ข่าวดี! ผู้สมัครผู้ว่าฯกทม. โพลชี้ ปชช.ส่วนใหญ่ร้อยละ 45.9 ยังไม่ตัดสินใจเลือกใคร

1 พ.ค.2565-ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.นพดล กรรณิกา ผู้อำนวยการสำนักวิจัยซูเปอร์โพล (SUPER POLL) เสนอผลสำรวจ เรื่อง ผู้ว่า นักบริหาร ในสายตา คน กทม. แบ่งตาม กลุ่มสนับสนุนรัฐบาล และกลุ่มไม่สนับสนุนรัฐบาล กรณีศึกษาประชาชน จำนวน 1,350 ตัวอย่าง ระหว่างวันที่ 27–30 เม.ย.2565 ที่ผ่านมา พบว่า ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 97.4 ต้องการเลือกผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร คนใหม่ ในขณะที่ ร้อยละ 2.6 ไม่ต้องการ

เมื่อสอบถามถึงการรับรู้ต่อผลงานของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ที่ผ่าน ๆ มา พบว่า จำนวนมากหรือร้อยละ 45.0 ระบุ เห็นผลงานแต่ไม่มากพอ ที่จะทำให้เลือก ร้อยละ 31.8 ระบุ ไม่เห็นทำอะไรเลย มีแต่ปัญหาเดิม ๆ ทั้งนั้น ในขณะที่ ร้อยละ 20.6 ระบุ เห็นผลงานมาก แต่จะเลือกคนใหม่ มีเพียงร้อยละ 2.6 ระบุ เห็นผลงานมากและจะเลือกอีก ที่น่าพิจารณาคือ ความแน่นอนในการตัดสินใจเลือกผู้สมัครรับเลือกตั้งเป็นผู้ว่า กทม. พบว่า ส่วนใหญ่ หรือร้อยละ 45.9 ยังไม่ตัดสินใจ รอใกล้ ๆ วันเลือกตั้ง โค้งสุดท้ายก่อน ร้อยละ 31.7 ยังไม่ตัดสินใจหาข้อมูล คนที่ใช่ก่อน ร้อยละ 13.3 ระบุ ตัดสินใจแล้วแต่เปลี่ยนใจได้อีก ในขณะที่ มีเพียงร้อยละ 9.1 ตัดสินใจแล้ว และไม่เปลี่ยนใจ

ที่น่าสนใจคือ ความเห็นของประชาชนในแต่ละเขตแดนทางการเมือง กับ ลักษณะผู้บริหารของผู้สมัครรับเลือกตั้ง โดยพบว่า ลักษณะผู้บริหารมีวิสัยทัศน์มากที่สุด ในเขตแดนกลุ่มสนับสนุนรัฐบาล ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 69.0 ระบุ นาย สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ ร้อยละ 17.8 ระบุ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง และร้อยละ 13.2 ระบุ นายสกลธี ภัททิยกุล ในขณะที่ เขตแดนกลุ่มไม่สนับสนุนรัฐบาล พบว่า ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 66.5 ระบุ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ร้อยละ 17.0 ระบุ นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร และร้อยละ 16.5 ระบุอื่นๆ เช่น น.ต.ศิธา  ทิวารี และ นางสาว รสนา โตสิตระกูล เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม เมื่อถามถึงลักษณะผู้บริหาร มีผลงานมากที่สุด แบ่งออกเป็นเขตแดนกลุ่มสนับสนุนรัฐบาลและกลุ่มไม่สนับสนุนรัฐบาล พบว่า ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 50.0 ระบุ นายสกลธี ภัททิยกุล ร้อยละ 44.3 ระบุ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง และร้อยละ 5.7 ระบุ นายสุชัชชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ ในขณะที่เขตแดนกลุ่มไม่สนับสนุนรัฐบาล พบว่า ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 64.4 ระบุ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ร้อยละ 12.4 ระบุนายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร และร้อยละ 23.2 ระบุอื่น ๆ เช่น น.ต.ศิธา ทิวารี และนางสาวรสนา โตสิตระกูล เป็นต้น

ผอ.ซูเปอร์โพล กล่าวว่า ณ วันนี้ ผู้สมัครทุกคนยังมีโอกาสที่เป็นไปได้ในชัยชนะเพราะผลสำรวจนี้ชี้ให้เห็นรายละเอียดของการตัดสินใจของคนว่าส่วนใหญ่ยังเปลี่ยนใจได้อยู่และต้องรอใกล้วันเลือกตั้งจะเกิดความชัดเจนแน่นอน นอกจากนี้ จากการวิเคราะห์เขตแดนกลุ่มผู้สนับสนุนและไม่สนับสนุนรัฐบาล ยังอาจจะเห็นปรากฏการณ์ “ชนะโดยไม่ต้องข้ามแดน” เกิดขึ้นได้ อยู่ที่การออกแบบและปฏิบัติการของผู้สมัครแต่ละคนในช่วงเข้าใกล้โค้งสุดท้ายนี้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ปชป.' รุกกลับ 'กกต.' ทำงาน ชงตั้ง Call Center ตอบข้อสงสัยเลือกตั้ง

“องอาจ”  ขอกกต.  ทำหน้าที่ตรงไปตรงมา ยันประธิปัตย์พร้อมปฎิบัติตามระเบียบกฎหมาย หนุนผุด Call Center ตอบข้อสงสัยระเบียบเลือกตั้ง ส.ส.

'ชาติพัฒนา' ประชุมใหญ่พรุ่งนี้ จับตาเปลี่ยนชื่อพรรค

“วรรณรัตน์" เผย ชาติพัฒนาจัดประชุมใหญ่พรุ่งนี้ "กรณ์" พร้อมทีมงานร่วมประชุมด้วย ปัดตอบจะนั่งตำแหน่งไหน-เปลี่ยนชื่อพรรคหรือไม่

ปชป. ยกทัพใหญ่นำร่องบุกสุราษฎร์ เปิดตัวผู้สมัคร ส.ส. ลั่นกวาดครบ 7 ที่นั่ง

พรรคประชาธิปัตย์ จัดงาน “รวมพลัง สุราษฎร์ ประชาธิปัตย์ ยกทีม” เพื่อเปิดตัวผู้สมัครส.ส.สุราษฎร์ฯ 7 คน 7 เขต ประกอบด้วย นายภาณุ ศรีบุษยกาญจน์ , นายวิวรรธน์ นิลวัชรมณี , น.ส. วชิราภรณ์ กาญจนะ , นายสินิตย์ เลิศไกร , นายสมชาติ ประดิษฐ์พร

สะเทือนคอกแม้ว! ภูมิใจไทย มั่นใจปักธง 'ขอนแก่น' 8 เขต

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงการเปิดตัวว่าที่ผู้สมัครส.ส.ขอนแก่น จำนวน8เขตจาก11เขต

ฮือฮาผลโพล! คนส่วนใหญ่พอใจมากแก้ปัญหาน้ำท่วมกทม. เชื่อมั่นปีหน้าเอาอยู่

กรุงเทพโพลล์โดยมหาวิทยาลัยกรุงเทพสำรวจความคิดเห็นประชาชนเรื่อง “ความพึงพอใจคนกรุงต่อการแก้ปัญหาน้ำท่วม กทม.” โดยเก็บข้อมูลจากประชาชนทั่วประเทศ จำนวน 1,203 คน พบว่า คนกรุงเทพฯ ส่วนใหญ่ร้อย