'บิ๊กเพื่อไทย' เหน็บนักร้องยุบพรรคอย่าเลือกปฏิบัติ ชี้ให้ดู 'บิ๊กตู่' ส่อครอบงำ 'พปชร.'

"อนุสรณ์" รองหน.พรรคเพื่อไทย ฝากถึงนักร้องเรียนอย่าเลือกปฏิบัติทำตัวสองมาตรฐาน ชี้ปม "ประยุทธ์" เข้าข่ายยุบ พปชร.มากกว่าพรรคอื่น

25 ต.ค.2564 - นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ปิดตึกไทยคู่ฟ้า ถกลับ 6 รัฐมนตรีเพื่อแก้ปัญหาภายในพรรคพลังประชารัฐว่า ประเด็นการจัดทำโพลสำรวจความนิยมในเบื้องต้นของส.ส.พรรคพลังประชารัฐ ที่กลายเป็นข้อถกเถียงกันอย่างหนัก พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ปฏิเสธว่า ไม่ได้เป็นคนสั่งให้ทำ และไม่รู้เรื่อง เป็นเพียงหนึ่งในปรากฏการณ์ที่สะท้อนความขัดแย้งภายในพรรคพลังประชารัฐ

พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ได้เป็นสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ แต่การเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับพรรคพลังประชารัฐ ต้องระวังการถูกกล่าวหาว่าไม่ใช่สมาชิกพรรค แต่เข้าไปทำการ อันเป็นการควบคุม ครอบงำ หรือชี้นำกิจกรรมทางการเมืองของพรรค ต้องระวางโทษจำคุก 5 ถึง 10 ปี และเพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้งใดๆ กฎหมายพรรคการเมืองไม่ได้เอาผิดแต่เฉพาะคนนอกที่เข้าไปครอบงำหรือควบคุมพรรค แม้แต่พรรคการเมืองเอง หากยินยอมให้คนนอกเข้าควบคุมครอบงำ หรือชี้นำกิจกรรมทางการเมืองของพรรค ในลักษณะที่ทำให้พรรคหรือสมาชิกขาดความเป็นอิสระก็ถือเป็นความผิดร้ายแรงถึงขั้นยุบพรรคที่ถือว่าเป็นเรื่องใหญ่ การวางแผนสั่งการรื้อโครงสร้างพรรคพลังประชารัฐ โดยให้กรรมการบริหารพรรคลาออกเกินครึ่ง เพื่อล้างไพ่กันใหม่ หมิ่นเหม่ที่พล.อ.ประยุทธ์ อาจถูกร้องว่าเป็นคนนอกที่เข้าควบคุมครอบงำ หรือชี้นำกิจกรรมทางการเมืองของพรรคพลังประชารัฐ หรือไม่

“นักร้องยุบพรรคทั้งหลาย อย่าเลือกปฏิบัติจ้องยื่นร้องยุบแต่พรรคการเมืองอื่น กรณีของพล.อ.ประยุทธ์ ที่อาจเข้าข่ายมากกว่าต้องยื่นยุบพรรคด้วย” นายอนุสรณ์ กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ไทยสร้างไทย' หนุนเลิกมรดกคสช. ชี้ผลพวงรัฐประหารบั่นทอนประชาธิปไตย

นายต่อพงษ์ ไชยสาส์น ประธานคณะกรรมการความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ พรรคไทยสร้างไทยกล่าวว่า พรรคไทยสร้างไทยเห็นด้วยกับร่างพระราชบัญญัติ ยกเลิกประกาศ

'กล้า' ฟันธงปีหน้ามีเลือกตั้ง เงินสะพัดแสนล้าน

นายวรวุฒิ อุ่นใจ รองหัวหน้าพรรคกล้า กล่าวว่า จากสถานการณ์โควิดในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ทำให้เกิดเทรนด์อาชีพมาแรง หลายตัว อาทิ การซื้อขายออนไลน์