'เทพไท' ยก 5 เหตุผลแนะ 'ปชป.' งดส่งเลือกตั้งซ่อม ส.ส. เขต 3 ราชบุรี

9 เม.ย.2565 - นายเทพไท เสนพงศ์ อดีตส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊กว่า หลังจากศาลฎีกา ได้มีคำพิพากษาให้นางสาวปารีณา ไกรคุปต์ ถูกตัดสิทธิ์ทางการเมือง 10 ปี และไม่สามารถดำรงตำแหน่งทางการเมืองได้ตลอดชีวิต ทำให้ต้องสิ้นสมาชิกภาพ ส.ส.ไปในทันที จึงต้องจัดให้มีการจัดตั้งซ่อมภายใน 45 วัน ซึ่งกกต.ได้กำหนดให้มีการเลือกตั้งซ่อมในวันอาทิตย์ที่ 15 พฤษภาคม 2565

ทำให้พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะเจ้าของพื้นที่ ได้เตรียมพร้อม ส่งผู้สมัครรับเลือกตั้งเข้าแข่งขันเพื่อรักษาพื้นที่เดิม ในขณะที่พรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งมีผู้สมัครคนเดิม คือนายชัยทิพย์ กมลพันธ์ทิพย์ อดีตผู้สมัคร ส.ส. เขตเลือกตั้งที่ 3 จ.ราชบุรี พรรค ปชป. ในการเลือกตั้งปี 2562 ได้คะแนนมาเป็นอันดับที่ 2 ได้ทำงานลงพื้นที่ดูแลประชาชนมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งถือว่าเป็นตัวเต็งในสนามนี้อีกคนหนึ่ง

ส่วนตัวเคยสนับสนุนให้พรรคประชาธิปัตย์ ส่งผู้สมัครเลือกตั้งแข่งขันกับพรรคพลังประชารัฐในทุกสนาม โดยเฉพาะเมื่อครั้งมีการเลือกตั้งซ่อม เขต 9 เขตหลักสี่ กทม. เพราะเห็นว่าพรรคประชาธิปัตย์ ไม่จำเป็นต้องรักษามารยาททางการเมืองให้กับพรรคพลังประชารัฐอีกต่อไป ในเมื่อมีการเลือกตั้งซ่อมที่ผ่านมา พรรคพลังประชารัฐไม่เคยรักษามารยาททางการเมืองให้กับพรรคประชาธิปัตย์เลย ทั้งที่เป็นพรรคแกนนำรัฐบาล และพื้นที่ในการเลือกตั้งซ่อมยังเป็นที่เดิมของพรรคประชาธิปัตย์ คือ เขต 3 นครศรีธรรมราช เขต 1 ชุมพร และเขต 6 สงขลา แต่พรรคพลังประชารัฐกลับส่งผู้สมัครลงแข่งขันทุกสนาม แบบชนิดแพ้ไม่ได้

ผมจึงได้แสดงความเห็นว่า พรรคประชาธิปัตย์ ควรจะส่งผู้สมัครเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 9 หลักสี่ กทม. เพื่อเอาคืนพรรคพลังประชารัฐ แต่เมื่อคณะกรรมการบริหารพรรค ได้มีมติไม่ส่งผู้สมัครเข้าแข่งขัน โดยอ้างถึงมารยาททางการเมืองตามมาตรฐานของพรรคที่ยึดเป็นแนวปฎิบัติมาโดยตลอด แม้ว่าพรรคพลังประชารัฐ จะไม่มีมารยาททางการเมืองก็ตาม แต่พรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งเป็นสถาบันทางการเมือง ที่ยึดถือมารยาททางการเมืองเป็นสำคัญ มีมติไม่ส่งผู้สมัครเข้าแข่งขันกับพรรคร่วมรัฐบาล ที่เป็นเจ้าของพื้นที่เดิม เพราะฉะนั้นในสนามเลือกตั้งซ่อมเขต 3 จังหวัดราชบุรี แทนนางสาวปารีณาไกรคุปต์ จะต้องใชัหลักการเดียวกัน

ส่วนตัวขอแสดงความคิดเห็น เพื่อประกอบการพิจารณาการตัดสินใจมีมติของคณะกรรมการบริหารพรรคประชาธิปัตย์ ดังนี้

1.เมื่อพรรคประชาธิปัตย์ เคยมีมติไม่ส่งเลือกตั้งซ่อม เขต9 หลักสี่ กทม. เพราะยึดถือมารยาททางการเมือง เมื่อเคยมีมติไม่ส่งแข่งขันในสนามเลือกตั้งซ่อมเขต9 กทมมาแล้ว ก็ควรจะรักษามารยาทนี้ต่อไป โดยไม่ส่งสมัครเลือกตั้งซ่อมเขต5 ราชบุรี ด้วย

2.วาระของสภาชุดนี้ ยังเหลือเวลาเพียงแค่ไม่ถึงหนึ่งปี ก็ควรจะเก็บตัวผู้สมัครของพรรคประชาธิปัตย์ เตรียมพร้อมไว้ลงสู่สนามเลือกตั้งทั่วไป ที่จะเกิดขึ้นในปีหน้า จะได้ไม่ต้องเปลืองตัว เปลืองเงินทุนในการหาเสียง

3.ลดความขัดแย้งหรือการกระทบกระทั่งกัน ระหว่างพรรคร่วมรัฐบาลด้วยกันเอง เหมือนกับการเลือกตั้งซ่อมในพื้นที่ จังหวัดนครศรีธรรมราช ชุมพร สงขลา ทั้ง 3 เขต เมื่อครั้งที่ผ่านมา

4.เปิดโอกาสให้มีการแข่งขันระหว่าง ตัวแทนพรรคฝ่ายรัฐบาล คือพรรคพลังประชารัฐ ซึ่งเป็นเจ้าของพื้นที่ กับตัวแทนพรรคร่วมฝ่ายค้าน เพื่อวัดความนิยม แบบพรรคต่อพรรค

5.สนามเลือกตั้งซ่อม จ.ราชบุรี ถือว่าเป็นสนามที่เป็นกลาง สำหรับทั้งพรรคร่วมรัฐบาลและพรรคร่วมฝ่ายค้าน มีฐานเสียงพอๆกัน ไม่มีใครได้เปรียบเสียเปรียบ และการผลการเลือกตั้งครั้งนี้ จะเป็นดัชนีวัดความนิยมทางการเมืองของพรรครัฐบาลและพรรคฝ่ายค้าน ก่อนที่จะเปิดศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจในเดือนมิถุนายนนี้.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เละ! 'จตุพร' ขยี้ 'แม้ว' คนไม่รักษาสัจจะ โชว์เหนือเอาเปรียบจนแพ้เรียบ แต่ยังไม่เข็ด

'จตุพร' ซ้ำแผลนิสัยเสียตรงปากไม่รักษาคำสัญญา ทวนความทรงจำไปรับปากใครไว้แล้วไม่ทำตาม เป็นจุดเริ่มต้นความเสียหายทั้งหมด ทั้งหมกมุ่นคิดการใหญ่ โชว์เหนือเอาเปรียบ หวังกวาดเรียบชนะทั้งกระดานจนแพ้เรียบ ฉิบหายทั้งถูกยุบพรรค ยึดอำนาจ แต่ไม่เข็ดคิดกลับบ้านอีก ตอกย้ำแม้วผิดทุกข้อ

ร้อง กกต. สอบสองปม 'ทักษิณ' ครอบงำพรรคเพื่อไทย!

ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายสนธิญา สวัสดี อดีตที่ปรึกษาคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร ยื่นร้องเรียนต่อกกต. ขอให้ตรวจสอบกรณี

ขนลุก! 'หมอมิ้ง-เด็กแม้ว' ฟุ้งเพื่อไทยไม่เคยแพ้เลือกตั้ง เพราะมีหัวใจคือประชาชน

ที่จ.เชียงใหม่ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน และหัวหน้าพรรคเพื่อไทย นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส. เชียงใหม่ และประธานยุทธศาสตร์ด้านการ

'ชาบี'หวังราชบุรีคืนฟอร์ม ส่วนกุนซือหนองบัว ย้ำลูกทีมเกมเยือนสมาธิต้องดี

ความเคลื่อนไหวก่อนการแข่งขันฟุตบอล รีโว่ ไทยลีก ฤดูกาล 2022/23 สัปดาห์ที่ 18 ที่ สนาม ดราก้อน โซลาร์ พาร์ค ราชบุรี เอฟซี ทีมอันดับ 4 เปิดบ้านพบกับ หนองบัว พิชญ เอฟซี ทีมอันดับ 15 ในวันอาทิตย์ที่ 5 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา 18.00 น.

รองประธานสภาฯ บ่นเบื่อหน่ายเต็มที เมื่อไหร่จะยุบสภา ส.ส.ไม่อยากประชุมแล้ว

ภายหลังที่ประชุมรับทราบรายงานการรับจ่ายเงินงบประมาณประจำปีพ.ศ.2565เสร็จแล้ว เข้าสู่วาระการพิจารณาการลงมติรับหลักการร่างพ.ร.บ.จัดตั้งภาษีอากรและวิธีพิจารณาคดีภาษีอากร ตามที่ครม.เป็นผู้เสนอ ต่อเนื่องจากการประชุมสัปดาห์ที่แล้วที่เกิดเหตุสภาล่ม