'เทพไท' ยก 5 เหตุผลแนะ 'ปชป.' งดส่งเลือกตั้งซ่อม ส.ส. เขต 3 ราชบุรี

9 เม.ย.2565 - นายเทพไท เสนพงศ์ อดีตส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊กว่า หลังจากศาลฎีกา ได้มีคำพิพากษาให้นางสาวปารีณา ไกรคุปต์ ถูกตัดสิทธิ์ทางการเมือง 10 ปี และไม่สามารถดำรงตำแหน่งทางการเมืองได้ตลอดชีวิต ทำให้ต้องสิ้นสมาชิกภาพ ส.ส.ไปในทันที จึงต้องจัดให้มีการจัดตั้งซ่อมภายใน 45 วัน ซึ่งกกต.ได้กำหนดให้มีการเลือกตั้งซ่อมในวันอาทิตย์ที่ 15 พฤษภาคม 2565

ทำให้พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะเจ้าของพื้นที่ ได้เตรียมพร้อม ส่งผู้สมัครรับเลือกตั้งเข้าแข่งขันเพื่อรักษาพื้นที่เดิม ในขณะที่พรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งมีผู้สมัครคนเดิม คือนายชัยทิพย์ กมลพันธ์ทิพย์ อดีตผู้สมัคร ส.ส. เขตเลือกตั้งที่ 3 จ.ราชบุรี พรรค ปชป. ในการเลือกตั้งปี 2562 ได้คะแนนมาเป็นอันดับที่ 2 ได้ทำงานลงพื้นที่ดูแลประชาชนมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งถือว่าเป็นตัวเต็งในสนามนี้อีกคนหนึ่ง

ส่วนตัวเคยสนับสนุนให้พรรคประชาธิปัตย์ ส่งผู้สมัครเลือกตั้งแข่งขันกับพรรคพลังประชารัฐในทุกสนาม โดยเฉพาะเมื่อครั้งมีการเลือกตั้งซ่อม เขต 9 เขตหลักสี่ กทม. เพราะเห็นว่าพรรคประชาธิปัตย์ ไม่จำเป็นต้องรักษามารยาททางการเมืองให้กับพรรคพลังประชารัฐอีกต่อไป ในเมื่อมีการเลือกตั้งซ่อมที่ผ่านมา พรรคพลังประชารัฐไม่เคยรักษามารยาททางการเมืองให้กับพรรคประชาธิปัตย์เลย ทั้งที่เป็นพรรคแกนนำรัฐบาล และพื้นที่ในการเลือกตั้งซ่อมยังเป็นที่เดิมของพรรคประชาธิปัตย์ คือ เขต 3 นครศรีธรรมราช เขต 1 ชุมพร และเขต 6 สงขลา แต่พรรคพลังประชารัฐกลับส่งผู้สมัครลงแข่งขันทุกสนาม แบบชนิดแพ้ไม่ได้

ผมจึงได้แสดงความเห็นว่า พรรคประชาธิปัตย์ ควรจะส่งผู้สมัครเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 9 หลักสี่ กทม. เพื่อเอาคืนพรรคพลังประชารัฐ แต่เมื่อคณะกรรมการบริหารพรรค ได้มีมติไม่ส่งผู้สมัครเข้าแข่งขัน โดยอ้างถึงมารยาททางการเมืองตามมาตรฐานของพรรคที่ยึดเป็นแนวปฎิบัติมาโดยตลอด แม้ว่าพรรคพลังประชารัฐ จะไม่มีมารยาททางการเมืองก็ตาม แต่พรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งเป็นสถาบันทางการเมือง ที่ยึดถือมารยาททางการเมืองเป็นสำคัญ มีมติไม่ส่งผู้สมัครเข้าแข่งขันกับพรรคร่วมรัฐบาล ที่เป็นเจ้าของพื้นที่เดิม เพราะฉะนั้นในสนามเลือกตั้งซ่อมเขต 3 จังหวัดราชบุรี แทนนางสาวปารีณาไกรคุปต์ จะต้องใชัหลักการเดียวกัน

ส่วนตัวขอแสดงความคิดเห็น เพื่อประกอบการพิจารณาการตัดสินใจมีมติของคณะกรรมการบริหารพรรคประชาธิปัตย์ ดังนี้

1.เมื่อพรรคประชาธิปัตย์ เคยมีมติไม่ส่งเลือกตั้งซ่อม เขต9 หลักสี่ กทม. เพราะยึดถือมารยาททางการเมือง เมื่อเคยมีมติไม่ส่งแข่งขันในสนามเลือกตั้งซ่อมเขต9 กทมมาแล้ว ก็ควรจะรักษามารยาทนี้ต่อไป โดยไม่ส่งสมัครเลือกตั้งซ่อมเขต5 ราชบุรี ด้วย

2.วาระของสภาชุดนี้ ยังเหลือเวลาเพียงแค่ไม่ถึงหนึ่งปี ก็ควรจะเก็บตัวผู้สมัครของพรรคประชาธิปัตย์ เตรียมพร้อมไว้ลงสู่สนามเลือกตั้งทั่วไป ที่จะเกิดขึ้นในปีหน้า จะได้ไม่ต้องเปลืองตัว เปลืองเงินทุนในการหาเสียง

3.ลดความขัดแย้งหรือการกระทบกระทั่งกัน ระหว่างพรรคร่วมรัฐบาลด้วยกันเอง เหมือนกับการเลือกตั้งซ่อมในพื้นที่ จังหวัดนครศรีธรรมราช ชุมพร สงขลา ทั้ง 3 เขต เมื่อครั้งที่ผ่านมา

4.เปิดโอกาสให้มีการแข่งขันระหว่าง ตัวแทนพรรคฝ่ายรัฐบาล คือพรรคพลังประชารัฐ ซึ่งเป็นเจ้าของพื้นที่ กับตัวแทนพรรคร่วมฝ่ายค้าน เพื่อวัดความนิยม แบบพรรคต่อพรรค

5.สนามเลือกตั้งซ่อม จ.ราชบุรี ถือว่าเป็นสนามที่เป็นกลาง สำหรับทั้งพรรคร่วมรัฐบาลและพรรคร่วมฝ่ายค้าน มีฐานเสียงพอๆกัน ไม่มีใครได้เปรียบเสียเปรียบ และการผลการเลือกตั้งครั้งนี้ จะเป็นดัชนีวัดความนิยมทางการเมืองของพรรครัฐบาลและพรรคฝ่ายค้าน ก่อนที่จะเปิดศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจในเดือนมิถุนายนนี้.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ส.ส.ก้าวไกล ชี้โจทย์ใหญ่ 'พปชร.' มาแล้ว หลัง 'บิ๊กตู่' เหลือแค่ 2 ปี

นายณัฐวุฒิ บัวประทุม ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยวาระการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

'ธนกร' วอนสารพัดม็อบเคารพคำวินิจฉัย หยุดชุมนุมก้าวล่วงคำตัดสินของศาล

นายธนกร วังบุญคงชนะ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญมีมติการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของ

อ่านฉบับเต็ม คำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ พลเอกประยุทธ์ ไม่สิ้นสุดวาระนายกฯ 8 ปี

ศาลรัฐธรรมนูญออกนั่งบัลลังก์อ่านคำวินิจฉัยในคดีที่ ประธานสภาผู้แทนราษฎรส่งความเห็นของส.ส.ฝ่ายค้านขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตามรัฐ

'แรมโบ้' อัด 'ภูมิธรรม' ล้ำเส้นศาล จี้เพื่อไทยเคารพคำวินิจฉัย อย่าออกมาตีโพยตีพาย

'แรมโบ้' โต้กลับ 'ภูมิธรรม' อย่าคิดเองนายกฯประยุทธ์อยู่ 8 ปีแล้ว ขอรอศาลวินิจฉัย ยืนยันนายกฯประยุทธ์พร้อมรับคำตัดสิน เพื่อไทย-นายภูมิธรรมก็ต้องยอมรับเช่นเดียวกัน ยืนยันหากรอดทำหน้าที่ต่อครบเทอม

ประยุทธ์ พร้อมรับคำตัดสินปม 8 ปี เช้าเข้ากลาโหม ก่อนเข้าบ้านลุ้นคำวินิจฉัยศาล

ผู้สื่อข่าวรายงานความเคลื่อนไหวพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐฒตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ซึ่งในวันที่ 30 ก.ย.ศาลรัฐธรรมนูญจะมีคำวินิจฉัยเรื่องวาระการดำรงตำแหน่ง

ทบ.นิ่ง! วันตัดสินบิ๊กตู่ 8 ปี โฆษกทบ.เผยหน้าที่ตร.คุมม็อบ ทหารจะเข้าไปช่วย กรณีร้องขอ

พล.อ.สันติพงศ์ ธรรมปิยะ เสนาธิการทหารบก และโฆษกกองทัพบก ยังระบุถึง สถานการณ์การเมืองในวันพรุ่งนี้ที่ศาลรัฐธรรมนูญจะมีคำวินิจฉัยวาระ 8 ปีพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชาว่า กองทัพบกก็ยังคงทำหน้าที่ปกติ