'หญิงหน่อย' มาแล้วปลุกผู้หญิงลุกขึ้นสู้อย่าให้การลวนลามกลายเป็น ‘ความเคยชิน’

16 เม.ย. 2565 – คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ หัวหน้าพรรคไทยสร้างไทย โพสต์เฟซบุ๊ค ระบุว่า อย่าให้การลวนลาม กลายเป็น ‘ความเคยชิน’ และ ‘วัฒนธรรม’ ของสังคมไทย

ในฐานะลูกผู้หญิง ดิฉันคิดว่า มีผู้หญิงหลายคนที่เคยถูกคุกคามโดยเฉพาะคำพูด โดยที่บางครั้งผู้ที่กระทำก็ไม่ได้ตระหนักว่านั่นคือการคุกคาม แต่คิดว่าเป็นสิ่งที่ใครๆก็ทำกัน เป็นแค่การแซว หรือบางทีก็คิดว่าเป็นการชื่นชมที่เราชอบด้วยซ้ำไป

การคุกคามผู้หญิงมีอยู่เสมอ โดยเฉพาะการคุกคามจากผู้ที่มีอำนาจสูงกว่า ทั้งในที่ทำงาน ทั้งเอกชน ราชการ หรือแม้แต่ในสถานศึกษาอย่างโรงเรียน มหาลัย มีทั้งการใช้วาจา การแตะเนื้อต้องตัว ฯลฯ

คนที่ถูกคุกคามมักจะไม่กล้าโต้แย้ง เพราะกลัวจะเกิดปัญหากับการทำงาน การเรียน หรือแม้แต่กลัวที่จะถูกสังคมทำร้ายซ้ำสอง ด้วยการมองว่า ‘เรื่องมาก’ หรือ ‘สร้างความวุ่นวาย’ ซึ่งนั่นไม่ใช่สิ่งที่สังคมเราควรจะทำกันเป็นปรกติ

ดิฉันขอชื่นชมและเป็นกำลังใจให้ผู้หญิง และเพศอื่นๆที่ได้ลุกขึ้นสู้กับคนที่มีพฤติกรรมคุกคามผู้อื่น เพื่อแสดงให้เห็นว่า นี่คือพฤติกรรมที่ไม่ถูกต้อง และไม่ใช่สิ่งที่เป็นปรกติ

เราต้องไม่ทำให้เรื่องนี้กลายเป็นความเคยชินและวัฒนธรรมแบบผิดๆ ที่ดำเนินต่อไปในสังคมไทย

ไม่ว่าจะเป็นใครก็ตามที่มีพฤติกรรมเช่นนี้ ไม่ว่าจะรวยหรือยิ่งใหญ่มาจากไหนต้องถูกลงโทษ

นี่คือพื้นฐานของสิทธิ และความปลอดภัยในชีวิตที่เราต้องมาผลักดันร่วมกันค่ะ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ชัชชาติ' นักการเมืองครองใจคนอีสาน 'ณเดชน์-เบลล่า' พระเอกนางเอกแห่งปี

'อีสานโพล' ประกาศรางวัลครึ่งปีแรก ยก 'ชัชชาติ' นักการเมืองครองใจคนอีสานมากสุด แซง 'หญิงหน่อย' ส่วนพระเอกขวัญใจยังเป็น 'ณเดชน์' ฝ่ายหญิง 'เบลล่า ราณี'

ตามคาด! 'บิ๊กน้อย' หน.รวมแผ่นดิน 'จำลอง' เลขาฯ บิ๊กทหารเกษียณโผล่เพียบ

'บิ๊กน้อย' หัวหน้า 'รวมแผ่นดิน' หลังเซ้งพรรคพลังชาติไทย 'จำลอง ครุฑขุนทด' นั่งเลขาฯ 'พล.อ.สุรวัช' อดีต ผบ.หน่วยข่าวกรอง-อดีต ผอ.ททบ.5' รองหัวหน้า บิ๊กทหารเกษียณตบเท้าเพียบ

จับตาบ่ายนี้ เพื่อชาติอัปเปหิ 'ศรัณย์วุฒิ ศรัณย์เกตุ' พ้นหัวหน้าพรรค

พรรคเพื่อชาติเลิกทน! จัดประชุมวาระพิเศษกรรมการบริหารพรรคเตรียมลาออก บีบให้ 'ศรัณย์วุฒิ ศรัณย์เกตุ' พ้นหัวหน้าพรรค

อย่างฮา 'เจ๊หน่อย' เปิดผลโหวตโดย 'พรรคไทยสร้างไทย' ปชช.ไว้วางใจ 11 รมต.ไม่ถึง 2%

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประะานยุทธศาสตร์พรรคไทยสร้างไทย เปิดเผยผ่านเฟซบุ๊กว่า ประชาชนกว่า 97% ไม่ไว้วางใจคณะรัฐมนตรีทั้ง 11 คน

หัวหน้าทีมเศรษฐกิจ 'ไทยสร้างไทย' ชี้บาทอ่อนกระทบเงินลงทุนไหลออก

“ไทยสร้างไทย” ชี้เงินบาทอ่อน ของแพง เตือนเงินลงทุนไหลออกนอกประเทศ รบ.ขึ้นดอกเบี้ยแก้เงินเฟ้อ หวั่น ซ้ำเติมประชาชน ชงรัฐกระตุ้นคนรวยจับจ่ายลงทุนอสังหาฯ-ท่องเที่ยว พร้อมแนะเร่งส่งออกสินค้าเกษตรสอดรับโลกขาดแคลน

ฮือฮา! อีสานโพลยก 'เจ๊หน่อย' เหนือ 'อุ๊งอิ๊ง'

"อีสานโพล" ยก"สุดารัตน์" เหมาะแก้ศก. “พิธา” ที่ 2 “อุ๊งอิ๊ง" เรตติ้งเพิ่ม นายกฯตู่ รั้งที่4 จุรินทร์ อมบ๊วย แต่สำรวจพรรค ชาวบ้านพร้อมกา “เพื่อไทย” ก้าวไกล ตามติด น่าห่วง พปชร-ปชป. ยังไล่ตาม