'สาธิต' เผยกฎหมายลูก 2 ฉบับราบรื่น ตั้งเป้ายื่นประธานรัฐสภา 24 พ.ค.

"สาธิต" เผยถกกฎหมายลูก 2 ฉบับราบรื่น ตั้งเป้ายื่น "ประธานรัฐสภา" 24 พ.ค. ชี้ปมพรรคเล็กยื่นตีความบัตร 2 ใบ ถ้าศาลตัดสินว่าไม่ชอบ ต้องย้อนไปใช้กม.เดิม

21 เม.ย.2565 - ที่รัฐสภา นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. (ฉบับที่…) พ.ศ…. ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมกมธ.วิสามัญฯว่า สาระสำคัญของการประชุมวันนี้จะมีเรื่องไพรมารีโหวต และอาจจะมีเรื่องรายละเอียดบางเรื่อง แต่ไพรมารีโหวตจะเป็นประเด็นสำคัญที่จะมีการพูดคุยแสดงความคิดเห็นกันอย่างกว้างขวาง ส่วนจะมีการลงมติเลยหรือไม่นั้น เมื่อวานนี้ (20 เม.ย.) ในที่ประชุมกมธ.วิสามัญฯในการพิจารณากฎหมายเลือกตั้ง ส.ส. เป็นไปด้วยดี และพยายามไม่ให้มีการโหวต ถ้าเรื่องไหนมีความเห็นสอดคล้องกันก็จะพยายามตรวจสอบเสียงส่วนใหญ่ ถ้าส่วนไหนไม่มีการแก้ไขก็จะเป็นประโยชน์ในการพิจารณาวาระ 3 ในสภาฯ ฉะนั้น ในกรณีที่มีการแก้ไขหรือเห็นต่าง มีความจำเป็นจริงๆ จึงจะให้โหวต ส่วนการพิจารณาวันนี้คิดว่าน่าจะมีการแลกเปลี่ยนกันอย่างเต็มที่ ส่วนเรื่องไหนที่เห็นไม่ตรงกันก็คงจะให้มีการโหวตในประเด็นสำคัญ แต่จะมีการนัดล่วงหน้าเหมือนที่เคยตกลงกันไว้

เมื่อถามว่า มีการวางไทม์ไลน์ที่จะเข้าสู่วาระ 2-3 แล้วหรือไม่ นายสาธิต กล่าวว่า มีความตั้งใจตรงกันของเสียงส่วนใหญ่ว่าจะต้องทำให้เสร็จ เพื่อจะยื่นให้นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ภายในวันที่ 24 พ.ค. หลังจากที่มีการเปิดสมัยประชุม ส่วนจะบรรจุวาระไหนก็ขึ้นอยู่กับประธานฯ แต่เราจะทำให้เสร็จ เมื่อวานนี้มีการพูดคุยกันว่าเราเหลือเวลาอีกประมาณ 3-4 สัปดาห์ โดยมีวันหยุดอีก 1 วัน หากช่วงเวลาไม่ทันก็อาจจะเพิ่มวันประชุม เพื่อจะให้เนื้อหาที่พิจารณาเสร็จตามกำหนดตามที่ตกลงกันไว้

เมื่อถามว่า มองปัจจัยภายนอกในสภาและนอกสภา การทำกฎหมายลูกทั้งสองฉบับยังราบรื่นไม่มีปัญหาใช่หรือไม่ นายสาธิต กล่าวว่า ในการทำกฎหมายลูกเลือกตั้งไม่มีปัญหาอะไร แต่มีการใช้สิทธิของหัวหน้าพรรคเล็กที่ยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความเรื่องบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ ซึ่งขึ้นอยู่กับว่าศาลรัฐธรรมนูญจะรับเรื่องไว้หรือไม่ ถ้ามีการรับก็จะนำไปวินิจฉัย แต่ขณะนี้กำลังอยู่ในขั้นตอนของการพิจารณาเพื่อจะตัดสินว่าจะรับวินิจฉัยหรือไม่ ซึ่งเป็นสิทธิ์ของผู้ยื่น ถ้าศาลรัฐธรรมนูญรับไปพิจารณาและตัดสินว่าขัดต่อรัฐธรรมนูญจริงก็จะเป็นปัญหา จะทำให้กฎหมายที่เราร่าง พูดง่ายๆ ว่าไม่มีประโยชน์ เพราะจะกลับไปใช้กฎหมายรัฐธรรมนูญเดิม ถ้าศาลบอกว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่ผ่านมาไม่ชอบด้วยกฎหมาย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เทพมนตรี' แฉมี 'พรรคการเมือง-ขรก.-สื่อ' หนุนแผนล้มล้างสถาบัน!

'เทพมนตรี' แฉแผนโสมมทำเป็นขบวนการ ชี้มีพรรคการเมือ-ข้าราชการ-นักธุรกิจ-สื่อหนุนหลัง ฝาก ลุงตู่-ลุงป้อม-พี่หนู-น้องท็อปช่วยกันรักษาแผ่นดินนี้ ธำรงรักษาสถาบัน

'หมอศิริราช' ถึงกับร้องไอ้หยา! ตัวเลขฝุ่น PM2.5

'หมอนิธิพัฒน์' ถึงกับผงะฝุ่นพิษไทย เตือนคนกรุงอย่าปลดหน้ากากในช่วงนี้แม้โควิดเบาบางลง เรียกร้อง 4 ข้อ โดยเฉพาะพรรคการเมืองให้เสนอนโยบายแก้ไขไม่ใช่มุ่งแต่เพิ่มเงิน

เสียงสะท้อน -รุ่นใหม่ รทสช. อ้อ-ศิรินันท์ ศิริพานิช ปลดล็อกแก้กฎหมาย-สร้างความเท่าเทียม

หลายพรรคการเมือง คิกออฟทำกิจกรรมการเมืองกันอย่างคึกคักเพื่อเตรียมเข้าสู่การเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในอนาคตอันใกล้ โดยเฉพาะการเปิดตัว

กกต.กทม. เตือนเข้ม! วันตรุษจีน ห้ามพรรค-ว่าที่ผู้สมัคร จัดเลี้ยง แจกอั่งเปา

นายสำราญ ตันพานิช ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำกรุงเทพมหานคร (ผอ.กกต.กทม.) กล่าวถึงข้อห่วงใยการหาเสียงเลือกตั้งของพรรคการเมืองและผู้ประสงค์ลงสมัครรับเลือกตั้งส.ส.ช่วงเทศกาลวันตรุษจีน 22 ม.ค. ว่า ขอให้ นักการเมือง ผู้ประสงค์จะลงสมัครรับเลือกตั้ง และพรรคการเมือง

ชัดเจน! กางตัวเลข เปิดชื่อพรรค ไม่ร่วมโหวตร่างกฎหมาย เจ้าเก่าทำสภาล่ม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับเหตุการประชุมสภาผู้แทนราษฎรล่ม เมื่อวันที่ 18 ม.ค.ที่ผ่านมา ระหว่างลงมติมาตรา 11 ของร่างพ.ร.บ.กัญชา กัญชง พ.ศ. ... ซึ่งคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาเสร็จแล้ว ในวาระสอง เนื่องจากมีส.ส.ไม่อยู่ร่วมลงคะแนนจำนวนมาก โดยจากการตรวจสอบเอกสารนั้น พรรคการเมืองที่มีส.ส.ตั้งแต่ 10 คน