ควรกำหนดไว้ในร่างฯ นอกจากนี้กมธ.ฯ ส่วนหนึ่งเห็นว่า อาจกำหนดให้พรรคการเมืองพิจารณาเรียกเก็บค่าบำรุงพรรคจากสมาชิกหรือไม่ก็ได้ตามดุลยพินิจของพรรคการเมืองนั้นๆ เดิมทีค่าสมัครสมาชิกพรรคการเมืองเป็นแบบรายปี จำนวน100บาท และแบบตลอดชีพจำนวน 2,000 บาท ถือเป็นอัตราที่สูง ที่ประชุมจึงมีข้อถกเถียงกันว่า ค่าสมัครสมาชิกพรรคแบบตลอดชีพ เป็นอุปสรรคในการหาสมาชิกพรรค และการทำภารกิจของพรรค จึงเสนอให้เอาไว้ในข้อบังคับพรรคฯ แต่ยังไม่ได้ข้อสรุป จึงมีการพักการประชุม และจะพิจารณาในประเด็นดังกล่าวในสัปดาห์ต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แล้วกัน! 'ชลน่าน' เชื่อ 'บิ๊กตู่' รอด 'เพื่อไทย' ได้ประโยชน์เต็มๆ

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน หัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) ให้สัมภาษณ์กรณีศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้ความเป็นนายกรัฐมนตรีของพล.อ.ประยุทธ์

ส.ส.ก้าวไกล ชี้โจทย์ใหญ่ 'พปชร.' มาแล้ว หลัง 'บิ๊กตู่' เหลือแค่ 2 ปี

นายณัฐวุฒิ บัวประทุม ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยวาระการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

'ธนกร' วอนสารพัดม็อบเคารพคำวินิจฉัย หยุดชุมนุมก้าวล่วงคำตัดสินของศาล

นายธนกร วังบุญคงชนะ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญมีมติการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของ

อ่านฉบับเต็ม คำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ พลเอกประยุทธ์ ไม่สิ้นสุดวาระนายกฯ 8 ปี

ศาลรัฐธรรมนูญออกนั่งบัลลังก์อ่านคำวินิจฉัยในคดีที่ ประธานสภาผู้แทนราษฎรส่งความเห็นของส.ส.ฝ่ายค้านขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตามรัฐ

'แรมโบ้' อัด 'ภูมิธรรม' ล้ำเส้นศาล จี้เพื่อไทยเคารพคำวินิจฉัย อย่าออกมาตีโพยตีพาย

'แรมโบ้' โต้กลับ 'ภูมิธรรม' อย่าคิดเองนายกฯประยุทธ์อยู่ 8 ปีแล้ว ขอรอศาลวินิจฉัย ยืนยันนายกฯประยุทธ์พร้อมรับคำตัดสิน เพื่อไทย-นายภูมิธรรมก็ต้องยอมรับเช่นเดียวกัน ยืนยันหากรอดทำหน้าที่ต่อครบเทอม

ประยุทธ์ พร้อมรับคำตัดสินปม 8 ปี เช้าเข้ากลาโหม ก่อนเข้าบ้านลุ้นคำวินิจฉัยศาล

ผู้สื่อข่าวรายงานความเคลื่อนไหวพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐฒตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ซึ่งในวันที่ 30 ก.ย.ศาลรัฐธรรมนูญจะมีคำวินิจฉัยเรื่องวาระการดำรงตำแหน่ง