'ไพบูลย์' แจงค้านสูตรคำนวณ ส.ส.ของ 'หมอระวี' มีปัญหา 3 ข้อ พร้อมลงมติไม่เห็นด้วย

9 พ.ค.2565 - นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ในฐานะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญัติ(พ.ร.บ.)ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. (ฉบับที่...) พ.ศ... รัฐสภา กล่าวถึงกรณีที่นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ ในฐานะกมธ.ฯ เตรียมเสนอสูตรคำนวณส.ส.บัญชีรายชื่อโดยใช้จำนวนส.ส.ทั้งสภาฯ คือ 500 คน หาค่าเฉลี่ยเพื่อให้ได้จำนวนส.ส.บัญชีรายชื่อแบบพึงมี ว่า ตนในฐานะอดีตประธาน กมธ.วิสามัญ พิจารณาร่างรัฐธรรมนูญ (แก้ไขเพิ่มเติม) ฉบับที่1 พ.ศ.2564 มองว่าข้อเสนอดังกล่าวนั้นมีปัญหาสำคัญ 3 ประการ คือ 1.ขัดหรือแย้งต่อเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่1) พ.ศ.2564 มาตรา 91 ที่กำหนดการคำนวณสัดส่วนส.ส.แบบบัญชีรายชื่อให้เป็นสัดส่วนที่สัมพันธ์กันโดยตรงกับคะแนนรวมของพรรคการเมืองที่ได้รับเลือกตั้งรวมทั้งประเทศ ซึ่งตามหลักฐานรายงานการประชุมกมธ.แก้ไขรัฐธรรมนูญ เกี่ยวกับการคำนวณส.ส.บัญชีรายชื่อที่พรรคการเมืองจะได้รับ กมธ.ฯไม่เห็นด้วยกับข้อเสนอให้ใช้ 500 คนหาร แต่เห็นด้วยกับจำนวน 100 คนหาร ดังนั้นเจตนารมณ์ของมาตรา 91 ที่แก้ไข ต้องหารด้วย 100 คนเท่านั้น เพราะจำนวนผู้ที่จะได้รับเลือกของแต่ละพรรค เป็นสัดส่วนที่สัมพันธ์กันโดยตรงกับจำนวนคะแนนรวม

นายไพบูลย์ กล่าวต่อว่า 2. ฝ่าฝืนข้อบังคับการประชุมรัฐสภา ข้อ 89 วรรคท้าย ที่ห้ามกมธ.เพิ่มมาตราหรือตัดทอน หรือแก้ไขมาตราที่ขัดกับหลักการแห่งร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ซึ่งร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.ที่รัฐสภารับหลักการ ทั้ง 4 ฉบับ กำหนดให้ใช้จำนวน 100 คนหาร และ 3.ทำลายเจตนารมณ์ของประชาชนในการเลือกส.ส.บัญชีรายชื่อ ของพรรคการเมือง จากการแก้ไขบัตรเลือกตั้งเป็น 2 ใบ เพื่อให้ประชาชนเลือกส.ส.เขตจากคนที่ชอบ และอีกใบเลือก ส.ส.บัญชีรายชื่อจากพรรคที่ชอบ ดังนั้นการคำนวณ ส.ส.จึงต้องมีความสัมพันธ์กับคะแนนที่ประชาชนเลือกบัตรแบบบัญชีรายชื่อ

“หากประชาชนหลายล้านคนแสดงเจตจำนงเลือกบัญชีรายชื่อ ส.ส.พรรคการเมืองหนึ่ง แต่พรรคการเมืองนั้นกลับไม่ได้ส.ส. หรือได้น้อยกว่าที่ประชาชนเลือก จึงเป็นการทำลายเจตนารมณ์ของประชาชนที่กาบัตรเลือกตั้งส.ส.บัญชีรายชื่อของแต่ละพรรคการเมือง” นายไพบูลย์ กล่าว

เมื่อถามว่าการเสนอคำแปรญัตติดังกล่าวกมธ.ฯสามารถรับไว้พิจารณาได้หรือไม่ นายไพบูลย์ กล่าวว่า หากมีการเสนอก็ต้องอภิปราย และตนพร้อมจะลงมติไม่เห็นด้วยที่จะแก้ไขให้ใช้จำนวน ส.ส. 500 คนหาร ตามเหตุผลที่กล่าวอ้าง ตนมองว่าจะทำให้เกิดปัญหา ทั้งนี้กมธ.ฯจะพิจารณาเรื่องดังกล่าววันที่ 12 พ.ค.นี้

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ชลน่านขยันเสี้ยม! บอก 'ลุงป้อม' เป็นตัวเลือกดีกว่า 'บิ๊กตู่'

'ชลน่าน' โยงจนได้อ้างเหตุ 6 ตุลาฯ 19 เทียบกับครองอำนาจ 8 ปี เชื่อเลือกตั้งครั้งหน้า คนออกมาใช้สิทธิ์เยอะ แนะ ได้ทีเสี้ยม 2 ป.ขิงกันเองในเรื่องน้ำท่วม บอก 'บิ๊กป้อม' เป็นตัวเลือกดีว่า 'บิ๊กตู่'

สส.ชัยภูมิ เผยต้นธันวา โบกมือลาพปชร. รับเกรงใจ 'บิ๊กป้อม' เพราะดีกับสส.มาก

นายสัมฤทธิ์ แทนทรัพย์ ส.ส.ชัยภูมิ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)ให้สัมภาษณ์ถึบกรณีที่มีส.ส.พรรคพปชร.บางส่วน ไปร่วมงานวันคล้ายวันเกิด

มือชงสูตรหาร 500 ไม่ติดใจ ศาล รธน. ไม่ขอคำชี้แจงเพิ่ม ปมยื่นตีความหาร 100

นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ ในฐานะผู้นำยื่นคำร้องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยความชอบของร่างพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.) ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. (ฉบับที่...) พ.ศ... ที่ ผ่านการพิจารณาของรัฐสภา

อย่าคิดมาก! เสี่ยหนูบอกเรื่อง 29 ส.ส. อวยพรวันเกิดเนวิน

'อนุทิน' เผย 29 ส.ส.แค่อวยพรวันเกิดเนวิน ไม่มีนัยยะทางการเมือง แจงเป้าหมาย 120 เสียง แค่พูดเรื่องดีๆ และขึ้นอยู่กับการทำงาน แจง 'บิ๊กป้อม' ป่วยจริงหลังไม่ร่วมประชุม ครม.

'น้องแรมโบ้' ฟาด 'ชลน่าน' เสียมารยาทจุ้นพรรคอื่น แนะกวาดบ้านตัวเองก่อน

น้องแรมโบ้ 'ชนะศักดิ์' ฟาด 'หมอชลน่าน' อย่าเสียมารยาทแสดงความเห็นแคนดิเดตนายกฯพรรคอื่น แนะหากสมองกำลังฟุ้งซ่าน กลัวลูกพรรคย้ายออก ก็ควรไปหัดนั่งสมาธิสงบจิตใจ หรือกินยาระงับประสาท พักผ่อนบ้าง ตนเองเป็นห่วง

‘จุรินทร์’ มั่นใจ ‘ปชป.’ ทวงคืน 3 เก้าอี้ ส.ส.กระบี่ได้แน่

จุรินทร์ ประกาศ ปชป.ยึด ส.ส.กระบี่คืน 3 เขต ด้านนิพนธ์ ผอ.เลือกตั้ง เร่งเดินหน้าสร้างการมีส่วนร่วมทำนโยบายปชป.เตรียมพร้อมเลือกตั้ง