'หมอวรงค์' ชวนเกาะติดปมบัตร 2 ใบ หวังปลดล็อกทางออกประเทศไทย

7 เม.ย.2565 - นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม หัวหน้าพรรคไทยภักดี โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก โดยมีรายละเอียดดังนี้

ติดตามการแก้ไขรัฐธรรมนูญ

การแก้ไขรัฐธรรมนูญจากบัตรหนึ่งใบ มาสู่บัตรสองใบ กำลังถึงจุดที่จะนำไปสู่ปัญหา เพราะความเร่งรีบ รวบรัด เพื่อประโยชน์ของนักการเมือง ไม่ใช่ประโยชน์ประชาชน

อย่างน้อยปรากฏการณ์ มุ้งการเมืองเริ่มมีให้เห็น และมุ้งจะยิ่งเป็นปัจจัยที่นำไปสู่การโกงชาติบ้านเมือง แม้บางพรรคที่บอกว่าจะแลนสไลด์ ความเป็นมุ้งในอดีต จะไม่ได้สร้างปัญหาแก่พรรคเขา แต่เขาใช้ระบบแบ่งกันกินและแบ่งกันโกง จึงควบคุมระบบมุ้งภายในพรรคได้ แต่สุดท้ายผู้นำการโกง ก็ไม่มีแผ่นดินอยู่

การแก้ไขระบบบัตรสองใบ ยังมีลักษณะ "มั่ว" เพราะการคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ยังมีข้อถกเถียงระหว่าง เอาคะแนนรวมของ ส.ส.บัญชีรายชื่อที่ได้ หารด้วย 100 เพื่อให้พรรคที่มีเงินมาก ได้บัญชีรายชื่อเป็นของแถม หรือจะเอาคะแนนรวมมาหาร 500 เพื่อให้ได้ ส.ส.พึงมี เพราะพรรคใหญ่จะไม่ได้ส.ส.บัญชีรายชื่อแถม

เพราะต่างฝ่ายต่างอ้างรัฐธรรมนูญคนละมาตรา ฝ่ายที่ต้องการให้กินรวบเหมือนรัฐธรรมปี 2540 ด้วยการหารด้วย100 และเกิดเผด็จการรัฐสภา จะเป็นพรรคทุนหนา เงินมาก จะอ้างมาตรา 91ของรัฐธรรมนูญที่แก้ไข

แต่ฝ่ายที่ต้องการให้มี ส.ส.พึงมี ทุกคะแนนจะไม่ตกน้ำ จะอ้างเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ ที่ต้องการจำนวน ส.ส.ที่ได้ สะท้อนเจตนารมณ์ของประชาชน และอ้าง มาตรา 93 และ 94 ของรัฐธรรมนูญ เพราะในสาระยังระบุ ส.ส.พึงมีอยู่

ยิ่งเป็นการสะท้อนถึง ความ "มั่ว" ในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ด้วยความเร่งรีบ รุกรี้รุกรน เพราะแก้เพื่อตนเอง ผลจึงออกมาเช่นที่เห็น

ล่าสุดคุณหมอระวี กำลังจะยื่นเรื่องต่อศาลรัฐธรรมนูญ ให้วินิจฉัยว่า การแก้รัฐธรรมนูญจากบัตรหนึ่งใบ มาสู่บัตรสองใบ กำลังละเมิดสิทธิ์พรรคที่มี ส.ส.น้อย

ด้วยการใช้เสียงข้างมากลากไปเพื่อประโยชน์พรรคการเมืองใหญ่ และทำลายระบบทุกคะแนนมีความหมาย ซึ่งเป็นเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ซึ่งถือว่าจะเป็นการแก้ไขที่เป็นโมฆะ

ช่วยกันติดตามเรื่องนี้กันครับ อาจจะเป็นการปลดล็อกและเป็นทางออกของประเทศ ไม่ปล่อยให้พวกพรรคการเมือง เอาคำว่าประชาธิปไตยมาหลอกประชาชน เพียงแก้ไขรัฐธรรมนูญตามที่ตนเองต้องการ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กองหนุนลุง งงอย่างแรง! ลมเปลี่ยนทิศเคยไล่รัฐบาลเลวหันมาไล่ลุงตู่

ดร.เสรี วงษ์มณฑา นักวิชาการด้านการตลาดและการสื่อสาร โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กว่า ฝ่ายค้านกดดันศาล ไล่ลุงตู่ เข้าใจได้

'ดร.จักษ์' ร่ายกลอน 'เล่นการเมืองเกินไปไหม' จวกยับหาเสียงเงินกู้ กยศ. ปลอดดอกเบี้ย-ค่าปรับ

ดร.จักษ์ พันธ์ชูเพชร อดีต กปปส. โพสต์บทกลอนลงในเฟซบุ๊กระบุว่า #เล่นการเมืองเกินไปไหม? เล่นการเมือง มากไปไหม? ถามจากใจ สงสัยมาก

'สุวัจน์' มั่นใจรีแบรนด์ 'ชาติพัฒนากล้า' เพิ่มความเข้มแข็ง ยังไม่เปลี่ยนหัวหน้าพรรค

นครราชสีมา มีการการประชุมใหญ่วิสามัญของพรรคชาติพัฒนา โดยมีนายเทวัญ ลิปตพัลลภ ส.ส.และ หัวหน้าพรรคชาติพัฒนา เป็นประธานการประชุม

โม้ดีนัก! น้องแรมโบ้ ท้า 'ณัฐวุฒิ-ใสยเกื้อ' ลงสส.เขต ข้องใจสถานะเป็นผอ.หรือสมุนอุ๊งอิ๊ง

น้องแรมโบ้ 'ชนะศักดิ์' ฟาดกลับ 'ณัฐวุฒิ' ท้าเดิมพันถ้ากระแสเพื่อไทยแลนด์สไลด์จริงให้นายณัฐวุฒิ ลงสส. หรือคนตระกูล ใสยเกื้อเขตที่นครศรีฯ อย่าชเลียร์เอาใจ 'อุ้งอิ้ง-นายใหญ่' จนเว่อร์ สงสัยสถานะอะไร ผอ.ครอบครัวเพื่อไทย หรือขี้ข้า 'อุ๊งอิ๊ง' สมุนรับใช้ตระกูลชินวัตรกันแน่

ดร.เสรี สวดยับใช้สมองก้านไหนคิด เอา 'ลุงตู่' ออกไป เอา 'ระบอบทักษิณ' กลับมา

ดร.เสรี วงษ์มณฑา นักวิชาการด้านสื่อสารมวลชนและการตลาด โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กว่าฝ่ายค้านเป็นผู้ยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญ

คาด ‘บิ๊กตู่’แถลงเปิดใจหากรอด แต่ถ้าร่วง ‘ลุงป้อม’ นัดถกด่วน

นับถอยหลังอีกไม่กี่วัน จะได้รู้กันแล้วว่า “บิ๊กตู่ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา จะรอดหรือจะร่วง”จากเก้าอี้นายกรัฐมนตรีในคำร้องคดีแปดปี ที่ศาลรัฐธรรมนูญนัดอ่านคำวินิจฉัยในวันศุกร์นี้ 30 กันยายน