'สาธิต' เผยมติ ปชป.เคาะบัตร 2 ใบเบอร์เดียว ไม่หวั่นเพื่อไทยชนะแลนด์สไลด์ ชี้แค่สมมุติฐาน

"สาธิต" เผย มติปชป.เคาะ บัตร 2 ใบเบอร์เดียว หวัง พรรคเข็มแข็ง-อำนวยความสะดวกให้ประชาชน มั่นใจ หมายเลขเดียวกันไม่ขัดรธน. เหตุมีเซียนค่อยดูแลอยู่ บ่หยั่น "เพื่อไทย" แลนด์สไลด์ ชี้ ต้นทุนสูงแต่วันเลือกตั้งเป็นอีกเรื่อง ลั่น แก้กฎหมายเพื่อประโยชน์กลุ่มใดกลุ่มหนึ่งสุดท้ายเกิดปัญหาประเทศขัดแย้ง

30 มี.ค.2565 - เมื่อเวลา 09.30 น. ที่รัฐสภา นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ(กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.)ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. กล่าวถึงกรณีกมธ.ซีกรัฐบาลไม่ต้องการบัตรเลือกตั้ง 2ใบ หมายเลขเดียวกัน เพราะกังวลพรรคเพื่อไทยจะได้คะแนนแลนสไลด์ ว่า ที่ประชุมพรรคประชาธิปัตย์มีมติให้แก้บัตรเลือกตั้ง 2 ใบ เป็นหมายเลขเดียวกัน โดยมีจุดประสงค์เพื่อต้องการให้พรรคการเมืองมีความเข้มแข็ง ซึ่งการปกครองตามระบอบประชาธิปไตยจะประสบความสำเร็จได้ พรรคการเมืองต้องมีความเข้มแข็ง และเพื่อช่วยให้ประชาชนได้มีความเข้าใจในการเลือก ระหว่างพรรคการเมืองกับตัวผู้สมัครส.ส. ที่พรรคการเมืองเป็นผู้ส่ง ขณะเดียวกันก็จะทำให้มีสิทธิ์เลือกต่างกันได้

"ที่สำคัญต้องทำให้มีบัตรเสียน้อยที่สุด เพราะปัจจุบันประชากรที่มีสิทธิ์เลือกตั้งมีประมาณ 50 ล้านคน ซึ่งรวมถึงผู้สูงอายุและผู้อยู่ในชนบท ซึ่งอาจมีความสับสนและไม่เข้าใจ ดังนั้นถ้าออกแบบตามข้อกฎหมายก็ต้องทำให้การเลือกตั้งตรงกับเจตนาของประชาชนให้มากที่สุด โดยการออกแบบการเลือกตั้งต้องมีความชัดเจน อย่างไรก็ตาม ในส่วนของการทำหน้าที่ประธานการประชุมวันนี้ ก็จะมีการแลกเปลี่ยนข้อมูลทั้งข้อกฎหมายและข้อเท็จจริง โดยผมได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่รวบรวมข้อมูลตัวเลขสถิติบัตรเสียในการเลือกตั้ง แต่ละครั้งที่ผ่านมาที่มีกติกาที่แตกต่างกัน เพื่อนำมาเปรียบเทียบกัน พิจารณาให้ครบถ้วน ส่วนความเห็นของแต่ละคนผมก็เคารพเพราะเป็นเอกสิทธิ์" นายสาธิต กล่าว

เมื่อถามว่าการที่ใช้บัตรเลือกตั้งหมายเลขเดียวกันจะทำให้ประชาชนสะดวกในการใช้สิทธิ์มากกว่าใช่หรือไม่ นายสาธิต กล่าวว่า คิดเช่นนั้นเหมือนกัน และพรรคประชาธิปัตย์เคยมีประสบการณ์ว่าถ้าแต่ละเขตเลือกตั้งผู้สมัครส.ส. กับหมายเลขพรรคคนละเบอร์กัน เวลาลงพื้นที่จะสร้างความสับสนให้ผู้เลือกและผู้รณรงค์หาเสียง เราพบว่าบางกรณี ส.ส.หาเสียงให้แต่ตัวเอง แต่ไม่ยอมหาเสียงให้พรรค ซึ่งจะทำให้เกิดปัญหาพรรคการเมืองอ่อนแอ

ถามว่าเหตุผลที่มีผู้สนับสนุนให้ใช้คนละหมายเลขเป็นเพราะกังวลว่าอาจขัดรัฐธรรมนูญ มาตรา 90 นายสาธิต กล่าวว่า มันมีหลายเหตุผล เพียงแต่ว่าที่ฟังในที่ประชุมเข้าใจได้ว่าประชาชนสามารถใช้วิจารณญาณในการแยกบัตรและแยกเบอร์ได้ไม่จำเป็นต้องเป็นเบอร์เดียวกัน อาจมีความกังวลในเรื่องของข้อกฎหมายแต่ในการแก้กฎหมายเราสามารถที่จะออกแบบเพื่อที่จะให้ไม่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ อีกทั้งในชั้นของการแก้กฎหมาย เรามีผู้เชี่ยวชาญดูแลและเขียนคำแก้ให้ถูกต้องเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ

ถามต่อว่าพรรคประชาธิปัตย์ไม่หวั่นที่พรรคเพื่อไทยจะแลนด์สไลด์ใช่หรือไม่ นายสาธิตกล่าวว่า หลักการในการแก้รัฐธรรมนูญมี 2 อย่าง คือ 1.ทำให้พรรคการเมืองเข้มแข็ง และ2.ให้ความสะดวกกับประชาชน ถ้าวันนี้แก้กฎหมายเพื่อฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งและเป็นประโยชน์กับอีกฝ่ายหนึ่ง กติกาจะไม่ได้รับความเชื่อมั่นและความน่าเชื่อถือ ดังนั้น หากใครแพ้ ใครชนะ ก็จะหยิบยกสิ่งเหล่านี้ขึ้นมา จนอาจทำให้การเลือกตั้งเป็นปัญหา และเกิดเป็นความขัดแย้งในบ้านเมือง พรรคการเมืองใดจะมาเป็นเพียงสมมติฐานทั้งสิ้น มันเป็นพื้นฐานและต้นทุนที่มีอยู่ แต่สุดท้ายวันเลือกตั้งก็จะเป็นอีกเรื่องหนึ่ง ถ้าแก้กฎหมายเพื่อตัวเองหรือเพื่อกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งก็อย่าหวังว่าจะได้รับความเชื่อมั่นกับประชาชน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อิ๊งค์-เศรษฐา' ยังไม่ถึงเวลา หึ่ง 'ส. ตัวใหญ่' แคนดิเดตนายกฯเพื่อไทย

อีกเรื่องอยากจะบอกว่าแคนดิเดตนายกของเพื่อไทยทั้งอุ๊งอิ๊งและเศรษฐา เวลานี้อาจไม่ใช่เวลาของทั้งสองคน เอาไว้โฆษณาประชาสัมพันธ์ เอาไว้สลับสับขา

อดีตส.ส. 4 สมัย เผยจังหวัดตรัง กระแสนิยม 'บิ๊กตู่-รวมไทยสร้างชาติ' ดีมาก

นายสมบูรณ์ อุทัยเวียนกุลว่าที่ ผู้สมัคร ส.ส. พรรครวมไทยสร้างชาติ(ทรสช.) จังหวัดตรัง เปิดเผยจากการลงพื้นที่พบปะพี่ประชาชนในฐานะผู้สมัคร ส.ส.เขต 4 ของพรรครวมไทยสร้างชาติ ต้องบอกว่า

หมดศรัทธาแล้ว 'แดงอ่างทอง' ประกาศคว่ำบาตรพรรคเพื่อไทย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 10.00 น.ที่ผ่านมา กลุ่มคนเสื้อแดงจังหวัดอ่างทอง ได้รวมตัวกันที่ร้านชาบู บาร์ เลขที่ 171/ก ม.5 ต.บางปลากด

ราชกิจจาฯ เผยแพร่ประกาศกกต. 2 ฉบับวิธีการจัดประชุมสมาชิกพรรค-การจัดตั้งสาขาพรรค

ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศคณะกรรมการการเลือกตั้ง เรื่อง หลักเกณฑ์และวิธีการในการจัดประชุมสมาชิกพรรคการเมืองเพื่อรับ

ปชป.ลงพื้นที่ยานนาวา เปิดตัว 'อภิมุข' ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.

นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ พร้อมด้วยนายสุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ ประธานคณะทำงานนโยบาย กทม. น.ส.วทันยา บุนนาค ประธานคณะทำงานนวัตกรรมการเมือง นายแทน