'อนุทิน' ขีดเส้น 1 ปี วัดผลงานคนภูมิใจไทย ไม่ผ่านพร้อมปรับออก

แฟ้มภาพ

พรรคภูมิใจไทยเผย “อนุทิน ชาญวีรกูล” กำชับรัฐมนตรี ประธาน กมธ. สส. และผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองในสังกัด เร่งสร้างผลงานให้เห็นเป็นรูปธรรม พร้อมวางกรอบประเมินผลภายใน 1 ปี หากผลงานไม่เข้าเป้าพร้อมปรับเปลี่ยน เปิดทางบุคลากรที่มีศักยภาพเข้ามาทำงานแทน

17 มิถุนายน 2569 - แหล่งข่าวจากพรรคภูมิใจไทย เปิดเผยว่า ภายหลังพรรคเผชิญกระแสวิพากษ์วิจารณ์จากหลายประเด็นทางการเมือง รวมถึงโครงการสำคัญของรัฐบาล อาทิ โครงการ AI Passport ปัญหาที่ดินเขากระโดง และการจัดการปัญหาผู้มีอิทธิพลกับนอมินีต่างชาติในพื้นที่ จ.ภูเก็ต ส่งผลให้พรรคถูกโจมตีอย่างต่อเนื่องในช่วงที่ผ่านมา

ขณะเดียวกัน รัฐมนตรี ประธานคณะกรรมาธิการของสภาผู้แทนราษฎรในสัดส่วนพรรคภูมิใจไทย 14 คณะ รวมถึง สส.ของพรรค ยังไม่ได้ออกมาชี้แจงหรือแสดงผลงานให้ปรากฏอย่างเด่นชัด แม้ว่ารัฐบาลจะเข้ามาบริหารประเทศแล้วกว่า 2 เดือน ส่งผลต่อภาพลักษณ์และความเชื่อมั่นของพรรค

แหล่งข่าวระบุว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ได้กำชับให้รัฐมนตรี ประธานกรรมาธิการ สส. และผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองในสัดส่วนของพรรค เร่งขับเคลื่อนภารกิจตามที่ได้รับมอบหมาย พร้อมสร้างผลงานให้ประชาชนรับรู้ได้อย่างเป็นรูปธรรม

ทั้งนี้ จะมีการประเมินผลการปฏิบัติงานภายในระยะเวลา 1 ปี โดยหากผู้ดำรงตำแหน่งรายใดมีผลงานไม่เป็นไปตามเป้าหมายที่กำหนดไว้ พรรคพร้อมพิจารณาปรับเปลี่ยนทั้งในระดับรัฐมนตรี ประธานกรรมาธิการ และตำแหน่งทางการเมืองอื่น ๆ

“หากผลงานไม่เข้าเป้าก็ต้องมีการปรับเปลี่ยน เพื่อเปิดโอกาสให้บุคคลที่มีศักยภาพและมีผลงานโดดเด่นเข้ามาทำหน้าที่แทน โดยจะไม่ยึดติดกับการจัดสรรโควตาแบบเดิม” แหล่งข่าวระบุ

แหล่งข่าวยังมองว่า การส่งสัญญาณครั้งนี้สะท้อนความต้องการของนายอนุทินที่ต้องการยกระดับประสิทธิภาพการทำงานของบุคลากรในสังกัดพรรค และฟื้นความเชื่อมั่นของประชาชน หลังพรรคต้องเผชิญแรงกดดันทางการเมืองจากหลายประเด็นอย่างต่อเนื่อง.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

"ฮั๊ว สว.ส้ม" มีหนาว ! ศุภชัย สวนกลับ สว.นันทนา ใสซื่อบริสุทธิ์ ไม่ต้องร้อนตัว แฉ เรียกประชุม สว.ส้ม ณ.ห้องจูปิเตอร์ เมืองทองธานี ไม่ได้แชร์ค่าใช้จ่านกัน เพรามีหลักฐาน "หิรัญ - ฟ้าเดียวกัน" ทั้งจอง ทั้งจ่าย

นายศุภชัย ใจสมุทร ประธานคณะทำงานด้านกฎหมาย สส. พรรคภูมิใจไทย โพสต์ข้อความระบุถึงนางนันทนา นันทวโรภาส สมาชิกวุฒิสภา กรณีการ ฮั๊ว สว.ส้ม ไม่ต้องร้อนตัว โดยระบุพฤติกรรม จัดประชุมผู้สมัคร สว.ส้ม ที่ห้องจูปิเตอร์ เมืองทองธานี

เปิดสุนทรพจน์ นายกฯไทย แสดงวิสัยทัศน์ ณ สำนักเลขาธิการอาเซียน ครั้งแรกในรอบ 17 ปี

นายกฯ กล่าวถ้อยแถลงแสดงวิสัยทัศน์ของไทยต่ออนาคตอาเซียน ซึ่งมีคณะผู้แทนถาวรประจำสำนักงานเลขาธิการอาเซียน และนักการทูตที่สนใจเข้าร่วม กว่า 100 ประเทศ

นายกฯ หารือเลขาธิการอาเซียน เสียใจกัมพูชาเลือกกระบวนการประนอมภาคบังคับ

นายกฯ หารือเลขาธิการอาเซียน ย้ำบทบาทไทยในฐานะสมาชิก พร้อมแจงสถานการณ์ชายแดน เสียใจกัมพูชาเลือกประนอมภาคบังคับ

นายกฯ เปิดเวทีธุรกิจไทย–อินโดนีเซีย ดัน 4 ยุทธศาสตร์เศรษฐกิจ เชื่อมตลาดกว่า 350 ล้านคน

ที่โรงแรม Fairmont Jakarta กรุงจาการ์ตา สาธารณรัฐอินโดนีเซีย นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหา

'อนุทิน 'เปิดทำเนียบต้อนรับประธานาธิบดีเมียนมา เยือนไทยอย่างเป็นทางการ 6–7 ส.ค.

นางสาวรัชดา ธนาดิเรก โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมห

ปัจจัย ‘ภายใน-ภายนอก’ เร้ากระแสข่าวปรับครม.

กระแสข่าวการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ออกมาเป็นระยะ ทั้งที่ รัฐบาลนายอนุทิน ชาญวีรกูล เพิ่งจะทำงานมาได้ 4 เดือนเท่านั้น ซึ่งระยะเวลาดังกล่าวถือว่าน้อยมาก หากเทียบรัฐบาลในอดีต ที่อย่างเร็วที่สุดจะปรับกันทุก 6 เดือน หรือครึ่งปี