‘ศิธา’ โวขอเปลี่ยนพื้นที่กองขยะอ่อนนุช เป็นสวนสาธารณะ

ศิธา’เล็งใช้พื้นที่รกร้างใต้ทางด่วนให้สิทธิประโยชน์ทางภาษี เพื่อเข้าไปสร้างพื้นที่สีเขียว โวขอเปลี่ยนพื้นที่กองขยะอ่อนนุชเป็นสวนสาธารณะ ตั้งเป้าเพิ่มพื้นที่สีเขียว 2.34 ล้านตารางเมตรต่อปี 

2 พ.ค.2565-น.ต.ศิธา ทิวารี ผู้สมัครผู้ว่ากทม.พรรคไทยสร้างไทย แถลงข่าวถึงนโยบายการเปลี่ยนพื้นที่รกร้างที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์ ทั้งในส่วนของภาครัฐ เช่นหน่วยงานราชการ ค่ายทหาร โรงเรียน ให้เป็นพื้นที่สีเขียวว่า จะประสานกับภาคเอกชน เพื่อให้สิทธิประโยชน์ทางภาษี แลกเปลี่ยนกับการเข้าไปใช้พื้นที่ของเอกชน ที่ยังเป็นพื้นที่รกร้าง เพื่อนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด โดยเฉพาะการเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้กับประชาชนที่อยู่ในพื้นที่กรุงเทพฯ ทั้งที่อยู่ในทะเบียนราษฎร์ และนอกทะเบียนราษฎร์ ปัจจุบันประเมินว่า สัดส่วนของพื้นที่สีเขียวที่สามารถใช้งานได้จริง มีเพียง 1.7 ตารางเมตรต่อคนเท่านั้น 

“จะขอเพิ่มพื้นที่สีเขียวมาจากทั้งภาครัฐและเอกชน เริ่มจากเพิ่มพื้นที่สีเขียวในเขตสีเทา เช่นในพื้นที่เขตธนบุรี สัมพันธวงศ์ ดินแดง วังทองหลาง จอมทอง พญาไท บางซื่อ บางกอกใหญ่ วัฒนา และบางกอกน้อย การใช้งบประมาณในการพัฒนาพื้นที่สีเขียว จะต้องกระจายตัวไปทั้ง 50 เขต หากดูตัวเลขในปัจจุบันจะพบว่างบประมาณในการพัฒนาพื้นที่สีเขียวมีการกระจุกตัว ทำให้ความเหลื่อมล้ำในการเข้าถึงพื้นที่สีเขียว เช่น งบประมาณในเขตพระนคร ป้อมปราบศัตรูพ่าย ปทุมวันและเขตบางรัก ได้รับงบประมาณรวมถึง 5,356 ล้านบาท แต่สำหรับพื้นที่ของเขตอื่นๆ เช่นโครงการก่อสร้างสวนสาธารณะเพื่อเพิ่มพื้นที่สีเขียวของกทม. ได้รับงบรวมเพียง 20 ล้านบาทเท่านั้น”

น.ต.ศิธา กล่าวว่า หากได้เป็นผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร จะขอคิดต่างเพื่อเพิ่มพื้นที่สีเขียวจากทั้งภาครัฐและภาคเอกชน จากเป้าหมายเดิมของกรุงเทพฯปี 2565 ต้องการเพิ่มพื้นที่สีเขียว 423,984 ตารางเมตร ให้เป็น2.34ล้านตารางเมตร ต่อปี และพี่น้องชาวกรุงเทพฯทุกคนจะต้องสามารถเข้าถึงพื้นที่สาธารณะสีเขียวได้ในระยะ 400 เมตร โดยเพิ่มจาก 13% เป็น 20% โดยต้องมีกลไกในการจัดการพื้นที่ที่ดี เช่นโรงขยะที่อ่อนนุชซึ่งส่งกลิ่นเหม็น และเกิดกรณีพิพาทกับชาวบ้านโดยรอบในรัศมีหลายกิโลเมตร โดยขณะนี้ได้มีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวให้โรงขยะหยุดดำเนินกิจการ กทม.ควรปรับเปลี่ยนพื้นที่ดังกล่าวให้เป็นสวนสาธารณะ และย้ายโรงขยะออกไปนอกเมือง หรือใช้ภาคเอกชนเข้ามาบริหารจัดการ

ทั้งนี้ ปัจจุบันเมืองขยายตัวออกไปมาก ย่านอ่อนนุชคือใจกลางเมือง ไม่ใช่ชานเมืองเหมือนในอดีต ผู้ว่า กทม.ควรคิดนอกกรอบ ไม่ควรติดยึดในค่านิยมเดิมๆว่าอ่อนนุชคือที่ทิ้งขยะอีกต่อไป กทม. จะต้องประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและนำพื้นที่รกร้างใต้ทางด่วน มาปรับเป็นพื้นที่สีเขียว รวมถึงการให้สิทธิประโยชน์ทางภาษีกับเอกชน เพื่อนำพื้นที่ที่เอกชนเป็นเจ้าของแต่ไม่ได้ใช้ประโยชน์ นำมาปรับเปลี่ยนและสร้างพื้นที่สีเขียวให้ประชาชนสามารถใช้งานได้จริง ซึ่งทั้งหมดคือการคิดต่างเพื่อเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้กับคนกทม.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

โศกนาฏกรรมหนองบัวลำภู สะท้อนนโยบายปราบยาเสพติดล้มเหลว

'ไทยสร้างไทย' ชี้เหตุกราดยิงหนองบัวลำภู สะท้อนนโยบายปราบยาเสพติดของรัฐไร้ประสิทธิภาพ จี้หามาตรการใหม่ป้องกันควบคุม อย่าปล่อยผ่านความสูญเสีย

'ศิธา' รู้ไปหมด! ปูดพรรครัฐบาลซื้อ ส.ส. 100 ล้าน ยกก้นพรรคฝ่ายปชต.ไม่เคยทำแบบนี้

น.ต.ศิธา ทิวารี เลขาธิการพรรคไทยสร้างไทย ให้สัมภาษณ์ว่าเหตุการณ์ 6 ตุลา เป็นบทเรียนที่นักการเมือง ประชาชน และผู้มีอำนาจรัฐ ควรนำมาทบทวนเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นอีก ปัจจัยที่ทำให้เกิดเหตุมาจากการไม่ฟังเสียงประชาชน

พรรคหญิงหน่อยเพ้อร่าง รธน.ใหม่ของพรรค 'รัฐประหาร' โทษประหารชีวิต!

'ไทยสร้างไทย' ร่วมรำลึก 46 ปี 6ตุลาฯ ย้ำหลักการประชาธิปไตย ไม่อยากเห็นล้อมปราบอีก โวร่างรัฐธรรมนูญเสร็จแล้ว รัฐประหารเท่ากับกบฏใครทำประหารชีวิต

เพื่อไทย โอดช่วยชาวบ้านไม่ได้ จ่อร้องกกต.ทบทวนกฎเหล็ก 180 วัน

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน และหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงความพร้อมการเตรียมเสนอร่างแก้ไขเพิ่มเติมว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. ในโหมดว่า

'ทสท.' ลุยอุบลฯช่วยผู้ประสบภัย 'พายุโนรู' จี้รัฐ สำรวจความเสียหาย ประกาศพื้นที่ภัยพิบัติ

'ไทยสร้างไทย' ลุย อุบลราชธานี ช่วยผู้ประสบภัย พายุโนรู 'หญิงหน่อย' จี้รัฐ สำรวจความเสียหาย ประกาศพื้นที่ภัยพิบัติ จ่ายเงินเยียวยา ว่าที่ผู้สมัครส.ส.อุบล โอด ฝนซ้ำ ต้องเผชิญน้ำหลาก นับเดือน

“พจมาน”ภาค2ออกศึกชัยภูมิ ฮึกเหิมสกัดส.ส.เลือดไหลออก

การกลับมาผนึกกำลังกันระหว่าง นายทักษิณ ชินวัตร กับ คุณหญิง พจมาน ณ ป้อมเพ็ชร ผลักดันให้ แพรทองธาร ชินวัตร นำทัพสร้างปรากฎการณ์แลนด์สไลด์ ในสนามเลือกตั้งเริ่มมีความชัดเจนมากขึ้น