15 มี.ค.2565 - เมื่อเวลา 12.50 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.ป.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. และร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน และหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ระบุกระบวนการเตรียมคว่ำกฎหมายลูก ในวาระที่สาม เพื่อให้กลับไปใช้บัตรเลือกตั้งใบเดียว ว่า ไม่ทราบ เพราะกระบวนการเดินไปแล้ว
ผู้สื่อข่าวถามว่า หากคว่ำกฎหมายลูกจะนำไปสู่การแก้ไขรัฐธรรมนูญได้หรือไม่ นายสาธิต กล่าวว่า คิดว่าหากกระบวนการเดินมาถึงขั้นนี้ มีคณะกรรมการที่มาจากแต่ละสัดส่วนแล้ว ถ้ามีกระบวนการคว่ำในวาระสามจะทำให้การเดินไปสู่การเลือกตั้งที่จำเป็นต้องใช้กฎหมายลูกเกิดความเสียหาย ดังนั้น อย่าเพิ่งไปคิดอะไรมากเกินไป และปล่อยให้กระบวนการเดินไปให้เสร็จ และมั่นใจว่าจะทำให้เสร็จโดยเร็วที่สุด
เมื่อถามว่า จะเร่งพิจารณาให้เสร็จทันในเดือน เม.ย.นี้ และขอเปิดประชุมสมัยวิสามัญ เพื่อพิจารณาได้หรือไม่ นายสาธิต กล่าวว่า ถ้าเสร็จทันต้องหารือประธานรัฐสภา เพื่อดูว่าจะมีช่วงเวลาใดที่จะขอเปิดประชุมได้ แต่ขณะนี้เพิ่งจะพิจารณาเสร็จไปแค่ 2-3 มาตรา
เมื่อถามว่า มั่นใจว่ากฎหมายลูกจะผ่านการพิจารณาได้สำเร็จ นายสาธิต กล่าวว่า เป็นเรื่องของเสียงส่วนใหญ่ โดยกระบวนการไม่ควรทำให้กฎหมายฉบับนี้มีปัญหา เพราะแต่ละฝ่ายตั้งตัวแทนขึ้นมาร่าง และกฎหมายนี้เป็นเครื่องมือที่สำคัญนำไปสู่การเลือกตั้ง มิเช่นนั้นจะเกิดเดดล็อก และเราแก้ไขรัฐธรรมนูญให้ใช้บัตรเลือกตั้ง 2 ใบ หากกติกานี้นำไปใช้ไม่ได้จะเป็นปัญหา และในฐานะกรรมาธิการคงไปการันตีไม่ได้ว่าจะเดดล็อกหรือไม่ จึงขอเรียกร้องให้คนที่มีความเห็นต่างแปรญัตติเข้ามา แล้วไปอภิปรายโดยใช้เหตุผลและลงคะแนนประชุมสภาฯ
“ขออย่าคว่ำร่างกฎหมายลูก ให้กระบวนการเดินไปตามขั้นตอน ให้ประกาศใช้ และมีผลบังคับใช้ตามกฎหมาย เพื่อเป็นเครื่องมือสำคัญในการเดินหน้าประเทศ”
เมื่อถามว่า มองเจตนาของนพ.ชลน่าน ที่พูดเรื่องนี้อย่างไร นายสาธิต กล่าวว่า เป็นเพียงความเห็นและความเชื่อของแต่ละคนบนพื้นฐานข้อมูลที่ต่างกัน พร้อมกับขอเรียกร้องให้ทุกฝ่ายทำกฎหมายให้ราบรื่นเพื่อนำไปสู่การบังคับใช้ และเดินหน้าต่อไปในสถานการณ์ที่บ้านเมืองที่กำลังมีปัญหา
เมื่อถามว่า นพ.ชลน่าน อาจทราบข้อมูลบางอย่าง จึงออกมาพูดดักทางไว้ นายสาธิต กล่าวว่า แล้วแต่แต่ละคน อาจได้ข้อมูลบางอย่างมา แต่ขอให้เคารพกระบวนการโดยไม่คว่ำร่างกฎหมาย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ศุภจี' จ่อคุย 'เอกนิติ' ใช้งบหรือเงินกู้ ลุย 'ไทยเที่ยวไทยพลัส'
'ศุภจี' ขอดูความเหมาะสมใช้งบประมาณ หรือเงินกู้ 'ไทยเที่ยวไทยพลัส' รับต้องดูความเหมาะสม ไม่จำเป็นต้องออกพร้อม 'ไทยช่วยไทยพลัส'
'ไทย-เมียนมา' จับมือใช้ดาวเทียมรับมือไฟป่า-น้ำท่วม-ภัยพิบัติ
รัฐบาลเดินหน้าความร่วมมือไทย–เมียนมา ใช้เทคโนโลยีดาวเทียมรับมือไฟป่า น้ำท่วม และดูแลทรัพยากรธรรมชาติชายแดน ยกระดับการจัดการภัยพิบัติและสิ่งแวดล้อมร่วมกัน
เร่ง กฟภ. ขยายเขตไฟฟ้า 'ปราสาทตาควาย-เนิน 350' เสร็จต้นปี 70
รัฐบาลสั่งการ กฟภ. เร่งขยายเขตไฟฟ้า 'ปราสาทตาควาย-เนิน 350' ให้แล้วเสร็จภายในต้นปี 70 มุ่งยกระดับคุณภาพชีวิตและขวัญกำลังพลแนวหน้า เสริมสร้างความมั่นคงชายแดน
เพิ่มทางเลือกเช็กข้อมูลนิติบุคคล ซื้อเฉพาะรายการได้แค่ 5 บาท
รัฐบาลเพิ่มทางเลือกตรวจข้อมูลนิติบุคคล เลือกซื้อข้อมูลในหนังสือรับรองเฉพาะรายการได้ รายการละ 5 บาท ลดต้นทุนประชาชน-ภาคธุรกิจ
ตั้งศูนย์ DOPA N.I.C.E. - Center ปราบโกงสัญชาติ
รัฐบาลยกระดับป้องกันและปราบปรามการทุจริตทะเบียนราษฎรและสัญชาติ จัดตั้งศูนย์ DOPA N.I.C.E. - Center บูรณาการกระบวนการยุติธรรมและภาคีเครือข่าย
รัฐบาลตีปี๊บ! ดัชนีเชื่อมั่นผู้บริโภคทะลุ 50 สัญญาณศก.ฟื้นตัว
'โฆษกรัฐบาล' ชี้ดัชนีเชื่อมั่นผู้บริโภคทะลุระดับ 50 สะท้อนสัญญาณฟื้นตัว รบ.เดินหน้าดูแลค่าครองชีพ เร่งส่งออก ท่องเที่ยว และการลงทุนต่อเนื่อง

