'ก้าวไกล' ประกาศ 3 เสียงหนุนใช้สูตร 100 หาร

ก้าวไกลพลิก! ตอนต่อสู้เรื่องแก้ไขรัฐธรรมนูญหนุนใช้ MMP แต่เมื่อแก้ไขเป็น ส.ส.เขต 400 คน 3 เสียงของพรรคก็หนุนใช้สูตรหาร 100 แล้ว

12 พ.ค.2565 - นายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล (ก.ก.) ในฐานะกรรมาธิการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.ฉบับที่... พ.ศ.... กล่าวถึงการคำนวณสัดส่วน ส.ส.บัญชีรายชื่อ ว่าตอนนี้แต่ละฝ่ายมีจุดยืนที่ต่างกันไม่ว่าจะเป็นการคำนวณโดยการหารด้วย 100 หรือ หารด้วย 500 เนื่องจากมาจากการแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 91 ที่ถือว่าการคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อมาจากสัดส่วนโดยตรง และอีกแนวความคิดคือมาตรา 93 และ 94 ของรัฐธรรมนูญ ยังไม่มีการแก้คำว่า ส.ส.พึงมี ซึ่งจะต้องคำนวณ ส.ส.พึงมีหารด้วย 500 ซึ่งสองความคิดนี้มีการโต้แย้งมาตลอด ซึ่งพรรคก้าวไกลในขณะที่ต่อสู้เรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เรายืนยันในระบบ MMP คือให้มี ส.ส.พึงมี และหารด้วย 500 เนื่องจากระบบ MMP จะทำให้พรรคการเมืองขนาดเล็ก ขนาดกลาง และพรรคขนาดใหญ่ไม่ได้เปรียบหรือเสียเปรียบกัน และจะทำให้เกิดความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

นายธีรัจชัยกล่าวต่อว่า ต่อมาภายหลังเจตจำนงในการแก้ไขรัฐธรรมธรรมนูญเปลี่ยนไปคือให้มี ส.ส.เขต 400 คน และใช้สูตรหารด้วย 100 สำหรับพรรคก้าวไกลได้มีการหารือและสรุปร่วมกันในประเด็นดังกล่าวแล้วว่า กมธ. จากพรรคก้าวไกลทั้ง 3 เสียง พร้อมที่จะลงมติให้ใช้สูตรคำนวณที่หารด้วย 100

ด้านนายณัฐวุฒิ บัวประทุม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ในฐานะกรรมาธิการฯ กล่าวว่า ยืนยันจุดยืนของพรรคก้าวไกลในการคำนวณส.ส.บัญชีรายชื่อคือการที่หารด้วย 100 และขณะนี้พรรคก้าวไกลได้มีการเตรียมตัวทั้งการเลือกตั้ง ส.ส.เขต และบัญชีรายชื่อแล้ว ดังนั้นจึงพร้อมสู้ทุกกติกาการเลือกตั้งตามรัฐธรรมนูญ และในอนาคตหากบ้านเมืองมีความเป็นประชาธิปไตยมากยิ่งขึ้น และกติกาของรัฐธรรมนูญถูกแก้ไขเป็นบางส่วนหรือทั้งฉบับก็ให้เป็นอีกเรื่องหนึ่งในการตัดสินใจในอนาคต

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เท้ง' ไม่ตอบเสียงส้มไหลช่วย 'ภท.' ไล่ 'พท.' ปรับปรุงตัวแพ้เลือกตั้งซ่อม

'หัวหน้าเท้ง' ปัดตอบ คะแนนพรรคส้มไหลช่วย 'ภูมิใจไทย' ทำชนะเลือกตั้งซ่อม สส.ศรีสะเกษ ย้อน 'เพื่อไทย' ประเมินปรับปรุงตัวเอง

เดือด! รังสิมันต์ซัดเพื่อไทยพรรคไร้กระดูกสันหลัง

'รังสิมันต์' จวก 'เพื่อไทย' ไร้กระดูกสันหลัง ไม่ควรเรียกตนเองเป็นตัวแทนนักสู้ประชาธิปไตย ละเลยผู้เห็นต่างให้ติดคุกต่อ ขอบคุณ '6 สส.' โหวตหนุนร่างนิรโทษกรรม 'ภาคประชาชน-ก้าวไกล' ยังพอยกมือไหว้ได้

ดันทุรัง! ณัฐพงษ์ฟุ้งเปิดประตูนิรโทษกรรมให้กว้างที่สุดในชั้นกรรมาธิการ

'ณัฐพงษ์'​ เผย 'ปชน.' พร้อมทำหน้าที่อย่างมีวุฒิภาวะในชั้น กมธ. แม้ ฉบับภาคประชาชน-ก้าวไกล ถูกตีตก บอกจะไม่ละทิ้งความหวัง ใช้กลไกเปิดประตูนิรโทษให้กว้างที่สุด

'ปิยบุตร' โหยอดีต! รีรันคำปราศรัยเลือกตั้งปี 66 เสียงระฆังแห่งการเปลี่ยนแปลงดังอุโฆษอยู่หน้าประตูบ้านทุกท่านแล้ว

นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า นำคำปราศรัยการเลือกตั้งส.ส.ปี 2566 กลับมาโพสต์อีกครั้ง โดยระบุว่า[ครบรอบ 2 ปี ก