'สาธิต' เมิน 'ชลน่าน' กุข่าวคว่ำกม.ลูก แค่ได้ข้อมูลบางอย่าง ขอเคารพกระบวนการ อย่าให้เกิดเดดล็อก

15 มี.ค.2565 - เมื่อเวลา 12.50 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.ป.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. และร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน และหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ระบุกระบวนการเตรียมคว่ำกฎหมายลูก ในวาระที่สาม เพื่อให้กลับไปใช้บัตรเลือกตั้งใบเดียว ว่า ไม่ทราบ เพราะกระบวนการเดินไปแล้ว

ผู้สื่อข่าวถามว่า หากคว่ำกฎหมายลูกจะนำไปสู่การแก้ไขรัฐธรรมนูญได้หรือไม่ นายสาธิต กล่าวว่า คิดว่าหากกระบวนการเดินมาถึงขั้นนี้ มีคณะกรรมการที่มาจากแต่ละสัดส่วนแล้ว ถ้ามีกระบวนการคว่ำในวาระสามจะทำให้การเดินไปสู่การเลือกตั้งที่จำเป็นต้องใช้กฎหมายลูกเกิดความเสียหาย ดังนั้น อย่าเพิ่งไปคิดอะไรมากเกินไป และปล่อยให้กระบวนการเดินไปให้เสร็จ และมั่นใจว่าจะทำให้เสร็จโดยเร็วที่สุด

เมื่อถามว่า จะเร่งพิจารณาให้เสร็จทันในเดือน เม.ย.นี้ และขอเปิดประชุมสมัยวิสามัญ เพื่อพิจารณาได้หรือไม่ นายสาธิต กล่าวว่า ถ้าเสร็จทันต้องหารือประธานรัฐสภา เพื่อดูว่าจะมีช่วงเวลาใดที่จะขอเปิดประชุมได้ แต่ขณะนี้เพิ่งจะพิจารณาเสร็จไปแค่ 2-3 มาตรา

เมื่อถามว่า มั่นใจว่ากฎหมายลูกจะผ่านการพิจารณาได้สำเร็จ นายสาธิต กล่าวว่า เป็นเรื่องของเสียงส่วนใหญ่ โดยกระบวนการไม่ควรทำให้กฎหมายฉบับนี้มีปัญหา เพราะแต่ละฝ่ายตั้งตัวแทนขึ้นมาร่าง และกฎหมายนี้เป็นเครื่องมือที่สำคัญนำไปสู่การเลือกตั้ง มิเช่นนั้นจะเกิดเดดล็อก และเราแก้ไขรัฐธรรมนูญให้ใช้บัตรเลือกตั้ง 2 ใบ หากกติกานี้นำไปใช้ไม่ได้จะเป็นปัญหา และในฐานะกรรมาธิการคงไปการันตีไม่ได้ว่าจะเดดล็อกหรือไม่ จึงขอเรียกร้องให้คนที่มีความเห็นต่างแปรญัตติเข้ามา แล้วไปอภิปรายโดยใช้เหตุผลและลงคะแนนประชุมสภาฯ

“ขออย่าคว่ำร่างกฎหมายลูก ให้กระบวนการเดินไปตามขั้นตอน ให้ประกาศใช้ และมีผลบังคับใช้ตามกฎหมาย เพื่อเป็นเครื่องมือสำคัญในการเดินหน้าประเทศ”

เมื่อถามว่า มองเจตนาของนพ.ชลน่าน ที่พูดเรื่องนี้อย่างไร นายสาธิต กล่าวว่า เป็นเพียงความเห็นและความเชื่อของแต่ละคนบนพื้นฐานข้อมูลที่ต่างกัน พร้อมกับขอเรียกร้องให้ทุกฝ่ายทำกฎหมายให้ราบรื่นเพื่อนำไปสู่การบังคับใช้ และเดินหน้าต่อไปในสถานการณ์ที่บ้านเมืองที่กำลังมีปัญหา

เมื่อถามว่า นพ.ชลน่าน อาจทราบข้อมูลบางอย่าง จึงออกมาพูดดักทางไว้ นายสาธิต กล่าวว่า แล้วแต่แต่ละคน อาจได้ข้อมูลบางอย่างมา แต่ขอให้เคารพกระบวนการโดยไม่คว่ำร่างกฎหมาย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

งานเข้าถี่! แม่ทัพ กทม. พลังประชารัฐ เพิ่งรู้ 'นฤมล' เบี้ยวเวทีปราศรัย

นายสกลธี ภัททิยกุล หัวหน้าทีมว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ เหรัญญิก พรรคพลังประชารัฐ ไม่มาร่วมการปราศรัยหาเสียงในวันนี้

ไร้เงา 'นฤมล' ร่วมเวที พปชร. ปราศรัยหาเสียง ส.ส.กทม. ยังไม่ชัดอยู่หรือไป

ผูัสื่อข่าวรายงานบรรยากาศการจัดเวทีปราศรัยย่อยโซนกรุงเทพฯ เหนือ"พลังใหม่ พลังกรุงเทพ พลังประชารัฐ”ที่ศูนย์เยาวชนหลักสี่ การเคหะท่าทราย ซึ่งตามกำหนดการที่แจ้งไว้ จะมีแกนนำพรรคพลังประชารัฐ

'จตุพร' อัด 'เศรษฐา' ไร้จิตสาธารณะ อยากเป็นผู้นำแต่เก็บเงินปชช.ค่าข้ามคลอง

นายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน เฟซบุ๊กไลฟ์ประเทศไทยต้องมาก่อน ตอน "มันแปลกดีนะ" โดยช่วงหนึ่งกล่าวถึง นายเศรษฐา ทวีสิน ประธานที่ปรึกษษครอบครัวเพื่อทไย ว่าที่แคนดิเดตนายกฯ

รัฐบาลยัน ซีเซียม-137 อยู่ในระดับไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพประชาชน

รัฐบาลบูรณาการอย่างครอบคลุม ควบคุมพื้นที่ทั้งหมดที่สารกัมมันตรังสีซีเซียม-137 อาจปนเปื้อนแล้ว ยืนยันพบอยู่ในระดับไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพประชาชน พร้อมเฝ้าระวังตรวจวัดรังสี และตรวจสุขภาพประชาชนต่อเนื่อง

บิ๊กตู่-ลุงป้อม กับ “ขุนศึก” ที่รายล้อม ในรทสช.-พปชร.

หลายพรรคการเมือง เร่งเดินเครื่องเพื่อเตรียมเข้าสู่สมรภูมิเลือกตั้ง 14 พฤษภาคม เต็มสูบ ขณะเดียวกัน แต่ละพรรค พบว่า แกนนำ ยังทยอยดึงคนดัง