กมธ.กฎหมายลูก เร่งถกคุณสมบัติ-ลักษณะต้องห้ามผู้จัดตั้งพรรค นัดโหวต 7 เม.ย.นี้

กมธ.กม.ลูก 2 ฉบับ เตรียมลงมติปมคุณสมบัติผู้จัดตั้งพรรคการเมือง ค่าธรรมเนียมสมาชิก 7 เม.ย. ส่อ ขยายเวลาพิจารณาถึงกลางพ.ค. เหตุ เมษา วันหยุดเยอะ มั่นใจเสร็จทัน ก่อนเปิดสมัยประชุม

31 มี.ค.2565 - ที่รัฐสภา นายสมคิด เชื้อคง ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) แถลงภายหลังการประชุมคณะกมธ.ฯว่า วันนี้เป็นการพิจารณาร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง ซึ่งจะต้องลงมติประเด็นคุณสมบัติ และลักษณะต้องห้ามของผู้จัดตั้งพรรคการเมือง ที่เสนอโดยนายอนันต์ ผลอำนวย ส.ส.กำแพงเพชร พรรคพลังประชารัฐ แต่นายอนันต์อยู่ระหว่างกักตัว จึงยังไม่มีการลงมติเรื่องนี้ แต่มีการพิจารณาเรื่องอัตราค่าธรรมเนียมของสมาชิกพรรคการเมือง

วันที่ 7 เม.ย. จะลงมติทั้ง 2 เรื่องคือ คุณสมบัติ และลักษณะต้องห้ามของผู้จัดตั้งพรรคการเมือง และอัตราค่าธรรมเนียมที่จะเรียกเก็บจากสมาชิกพรรคการเมือง จากนั้น จะเป็นการพิจารณาเรื่องไพรมารี่โหวตต่อไป จากการกำหนดกรอบเวลาทำงานของกมธ.ที่จะให้แล้วเสร็จในเดือน เม.ย. แต่เนื่องจากมีวันหยุดค่อนข้างเยอะ จึงมีมติขยายเวลาการพิจารณาร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญทั้ง 2 ฉบับ ในวันที่ 21-22 เม.ย.นี้ จากเดิมที่กำหนดไว้ว่าจะพิจารณาถึงช่วงบ่ายเป็นพิจารณาถึงเวลา 16.30 น. ซึ่งคณะกมธ.ฯ จะเร่งรัดการประชุมให้มากขึ้น

อย่างไรก็ตาม เท่าที่กมธ.ได้พูดคุยกันหากไม่ทันในเดือน เม.ย. อาจจะเลื่อนไปถึงช่วงกลางเดือน พ.ค. ยืนยันว่า การพิจารณาร่างพ.ร.บ.ทั้ง 2 ฉบับ จะเสร็จทันก่อนเปิดสมัยประชุมสภาฯ 22 พ.ค.แน่นอน

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ทวี' ยันไม่เคยได้ยิน เพื่อไทยจะเอาตำแหน่งประธานสภาฯ

พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รมว.ยุติธรรม กล่าวถึงกรณีมีกระแสว่าพรรคเพื่อไทยจะขอเก้าอี้ประธานสภา ว่า รัฐธรรมนูญได้มีการเขียนเอาไว้อย่างชัดเจนถึงการเข้าดำรงตำแหน่งประธานสภาว่าเป็นเรื่องของสภา ส่วนเรื่องคณะรัฐมนตรีนั้นเป็นเรื่องของนายกรัฐมนตรี

'ไชยา' ลั่นปรับครม.กี่ครั้งก็ตาม ก.เกษตรฯต้องอยู่กับเพื่อไทย

นายไชยา พรหมา รมช.เกษตรและสหกรณ์ กล่าวถึงกระแสข่าวการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) หลังมีรายชื่อถูกปรับออก ว่าตนทราบตามข่าว ไม่ได้หวั่นไหวอะไร และ 7 เดือนที่ผ่านมา ทำหน้าที่ในกรอบในข้อจำกัดของงบประมาณ ถ้าหากเป็นไปตามนโยบายของผู้ใหญ่ตนก็ไม่ขัดข้อง ก็แล้วแต่

'เศรษฐา' เผยไต๋นั่งควบกลาโหม ทุกอย่างมีโอกาสขึ้นอยู่กับเงื่อนเวลา

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง ให้สัมภาษณ์ถึงการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในที่ประชุมได้มีรัฐมนตรีซักถามถึงกระแสข่าวการปรับ ครม.หรือไม่ ว่า ไม่มีใครถามอะไรเลย ทุกคนยังทำงานอย่างต่อเนื่อง

ไทยในสายตาต่างชาติ: สมัยรัชกาลที่เจ็ด (ตอนที่ 19: การเปลี่ยนแปลงการปกครอง พ.ศ. 2475 ในสายตาผู้ช่วยทูตทหารฝรั่งเศส)

(ต่อจากตอนที่แล้ว) ในรายงานลงวันที่ 24 กันยายน 1932 (พ.ศ. 2475) ของพันโท อองรี รูซ์ ผู้ช่วยทูตทหารบกและทหารเรือประจำสยาม ประจำสถานอัครราชทูตฝรั่งเศสประจำสยาม มีความว่า

'พิมพ์ภัทรา' พร้อมรับทุกอย่างหากถูกปรับครม. ย้ำให้ถามหัวหน้าพรรครทสช.

น.ส.พิมพ์ภัทรา วิชัยกุล รมว.อุตสาหกรรม ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าวการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในส่วนของพรรครวมไทยสร้างชาติ(รทสช.)มีการเคลื่อนไหวอะไรหรือไม่ ว่า เมื่อมีการกล่าวถึงเรื่องการจะปรับครม.ย่อมมีความหวั่นไหวเกิดขึ้นเป็นธรรมดา

'ธรรมนัส' เชื่อ 'บิ๊กป้อม' มีชื่อสำรอง หาก 'ไผ่ ลิกค์' คุณสมบัติไม่ผ่านเป็นรมต.

ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวถึงกระแสข่าวการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) พรรคพลังประชารัฐ ได้เสนอชื่อต่อนายกรัฐมนตรีแล้วหรือไม่ กับโควตาที่ยังว่างอยู่ ว่า ขณะนี้นายกรัฐมนตรียังไม่ได้ส่งสัญญาณอะไร