
'ชลน่าน' ชี้ เป็นไปได้ 'ป้อม' นายกฯสำรอง หากหวังสืบทอดอำนาจ คสช. เชื่อค่าหัวล้ม 'นายกฯ' แค่ข่าวลือดิสเครดิต
05 พ.ค.2565 - นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ในฐานะผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงความเป็นไปได้ที่จะมีชื่อ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นนายกฯ สำรองว่า ถ้ากระบวนการเอารายชื่อในบัญชีที่พรรคการเมืองเสนอมาเลือกไม่ได้ ตรงนี้จะเป็นเหตุว่า เขาจะเลือกใครหรือไว้ใจใคร ซึ่งความเป็นไปได้อยู่ที่ผู้มีอำนาจขณะนี้ว่าเห็นแก่บ้านเมืองมากน้อยขนาดไหน ถ้าตั้งใจจะสืบทอดอำนาจง่ายที่สุดคือ พล.อ.ประวิตร เพราะอยู่ในกลไกการใช้อำนาจนี้อยู่แล้ว และเป็นผู้ที่สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ขึ้นมาเป็นนายกฯ ตั้งแต่แรก แต่ถ้าเห็นแก่ประเทศชาติไหนๆ จะมีนายกฯ สำรองแล้ว ลดการสืบทอดอำนาจ มุ่งแก้ปัญหาให้กับประเทศชาติ อาจจะเสนอคนอื่นที่มีความเหมาะสม หรือคนที่จะทั้งสืบทอดอำนาจ และแก้ปัญหาประเทศไทยได้ทั้ง 2 อย่างให้ คสช.อยู่ได้ และคนที่มาเป็นนายกฯ สามารถนำพารัฐบาล หรือคณะรัฐมนตรี ที่จะตั้งขึ้นมาใหม่สามารถนำพาชาติบ้านเมืองเดินไปได้
เมื่อถามถึงความคืบหน้ากรณีการดีลพรรคเล็ก นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหารสารคาม และรองหัวหน้าพรรค ได้ไปทานข้าวกับหัวหน้ากลุ่ม 16 และหัวหน้าพรรคเศรษฐกิจใหม่ นพ.ชลน่านกล่าวว่า เสียงของฝ่ายค้านเราไม่พอ ดังนั้นในการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคลตามรัฐธรรมนูญมาตรา 151 ต้องใช้กลไกทุกอย่างเพื่อให้ได้เสียงพอสำหรับการไม่ไว้วางใจนายกฯ หรือรัฐมนตรีที่เราจะอภิปราย โดยการดำเนินการเน้นการใช้ข้อมูล ข้อเท็จจริงในการอภิปราย เชื่อว่าถ้าข้อมูลมีน้ำหนักมากพอ ส.ส.ที่จะทำงานเพื่อบ้านเพื่อบ้านย่อมตัดสินใจ และ ส.ส.พรรคเล็กเขาก็เปิดใจแบบนั้นว่าจะใช้กลไกนี้ ในการกู้วิกฤตศรัทธาของการทำงานในสภาที่เขาถูกกล่าวหาว่ากินกล้วย หรือทำงานเพื่อตัวเอง อย่างไรก็ตาม ที่ถามว่าได้เสียงขนาดไหน ไม่ได้ลงลึกไปในรายละเอียดขนาดนั้น แต่มีการพูดคุยกันต่อเนื่อง
ถามว่า กระบวนการล้มนายกฯ ในครั้งนี้มีค่าหัวสูงตั้งแต่ 5 ล้านบาทไปจนถึง 30 ล้านบาท นพ.ชลน่าน กล่าวว่า ได้ยินจากสื่อ ไม่แน่ใจว่าผู้ปล่อยข่าวมีวัตถุประสงค์อย่างใด ในกระบวนการล้มนายกฯ เป็นกระบวนการตามวิถีประชาธิปไตย โดยใช้ระบบรัฐสภา ผ่านการอภิปรายไม่ไว้วางใจในสภา การที่สมาชิกยกมือไว้วางใจหรือไม่ สามารถสืบทราบได้อยู่แล้วว่ารับเงิน 5-30 ล้านบาทจริงหรือไม่ ค่อนข้างเชื่อว่า ส.ส.ที่จะมาร่วมยกมือกับฝ่ายค้านเรา เขาต้องการกู้วิกฤตศรัทธาให้กับตัวเองกับพรรคของเขา ถ้าไปหลงบ่วงอยู่ตรงนั้น ไม่ได้แก้วิกฤติศรัทธา แต่ฝังทั้งเป็น ตายทั้งเป็น เชื่อว่าเขาไม่ทำ เพราะนี่เป็นโอกาสสุดท้ายแล้วที่จะเข้าสู่การเลือกตั้ง อะไรที่ดีที่สุด เขาจะเลือกทำแบบนั้น จึงเชื่อว่าเรื่องเงิน 5-30 ล้านบาท เป็นการปล่อยข่าวเพื่อลดความน่าเชื่อถือของพรรคร่วมฝ่ายค้านเรา และคนที่เราจะไปคุยด้วย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'พิพัฒน์' บอกสบายดี หลังหนีหน้าสื่อ ปลอบประชาชนให้ใจเย็นๆ
'พิพัฒน์' บอกสบายดี หลังหายหน้าจากสื่อ ไม่ร่วมประชุม ศบก. เหตุโดนถล่มเรื่องน้ำมัน ปลอบประชาชน ขอให้ใจเย็นๆ
ชื่นมื่น! 'อนุทิน' ร่วมกินข้าวเที่ยง 'ยศชนัน-จุลพันธ์' ขอหลุดพ้นความขัดแย้ง มั่นใจอยู่ครบ 4 ปี
นายกฯหนู กินข้าวกลางวัน อ.เชน-หัวหน้าหนิม ชื่นมื่นขอหลุดพ้นความขัดแย้ง เดินหน้าทำงานเพื่อประชาชน มั่นใจอยู่ครบ 4 ปี มีเสถียรภาพ สร้างความมั่นใจนักลงทุน ส่วนนโยบายเศรษฐีเงินล้านส่อไม่ได้ทำตามที่หาเสียง หลัง “ยศชนัน” บอกไม่ได้เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล
'ปกรณ์ นิลประพันธ์' เปิดใจทำไมรับนั่งรองนายกฯ
'ปกรณ์ นิลประพันธ์' เผยเหตุรับนั่งรองนายกฯ 'ครม.หนู 2' ลั่นขอสนองงานเพื่อประเทศชาติ-ไม่ได้สนองการเมือง วางเป้าดันกฎหมายไทยให้เป็นที่ยอมรับสากล เผยไม่สังกัดพรรค ชี้ไม่ยุ่งคดีฮั้ว สว. - เขากระโดง
'นิพิฏฐ์' สวน 'พิพัฒน์' อย่าใช้ไม้บรรทัดคนรวยวัดคนจน
นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ ผู้สมัคร สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ และอดีต สส.พัทลุง โพสต์ข้อความว่า อย่าใช้ไม้บรรทัดคนรวยไปวัดคนจน
'พท.' เฉ่งรัฐบาล! ดูแลปชช.ให้ดีกว่านี้ เยียวยาน้ำมันแพง-ต้นทุนเกษตร
'วิสุทธิ์' ห่วงค่าครองชีพ-น้ำมันพุ่ง สวนรายได้ชาวบ้าน เรียกร้องรัฐบาลดูแลให้ดีกว่านี้ เร่งออกมาตรการดูแลราคาพลังงาน ช่วยเหลือต้นทุนด้านเกษตร
วืดรายแรก! 'สุดาวรรณ' คุณสมบัติ รมต. ไม่ผ่าน ส่ง 'นิกร' เสียบแทน
ภายหลังการยื่นเอกสารเพื่อตรวจสอบประวัติและคุณสมบัติผู้มาดำรงตำแหน่งรัฐมนตรี ปรากฎว่า น.ส.สุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล สส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย

