'ชลน่าน' รับเป็นไปได้ส่งไม้ต่อให้ 'บิ๊กป้อม' สืบทอดอำนาจ

'ชลน่าน' ชี้ เป็นไปได้ 'ป้อม' นายกฯสำรอง หากหวังสืบทอดอำนาจ คสช. เชื่อค่าหัวล้ม 'นายกฯ' แค่ข่าวลือดิสเครดิต

05 พ.ค.2565 - นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ในฐานะผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงความเป็นไปได้ที่จะมีชื่อ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นนายกฯ สำรองว่า ถ้ากระบวนการเอารายชื่อในบัญชีที่พรรคการเมืองเสนอมาเลือกไม่ได้ ตรงนี้จะเป็นเหตุว่า เขาจะเลือกใครหรือไว้ใจใคร ซึ่งความเป็นไปได้อยู่ที่ผู้มีอำนาจขณะนี้ว่าเห็นแก่บ้านเมืองมากน้อยขนาดไหน ถ้าตั้งใจจะสืบทอดอำนาจง่ายที่สุดคือ พล.อ.ประวิตร เพราะอยู่ในกลไกการใช้อำนาจนี้อยู่แล้ว และเป็นผู้ที่สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ขึ้นมาเป็นนายกฯ ตั้งแต่แรก แต่ถ้าเห็นแก่ประเทศชาติไหนๆ จะมีนายกฯ สำรองแล้ว ลดการสืบทอดอำนาจ มุ่งแก้ปัญหาให้กับประเทศชาติ อาจจะเสนอคนอื่นที่มีความเหมาะสม หรือคนที่จะทั้งสืบทอดอำนาจ และแก้ปัญหาประเทศไทยได้ทั้ง 2 อย่างให้ คสช.อยู่ได้ และคนที่มาเป็นนายกฯ สามารถนำพารัฐบาล หรือคณะรัฐมนตรี ที่จะตั้งขึ้นมาใหม่สามารถนำพาชาติบ้านเมืองเดินไปได้

เมื่อถามถึงความคืบหน้ากรณีการดีลพรรคเล็ก นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหารสารคาม และรองหัวหน้าพรรค ได้ไปทานข้าวกับหัวหน้ากลุ่ม 16 และหัวหน้าพรรคเศรษฐกิจใหม่ นพ.ชลน่านกล่าวว่า เสียงของฝ่ายค้านเราไม่พอ ดังนั้นในการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคลตามรัฐธรรมนูญมาตรา 151 ต้องใช้กลไกทุกอย่างเพื่อให้ได้เสียงพอสำหรับการไม่ไว้วางใจนายกฯ หรือรัฐมนตรีที่เราจะอภิปราย โดยการดำเนินการเน้นการใช้ข้อมูล ข้อเท็จจริงในการอภิปราย เชื่อว่าถ้าข้อมูลมีน้ำหนักมากพอ ส.ส.ที่จะทำงานเพื่อบ้านเพื่อบ้านย่อมตัดสินใจ และ ส.ส.พรรคเล็กเขาก็เปิดใจแบบนั้นว่าจะใช้กลไกนี้ ในการกู้วิกฤตศรัทธาของการทำงานในสภา​ที่เขาถูกกล่าวหาว่ากินกล้วย หรือทำงานเพื่อตัวเอง อย่างไรก็ตาม ที่ถามว่าได้เสียงขนาดไหน ไม่ได้ลงลึกไปในรายละเอียดขนาดนั้น แต่มีการพูดคุยกันต่อเนื่อง

ถามว่า กระบวนการล้มนายกฯ ในครั้งนี้มีค่าหัวสูงตั้งแต่ 5 ล้านบาทไปจนถึง 30 ล้านบาท นพ.ชลน่าน กล่าวว่า ได้ยินจากสื่อ ไม่แน่ใจว่าผู้ปล่อยข่าวมีวัตถุประสงค์อย่างใด ในกระบวนการล้มนายกฯ เป็นกระบวนการตามวิถีประชาธิปไตย โดยใช้ระบบรัฐสภา ผ่านการอภิปรายไม่ไว้วางใจในสภา การที่สมาชิกยกมือไว้วางใจหรือไม่ สามารถสืบทราบได้อยู่แล้วว่ารับเงิน 5-30 ล้านบาทจริงหรือไม่ ค่อนข้างเชื่อว่า ส.ส.ที่จะมาร่วมยกมือกับฝ่ายค้านเรา เขาต้องการกู้วิกฤตศรัทธาให้กับตัวเองกับพรรคของเขา ถ้าไปหลงบ่วงอยู่ตรงนั้น ไม่ได้แก้วิกฤติศรัทธา แต่ฝังทั้งเป็น ตายทั้งเป็น เชื่อว่าเขาไม่ทำ เพราะนี่เป็นโอกาสสุดท้ายแล้วที่จะเข้าสู่การเลือกตั้ง อะไรที่ดีที่สุด เขาจะเลือกทำแบบนั้น จึงเชื่อว่าเรื่องเงิน 5-30 ล้านบาท เป็นการปล่อยข่าวเพื่อลดความน่าเชื่อถือของพรรคร่วมฝ่ายค้านเรา และคนที่เราจะไปคุยด้วย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘เท้ง’พลาดซ้ำ รีบผลัก‘ภท.’ พา‘พรรคส้ม'ผูกมัดตัวเอง

ไม่ว่าจะคิดมาดีแล้ว หรือไม่ทันระวัง การรีบประกาศว่า หากพรรคภูมิใจไทยเป็นรัฐบาล พรรคประชาชนจะไปเป็นฝ่ายค้านของ ‘เท้ง’ นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ หัวหน้าพรรคประชาชน ถือเป็นเรื่องที่นักเลือกตั้งซึ่งมีประสบการณ์ทางการเมืองสูงไม่เลือกจะทำ

'วราวุธ' เผยอบอุ่น-มีพลังอยู่บ้านภูมิใจไทย ไม่แคร์ 'ยศชนัน' เปิดซิงสุพรรณฯ ลั่นเจาะได้ก็ลองกันดู

“วราวุธ​” ลั่น​ "เจาะได้ก็ลองกันดู" หลัง​ “ยศนัน” หอบคณะเพื่อไทย​ ลงพื้นที่หาเสียงสุพรรณบุรี​ บอก​ แย่งพื้นที่ได้หรือไม่ประชาชนเป็นผู้ตัดสิน​ ​

ศึกเลือกตั้งรอบใหม่ กับ 'สามก๊กฉบับชาติวิบัติ' ภาค 3

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า สามก๊กฉบับชาติวิบัติ ภาค 3 (มีการปรับเปลี่ยนฝ่ายและชื่อตัวละครให้สอดคล้องสถานการณ์)

สแกน 100 ชื่อปาร์ตี้ลิสต์ 'เพื่อไทย' จับตาใช้สูตรปี66 จัดลำดับ

สแกน 100 ชื่อปาร์ตี้ลิสต์พท. แกนนำรุ่นใหญ่ ภูมิธรรม-สมศักดิ์-เสี่ยเพ้ง-สรวงศ์ ส่งลูก-หลังบ้าน-เครือญาติเข้าพรรค พวกย้ายพรรค-โยกสลับจากสอบตกเขตเพียบ จับตาอาจใช้สูตรเดิม เอาตัวเต็งรมต.ไว้ท้าย ลดแรงกระเพื่อม