เวทีนี้ไม่มีพี่เลี้ยง! ยก 'เซเลนสกี' เตือน 'ลองของใหม่' เสี่ยงชาติย่อยยับ

29 มี.ค.2565 - นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก Nantiwat Samart ระบุว่า "เวทีนี้ไม่มีพี่เลี้ยง" ว่า การเมือง คนที่จะเข้ามาต้องมีความพร้อม บนเวทีการเมืองไม่ใช่สนามทดสอบของใครๆ ไม่ใช่มรดกที่จะส่งทอดให้กันในครอบครัว

สถานการณ์สู้รบในยูเครน บอกอะไรคนไทยได้บ้าง ผู้นำตัวตลกเล่นตามบทที่มีคนคอยชักใย ให้เต้นแร้งเต้นกาไปตามจังหวะ ตามบทที่คนที่ชักใยสั่งการ

การสู้รบในยูเครนครั้งนี้ ได้บ่งชี้ให้เรารู้ว่า ผู้นำที่อ่อนด้อยประสบ การณ์การเมืองระหว่างประเทศ เล่นบทเกินตัว หาญท้าชกกับยักษ์ใหญ่ ประเทศชาติย่อยยับ ผู้คนล้มตาย ลูกพี่ใหญ่ก็ไม่มาช่วยทิ้งให้ถูกถลุงอยู่ข้างเดียว

การสู้รบในยูเครน เปลี่ยนโลกให้เข้าสู่ภาวะตรึงเครียด เกิดการเผชิญหน้าทางทหารไปทุกภูมิภาค แม้แต่ในเอเชียแปซิฟิก รัสเซียเริ่มบาดหมางกับญี่ปุ่นในปัญหาหมู่เกาะคูริลที่ต่างอ้างกรรมสิทธิ์ จีนไปตั้งฐานทัพในหมู่เกาะโซโลมอน ออสเตรเลียถือว่าเป็นภัยคุกคามความมั่นคงปลอดภัยของออสเตรเลียและนิวซีแลนด์

พูดได้ว่า ในพ.ศ. หน้า การเมืองโลกสุ่มเสี่ยงที่จะมีการเผชิญหน้าทางการทหาร อาจเกิดอุบัติทางการเมือง เกิดสงครามโดยอุบัติเหตุ ในเวลาเช่นนั้น ทุกประเทศต้องการผู้นำที่มีประสบการณ์

เรื่องนี้สอนให้รู้ว่า การเลือกตั้ง เลือกผู้นำ คนไทยอย่าคิดแต่ว่าเปิดโอกาสให้คนรุ่นใหม่ หรือจะเรียกว่า ลองของใหม่ มันสุ่มเสี่ยง เพราะเวทีนี้ ไม่มีพี่เลี้ยง.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เปลี่ยนอีก! บัญชีปาร์ตี้ลิสต์ พปชร. ‘ชัยวุฒิ’ ขึ้น 3 ‘ไพบูลย์’ ตกไปที่ 6

เปิดบัญชีปาร์ตี้ลิสต์ พปชร. ลำดับเปลี่ยน ‘ไพบูลย์’ ตกไปอยู่ที่ 6 ‘ชัยวุฒิ’ เสียบแทบเบอร์ 3   ‘ธรรมนัส’ ส่งภรรยาลง

 ‘พปชร.’ ลั่น ‘กำแพงเพชร’ พรรคอื่นอย่าคิดตี ‘บิ๊กป้อม’ ย้ำ ‘นฤมล’ ไม่งอน

‘บิ๊กป้อม’ ขึ้นรถยกเวทีปราศรัยกำแพงเพชร ลั่นไม่เสียว โดดโชว์ยังได้  บอก ‘นฤมล’ ไม่มีงอน สมัครใจสละสิทธิ์เอง  ‘ธรรมนัส’ เดือดประกาศตั้งป้อมหน้ากำแพงเพชร ย้ำจังหวัดนี้ของพลังประชารัฐพรรคอื่นอย่าคิดมาตี

‘วิรัช’ มั่นใจข้อมูล ‘แม้ว’ ยอม ‘บิ๊กป้อม’ นั่งนายกฯ

นายวิรัช รัตนเศรษฐ รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.)  กล่าวชี้แจงกรณีให้สัมภาษณ์สื่อถึงประเด็นระบุนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี

ปชป.ประกาศแต่ไก่โห่ ! เหมาเรียบ 4 เขตเลือกตั้ง  หลอนพลังประชารัฐสอยร่วงอีกรอบ

พรรคประชาธิปัตย์มั่นใจจะได้รับชัยชนะทั้ง 4 เขตการเลือกตั้งของจังหวัดตรัง มั่นใจในนโยบายของพรรคประชาชนยังรักวางใจ แม้เคยพลาดท่าให้พลังประชารัฐ

ขอยุติสงครามสองขั้ว! เปิดทาง 'ไทยสร้างไทย' ถือคบไฟ ไม่ให้ลุงคนไหนทำร้ายประเทศต่อ

“ไทยสร้างไทย”  ประกาศชัด ขอสู้เพื่อชัยชนะของประชาชน หยุดการเมืองสองขั้ว ชู “ไทยสร้างไทย”คือทางรอดของประเทศ ด้าน"สุดารัตน์" มั่นใจ พร้อมเป็นผู้นำ พาประเทศออกจากวิกฤต 

‘ธรรมนัส’ มั่นใจ พปชร. กวาดภาคเหนือ ไม่ต่ำกว่า 25 เสียง

เราจะทำให้ดีที่สุด และรักษาไว้ โดยเฉพาะพื้นที่ภาคเหนือตอนบน ลำปาง แพร่ น่าน เชียงราย ก็จะพยายามผลักดัน ส.ส.ให้เข้าเป้าให้ได้ ซึ่งตนมั่นใจว่า จะทำได้มากกว่าเดิม ส่วนในพื้นที่ภาคเหนือตอนล่าง ไม่น่าเป็นห่วง