ข่าวดี! ผู้สมัครผู้ว่าฯกทม. โพลชี้ ปชช.ส่วนใหญ่ร้อยละ 45.9 ยังไม่ตัดสินใจเลือกใคร

1 พ.ค.2565-ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.นพดล กรรณิกา ผู้อำนวยการสำนักวิจัยซูเปอร์โพล (SUPER POLL) เสนอผลสำรวจ เรื่อง ผู้ว่า นักบริหาร ในสายตา คน กทม. แบ่งตาม กลุ่มสนับสนุนรัฐบาล และกลุ่มไม่สนับสนุนรัฐบาล กรณีศึกษาประชาชน จำนวน 1,350 ตัวอย่าง ระหว่างวันที่ 27–30 เม.ย.2565 ที่ผ่านมา พบว่า ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 97.4 ต้องการเลือกผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร คนใหม่ ในขณะที่ ร้อยละ 2.6 ไม่ต้องการ

เมื่อสอบถามถึงการรับรู้ต่อผลงานของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ที่ผ่าน ๆ มา พบว่า จำนวนมากหรือร้อยละ 45.0 ระบุ เห็นผลงานแต่ไม่มากพอ ที่จะทำให้เลือก ร้อยละ 31.8 ระบุ ไม่เห็นทำอะไรเลย มีแต่ปัญหาเดิม ๆ ทั้งนั้น ในขณะที่ ร้อยละ 20.6 ระบุ เห็นผลงานมาก แต่จะเลือกคนใหม่ มีเพียงร้อยละ 2.6 ระบุ เห็นผลงานมากและจะเลือกอีก ที่น่าพิจารณาคือ ความแน่นอนในการตัดสินใจเลือกผู้สมัครรับเลือกตั้งเป็นผู้ว่า กทม. พบว่า ส่วนใหญ่ หรือร้อยละ 45.9 ยังไม่ตัดสินใจ รอใกล้ ๆ วันเลือกตั้ง โค้งสุดท้ายก่อน ร้อยละ 31.7 ยังไม่ตัดสินใจหาข้อมูล คนที่ใช่ก่อน ร้อยละ 13.3 ระบุ ตัดสินใจแล้วแต่เปลี่ยนใจได้อีก ในขณะที่ มีเพียงร้อยละ 9.1 ตัดสินใจแล้ว และไม่เปลี่ยนใจ

ที่น่าสนใจคือ ความเห็นของประชาชนในแต่ละเขตแดนทางการเมือง กับ ลักษณะผู้บริหารของผู้สมัครรับเลือกตั้ง โดยพบว่า ลักษณะผู้บริหารมีวิสัยทัศน์มากที่สุด ในเขตแดนกลุ่มสนับสนุนรัฐบาล ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 69.0 ระบุ นาย สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ ร้อยละ 17.8 ระบุ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง และร้อยละ 13.2 ระบุ นายสกลธี ภัททิยกุล ในขณะที่ เขตแดนกลุ่มไม่สนับสนุนรัฐบาล พบว่า ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 66.5 ระบุ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ร้อยละ 17.0 ระบุ นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร และร้อยละ 16.5 ระบุอื่นๆ เช่น น.ต.ศิธา  ทิวารี และ นางสาว รสนา โตสิตระกูล เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม เมื่อถามถึงลักษณะผู้บริหาร มีผลงานมากที่สุด แบ่งออกเป็นเขตแดนกลุ่มสนับสนุนรัฐบาลและกลุ่มไม่สนับสนุนรัฐบาล พบว่า ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 50.0 ระบุ นายสกลธี ภัททิยกุล ร้อยละ 44.3 ระบุ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง และร้อยละ 5.7 ระบุ นายสุชัชชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ ในขณะที่เขตแดนกลุ่มไม่สนับสนุนรัฐบาล พบว่า ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 64.4 ระบุ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ร้อยละ 12.4 ระบุนายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร และร้อยละ 23.2 ระบุอื่น ๆ เช่น น.ต.ศิธา ทิวารี และนางสาวรสนา โตสิตระกูล เป็นต้น

ผอ.ซูเปอร์โพล กล่าวว่า ณ วันนี้ ผู้สมัครทุกคนยังมีโอกาสที่เป็นไปได้ในชัยชนะเพราะผลสำรวจนี้ชี้ให้เห็นรายละเอียดของการตัดสินใจของคนว่าส่วนใหญ่ยังเปลี่ยนใจได้อยู่และต้องรอใกล้วันเลือกตั้งจะเกิดความชัดเจนแน่นอน นอกจากนี้ จากการวิเคราะห์เขตแดนกลุ่มผู้สนับสนุนและไม่สนับสนุนรัฐบาล ยังอาจจะเห็นปรากฏการณ์ “ชนะโดยไม่ต้องข้ามแดน” เกิดขึ้นได้ อยู่ที่การออกแบบและปฏิบัติการของผู้สมัครแต่ละคนในช่วงเข้าใกล้โค้งสุดท้ายนี้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อดีตทูตนริศโรจน์' เตือน 3 นิ้วอย่าลืมเพิ่มอีก 1 ข้อเรียกร้อง...ต้องมาจากเลือกตั้ง

นายนริศโรจน์ เฟื่องระบิล อดีตเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงบัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า ขอเพิ่มในข้อเรียกร้องอีกข้อว่า พ่อและแม่ ต้องมาจากการเลือกตั้งด้วย เพราะเด็กรุ่นใหม่จำนวนมาก

'ธรรมนัส'​ เผยภาพชาวขอนแก่น หลั่งไหล มาให้กำลังใจอย่างเนืองแน่น

ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า หัวหน้าพรรคเศรษฐกิจไทย โพสต์รูปภาพขณะลงพื้นที่จังหวัดขอนแก่น พร้อมข้อความระบุว่า "ขอขอบคุณพี่น้องชาวขอนแก่นที่วันนี้หลั่งไหลมาให้กำลังใจผมอย่างเนืองแน่น เราจะเดินไปด้วยกันครับ"

'ธนาธร' ลั่นเลือกตั้งครั้งหน้าต้องสร้างรัฐสวัสดิการ ด้วยการลดงบกองทัพ ปฏิรูปภาษี

นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้ากล่าวตอนหนึ่งในการวงเสวนา “8 ปีสวัสดิการสังคมไทยภายใต้ระบอบประยุทธ์ กับอนาคตรัฐสวัสดิการ อนาคตประชาธิปไตยไทย” ว่า​ประชากร 1% สุดท้ายของประเทศไทยมีรายได้เฉลี่ยอยู่ที่ 1,759 บาทต่อเดือน

'ผู้ว่าฯชัชชาติ' เดินเที่ยวตลาดนัดราษฎร พบปะทักทายแกนนำ 3 นิ้วชื่นมื่น

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯกทม. ได้เดินทางลงพื้นที่เยี่ยมชมตลาดนัดราษฎร ครั้งที่ 2 ที่สวนครูองุ่น มาลิก ซอยทองหล่อ 3 โดยมีการจัดกิจกรรม Talk Talk ในหัวข้อ #ทำไมถึงต้องสมรสเท่าเทียมเท่านั้น?

ขำกลิ้ง! ประชาธิปไตยแบบ 3 นิ้ว เรียกร้องผู้พิพากษาต้องมาจากการเลือกตั้ง

นายภัทร เหมสุข นักวิชาการอิสระ โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กกล่าวถึงม็อบคณะราษฎรยังไม่ตายเมื่อวันที่ 24 มิถุนายน จัดกิจกรรมชุมนุมที่ลานคนเมือง โดยเรียกร้องให้ผู้พิพากษามาจากการเลือกตั้ง