'หมอวรงค์' ชวนเกาะติดปมบัตร 2 ใบ หวังปลดล็อกทางออกประเทศไทย

7 เม.ย.2565 - นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม หัวหน้าพรรคไทยภักดี โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก โดยมีรายละเอียดดังนี้

ติดตามการแก้ไขรัฐธรรมนูญ

การแก้ไขรัฐธรรมนูญจากบัตรหนึ่งใบ มาสู่บัตรสองใบ กำลังถึงจุดที่จะนำไปสู่ปัญหา เพราะความเร่งรีบ รวบรัด เพื่อประโยชน์ของนักการเมือง ไม่ใช่ประโยชน์ประชาชน

อย่างน้อยปรากฏการณ์ มุ้งการเมืองเริ่มมีให้เห็น และมุ้งจะยิ่งเป็นปัจจัยที่นำไปสู่การโกงชาติบ้านเมือง แม้บางพรรคที่บอกว่าจะแลนสไลด์ ความเป็นมุ้งในอดีต จะไม่ได้สร้างปัญหาแก่พรรคเขา แต่เขาใช้ระบบแบ่งกันกินและแบ่งกันโกง จึงควบคุมระบบมุ้งภายในพรรคได้ แต่สุดท้ายผู้นำการโกง ก็ไม่มีแผ่นดินอยู่

การแก้ไขระบบบัตรสองใบ ยังมีลักษณะ "มั่ว" เพราะการคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ยังมีข้อถกเถียงระหว่าง เอาคะแนนรวมของ ส.ส.บัญชีรายชื่อที่ได้ หารด้วย 100 เพื่อให้พรรคที่มีเงินมาก ได้บัญชีรายชื่อเป็นของแถม หรือจะเอาคะแนนรวมมาหาร 500 เพื่อให้ได้ ส.ส.พึงมี เพราะพรรคใหญ่จะไม่ได้ส.ส.บัญชีรายชื่อแถม

เพราะต่างฝ่ายต่างอ้างรัฐธรรมนูญคนละมาตรา ฝ่ายที่ต้องการให้กินรวบเหมือนรัฐธรรมปี 2540 ด้วยการหารด้วย100 และเกิดเผด็จการรัฐสภา จะเป็นพรรคทุนหนา เงินมาก จะอ้างมาตรา 91ของรัฐธรรมนูญที่แก้ไข

แต่ฝ่ายที่ต้องการให้มี ส.ส.พึงมี ทุกคะแนนจะไม่ตกน้ำ จะอ้างเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ ที่ต้องการจำนวน ส.ส.ที่ได้ สะท้อนเจตนารมณ์ของประชาชน และอ้าง มาตรา 93 และ 94 ของรัฐธรรมนูญ เพราะในสาระยังระบุ ส.ส.พึงมีอยู่

ยิ่งเป็นการสะท้อนถึง ความ "มั่ว" ในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ด้วยความเร่งรีบ รุกรี้รุกรน เพราะแก้เพื่อตนเอง ผลจึงออกมาเช่นที่เห็น

ล่าสุดคุณหมอระวี กำลังจะยื่นเรื่องต่อศาลรัฐธรรมนูญ ให้วินิจฉัยว่า การแก้รัฐธรรมนูญจากบัตรหนึ่งใบ มาสู่บัตรสองใบ กำลังละเมิดสิทธิ์พรรคที่มี ส.ส.น้อย

ด้วยการใช้เสียงข้างมากลากไปเพื่อประโยชน์พรรคการเมืองใหญ่ และทำลายระบบทุกคะแนนมีความหมาย ซึ่งเป็นเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ซึ่งถือว่าจะเป็นการแก้ไขที่เป็นโมฆะ

ช่วยกันติดตามเรื่องนี้กันครับ อาจจะเป็นการปลดล็อกและเป็นทางออกของประเทศ ไม่ปล่อยให้พวกพรรคการเมือง เอาคำว่าประชาธิปไตยมาหลอกประชาชน เพียงแก้ไขรัฐธรรมนูญตามที่ตนเองต้องการ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

จับตา! 2 เรื่องใหญ่ บ่งชี้ใกล้ถึงจุดจบ 'รัฐบาลเพื่อไทย'

รศ.หริรักษ์ สูตะบุตร อดีตรองอธิการบดีฝ่ายบริหารบุคคล มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า แรกทีเดียวคิดว่าจะไม่เขียนเกี่ยวกับเรื่องข้าว 10 ปี

ก้าวไกลโหมหนัก การเมืองบทใหม่ ฉันทามติระหว่างชนชั้นนำ กับปชช.

ก้าวไกลประกาศเป็นสะพานเชื่อมแห่งยุคสมัย “ชัยธวัช’ ยก ปรากฏการณ์ ‘เลือกตั้ง 66’ เป็นข้อบ่งชี้ ไทยกำลังเดินเข้าสู่บทที่สิ่งเก่ากำลังจะตาย-สิ่งใหม่กำลังจะเกิด

'คารม' แจง ป.ป.ช. พยานคดี สส.ก้าวไกล แก้ 112 ชี้นิรโทษยกเข่งรอดหมด

'คารม' แจง 'ป.ป.ช.' ในฐานะพยาน ปม สส.ก้าวไกล ลงชื่อแก้ ม.112 พร้อมถามใครเจ้ากี้เจ้าการ เชื่อนิรโทษล้างผิดยกเข่ง 'ผู้นำจิตวิญญาณ - สส.พรรคส้ม' รอดหมด

ถึงศาล รธน. แล้ว! 40 สว. ยื่นถอด 'เศรษฐา-พิชิต' พ้นตำแหน่ง

สมาชิกวุฒิสภา (สว.) ได้ร่วมกันเข้าชื่อตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 82 เพื่อส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยความสิ้นสุดลงของตำแหน่งนายกรัฐมนตรี

ลูกชายเอนก โบกมือลาพรรครวมไทยสร้างชาติ ขอกลับมาเป็นพลเมืองไทยไร้ฝักฝ่ายเต็มขั้น

ความเคลื่อนไหวพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) วันเดียวกันนี้ นายเขตรัฐ เหล่าธรรมทัศน์ ได้ยื่นลาออกจากสมาชิกพรรค รทสช. โดย นายเขตรัฐ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวระบุว่า “กราบผู้ใหญ่ที่เคารพและสวัสดีเพื่อนมิตรที่รัก