'หญิงหน่อย' มาแล้วปลุกผู้หญิงลุกขึ้นสู้อย่าให้การลวนลามกลายเป็น ‘ความเคยชิน’

16 เม.ย. 2565 – คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ หัวหน้าพรรคไทยสร้างไทย โพสต์เฟซบุ๊ค ระบุว่า อย่าให้การลวนลาม กลายเป็น ‘ความเคยชิน’ และ ‘วัฒนธรรม’ ของสังคมไทย

ในฐานะลูกผู้หญิง ดิฉันคิดว่า มีผู้หญิงหลายคนที่เคยถูกคุกคามโดยเฉพาะคำพูด โดยที่บางครั้งผู้ที่กระทำก็ไม่ได้ตระหนักว่านั่นคือการคุกคาม แต่คิดว่าเป็นสิ่งที่ใครๆก็ทำกัน เป็นแค่การแซว หรือบางทีก็คิดว่าเป็นการชื่นชมที่เราชอบด้วยซ้ำไป

การคุกคามผู้หญิงมีอยู่เสมอ โดยเฉพาะการคุกคามจากผู้ที่มีอำนาจสูงกว่า ทั้งในที่ทำงาน ทั้งเอกชน ราชการ หรือแม้แต่ในสถานศึกษาอย่างโรงเรียน มหาลัย มีทั้งการใช้วาจา การแตะเนื้อต้องตัว ฯลฯ

คนที่ถูกคุกคามมักจะไม่กล้าโต้แย้ง เพราะกลัวจะเกิดปัญหากับการทำงาน การเรียน หรือแม้แต่กลัวที่จะถูกสังคมทำร้ายซ้ำสอง ด้วยการมองว่า ‘เรื่องมาก’ หรือ ‘สร้างความวุ่นวาย’ ซึ่งนั่นไม่ใช่สิ่งที่สังคมเราควรจะทำกันเป็นปรกติ

ดิฉันขอชื่นชมและเป็นกำลังใจให้ผู้หญิง และเพศอื่นๆที่ได้ลุกขึ้นสู้กับคนที่มีพฤติกรรมคุกคามผู้อื่น เพื่อแสดงให้เห็นว่า นี่คือพฤติกรรมที่ไม่ถูกต้อง และไม่ใช่สิ่งที่เป็นปรกติ

เราต้องไม่ทำให้เรื่องนี้กลายเป็นความเคยชินและวัฒนธรรมแบบผิดๆ ที่ดำเนินต่อไปในสังคมไทย

ไม่ว่าจะเป็นใครก็ตามที่มีพฤติกรรมเช่นนี้ ไม่ว่าจะรวยหรือยิ่งใหญ่มาจากไหนต้องถูกลงโทษ

นี่คือพื้นฐานของสิทธิ และความปลอดภัยในชีวิตที่เราต้องมาผลักดันร่วมกันค่ะ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ปารีณา'​ ร่วมแสดงความยินดี 'แรมโบ้'​ นั่งหัวหน้าพรรคเทิดไท

นางสาวปารีณา ไกรคุปต์ อดีตส.ส. ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังเข้าร่วมแสดงความยินดีกับนายเสกสกล อัตถาวงศ์ หัวหน้าพรรคเทิดไท

'หญิงหน่อย' แนะรัฐบาล 3 เรื่อง โชว์ศักยภาพไทยบนเวทีเอเปก

'สุดารัตน์' แนะรัฐบาล ใช้โอกาสเจ้าภาพเอเปก 2022 โชว์ศักยภาพไทย ดึงดูดการลงทุน-สร้างรายได้ใหม่ให้ประเทศ ผลักดันสร้าง 'เขตการค้าเสรีของประเทศกลุ่ม APEC'

ควบรวมพรรค3ส. ‘รอด’ หรือ ‘พัง’

เดิมทีการเจรจาควบรวมพรรคการเมือง ระหว่างไทยสร้างไทย และ สร้างอนาคตไทยกำลังไปได้สวย ถึงขนาดวางไทม์ไลน์เปิดตัวกันช่วงปลายเดือน พฤศจิกายน หรือต้นเดือนธันวาคมนี้