'ก้าวไกล' ประกาศ 3 เสียงหนุนใช้สูตร 100 หาร

ก้าวไกลพลิก! ตอนต่อสู้เรื่องแก้ไขรัฐธรรมนูญหนุนใช้ MMP แต่เมื่อแก้ไขเป็น ส.ส.เขต 400 คน 3 เสียงของพรรคก็หนุนใช้สูตรหาร 100 แล้ว

12 พ.ค.2565 - นายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล (ก.ก.) ในฐานะกรรมาธิการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.ฉบับที่... พ.ศ.... กล่าวถึงการคำนวณสัดส่วน ส.ส.บัญชีรายชื่อ ว่าตอนนี้แต่ละฝ่ายมีจุดยืนที่ต่างกันไม่ว่าจะเป็นการคำนวณโดยการหารด้วย 100 หรือ หารด้วย 500 เนื่องจากมาจากการแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 91 ที่ถือว่าการคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อมาจากสัดส่วนโดยตรง และอีกแนวความคิดคือมาตรา 93 และ 94 ของรัฐธรรมนูญ ยังไม่มีการแก้คำว่า ส.ส.พึงมี ซึ่งจะต้องคำนวณ ส.ส.พึงมีหารด้วย 500 ซึ่งสองความคิดนี้มีการโต้แย้งมาตลอด ซึ่งพรรคก้าวไกลในขณะที่ต่อสู้เรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เรายืนยันในระบบ MMP คือให้มี ส.ส.พึงมี และหารด้วย 500 เนื่องจากระบบ MMP จะทำให้พรรคการเมืองขนาดเล็ก ขนาดกลาง และพรรคขนาดใหญ่ไม่ได้เปรียบหรือเสียเปรียบกัน และจะทำให้เกิดความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

นายธีรัจชัยกล่าวต่อว่า ต่อมาภายหลังเจตจำนงในการแก้ไขรัฐธรรมธรรมนูญเปลี่ยนไปคือให้มี ส.ส.เขต 400 คน และใช้สูตรหารด้วย 100 สำหรับพรรคก้าวไกลได้มีการหารือและสรุปร่วมกันในประเด็นดังกล่าวแล้วว่า กมธ. จากพรรคก้าวไกลทั้ง 3 เสียง พร้อมที่จะลงมติให้ใช้สูตรคำนวณที่หารด้วย 100

ด้านนายณัฐวุฒิ บัวประทุม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ในฐานะกรรมาธิการฯ กล่าวว่า ยืนยันจุดยืนของพรรคก้าวไกลในการคำนวณส.ส.บัญชีรายชื่อคือการที่หารด้วย 100 และขณะนี้พรรคก้าวไกลได้มีการเตรียมตัวทั้งการเลือกตั้ง ส.ส.เขต และบัญชีรายชื่อแล้ว ดังนั้นจึงพร้อมสู้ทุกกติกาการเลือกตั้งตามรัฐธรรมนูญ และในอนาคตหากบ้านเมืองมีความเป็นประชาธิปไตยมากยิ่งขึ้น และกติกาของรัฐธรรมนูญถูกแก้ไขเป็นบางส่วนหรือทั้งฉบับก็ให้เป็นอีกเรื่องหนึ่งในการตัดสินใจในอนาคต

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'รังสิมันต์' ลุยหาเสียงพัทลุง มั่นใจ 'ก้าวไกล' ทะลุร้อย!

นายรังสิมันต์ โรม อดีตส.ส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคก้าวไกล พร้อมว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. เขต 1 น.ส.สุภาพร สงชู เขต 2 นายพีระ พูลสง และเขต 3 นายศุ

เดือด! 'แป้ง' กราฟฟิตี้ 3 นิ้ว ท้าเจี๊ยบก้าวไกล อย่าเสี้ยมลูกคนอื่น แน่จริงให้ไปพ่นสีที่กำแพงบ้านตัวเอง

นายสมรนนท์ แย้มอุทัย หรือ แป้ง ศิลปินกราฟฟิตี้ชื่อดัง แนวร่วมม็อบราษฎร ได้โพสต์ข้อความบนทวิตเตอร์ว่า คนพ่นกราฟฟิตี้ เจตนาต้องการสื่อสารและส่งข้อความสู่สาธารณะครับ เมื่อวานดูคลิปก็ชัดเจนละครับ ว่าเจตนาให้โดนจับเพื่อเป็นประเด็น แล้วใครได้ประโยชน์นะเจ๊? อย่าอ้างศิลปะหรือกราฟฟิตี้เลยครับเคสนี้ เห็นๆครับว่าหวังผลทางการเมือง

ผบ.ตร. แถลงจับว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. 2 พรรคใหญ่ โกงสอบนายสิบตำรวจ โดนรวบยกแก๊ง

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร.พล.ต.ท.นิรันดร เหลื่อมศรี ผู้ช่วย ผบ.ตร.พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก.พล.ต.ต.ญาณพงศ์ โสมาภา รอง ผบช.ศ.พล.ต.ต.มนตรี เทศขัน ผบก.ป. พ.ต.อ.เอนก เตาสุภาพ รอง ผบก.ป.พ.ต.อ.บุญลือ ผดุงถิ่น

'เสี่ยหนู' มั่นใจจัดลำดับปาร์ตี้ลิสต์ ไร้ปัญหาไม่มีทะเลาะกัน ปัดลาราชการทั้งเดือน

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุขในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) กล่าวถึงความคืบหน้าการจัดลำดับปาร์ตี้ลิสต์ของพรรคภูมิไทยว่า ตอนนี้เบอร์ 1 เบอร์ 2 เสร็จแล้ว ส่วนตำแหน่งอื่นรอประชุมกรรมการบริหารพรรค (กก.บห.) ก่อน แต่มีในใจอยู่แล้ว

'เจี๊ยบก้าวไกล' โพสต์ถี่ยิบ โหน 3 นิ้วพ่นสีกำแพงวัด เย้ยดิ้นกันใหญ่ แขวะจุดเทียนสกปรกกว่า

น.ส.อมรัตน์ โชคปมิตต์กุล อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊ก กล่าวถึงกรณีชายพ่นสีกำแพงวัดพระแก้วอย่างต่อเนื่องดัง

'ดร.นิว' จวกพฤติกรรม 'สามนิ้ว' ต่ำตมมากขึ้นทุกวัน ถาม 'ก้าวไกล' จะช่วยประกันตัวอีกไหม

'ดร.นิว' จวกพฤติกรรมของสามนิ้วต่ำตมมากขึ้นทุกวัน 'วัดพระแก้ว' เป็นโบราณสถานสำคัญของชาติ แต่กลับแสดงความต่ำตม มือไม่พายเอาเท้าราน้ำ ถาม'ก้าวไกล'จะช่วยประกันตัวอีกไหม