เสียงสูสี! ประธาน กมธ.กฎหมายลูก แพลมโหวตเบอร์บัตรเลือกตั้ง

ปธ.กมธ.กฎหมายลูก ชี้โหวตเบอร์บัตรเลือกตั้ง เสียงสูสี ป้องเบอร์เดียวทั้งปท. ไม่ขัดรธน. ลั่นครั้งแรกของดออกเสียง ด้าน "ศักดิ์สยาม" เผย ภท.ได้ทุกอย่าง

29 มี.ค.2565 - ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช. สาธารณสุข ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. (ฉบับที่...) พ.ศ.... ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าวที่ฝ่ายรัฐบาล และสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) มีความชัดเจนว่าจะลงมติโหวตบัตรเลือกตั้งสองใบคนละเบอร์ ว่า คาดว่าน่าจะมีความเห็นเป็น 2 ทาง แต่ต้องขอรอดูที่ประชุมกมธ. ว่าจะมีการเสนอทางเลือกที่ 3 หรือไม่ แต่ใน 2 ความเห็นดังกล่าวก็ต้องมีการลงมติในวันที่ 30 มีนาคมนี้ จะให้กระบวนการพิจารณาเดินหน้าต่อไป ส่วนใครจะลงมติแบบใดก็ขึ้นอยู่กับความเห็นของแต่ละฝ่าย

เมื่อถามว่า ในฐานะประธานกมธ. คิดว่าการใช้บัตรเลือกตั้งสองใบเบอร์เดียวจะขัดกับรัฐธรรมนูญหรือไม่ นายสาธิต กล่าวว่า อย่าไปพูดถึงประเด็นการขัดรัฐธรรมนูญเลยเพราะเป็นการร่างกฎหมายที่ต้องพิจารณาโดยไม่เกินหลักการ ขณะนี้ร่างที่พิจารณาเป็นหลักไม่ได้มีรายละเอียดในแง่ของวิธีที่จะได้มาของแต่ละบัตรเลือกตั้ง แต่ในส่วนร่างของพรรคเพื่อไทย (พท.) เสนอให้เปิดรับสมัครส.ส.เขตก่อน โดยไม่ยังไม่แจกเบอร์เมื่อเปิดรับสมัครส.ส.บัญชีรายชื่อ และแจกเบอร์แล้วก็ให้นำไปใช้ทั้งประเทศ ทั้งนี้การพิจารณากฎหมายดังกล่าวจะอยู่ภายใต้กรอบของรัฐธรรมนูญที่ได้แก้ไขกันมาคือหลักการบัตรสองใบ เพื่อให้ประชาชนใช้สิทธิเลือกตั้งได้ง่าย และทำให้พรรคการเมืองมีความเข้มแข็ง นอกจากนี้จะต้องนำสถิติบัตรเสียและบัตรดีจากการเลือกตั้งโดยใช้บัตรทั้งสองแบบที่ผ่านมาว่าเป็นอย่างไร

"ประเด็นว่าจะขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่นั้น ผมมั่นใจว่าเราร่างภายใต้ผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมาย โดยในกมธ. มีอดีตรัฐมนตรีจากหลายกระทรวง และยังมีคณะกรรมการกฤษฎีกา ซึ่งเชื่อว่าจะทำให้ไม่มีปัญหา และไม่ผิดรัฐธรรมนูญ" นายสาธิต กล่าว

นายสาธิต กล่าวว่า ในฐานะที่ตนทำหน้าที่ควบคุมการประชุม กมธ. ในวันที่ 30 มีนาคมตนจะไม่ลงมติในครั้งแรก เพื่อจะดูว่าเสียงส่วนใหญ่จะเป็นไปในทิศทางใด แต่หากเกิดกรณีเสียงเสมอกัน ตนจะลงมติชี้ขาด ส่วนจะลงไปในทิศทางใดก็รอให้เกิดเหตุการณ์ดังกล่าวก่อน

เมื่อถามว่า มีความกังวลต่อบทบาท ส.ว. ทั้งในชั้นกมธ. และการพิจารณาวาระ 2 และวาระ 3 หรือไม่ นายสาธิต กล่าวว่า ตนไม่กังวลเพราะถือเป็นเอกสิทธิของสมาชิกที่จะลงมติ แต่ตนขอเพียงไม่ให้เกิดความขัดแย้ง

เมื่อถามว่า คาดว่าการลงมติผลจะออกมาเป็นอย่างไรนายสาธิต หยุดคิดก่อนนับนิ้วแล้วจึงตอบว่า "ขณะนี้ถือว่า สถานการณ์สูสี"

ด้านนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ในฐานะเลขาธิการพรรคภูมิใจไทย (ภท.) กล่าวว่า รอมติจากที่ประชุม กมธ. ส่วนพรรค ภท. นั้นเราได้ทุกอย่าง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'บิ๊กตู่' ริบหรี่! นั่งนายกฯ สมัยสาม ยากฝ่า 3 ด่านหิน

นายไพศาล พืชมงคล นักกฎหมาย และอดีตกรรมการผู้ช่วยรองนายกรัฐมนตรี (พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า พล.อ.ประยุทธ์จะกลับมาเป็นนายกรัฐมนตรี หลังเลือกตั้งได้จะต้องผ่านด่านต่อไปนี้

ดีลที่ไม่สมควรจะดีล 'จตุพร' เสนอ 'ทักษิณ' กลับมาติดคุกอย่างสง่างาม!

นายจตุพร พรหมพันธุ์ และ นายนิติธร ล้ำเหลือ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน เฟซบุ๊กไลฟ์ประเทศไทยต้องมาก่อน ตอน "ความจริง

รทสช.สุดคึก 'ลูกหมี' ลั่นสู้ทุกเขตในชุมพร จับตา 'ส.ส.ตาร์ท' ทบทวนท่าที

รายงานข่าวจากพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) แจ้งว่า สำหรับงานต้อนรับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม