ส.ว. แจงหนุนบัตรเลือกตั้งแบบแยกเบอร์ ยันไม่ใช่เกมสกัด 'แลนด์สไลด์'

29 มี.ค.2565 - พล.อ.อกนิษฐ์ หมื่นสวัสดิ์ สมาชิกวุฒิสภา ในฐานะกมธ.วิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. กล่าวถึงการลงมติของกมธ.ในประเด็นบัตรเลือกตั้งส.ส.เขตและบัญชีรายชื่อ จะเป็นหมายเลขเดียวกันหรือไม่ว่า ในส่วนของส.ว.เคยคุยกันแล้วว่า จะต้องดำเนินการทุกอย่างให้เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ กรณีดังกล่าวตามมาตรา90 ระบุชัดเจนว่า จะต้องเปิดรับสมัครส.ส.เขตก่อน แล้วค่อยสมัครส.ส.บัญชีรายชื่อตามมาภายหลัง ดังนั้นบัตรเลือกตั้งส.ส.เขตและบัญชีรายชื่อคงใช้เป็นหมายเลขเดียวกันไม่ได้ เพราะจะขัดรัฐธรรมนูญ ทุกอย่างต้องเป็นไปตามมาตรา 90 ที่ยังไม่มีการแก้ไข ส.ว.จะยึดตามหลักเกณฑ์นี้ รวมถึงประเด็นอื่นๆ อย่างส.ส.พึงมี ที่ยังต้องมีอยู่ต่อไป เพราะรัฐธรรมนูญยังไม่มีการแก้ไขในประเด็นนี้ ยืนยันจุดยืนของส.ว.จะต้องทำตามรัฐธรรมนูญ ไม่ได้คิดจะใช้บัตรเลือกตั้งแบบแยกคนละหมายเลข สกัดพรรคเพื่อไทยไม่ให้ชนะเลือกตั้งแบบแลนด์สไลด์ แต่ยืนหยัดตามเจตนารมณ์รัฐธรรมนูญ ไม่ใช่ใช้เป็นเกมอำนาจทางการเมือง 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ศาลเลื่อนนัดตรวจหลักฐาน คดี 'สว.อุปกิต' สมคบค้ายา-ฟอกเงิน

ศาลอนุญาตเลื่อนนัด ตรวจหลักฐานคดีกล่าวหา 'สว.อุปกิต' สมคบค้ายาเสพติด-ฟอกเงิน 22 เม.ย. เหตุยังคัดถ่ายเอกสารคดีทุนมินลัตไม่ได้ เจ้าตัวมั่นใจบริสุทธิ์ ขู่ฟ้องกลับกราวรูด

กกต. เปิดไทม์ไลน์เลือก สว. เต็มรูปแบบ คาดผู้สมัครทะลุแสนคน

'ปธ.กกต.' ติวเข้มสื่อรับการเลือก สว. เต็มรูปแบบ หลังชุดปัจจุบันสิ้นสุด 10 พ.ค. คาดมีผู้สมัครแสนคน ย้ำศึกษาระเบียบ-คุณสมบัติก่อนลงสนาม เตือนพรรคการเมืองอย่าจุ้น

ดร.เสรี เผยบทสนทนา 'รุ่นน้อง-นักศึกษาฝึกงาน' ทำไมเลือกพรรคส้ม

ดร.เสรี วงษ์มณฑา นักวิชาการด้านการตลาดและการสื่อสาร โพสต์เฟซบุ๊กว่า เมื่อวานไปพบรุ่นน้องที่มีจุดยืนทางการเมืองตรงกันที่สถานราชการ

มติเอกฉันท์ สภาฯรับหลักการร่าง พรบ.คุ้มครองกลุ่มชาติพันธุ์ ทั้ง 5 ฉบับ

ที่รัฐสภา ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร มีนายปดิพัทธ์ สันติภาดา รองประธานสภาฯคนที่หนึ่ง ทำหน้าที่เป็นประธานการประชุม พิจารณา ร่างพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.)คุ้มครองและส่งเสริมวิถีชีวิตกลุ่มชาติพันธุ์ พ.ศ.…คณะรัฐมนตรี(ครม.) เป็นผู้เสนอ และร่างพ.ร.บ.สภาชนเผ่าพื้นเมืองแห่งประเทศไทย