'ชลน่าน' โดดงับทันควันไทม์ไลน์ 'บิ๊กป้อม' ยุบสภาปลายปี

'ชลน่าน' ชี้เป็นไปได้สูง 'บิ๊กป้อม' เปรยยุบสภาปลายปีหลังประชุมเอเปกจบ ย้ำฝ่ายค้านพร้อมยื่นตีความนายกฯ 8 ปีทันทีที่ครบวาระ 23 ส.ค.

16 มี.ค.2565 – นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน และหัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวกรณี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ​ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ระบุว่า จะมีการยุบสภาช่วงสิ้นปีนี้ เมื่อรัฐบาลจัดการประชุมเอเปกเสร็จสิ้นว่า ปกติ พล.อ.ประวิตร ไม่เคยพูดทิศทางการเมือง พูดแต่ไม่รู้ ไม่รู้ แต่ครั้งนี้ พล.อ.ประวิตรพูดชัดบนสมมติฐานที่เป็นไปได้สูงมาก เพราะความต้องการของรัฐบาลต้องการอยู่ยาวที่สุด ถ้าจะยุบสภาช่วงปลาย พ.ย.หรือ ธ.ค. ก็จะเกิดการเลือกตั้งต้นปี 2566

“พล.อ.ประยุทธ์ยังไม่พูดอะไร เพราะเห็นว่ามีอำนาจประกาศยุบสภาอยู่แล้ว จึงพยายามหาช่วงเวลาที่เหมาะสมจุดที่เหมาะสมที่สุด คือ ยุบสภาแล้วได้ประโยชน์สูงสุดทางการเมือง โดยคิดว่าที่ระบุว่าจะอยู่ถึงเอเปก เพราะต้องการอยู่จนถึงจัดงานเอเปกจนเป็นที่ชื่นชอบ ทำให้ประชาชนเห็นว่าแก้ปัญหาโควิด-19 ได้ ทำงบประมาณผ่าน แต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการเรียบร้อย ก็จะดึงคะแนนนิยมกลับมาได้ แต่ถ้าอยู่ครบเทอมจะเป็นประเด็น กระแส พล.อ.ประยุทธ์จะถดถอย”นพ.ชลน่านระบุ

เมื่อถามถึงความคืบหน้าในการยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความวาระการดำรงตำแหน่งครบ 8 ปีของ พล.อ.ประยุทธ์ นพ.ชลน่าน กล่าวว่า เรื่องนี้ฝ่ายค้านแสดงจุดยืนที่ชุดเจนโดยตลอด หากมีเหตุหรือข้อเท็จจริง โดยเมื่อครบวาระการดำรงตำแหน่งในวันที่ 23 ส.ค. เราจะยื่นตีความทันทีอย่างแน่นอน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ลดความเสี่ยง‘ดิจิทัลวอลเล็ต’ ปรับ ครม.เค้นผลงานรัฐบาล

เรือธง ล้มไม่ได้ เพราะมีผลต่อเครดิตของพรรคเพื่อไทย ไม่ว่าจะในปัจจุบันหรืออนาคต สำหรับโครงการแจกเงินดิจิทัลวอลเล็ต 1 หมื่นบาท

‘ชัยวุฒิ’ ร่วมงานสงกรานต์ จ.สิงห์บุรี รำกลองยาว อวยพรสุขกรานต์ สุขกายสุขใจ

นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ พร้อมด้วย นายโชติวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ ส.ส.สิงห์บุรี ใช้โอกาสวันสงกรานต์ กลับบ้านสิงห์บุรี

'ทักษิณ' จ้อสื่อ ตอบได้ทุกเรื่อง แต่เงียบกริบปมพิธาคุยข่มกวาดสส.เชียงใหม่

หลังจากที่นายทักษิณรับประทานอาหารเสร็จ ซึ่งใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง นายทักษิณได้ลงมาเพื่อเดินทางไปทำภารกิจอื่นต่อ มีประชาชนเข้าไปทักทายและสวมกอดนายทักษิณพร้อมกล่าวว่า

เด็กประชาธิปัตย์ หยาม 'DNAทักษิณ' ท่าดีทีเหลว

ขณะที่รัฐบาลได้แต่อ้ำ ๆ อึ้ง ๆ ไม่มีคำแถลงชี้แจงอย่างเป็นทางการแตกต่างจากที่ตีปี๊บไว้ตอนแรก ส่วน “อุ๊งอิ๊ง” แม่งานซอฟพาวเวอร์ ที่เป็นคนจุดประเด็นเรื่องนี้ หายเข้ากลีบเมฆ อาจเป็นเพราะมัววุ่นอยู่กับ

ชำแหละ! งบดิจิทัล ผ่องถ่าย 5 แสนล้านเข้ากระเป๋านายทุนใหญ่ แต่สุดท้ายทำไม่ได้

'จตุพร' ชำแหละงบดิจิทัลแจกเงินหมื่นบิดเบี้ยว เชื่อผ่องถ่าย 5 แสนล้านเข้ากระเป๋านายทุนใหญ่ชดเชยกำไรหดหาย ไม่ใช่การกระตุ้น ศก. ซัดใช้เงิน ธกส.ผิดวัตถุประสงค์ คาดมีแถลงใหม่อีกรอบเป็นครั้งที่ 7 แล้วเปลี่ยนใหม่อีก สุดท้ายทำไม่ได้

โถ 'สมศักดิ์' ไม่เข้าใจระบอบทักษิณเป็นอย่างไร แต่มั่นใจเป็นคนทำให้การเมืองสมานฉันท์

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี มีความเคลื่อนไหวบ่อยขึ้นจะทำให้การเมืองกลับไปเป็นเหมือนเก่าหรือไม่ว่า นายทักษิณ เป็นคนทำงาน และการหยุดไป 17 ปี ในสมองท่าน