รองปธ. กมธ. แจงเหตุยกเลิก 'คุณสมบัติต้องห้าม' ผู้จัดตั้งพรรค-สมาชิก หวังให้ปชช.มีส่วนร่วมมากขึ้น

17 มี.ค.2565 - ที่รัฐสภา นายอนันต์ ผลอำนวย ส.ส.กำแพงเพชร พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) ในฐานะรองประธานกรรมาธิการ(กมธ.)วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.)ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร(ส.ส.) เปิดเผยถึงเหตุผลที่เสนอให้ยกเลิกใช้คุณสมบัติการเป็นส.ส. กับผู้จัดตั้งพรรคการเมืองและสมาชิกพรรค ว่า เดิมคุณสมบัติของผู้จัดตั้งพรรคการเมือง กับคุณสมบัติการเป็นส.ส. และรัฐมนตรี ใช้คุณสมบัติเดียวกัน ซึ่งเห็นว่าจะทำให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมจัดตั้งพรรคการเมืองมีจำนวนน้อยลง และความจริงคุณสมบัติเหล่านี้ไม่ควรจะเหมือนกัน ตนจึงได้เสนอให้ลดคุณสมบัติลงมา เพื่อให้ประชาชนมีส่วนร่วมทางการเมืองมากขึ้น ดีกว่าให้ประชาชนลงถนน และไม่ใช่ขวางตั้งแต่เข้าสู่ระบบพรรคการเมือง ผู้จัดตั้งพรรคไม่ควรมีเงื่อนไขเท่ากันกับคนเป็นส.ส. และรัฐมนตรี เหมือนเอาคุณสมบัติเณรไปเทียบกับคุณสมบัติของพระหรือเจ้าอาวาส

เมื่อถามว่า ส.ว. ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ และองค์กรอิสระ ไม่ควรปลดล็อคให้เป็นผู้ก่อตั้งพรรคการและสมาชิกพรรค เพราะต้องมีความเป็นกลางทางการเมือง นายอนันต์ กล่าวว่า ในชั้นการพิจารณาของคณะกมธ.วิสามัญฯ ทราบว่าจะไม่ปลดล็อค จะยังคงห้ามไว้อยู่

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รักทั้งคู่ 'อนุทิน' วิ่งรอกพบ 2 ป. เช้าเบิร์ธเดย์บิ๊กตู่ เที่ยงกินข้าวร่วมบิ๊กป้อม

นายอนุทิน ชาญ​วี​ร​กูล ​รอง​นายก​รัฐมนตรี​ และรมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจ​ไทย​ นายศักดิ์​สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม ในฐานะเลขาธิการพรรค และนายชาดา ไทยเศรษฐ์ อดีต ส.ส.อุทัยธานี ในฐานะรองหัวหน้าพรรค ได้เดินทางไปรับประทานอาหารกลางวันกับ

'ไตรรงค์' ชง รทสช. เร่งเครื่องให้ 'บิ๊กตู่' ลงพื้นที่บ่อยขึ้น ไปที่ไหนก็ได้คะแนนเสียง

นายไตรรงค์ สุวรรณคีรี ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี และแกนนำพรรครวมไทยสร้างชาติ ให้สัมภาษณ์ถึงการเตรียมความพร้อมในการเลือกตั้งของพรรคว่า พรรคได้มอบหมายให้ตนเป็นที่ปรึกษาคณะกรรมการสรรหาผู้สมัครส.ส.ของพรรค

'บิ๊กป้อม' นั่งปาร์ตี้ลิสต์เบอร์ 1 พปชร. ทำโพลเองมั่นใจจะได้ไม่น้อยกว่า 20 ที่นั่ง

นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง ในฐานะเลขาธิการพรรค พปชร. ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมคณะกรรมการสรรหาผู้สมัครรับเลือกตั้งของพรรค ว่าว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ของพรรคได้ครบทั้ง 400 เขต ส่วนบางเขตที่ผู้สมัคร ส.ส.เกิน

พปชร.ร้องจ๊าก! สกุลดัง 'ม่วงศิริ' ทิ้งพรรคโค้งสุดท้าย โอดควรบอกกันแต่เนิ่นๆ

นายสกลธี ภัททิยกุล กรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะรับผิดชอบดูแลการเลือกตั้ง ส.ส.กทม. ของพรรค เปิดเผยว่า ขณะนี้นายสุวัฒน์ ม่วงศิริ ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.กทม.ของ พปชร. ได้ลาออกจากพรรคแล้ว

เจาะอีสานใต้! 'บิ๊กป้อม' ดึง 'ธรรมรักษ์' อดีตรมต.รัฐบาลแม้ว เปิดตัว 23 มี.ค.นี้

รายงานข่าวจากพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) แจ้งว่า แม้จะมีการยุบสภาแล้ว แต่ยังมีความเคลื่อนไหวในเรื่องการทาบทามตัวบุคคลมาร่วมงานกับ พปชร. โดยพบว่า เมื่อช่วงเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรค พปชร.