'ชนะศักดิ์' ยันนายกฯใส่ใจปฏิรูปการศึกษา สวน 'อรุณี' วิจารณ์มั่วโยงการเมือง

'ชนะศักดิ์' โต้ 'อรุณี' อยากเสนอแก้ปัญหาการศึกษาไม่ควรเชื่อมโยงเป็นประเด็นการเมือง หรือกล่าวหาโจมตีนายกฯ ย้ำนายกฯให้ความสำคัญกับการศึกษาอย่างมากและทำได้มากกว่ารัฐบาลยิ่งลักษณ์

21 เม.ย. 2565 - นายชนะศักดิ์ อัตถาวงศ์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงน.ส.อรุณี กาสยานนท์ รองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย ออกมาวิพากษ์วิจารณ์ นายกฯอยู่มา 8 ปี การศึกษาไทยมีแต่ถดถอย ว่านายกฯและรัฐบาลได้ให้ความสำคัญกับนโยบายทางการศึกษาเป็นอย่างมาก และก่อนหน้านี้ครม.ยังได้มี มติให้จัดตั้งกองทุนเพื่อพัฒนาการอุดมศึกษา เพื่อขับเคลื่อนสถาบันอุดมศึกษาอย่างเป็นระบบ

นอกจากนี้นายกฯยังให้ความสำคัญกับการปฏิรูปการศึกษาและติดตามความก้าวหน้าของโครงการต่างๆ แม้อาจเป็นภารกิจที่ไม่สามารถสำเร็จได้โดยง่าย แต่ก็ต้องวางรากฐานและปรับเปลี่ยนอย่างต่อเนื่อง ส่วนปัญหาของการศึกษาในระดับอุดมศึกษา ตนเชื่อว่ากระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งดำเนินการทุกเรื่องอยู่แล้ว

“ในสมัยที่นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เป็นนายกรัฐมนตรี ผมก็เห็นว่าได้แถลงนโยบายทางการศึกษาเช่นจะเร่งพัฒนาคุณภาพการศึกษา สร้างโอกาสทางการศึกษาปฏิรูปครู จัดการศึกษาขั้นอุดมศึกษาและอาชีวศึกษาให้ สอดคล้องกับตลาดแรงงานทั้งในเชิงปริมาณและคุณภาพ แต่สุดท้ายแล้วก็ไม่ทราบว่าทำได้หรือไม่ เพราะเห็นวันๆมีแต่เน้นทำตามนโยบายเพื่อครอบครัว พวกพ้องตัวเองเท่านั้น"

นายชนะศักดิ์ กล่าวด้วยว่านอกจากนี้การปฏิรูปการศึกษาแม้จะเป็นเรื่องที่ยากแต่นายกฯประยุทธ์ ยังมีความพยายามที่จะทำให้สำเร็จแต่ทั้งนี้ก็ต้องใช้เวลา ซึ่งนางสาวอรุณี ก็เป็นถึงอาจารย์น่าจะทราบเรื่องนี้เป็นอย่างดี หากมีความจริงใจที่จะเสนอความเห็นในการแก้ปัญหาต่างๆ ก็ไม่ควรนำมาเชื่อมโยงกับประเด็นทางการเมือง เอามาโจมตีนายกฯแบบนี้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กกต.เคาะแล้ว 14 พฤษภาคมเลือกตั้งส.ส. 3-7 เมษายนเปิดรับสมัคร

นายแสวง บุญมี เลขาธิการกกต. แถลงผลการประชุมกกต.ภายหลังมีการประกาศพระราชกฤษฎีกายุบสภา ว่า วันนี้ที่ประชุมกกต.มีมติเห็นชอบตาม

พปชร. วางตัวผู้สมัครส.ส.โคราช 16 เขต นัด 30 มีนา.เปิดตัวครบ 400 เขต

นายวิรัช รัตนเศรษฐ อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ รองหัวหน้าพรรค พปชร. เปิดเผยว่าพรรคเตรียมที่จะประชุมสัมมนา เปิดตัวว่าที่ผู้สมัครทั้ง 400

รวมไทยสร้างชาติ งัด 'จุดเด่นบิ๊กตู่' หาเสียงเลือกตั้ง

จุดเด่นของพล.อ.ประยุทธ์ที่ชาวบ้านพอใจมากคือ เรื่องความซื่อสัตย์สุจริตความโปร่งใส การบริหารงานแม้ใครจะพูดโจมตีอย่างไรก็ตาม แต่นายกฯ

ดุเดือด! เจี๊ยบก้าวไกล ปราศรัยลากไส้พรรคเพื่อไทย (คลิป)

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้สังคมออนไลน์ ให้ความสนใจไปที่คลิปการปราศรัย ของ นางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ที่ปราศรัย

อดีตว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.เพื่อไทย แจงเหตุย้ายซบ รทสช. โดนกระทำแบบไม่ให้เกียรติ

นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ เลขาธิการพรรครวมไทยสร้างชาติ พร้อมด้วย นายวิสุทธิ์ ธรรมเพชร รองหัวหน้าพรรค รศ.พิเศษ ดร.ดวงฤทธิ์ เบ็ญจาธิกุล ชัยรุ่งเรือง รองหัวหน้าพรรคและ นายเกรียงยศ สุดลาภา ผู้บริหารพรรค ร่วมให้การต้อนรับและสวมเสื้อพรรครวมไทยสร้างชาติ