โหรวันชัยทำนาย 'บิ๊กป้อม' รัศมีนายกฯ จับ

'บิ๊กป้อม' รัศมีจับว่าที่นายกฯ คนนอก ! ส.ว.วันชัยพูดเป็นนัยถ้า 'บิ๊กตู่' มีอันเป็นไปไม่มีใครเด่นชัดเท่าหัวหน้าพรรค พปชร. เผยบันได 3 ขั้นตั้งรัฐบาลเดินหน้าสู่การเลือกตั้งสมานฉันท์

04 พ.ค.2565 - นายวันชัย สอนศิริ สมาชิกวุฒิสภา โพสต์เฟซบุ๊กในหัวข้อ "จะนายกฯ คนนอกหรือนายกฯ สำรองตาม รธน. 272...อะไรก็เกิดขึ้นได้" ระบุว่า จะนายกฯ คนนอกหรือนายกฯ สำรองตาม รธน. 272 ...อะไรก็เกิดขึ้นได้ หากพลเอกประยุทธ์มีอันเป็นไป ไม่ว่าจะด้วยเหตุใด เช่น ลาออกหรือถูกโหวตไม่ไว้วางใจ หรือศาลรัฐธรรมนูญตัดสินเรื่องนายก 8 ปี ในระหว่างนั้นก็จำต้องหานายกคนใหม่ โดยหลักแล้วก็ต้องเอานายกฯในบัญชีรายชื่อก่อน ถ้ามาโหวตในรัฐสภาแล้วใครได้ คนนั้นก็เป็นนายกไป แต่ถ้าโหวตแล้วก็ยังไม่ได้ ทีนี้แหละจึงจะต้องใช้ก๊อก 2 หานายกฯ คนนอกที่มีคุณสมบัติตามที่ รธน.กำหนด ไม่ว่าจะเป็นพลเอกประวิตร หมอชลน่าน นายพิธา นายวราวุธ หรืออุ๊งอิ๊ง หรือจะเป็นบุคคลอื่นใดก็ได้ทั้งนั้น เพียงแต่ต้องดำเนินการตามขั้นตอนคือ

1.สมาชิกรัฐสภาเท่าที่มีอยู่ในขณะนี้ครึ่งหนึ่งจำนวน 363 คน เข้าชื่อเสนอต่อประธานชวน ขอให้มีมติเอานายกฯคนนอก

2.จากนั้นประธานต้องจัดให้มีการประชุมร่วมกันเพื่อขอมติ ถ้าได้เสียงมติ 484 เสียงก็ถือว่าที่ประชุมต้องการให้เอานายกฯ คนนอก

3.ต่อจากนั้นก็เป็นขั้นตอนที่ ส.ส.จะเสนอชื่อใครเป็นนายกฯ จะเป็นพลเอกประวิตรหรือใครก็ได้ตามที่ว่ามานั้น ซึ่งอยู่ในขั้นตอนตรงนี้

ดูหน้าดูตานายกฯ สำรองหรือนายกฯ คนนอกเท่าที่เห็นในขณะนี้ ถ้าไม่มีใครลอยมาจากไหน พลเอกประวิตรก็ดูเหมือนจะเห็นเด่นชัดที่สุดเพราะท่านเป็นหัวหน้าพรรคการเมืองที่มี ส.ส.จำนวนมากในระดับหนึ่ง ทั้งสามารถจะประสานความร่วมมือกับพรรคการเมืองเล็กและใหญ่ได้ พรรคไหนไม่ร่วมก็ให้เป็นฝ่ายค้านไป เรียกว่าเป็นรัฐบาลประสานความร่วมมือเฉพาะกาล แก้ไขปัญหาต่างๆที่สำคัญๆ เฉพาะกิจ นำไปสู่การเลือกตั้งด้วยความสมานฉันท์ร่วมกันทุกฝ่าย แม้ว่าจะมีคนนอกคนอื่นที่จะเป็นนายกได้ แต่ก็ไม่มีความพร้อมไม่มีเสียงสนับสนุนในสภาเหมือนพลเอกประวิตร ดังนั้นกระแสข่าวเรื่องนายกฯ สำรองหรือนายกฯ คนนอกตาม รธน.272 จึงพุ่งเป้าไปที่พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ ส่วนจะได้เป็นจริงหรือไม่... ก็แล้วแต่โชคชะตาฟ้าลิขิต

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ ชื่นชมกองทุนหมู่บ้านและชุมชน เสริมแกร่งเศรษฐกิจ พัฒนาตามรอยศาสตร์พระราชา

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวเนื่องในโอกาส “การจัดกิจกรรมส่งเสริมและสร้างโอกาสในการพัฒนาหมู่บ้านและชุมชน” ซึ่งสำนักงานกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติ (สทบ.) จัดขึ้นเพื่อเผยแพร่แลกเปลี่ยนองค์ความรู้ ใน 4 ภูมิภาค 9 กลุ่มจังหวัด

นายกฯ ห่วงแก๊งคอลเซ็นเตอร์พัฒนารูปแบบหลอกลวงชาวบ้าน

นายกฯ ห่วงหลังมิจฉาชีพยังระบาด เปลี่ยนรูปแบบกลลวง ย้ำหน่วยงานเกี่ยวข้องประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนรู้เท่าทัน พร้อมสั่งเร่งกวาดล้างเครือข่ายการกระทำผิดทั้งในและต่างประเทศ

กระทู้ของแพง! พิธาข้องใจ สมช.มีประสบการณ์แค่ปราบโจรสลัดโซมาเลีย-ไฟใต้ทำไมมาดูวิกฤตพลังงาน-อาหาร

'พิธา' ตั้งกระทู้ถามสดของแพง จี้ถามแผนรองรับ ข้องใจมอบ สมช.จัดการวิกฤตพลังงาน-อาหาร ด้าน 'อาคม' เชื่อจะหาความร่วมมือจากภาคส่วนต่างๆ

'ทั่นโรม' สบช่องกระทู้สดด่ารัฐบาลทรราชเรื่อง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 'บิ๊กช้าง' สวนแค่ควบคุมชุมนุมไม่ใช่สลาย

'โรม' ฉะรัฐบาลทรราช-ใจแคบสลายชุมนุมที่ดินแดง ข้องใจใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินเร่งงานม็อบสามกีบ 'บิ๊กช้าง' โต้แค่ควบคุมการชุมนุม เหตุมีการใช้ความรุนแรง ยันจัดการทุกกลุ่มเท่าเทียม

นายกฯ เปิดงานไทยแลนด์เซฟฯ ครั้งที่ 34 ขับเคลื่อนค่านิยมความปลอดภัย 3 ประการ

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานเปิดงานความปลอดภัยและอาชีวอนามัยแห่งชาติ ครั้งที่ 34 THAILAND [email protected]โดยมี นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน

'บิ๊กตู่' เมิน 'ธรรมนัส' ประกาศล้มรัฐบาล 'สุชาติ' โต้ยิบ ถามเป็นฝ่ายค้านหรือเปล่า

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ปฏิเสธตอบคำถามกรณี ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา ในฐานะหัวหน้าพรรคเศรษฐกิจไทย (ศท.) ประกาศจะล้มรัฐบาลในการอภิปรายไม่ไว้วางใจยกเว้น พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี