'ศรีสุวรรณ' ร้องกกต.สอบ 'บิ๊กตู่' ครอบงำพปชร. ชี้สังคมไม่เชื่อนายกฯถก 6 รมต.เรื่องบริหารบ้านเมือง

มาแล้ว “ศรีสุวรรณ” บุกยื่น กกต.ส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยยุบพรรคพลังประชารัฐ ปม “บิ๊กตู่” ถก 6 รมต.เตรียมปรับโครงสร้าง​พรรค อาจเข้าข่ายเข้าครอบงำพรรค ผิดพ.ร.ป.พรรคการเมือง 2560 ชี้สังคมไม่เชื่อหารือเรื่องบ้านเมือง

27 ต.ค.2564 - เวลา 13.00 น. ที่สำนักงาน​คณะกรรมการ​การ​เลือกตั้ง​ (กกต.)​ นายศรีสุวรรณ​ จรรยา เลขา​ธิ​การสมาคม​องค์การ​พิทักษ์​รัฐธรรมนูญ​ไทย​ ยื่นหนังสือต่อกกต. เพื่อตรวจสอบว่า พล.อ.ประยุทธ์​ จันทร์​โอชา ​นายก​รัฐมนตรี​ และ​รมว.​กลาโหม​ เข้าข่ายหรือชี้นำพรรค​พลัง​ประชา​รัฐ​ (พปชร.)​ หรือไม่ ว่า สืบเนื่องมาจากสื่อมวลชนได้รายงานว่าเมื่อวันจันทร์ 25 ต.ค.ที่ผ่านมา นายกรัฐมนตรี​ได้เรียก 6 รัฐมนตรี​ของพรรคพปชร.หารือเรื่องที่เกี่ยวข้องกับเรื่องภายในพรรค แม้ว่าทางโฆษกประจำ​สำนัก​นายก​รัฐมนตรี​จะออกมาแก้เกี้ยวว่าเป็นการหารือกิจการบ้านเมืองธรรมดาทั่วไป แต่ตนเชื่อว่าสังคมไทยไม่เชื่อ เพราะหลังจากการหารือดังกล่าวแล้วนำไปสู่การวิพากษ์​วิจารณ์​และเกิดการเปลี่ยนแปลงภายในพรรคพปชร.มากมาย โดยเฉพาะการปรับโครงสร้างของพรรค และนัดประชุมกรรมการ​บริหาร​พรรคพปชร.เป็นการด่วนในวันที่ 28 ต.ค.ที่จะถึงนี้

ดังนั้นพฤติการณ์​ดังกล่าวอาจเข้าข่ายบุคคลใดที่อาจมิ​ใช่สมาชิกของพรรคการเมืองเข้าไปครอบงำ หรือชี้นำ กิจกรรมภายในพรรคการเมืองได้ ซึ่งเป็นข้อห้ามตามพระราชบัญญัติ​ประกอบรัฐธรรมนูญ​ (พ.ร.ป.)​ ว่าด้วยพรรคการเมือง 2560 มาตรา 28 ที่ระบุว่าห้ามมิให้พรรคการเมืองใดให้บุคคลภายนอก ซึ่งไม่ใช่กรรมการบริหาร หรือสมาชิกพรรค เข้ามาชี้นำ หรือครอบงำ กิจกรรมทางการเมืองได้ และมาตรา 29 ที่ระบุว่าห้ามมิให้บุคคลใดซึ่งไม่ใช่สมาชิกพรรคการเมืองเข้ามาครอบงำ หรือชี้นำกิจกรรมทางการเมืองได้

นายศรี​สุวรรณ​ กล่าวว่า เพราะฉะนั้นการกระทำของพล.อ.ประยุทธ์​ รวมทั้งคณะกรรมการ​บริหาร​พรรค​พปชร.ทั้ง 6 คนเข้าไปดำเนินการ​ดังกล่าว โดยมีหลักฐานยืนยันจากการรายงานของสื่อมวลชน รวมทั้งกิจกรรมหลังจากหารือกัน เชื่อว่าเป็นกิจกรรมที่พล.อ.ประยุทธ์​ เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับกิจกรรมภายในพรรคพปชร. ดังนั้นจึงน่าจะเข้าข่ายความผิดตามตามพ.ร.ป.พรรคการเมือง ในส่วนของมาตรา 28 มีบทลงโทษค่อนข้างจะหนัก ซึ่งอาจเกี่ยวพัน​กับมาตรา 92 (3) อาจเข้าข่ายการยุบพรรคได้ หากกกต.วินิจฉัย​ว่าการกระทำดังกล่าวเป็นการฝ่าฝืนมาตรา 28 ก็สามารถส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญ​วินิจฉัยเพื่อยุบพรรคได้

"ก่อนหน้านั้นมีการประชุมคณะรัฐมนตรี​กันอยู่แล้ว หากจะหารือในเรื่องกิจการบ้านเมืองก็ต้องพูดคุยกัน โดยเฉพาะขณะนี้​กิจการบ้านเมืองมีปัญหาเรื่องเศรษฐกิจ การแพร่ระบาดของโรคโควิด ดังนั้นถ้าจะคุยเรื่องนี้ ก็จะต้องเชิญรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข แต่นี่พูดคุยกันเฉพาะ 6 รัฐมนตรีของพรรคพปชร. เพราะฉะนั้นการโบ้ยเพื่อหาทางออกหรือหลบเลี่ยงไปแบบน้ำขุ่นๆอย่างนี้ ผมคิดว่าสังคมไทยไม่เชื่อว่าจะมีการหารือเฉพาะกิจการแผ่นดิน ไม่เกี่ยวกับการปรับโครงสร้างพรรคพลังประชารัฐ"นายศรีสุวรรณ กล่าว

นายศรีสุวรรณ​ กล่าวเพิ่มเติม​ว่า ดังนั้นทางสมาคม​ฯจึงนำพยานหลักฐาน เอกสารที่เกี่ยวข้องมาร้องต่อกกต.เพื่อให้รับเรื่องดังกล่าวไปวินิจฉัย​และดำเนิน​การ เพื่อเป็นบรรทัดฐานในการดำเนินกิจกรรมทางการเมือง​ของพรรคการเมือง และนักการเมืองต่อไปในอนาคต

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'จุรินทร์'เผยไล่หลัง 'นิพิฏฐ์ ' เชื่อประชาชนแยกแยะได้ว่าผู้ที่ออกไปเกิดจากอุดมการณ์หรือปัญหาส่วนตัว

ผมไม่ขอพูดถึงกรณีของคุณนิพิฏฐ์ แต่ในภาพรวมทั่วไป ผมเชื่อว่าประชาชนแยกแยะได้ว่าผู้ที่ออกไปแต่ละคนนั้นเกิดจากปัญหาอุดมการณ์ของพรรคหรือปัญหาส่วนตัว เชื่อว่าแต่ละคนก็เป็นแต่ละกรณีไป

โฆษกรัฐบาล สวน 'เพื่อไทย' อย่าใช้ 'ชาวนา' เป็นเครื่องมือทางการเมืองดิสเครดิตรัฐบาล

พรรคเพื่อไทยควรจะบอกกับประชาชนด้วยว่า ผลกระทบจากโครงการรับจำนำข้าวนั้น ได้สร้างความเสียให้กับประเทศไว้อย่างไรด้วย ถึงขนาดที่อดีตนายกฯ ยังต้องหนีไปอยู่ต่างประเทศ แล้วใจจืดใจดำปล่อยให้อดีตรัฐมนตรีต้องติดคุกอยู่คนเดียว

'หมอวรงค์' ยก 'บุญทรง 'เตือน 'หมอชลน่าน' แค่เขาเชิดขึ้นมารับงาน ตามที่เจ้าของพรรคต้องการ

ขอเตือนคุณหมอชลน่านว่า ท่านไม่ใช่ลูกหลาน วงศาคณาญาติเขาหรอกนะ การขึ้นมาเป็นหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ก็แค่เขาเชิดขึ้นมารับงาน ตามที่เจ้าของพรรคต้องการ

โฆษกภูมิใจไทย ยินดีรับ 'นัจมุดดีน' ร่วมงาน โวยึดหลักการไม่ปิดกั้นใคร

นายภราดร ปริศนานันทกุล ส.ส.อ่างทอง และโฆษกพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ให้สัมภาษณ์กรณีที่นายนัจมุดดีน อูมา อดีตส.ส.นราธิวาสหลายสมัย

'ชวน' รับเสียดาย 'นิพิฏฐ์' กว่าจะสร้างคนให้เก่งโดดเด่นในพรรคไม่ใช่เรื่องง่าย

“ชวน” รับเสียดาย “นิพิฏฐ์” มือดีพ้นประชาธิปัตย์ ให้กำลังใจทำงานที่พรรคใหม่ ขอให้ยึดความซื่อสัตย์สุจริต เป็นเกราะ

คนหมั่นไส้! อดีตนักข่าวดัง แนะ 'นิพิฏฐ์' ลดอีโก้ ซบพรรคใหม่จะประสบความสำเร็จ

นายสุทิน วรรณบวร อดีตผู้สื่อข่าวสำนักข่าวต่างประเทศ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Sutin Wannabovorn ว่า "เห็นคุณนิพิฏฐ์ ที่ต้องออกจากพรรคประชาธิปัตย์ไปเพราะมีความอดทนน้อยไป