'ชัยวุฒิ' เย้ยฝ่ายค้านไร้เอกภาพ เสียงในสภาฯไม่พอ หมดท่าจนต้องดึง 'ธรรมนัส' เป็นพวก

10 พ.ค.2565 - ที่ทำเนียบรัฐบาล นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ในฐานะรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกรณีพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีในฐานะหัวหน้าพรรค พปชร. ระบุถึงการจะขับนายพิเชษฐ สถิรชวาล ส.ส.บัญชีรายชื่อ ออกจากพรรค หลังร่วมมือกับพรรคร่วมฝ่ายค้านเพื่อตรวจสอบโครงการท่อส่งน้ำอีอีซี ว่า​ เรื่องนั้นให้เป็นเรื่องของคณะกรรมการบริหารพรรค (กก.บห.) ว่า ถ้าทำผิดข้อบังคับ ก็ต้องลงโทษตามปกติ

เมื่อถามว่า กรณีของนายพิเชษฐ ต้องตักเตือนและลงโทษหรือไม่ นายชัยวุฒิ กล่าวว่า อยู่ที่ข้อเท็จจริง ขณะนี้มีการตั้งคณะกรรมการเพื่อให้นายพิเชษฐมาให้ข้อมูลแล้ว ว่ากรณีที่เกี่ยวกับนายสันติ พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ในฐานะเลขาธิการพรรค พปชร.นั้น มีข้อมูลอะไรบ้าง ต้องนำข้อเท็จจริงมาพูดคุยกันก่อน ยังไม่ชัดเจนว่าถูกหรือผิด

เมื่อถามว่า กรณีส.ส.ฝ่ายรัฐบาลไปเคลื่อนไหวเช่นนี้ถือว่าขัดมารยาททางการเมืองหรือไม่ นายชัยวุฒิ กล่าวว่า ต้องแยกส่วนกัน วันนี้ยังไม่มีการโหวตหรือลงมติ เพียงแค่ไปตรวจสอบโครงการท่อน้ำอีอีซี ที่ไม่เห็นด้วย และจึงออกมาคัดค้าน ซึ่งตรงกับส.ส.ฝ่ายค้านบางคน มองว่าเป็นเรื่องปกติเพราะสมัยก่อนก็เคยเกิดกรณีส.ส.ฝ่ายรัฐบาลไม่เห็นด้วย เป็นเรื่องปกติของส.ส.ในการตรวจสอบหน่วยงานรัฐ ส่วนจะผิดถูกอย่างไรต้องดูข้อเท็จจริง หากมีความบริสุทธิ์ใจและตรงไปตรงมาก็ไม่มีอะไร

เมื่อถามว่า มีความกังวลในการอภิปรายรัฐบาลในครั้งนี้หรือไม่ นายชัยวุฒิ กล่าวว่า เคยคุยกันมาหลายครั้งแล้วว่า เสียงเราพอ รัฐบาลยังมีเสียงเกินครึ่ง ตรงข้ามกับเสียงฝ่ายค้านที่ไม่ได้มีเอกภาพ ไม่ได้แข็งอย่างที่คิด เพราะแตกไปอยู่พรรคอื่นเยอะแยะแล้ว

เมื่อถามถึงการเคลื่อนไหวของนายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) ที่พยายามดึง ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า เลขาธิการพรรคเศรษฐกิจไทย ไปเป็นพวก แต่พล.อ.ประวิตรได้ออกมาปฏิเสธ นายชัยวุฒิ กล่าวว่า แสดงว่าฝ่ายค้านพยายามดึงฝ่ายรัฐบาลให้ร่วมโหวตไม่ไว้วางใจ เพราะเสียงฝ่ายค้านไม่เพียงพอ เป็นเกมการเมืองตามปกติ แต่เราคุยกันได้ เมื่อถามถึงกรณีที่ก่อนหน้านี้ร.อ.ธรรมนัส ก็เดินเกมลักษณะนี้เช่นกัน นายชัยวุฒิ กล่าวว่า ไม่ทราบ ตนไม่ได้ไปเดินด้วย

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ เซ็นมอบ 'อนุชา' หวนคืนโฆษกรัฐบาล จับตา 'ทิพานัน' นั่งรองโฆษก

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ลงนามคำสั่งนายกรัฐมนตรี ที่ 204/2565 เรื่อง มอบหมายให้ข้าราชการการเมืองปฎิบัติหน้าที่ อีกหน้าที่หนึ่ง เพื่อให้การประชาสัมพันธ์ของรัฐบาลเป็นไปด้วยความเรียบร้อยต่อเนื่อง เหมาะสม และที่ประสิทธิภาพ นายกฯจึงมีคำสั่งมอบหมายให้นายอนุชา บูรพชัยศรี

'ที่ปรึกษาชวน' เผยกำลังตรวจสอบรายชื่อฝ่ายค้าน ก่อนส่งศาล รธน.ตีความนายกฯ 8 ปี

นพ.สุกิจ อัถโถปกรณ์ ที่ปรึกษาประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์กรณีที่พรรคฝ่ายค้านยื่นนายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ เมื่อวันที่ 17 ส.ค. เพื่อส่งศาลรัฐธรรมนูญ ตีความวาระการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี

'แรมโบ้' ยินดี 'ธนกร' ได้เป็นส.ส. ชี้ 'โฆษกรัฐบาล' ต้องทุ่มเททำงานไม่แพ้คนเก่า

'แรมโบ้' ยินดี 'ธนกร' เป็น ส.ส.ตามที่ตั้งใจเอาไว้ เชื่อจะทำหน้าที่ผู้แทนประชาชนได้เป็นอย่างดี พร้อมชื่นชมตลอดการทำหน้าที่เป็นโฆษกรัฐบาลทำหน้าที่ได้ดี ส่วนใครจะเป็นโฆษกรัฐบาลคนต่อไป นายกฯตัดสินใจเอง ไม่ขอก้าวล่วง

'จุรินทร์' ปั้น Gen Z เป็น CEO สร้างทัพหน้าผู้ประกอบการส่งออกรุ่นใหม่ 3 ปี กว่า 36,521 ราย

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธานให้โอวาทพิเศษ

'ธนกร' ยื่นหนังสือลาออก ยุติบทบาท 'โฆษกรัฐบาล' แล้ว

นายธนกร วังบุญคงชนะ อดีตโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ตนได้ยื่นหนังสือลาออกจากตำแหน่งโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีแล้ว เมื่อช่วงเย็นของวันที่ 17 สิงหาคม 2565 ถือเป็นการยุติบทบาทโฆษกประจำสำนักนายกฯอย่างเป็นทางการ ตนขอขอบคุณสื่อมวลชนทุกท่านจากใจจริง ที่ให้การสนับสนุนการทำงานของตน