'เพื่อไทย' รับสู้ไม่ไหวโหวตบัตรเลือกตั้ง 'แยกเบอร์' เสียงมากกว่า 'เบอร์เดียวกัน'

29 มี.ค.2565 - นายสมคิด เชื้อคง ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย ในฐานะโฆษกกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. กล่าวถึงการประชุม กมธ. ในวันที่ 30 มี.ค. ว่า กมธ.จะนัดลงมติประเด็นบัตรเลือกตั้งจะให้ใช้หมายเลขเดียวกันทั้งส.ส.เขตและส.ส.บัญชีรายชื่อ หรือจะให้แยกกันเป็นคนละเบอร์ แต่แนวโน้มขณะนี้เสียงข้างมากในกมธ.ที่นำโดยส.ว. ครม.และพรรคพลังประชารัฐ จะลงมติให้แยกหมายเลขบัตรเลือกตั้งเขตและบัญชีรายชื่อเป็นคนละเบอร์ โดยสามารถรวบรวมเสียงได้เกินครึ่ง หรือ25 เสียงจากจำนวนกมธ.ทั้งหมด 49แล้ว ขณะที่เสียงกมธ.ซีกฝ่ายค้านที่สนับสนุนการใช้หมายเลขเดียวกันทั้งประเทศ เต็มที่คงได้ไม่เกิน 15เสียงเท่านั้น ยอมรับสู้ไม่ได้ แต่จะขอแปรญัตติไปสู้ในวาระ2 ชั้นรัฐสภาอีกที เหตุผลที่พรรคเพื่อไทยและฝ่ายค้านต้องการให้มีเบอร์ผู้สมัครเป็นเบอร์เดียวทั้งส.ส.เขตและบัญชีรายชื่อ เพื่ออำนวยความสะดวกให้ประชาชนได้จำง่าย ให้เอาประชาชนเป็นตัวตั้ง มีบัตรเสียน้อย กกต.ก็ทำงานง่าย นายสมคิด กล่าวว่า ส่วนที่นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังธรรมใหม่ ห่วงว่า การใช้ระบบเบอร์เดียวทั้งประเทศจะทำให้พรรคเพื่อไทยชนะแลนด์สไลด์ เกิดเผด็จการรัฐสภานั้น  ขอถามกลับนพ.ระวีว่า แล้ววันนี้เรียกว่าเผด็จการอะไร ใช่เผด็จการเสียงข้างมากหรือไม่ การระบุว่าพรรคเพื่อไทยจะทำแลนด์สไลด์ หากใช้บัตรเลือกตั้งแบบเบอร์เดียวกันนั้น ทุกอย่างขึ้นอยู่กับประชาชน ถ้าพรรคเพื่อไทยทำงานไม่ดีก็ไม่มีใครเลือก ควรเลิกอคติ เข้าข้างตัวเอง ต่อให้เป็นบัตรเลือกตั้งใบเดียว หรือ ได้คนละเบอร์ พรรคเพื่อไทยก็ชนะเลือกตั้งมาแล้วทั้งนั้น พรรคเล็กหากอยากเติบโตเร็วๆให้กินข้าวเยอะๆ 

ผู้สื่อข่าวถามว่า การลงมติเรื่องเบอร์ผู้สมัครที่ฝ่ายค้านไม่ชนะ มีคนมองว่ามาจากใบสั่งจากผู้มีอำนาจ นายสมคิดตอบว่า ข่าวออกมาแบบนั้น หากจะกีดกันทุกอย่าง คิดมุมเดิม และกลัว ขอให้เลิกเล่นการเมือง อย่าสมัคร เป็นนักการเมืองแล้วกลัวการตอบคำถามประชาชน ไม่ต้องลงมาเล่นการเมือง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สะดุ้ง 'เศรษฐา' ไม่เดินเข้าป่า!บอกให้รอดูต่อไปเขี่ย พปชร. พ้นรัฐบาลหรือไม่

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าวการปรับพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ออกจากพรรคร่วมรัฐบาล

ไม่พลาด! 'อนุสรณ์' ไล่อัด 'หญิงหน่อย' มโนไปเรื่อย ปูดแก้รธน.โละทิ้งสส.ปาร์ตี้ลิสต์

นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณี คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ หัวหน้าพรรคไทยสร้างไทย (ทสท.) อ้างว่ามีความพยายามจะแก้รัฐธรรมนูญให้ สส.มีที่มาจากระบบเขตทั้งหมด 500 ที่นั่ง

‘พิธา’ แสลงหู ‘สว.สีส้ม’ ขออย่าป้ายสีเติมนามสกุลให้ใคร

‘พิธา’ ขออย่าป้ายสีเติมนามสกุลให้ใคร หลังเลือก สว. ผุดคำว่า ‘สว.สีส้ม’ เชื่อส้มในที่นี้คือ ‘จุดยืนประชาธิปไตย’ ย้ำหลักกฎหมายพรรคการเมืองเอี่ยวไม่ได้ มองจะได้สภาสูงที่มีคุณภาพ แม้ไม่ใช่เลือกตั้งทางตรง

'อิ๊งค์' จ่อลงพื้นที่หาเสียง ช่วย 'ผู้สมัครนายกอบจ.ปทุมฯ'

นายดนุพร ปุณณกันต์ สส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงการเตรียมลงพื้นที่ช่วยนายชาญ พวงเพ็ชร ผู้สมัครนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ปทุมธานี หาเสียง ว่า มีการวาง

เลขาฯเพื่อไทย เผย 'ทักษิณ' เคลื่อนไหวส่วนตัว ไม่ใช่กิจกรรมของพรรค

นายสรวงศ์ เทียนทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์กรณี นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ลงพื้นที่นนทบุรี ร่วมอวยพรวันคล้ายวันเกิดครบ 79 ปี นายสมนึก ธนเดชากุล นายกเทศมนตรีนครนนทบุรี