หัวหน้ากลุ่ม 16 พร้อมแตกหัก 'พปชร.' หากลงมติลงโทษ เตรียมนัด 'ชลน่าน' กินข้าว

4 พ.ค.2565 - นายพิเชษฐ สถิรชวาล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะหัวหน้ากลุ่ม 16 กล่าวถึงกรณีกรมธนารักษ์เลื่อนการเซ็นลงนามสัญญากับบริษัท วงษ์สยามก่อสร้าง จำกัด ในการดำเนินโครงการบริหารและดำเนินกิจการระบบท่อส่งน้ำสายหลักในภาคตะวันออกว่า พอใจในระดับหนึ่ง แต่ต้องตรวจสอบต่อไป ความมุ่งหมายตนไม่ได้ต้องการให้บริษัท อิสท์วอเตอร์เป็นผู้ชนะประมูล แต่อยากให้ทบทวนวิธีประมูลคัดเลือกว่า ดำเนินการถูกต้องหรือไม่ ถ้าจะประมูลใหม่ก็ต้องเรียกบริษัทใหญ่ๆทุกแห่งมาร่วมประกวดราคาด้วย หลังจากกรมธนารักษ์ทบทวนการดำเนินการแล้ว หากยังจะเซ็นสัญญาโครงการกับบริษัท วงษ์สยามก่อสร้าง ตนก็พร้อมโหวตสวน ไม่ไว้วางใจนายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง ที่รับผิดชอบโครงการดังกล่าว เพราะการประชุมคณะกรรมการที่ราชพัสดุที่มีมติรับรองบริษัท วงษ์สยามก่อสร้างชนะการประมูลนั้น มีกรรมการเข้าร่วมประชุมแค่ 9คน จากทั้งหมด 12 คน โครงการเป็นหมื่นล้านแต่ลงมติ 9 คน ไม่มีตัวแทนกระทรวงมหาดไทย การประปาส่วนภูมิภาค(กปภ.) และลงมติเห็นชอบแค่ 6 คน

แม้นายสันติจะยืนยันบริษัท อิสท์วอเตอร์ ไม่ใช่รัฐวิสาหกิจ เป็นแค่บริษัทเอกชน แต่ตนเห็นว่า บริษัท อิสท์วอเตอร์ เป็นกึ่งรัฐวิสาหกิจ กปภ.ถือหุ้น 40% มีการนิคมอุตสาหกรรมถือหุ้นร่วมด้วย มีความเชื่อมโยงหน่วยงานรัฐ มีความชำนาญมากกว่า แม้จะให้ผลประโยชน์รัฐน้อยกว่า แต่ดูแลระบบส่งน้ำภาคตะวันออกมา 29 ปี ไม่ควรทุบหม้อข้าวกปภ. แต่บริษัท วงษ์สยามก่อสร้างเพิ่งเข้ามา ไม่มีประสบการณ์

ผู้สื่อข่าวถามว่า นายสันติจะให้คณะกรรมการบริหารพรรคพิจารณาลงโทษนายพิเชษฐที่ตรวจสอบนายสันติที่เป็นเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ นายพิเชษฐตอบว่า ยินดีให้ลงโทษ พรรคมีข้อบังคับห้ามไปกินข้าวกับฝ่ายค้านหรือไม่ ถ้าจะถูกลงโทษคงเป็นข้อหาขัดผลประโยชน์ใครบางคน ถ้ามติพรรคจะลงโทษก็ไม่ขัดข้อง พร้อมออกไปอยู่พรรคเล็ก ยังเชื่อมั่นพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ เป็นคนมีเหตุผล เข้าใจดีถึงการที่ตนปกป้องผลประโยชน์ประเทศ ยืนยันเดินหน้ากินข้าวกับฝ่ายค้านต่อไป เดิมนัดจะกินข้าววันที่ 4 พ.ค. แต่เมื่อกรมธนารักษ์เลื่อนลงนามสัญญาออกไปคงนัดวันเวลากินข้าวกับนพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย อีกครั้ง

นายพิเชษฐ กล่าวว่า ฝากพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีว่า การตั้งคณะกรรมการตรวจสอบโครงการระบบท่อส่งน้ำภาคตวะวันออก โดยให้กระทรวงการคลังเป็นเจ้าภาพนั้น คงไม่เกิดประโยชน์ เป็นไปไม่ได้ที่ข้าราชการจะกล้าเอาผิดรัฐมนตรี ควรให้หน่วยงานอื่นที่มีความเป็นอิสระมาตรวจสอบ เช่น สถาบันพระปกเกล้า เป็นผู้รับผิดชอบ เพราะไม่สามารถใช้อิทธิพลการเมืองมาสั่งได้ เชื่อว่าการชะลอเซ็นสัญญาโครงการดังกล่าว เป็นแค่การถอดชนวนลดแรงกดดันทางการเมืองชั่วคราว จะยังไม่เซ็นสัญญาโครงการจนกว่าจะผ่านการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีไปก่อน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พ่อค้าขายบ้าน ลั่นพร้อมเป็นนายกฯ บอก 'ผมยึดโยงกับประชาชน'

นายเศรษฐา ทวีสิน ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย โพสต์ข้อความในนทวิตเตอร์ ว่า "ช่วงนี้มีคนถามเยอะเรื่องสถานะของผมกับการตัดสินใจไม่ลงปาร์ตี้ลิสต์ จึงขอใช้พื้นที่นี้ในการสร้างความเข้าใจให้

'ประวิตร' หนุนกองทุนกีฬาไฟเขียวเพิ่มงบสู้ศึกรายการสำคัญ

'ลุงป้อม' หนุนกองทุนกีฬาฯ เพิ่มงบเตรียมสู้ศึกซีเกมส์ ครั้งที่ 32 เน้นใช้วิทยาศาสตร์การกีฬา เพิ่มศักยภาพสู่ความเป็นเลิศ สั่งยกมาตรฐานอุปกรณ์กีฬาคนพิการเพิ่มความปลอดภัย

พ่อมดดำกลับคอกเพื่อไทยมิวายเผา 'พลังประชารัฐ-เรือแป๊ะ'

พท.แห่ต้อนรับพ่อมดดำอบอุ่น สุชาติเผยกลับบ้านเก่าไม่ตื่นเต้น ลั่นลูกบังคับมา พร้อมเผารังเก่านโยบายหาเสียงทำไม่ได้สักอย่าง เบื่อเพลงเราจะทำตามสัญญา

ถาม 'เพื่อไทย' ถ้าไม่ใช่ธุรกิจครอบครัว ทำไม 'อุ๊งอิ๊ง' ข้ามหัว 'หัวหน้าพรรค' เป็นแคนดิเดตนายกฯ

'อัษฎางค์' ย้อนถาม 'เพื่อไทย' ถ้าไม่ใช่ธุรกิจครอบครัว แล้ว 'อุ๊งอิ๊ง' อายุน้อยและไม่มีประสบการณ์ทางการเมืองเลย ทำไมข้ามหัว หัวหน้าพรรค ไปเป็นแคนดิเดตนายกฯ ขึ้นมาเป็นเบอร์ 1 ของพรรค

'บิ๊กป้อม' ลาครม. 4 เมษา นําทัพ 'พปชร.' จับเบอร์ปาร์ตี้ลิสต์

ที่พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรค พปชร. เปิดเผยว่า ในวันที่ 4 เม.ย.นี้ ซึ่งจะ

'วิรัช' ชี้ประวัติศาสตร์อาจซ้ำรอย ย้อนอดีตเพื่อไทยเคยเสนอชื่อ 'ธนาธร' แข่งนายกฯ

นายวิรัช รัตนเศรษฐ รองหัวหน้าพรรค พปชร. กล่าวถึงกรณีที่นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ออกมาตอบโต้ถึงข่าวพรรคเพื่อไทย (พท.) จะยกเก้าอี้นายกรัฐมนตรีให้กับพรรคอื่น ว่า เรื่องดังกล่าวสืบเนื่องจากตนเคยไปออกรายการทีวีช่องหนึ่ง