'พิเชษฐ' ไม่ยกเลิกนัดกินข้าว 'ยุทธพงศ์' โชว์กินหรูถกซักฟอกถล่มเลขาฯพปชร.

4 พ.ค.2565 - เมื่อเย็นวันนี้ คณะพรรคเพื่อไทยบางส่วน นำโดยนายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม และรองหัวหน้าพรรค นายจิรพงษ์ ทรงวัชราภรณ์ ส.ส.นนทบุรี น.ส.ชนก จันทาทอง ส.ส.หนองคาย และน.ส.อรุณี กาสยานนท์ รองเลขาธิพรรค ร่วมรับประทานอาหารค่ำร่วมกับนายพิเชษฐ สถิรชวาล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะหัวหน้ากลุ่ม 16 นายมนูญ สิวาภิรมย์รัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเศรษฐกิจใหม่ ที่ร้านอาหารฝรั่งเศส Mezzaluna บนชั้น 65 ของโรงแรม Lebua at State Tower ย่านถ.สีลม เขตบางรัก กรุงเทพฯ คาดว่าจะหารือถึงการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคลตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 151 และกรมธนารักษ์เลื่อนลงนามสัญญากับบริษัท วงษ์สยามก่อสร้าง จำกัด ในการบริหารโครงการบริหารและดำเนินกิจการระบบส่งน้ำสายหลักในภาคตะวันออก (อีอีซี) มูลค่า 2.5 หมื่นล้านบาท

นายยุทธพงศ์ กล่าวว่า วันนี้ตนและแกนนำพรรคเพื่อไทย มารับประทานอาหารเย็นร่วมกันกับแกนนำกลุ่ม 16 และแกนนำพรรคเศรษฐกิจใหม่ โดยนายพิเชษฐ ยืนยันว่า พร้อมถูกนายสันติ พร้อมพัฒน์ เลขาธิการพรรคพปชร. ขับออกจากพรรค จึงขอถามว่ามีข้อบังคับพรรคข้อใดที่รับประทานอาหารกับฝ่ายค้านแล้วต้องถูกขับออกพรรค ส่วนเรื่องระบบส่งน้ำอีอีซี ยังคงเดินหน้าต่อ อย่างไรก็ตาม ได้พูดคุยทางโทรศัพท์กับ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า เลขาธิการพรรคเศรษฐกิจไทย ซึ่งร.อ.ธรรมนัส ระบุว่า จะเดินทางมาร่วมรับประทานอาหารในครั้งนี้ด้วย

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ นายพิเชษฐ สถิรชวาล ให้สัมภาษณ์ว่าได้ยกเลิกนัดรับประทานอาหารกับนายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ในช่วงเย็นวันที่ 4 พ.ค.นี้ เนื่องจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ถอดชนวนไปแล้ว เหลือรอกินกับ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน หัวหน้าพรรคเพื่อไทย เราจะคุยกันทุกอย่าง ถ้าสัปดาห์นี้ไม่ทันอาจจะสัปดาห์หน้า เพราะตอนนี้ติดงานกัน แต่จะทานข้าวด้วยกันก่อนเปิดสภาฯ 
 
เมื่อถามว่า​ เหตุผลที่พล.อ.ประยุทธ์ สั่งชะลอโครงการดังกล่าว มองว่าเพราะกลัวการอภิปรายไม่ไว้วางใจใช่หรือไม่ นายพิเชษฐ กล่าวว่า ตนมองว่าเหตุผลของนายกฯคือให้ไปตรวจสอบทุกขั้นตอน และตนมองว่านายกฯตัดสินใจถูกแล้วที่ให้หยุดไปก่อนและตั้งกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงว่าอันไหนที่ไม่ถูกต้อง อันไหนที่มีข้อกล่าวหา เพื่อความชัดเจน ตนคาดว่าถ้าจะเซ็นสัญญาต้องหลังการอภิปรายไม่ไว้วางใจ เพราะฝ่ายค้านไม่ยอมเรื่องนี้ แต่ตนมองว่าหากจะให้กระทรวงการคลังไปตรวจสอบ ทำไมไม่ให้องค์กรอิสระหน่วยงานที่ไม่ยึดโยงกับกระทรวงการคลังหรือกรมธนารักษ์ตรวจสอบ เอาองค์กรกลางองค์กรอิสระที่การเมืองไม่สามารถมีอิทธิพลได้ในการดูความถูกต้อง เพราะนี่คือผลประโยชน์ของประเทศชาติ ตนพอใจที่นายกฯเห็นความสำคัญของกลุ่ม 16 ที่เมื่อทักท้วงก็รับและตั้งกรรมการตรวจสอบ ส่วนผลจะออกมาอย่างไรตนให้เกียรตินายกฯ แต่ตอนนี้ฝ่ายค้านเฉยๆอยู่ ส่วนที่บอกว่าตนอยู่ฝ่ายรัฐบาลทำไมไปยุ่งกับฝ่ายค้านจะล้มรัฐบาล แบบนี้มันไม่ใช่ เพราะนี่คือเรื่องความถูกต้องของผลประโยชน์ประเทศชาติ
 
เมื่อถามว่าจากการที่นายพิเชษฐระบุให้พรรคขับออก ตอนนี้ทางพรรคพลังประชารัฐได้มีการติดต่อหรือเรียกพูดคุยบ้างหรือไม่ นายพิเชษฐ กล่าวว่า ไม่มี เพราะจะขับตนออกในข้อหาอะไร ขัดผลประโยชน์ส่วนตัวบุคคลหรืออย่างไร ถ้าเป็นแบบนี้พรรคจะอยู่ได้อย่างไร เพราะเราทำเพื่อประชาชนและประเทศชาติ แล้วคนอย่างพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ เป็นอดีตผู้บัญชาการทหารบก กำลังพลเป็นแสนๆคนดูงบเป็นล้านๆ พล.อ.ประวิตรไม่มาสนใจเรื่องบ้าๆบอๆแบบนี้หรอก และข้อบังคับพรรคบอกห้ามไปทานข้าวกับฝ่ายค้านหรือไม่ และมีข้อบังคับพรรคห้ามทำประโยชน์ให้ประเทศชาติหรือไม่ ซึ่งตนทำเพื่อประเทศชาติจะขับตนได้อะไร ตนเชื่อในตัวพล.อ.ประวิตร
 
เมื่อถามว่ากลุ่ม 16 จะมีนัดกินข้าวกับ นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานและผู้อำนวยการพรรคพลังประชารัฐ อีกหรือไม่ นายพิเชษฐ กล่าวว่า กินอยู่ประจำ เดือนละ 1-2 ครั้ง อยู่ที่พวกตนจะพร้อมหรืออยากจะเจอเมื่อไหร่ ซึ่งนายสุชาติก็จะมาเจอ ส่วนมากที่มาเจอจะคุยในเรื่องของโครงการ เพราะนายกฯได้มอบหมายว่าหากพรรคเล็กลงพื้นที่และรู้ถึงความเดือดร้อนและความต้องการของคนในพื้นที่มีโครงการอะไรที่มีประโยชน์กับประชาชนและเป็นโครงการช่วยรัฐบาลจะจัดการให้ อย่างเช่น พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ที่เกี่ยวข้องกับการให้บำนาญประชาชน ผู้สูงอายุหรือผู้ที่อยู่ในวัยเกษียณที่ไม่มีรายได้ 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เพื่อไทย แถลงการณ์เสียใจกรณีรถไฟชนรถเมล์ พร้อมร่วมทุกฝ่ายถอดบทเรียนไม่ให้โศกนาฏกรรมเกิดซ้ำอีก

พรรคเพื่อไทยออกแถลงการณ์กรณีอุบัติเหตุร้ายแรงบนถนน บริเวณแยกมักกะสัน โดยระบุว่า พรรคเพื่อไทยขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อเหตุการณ์รถไฟบรรทุกสินค้าชนรถโดยสารประจำทาง รถยนต์และรถจักรยานยนต์ บริเวณทางรถไฟมักกะสัน ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก

'จาตุรนต์' จี้นายกฯพูดให้ชัดจริงใจแก้ รธน. อย่าให้สังคมมองรัฐบาลเล่นตุกติก

นายจาตุรนต์ ฉายแสง สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย อภิปรายว่า ผลประชามติเมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา มีประชาชนเห็นชอบให้จัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ถึง 21.6 ล้านเสียง แต่ปรากฎว่าหนึ่งในร่างที่ ครม. ถูกตีตกไปคือร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยมีคำชี้แจงของนายกรัฐมนตรีระบุว่า เรื่องนี้ไม่ใช่นโยบายแต่เป็นคำสั่งของประชาชน หากท่านมองว่าเรื่องนี้ใหญ่กว่านโยบายจริงก็ต้องตอบให้ชัดว่ารัฐบาล

'จุลพันธ์' ย้ำจุดยืนเพื่อไทย แก้ รธน. ทุกฝ่ายยอมรับได้ ชี้เวลานี้แก้ปากท้องสำคัญที่สุด

นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ในฐานะหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีจุดยืนของพรรคเพื่อไทยยังเดินหน้า

'เพื่อไทย' กำชับ สส. ห้ามแตกแถว อภิปรายหนุน พรก.กู้เงิน 4 แสนล้าน

ที่รัฐสภา มีการประชุมพรรคเพื่อไทย นำโดย นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ในฐานะหัวหน้าพรรคเพื่อไทย นางมนพร เจริญศรี สส.นครพนม รองหัวหน้าพรรค และนายประเสริฐ จันทรรวงทอง สส.บัญชีรายชื่อ เลขาธิการพรรค

เพื่อไทยจัดทัพใหม่ทันควัน! สั่งแต่งตั้งคณะผู้บริหารพรรคชุดใหม่ 11 คน

พรรคเพื่อไทย ออกคำสั่งแต่งตั้งคณะผู้บริหารพรรค ชุดใหม่ 11 คน "จุลพันธ์" นั่งประธาน ขณะที่ "ภูมิธรรม-พรหมินทร์-สมศักดิ์" เป็นกรรมการ มอบอำนาจขับเคลื่อนงานบริหาร กำหนดยุทธศาสตร์ และกลั่นกรองเรื่องสำคัญของพรรค ดำรงตำแหน่ง 2 ปี