กมธ.กฎหมายลูก เร่งถกคุณสมบัติ-ลักษณะต้องห้ามผู้จัดตั้งพรรค นัดโหวต 7 เม.ย.นี้

กมธ.กม.ลูก 2 ฉบับ เตรียมลงมติปมคุณสมบัติผู้จัดตั้งพรรคการเมือง ค่าธรรมเนียมสมาชิก 7 เม.ย. ส่อ ขยายเวลาพิจารณาถึงกลางพ.ค. เหตุ เมษา วันหยุดเยอะ มั่นใจเสร็จทัน ก่อนเปิดสมัยประชุม

31 มี.ค.2565 - ที่รัฐสภา นายสมคิด เชื้อคง ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) แถลงภายหลังการประชุมคณะกมธ.ฯว่า วันนี้เป็นการพิจารณาร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง ซึ่งจะต้องลงมติประเด็นคุณสมบัติ และลักษณะต้องห้ามของผู้จัดตั้งพรรคการเมือง ที่เสนอโดยนายอนันต์ ผลอำนวย ส.ส.กำแพงเพชร พรรคพลังประชารัฐ แต่นายอนันต์อยู่ระหว่างกักตัว จึงยังไม่มีการลงมติเรื่องนี้ แต่มีการพิจารณาเรื่องอัตราค่าธรรมเนียมของสมาชิกพรรคการเมือง

วันที่ 7 เม.ย. จะลงมติทั้ง 2 เรื่องคือ คุณสมบัติ และลักษณะต้องห้ามของผู้จัดตั้งพรรคการเมือง และอัตราค่าธรรมเนียมที่จะเรียกเก็บจากสมาชิกพรรคการเมือง จากนั้น จะเป็นการพิจารณาเรื่องไพรมารี่โหวตต่อไป จากการกำหนดกรอบเวลาทำงานของกมธ.ที่จะให้แล้วเสร็จในเดือน เม.ย. แต่เนื่องจากมีวันหยุดค่อนข้างเยอะ จึงมีมติขยายเวลาการพิจารณาร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญทั้ง 2 ฉบับ ในวันที่ 21-22 เม.ย.นี้ จากเดิมที่กำหนดไว้ว่าจะพิจารณาถึงช่วงบ่ายเป็นพิจารณาถึงเวลา 16.30 น. ซึ่งคณะกมธ.ฯ จะเร่งรัดการประชุมให้มากขึ้น

อย่างไรก็ตาม เท่าที่กมธ.ได้พูดคุยกันหากไม่ทันในเดือน เม.ย. อาจจะเลื่อนไปถึงช่วงกลางเดือน พ.ค. ยืนยันว่า การพิจารณาร่างพ.ร.บ.ทั้ง 2 ฉบับ จะเสร็จทันก่อนเปิดสมัยประชุมสภาฯ 22 พ.ค.แน่นอน

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อุ๊งอิ๊ง' ขอมุ่งแลนด์สไลด์ ไม่คิดจับมือพรรคไหน หลัง 'อนุทิน' บอกไม่เคยคิดร้ายทักษิณ

พรรคเพื่อไทย นำโดย นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน และ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย นางสาวแพทองธาร ชินวัตร ประธานคณะที่ปรึกษาด้านการมีส่วน

'บิ๊กตู่' ล่องใต้ 13 ก.พ. ไหว้พระบรมธาตุไชยา ตรวจระบบน้ำ เปิดงานว่าวสุราษฎร์

พล.อ.ประยุทธ์​ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม มีกำหนดเดินทางไปปฏิบัติราชการที่ จ.สุราษฎร์ธานี โดยเบื้องต้นเวลา 13.00 น. นายกฯ เดินทางออกจากท่าอากาศยานทหารกองบิน 6 กทม.ไปยังท่าอากาศยานทหารกอง บิน 7 อ.พุนพิน จ.สุราษฏร์ธานี

ราชกิจจาฯ ประกาศรายชื่อ ผู้ได้รับเลื่อนลำดับขึ้นเป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อจำนวน 2 ราย

ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศสภาผู้แทนราษฎรจำนวน 2 ฉบับ ลงนามโดยนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนยราษฎร เรื่อง ให้ผู้มี

'สุริยะ' สยบลือ 'สามมิตร' แยกกันโต คอนเฟิร์ม 'สมศักดิ์' อยู่พปชร.

นายสุริยะ​ จึง​รุ่งเรือง​กิจ​ รัฐมนตรี​ว่าการ​กระทรวง​อุตสาหกรรม​ และส.ส.พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.)​ กล่าวถึงกระแสข่าวกลุ่มสามมิตร​แยกกัน

เปิดข้อมูล 86 พรรคการเมือง ตั้งสาขา-ตัวแทนพรรคประจำจังหวัด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าจากข้อมูลพรรคการเมืองที่ดำเนินกิจการอยู่ ณ.วันที่ 3 ธ.ค. 2566 จำนวน 86 พรรคการเมือง พบว่าในระบบฐานข้อมูลสมาชิก