'กรณ์' ถามดังๆ ว่าที่ผู้ว่าฯ กทม. จะอยู่ข้างใคร

‘กรณ์’ ฝากว่าที่ผู้ว่าฯ กทม. ดูแลปัญหาสร้างตึกสูงในซอยแคบ ถามดังๆ จะอยู่ข้างทุนอสังหาฯ หรือประชาชน

16 พ.ค. 2565 – นายกรณ์ จาติกวณิช หัวหน้าพรรคกล้า โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กถึงปัญหาการก่อสร้างตึกสูงในซอยแคบ ว่า ประเด็นปัญหาไม่ต่างกับเรื่องร้องเรียนที่เคยได้รับจากพื้นที่บริเวณจตุจักร สาทร ยานนาวา คลองเตย และเขตอื่นๆ และครั้งนี้เกิดที่ย่านสุขุมวิท ชาวบ้านขาดที่พึ่ง ซอยแคบ ท่อระบายน้ำเล็ก เคยอยู่กันเงียบๆ 50 ครัวเรือน อยู่ดีๆ คอนโดยักษ์มาผุด กลายเป็น 500 ครัวเรือน แต่สร้างที่จอดรถแค่ 250 คัน บังลมบังแดดคนที่เขาอยู่ในบ้านเล็กบ้านน้อย ผู้ได้ประโยชน์คือเจ้าของบริษัทพัฒนาที่ดิน ซึ่งบ้านอยู่ไหนไม่ทราบ แต่ทิ้งปัญหาจราจร มลพิษ และความเดือดร้อนไว้ให้ชาวบ้านนับร้อยนับพันคน

“เหลือ 7 วันสุดท้ายก่อนเลือกตั้ง ชาวบ้านรอความชัดเจนของผู้สมัครผู้ว่าฯ ทุกคน เขาอยากรู้ว่ามีใครจริงใจ และพร้อมเอาจริงกับเรื่องนี้บ้าง คนกรุงเทพฯ จำนวนมากยังไม่ตัดสินใจ เรื่องนี้จะส่งผลให้ ‘พลังเงียบ’ เลือกได้ พรรคกล้าเรามีผู้สมัคร ส.ก. อยู่ 12 คน เราจะทำหน้าที่อย่างเต็มที่ในสภา กทม. เราจะรื้อข้อบัญญัติตึกสูงกรุงเทพฯ เพื่อยุติปัญหาการสร้างคอนโดสูงในซอยเล็กอย่างแน่นอน” หัวหน้าพรรคกล้า ระบุ

ส่วนการดำเนินการนั้น นายกรณ์ ระบุว่า เราจะปรับวิธีการทำ EIA ให้เป็นอิสระจาก กทม. และปลอดผลประโยชน์จากนายทุน เราจะยกเลิกสิทธิของบริษัทพัฒนาในการเริ่มก่อสร้างก่อนที่จะมีการออกใบอนุญาต จะคัดค้านข้อเสนอการแก้ผังเมืองที่จะนำไปสู่การลดสัดส่วนที่จอดรถในคอนโด เว้นแต่โครงการติดรถไฟฟ้าเท่านั้น จะยืนยันคำพิพากษาศาล ความกว้างของถนนที่ใช้เป็นตัวกำหนดความสูงของตึก ต้องเป็นส่วนที่ ‘รถวิ่งได้จริง’ ไม่เอาคูคลอง หรือเสาไฟฟ้ามานับรวมด้วย และจะเร่งผลักดันโครงการสร้างบึงรับนํ้าคู้บอนและบางชัน ซึ่งเป็น 2 โครงการลดปัญหานํ้าท่วมสำคัญ แต่กรุงเทพมหานคร (กทม.) ถ่วงเวลามายาวนาน และนายทุนยื้อเพราะหวังใช้พื้นที่พัฒนาหมู่บ้าน

“จุดยืนเรื่องนี้จะเป็นสิ่งยืนยันว่า ที่ผู้ว่าฯ จะทำเพื่อคนกรุงเทพฯ หรือเพื่อนายทุนอสังหาฯ ขอถามดังๆ ไปยังว่าที่ผู้ว่าฯ ทุกคนครับ” หัวหน้าพรรคกล้า กล่าว.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สุวัจน์' แจงเหตุรับ 'สส.แจ้' ย้ายซบชาติพัฒนากล้า

นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ประธานพรรคชาติพัฒนากล้า อดีตรองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี นายวุฒิพงศ์ ทองเหลา สส.ปราจีนบุรีสมัครเข้าพรรคชาติพัฒนากล้า ว่า ทางพรรคฯโดยนายทะเบียนพรรคฯก็ได้ตรวจสอบคุณสมบัติต่างๆและได้รับเข้าเป็นสมาชิกพรรค

‘กรณ์’ ยกศาล รธน.เยอรมัน วินิจฉัยกู้เงินเกินเพดาน เตือนสติกู้มาแจก

ที่เยอรมัน ศาลรัฐธรรมนูญได้วินิจฉัยว่า ‘รัฐบาลทำผิดกฎหมายจากการกู้เงินเกินเพดานเงินกู้ที่รัฐธรรมนูญกำหนดไว้’ รัฐบาลอาจอยู่ยากเพราะหลายโครงการที่พรรคร่วมคาดหวังว่าจะได้รับงบสนับสนุนต้องถูกยกเลิกไป

'อรรถวิชช์' ชงปธ.สภาฯ ดันกม.ปฏิรูปเครดิตบูโร แก้หนี้นอกระบบ

'อรรถวิชช์' นำภาคปชช. ยื่นประธานสภาฯ ดัน กฎหมายปฏิรูปเครดิตบูโร แก้หนี้นอกระบบ เลิกแช่แข่งลูกหนี้ ขอ "เศรษฐา" สนับสนุนกฎหมายภาคประชาชนร่วมเป็นวาระแห่งชาติ

ซัดตรง! ‘กรณ์’ ชี้นโยบายแจกเงินหมื่น หวังผลการเมือง อันตรายต่ออนาคตศก.

นโยบายแจกเงินดิจิทัลเป็นนโยบายที่คิดมาไม่ละเอียด หวังผลทางการเมืองมากกว่าการพัฒนา และเป็นแนวนโยบายที่อันตรายต่ออนาคตเศรษฐกิจของเราอย่างมาก

'กรณ์' เตือนรัฐบาลแบกภาระดอกเบี้ยเพิ่ม จากโครงการแจกเงินดิจิทัล 10,000 บาท

นายกรณ์ จาติกวณิช อดีตหัวหน้าพรรคชาติพัฒนากล้า โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวระบุถึงเรื่อง ว่าด้วยนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจ กับ ภาระทางการคลัง

'ชาติพัฒนากล้า' จัดประชุมใหญ่เลือกหัวหน้า-เปลี่ยนชื่อพรรค 'สุวัจน์' แบะท่าหวนคืน

นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ประธานพรรคชาติพัฒนากล้า(ชพก.)ให้สัมภาษณ์ถึงการประชุมใหญ่พรรคเพื่อเลือกหัวหน้าพรรคและกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ หลังจากที่นายกรณ์ จาติกวณิช ลาออกจากหัวหน้าพรรค ว่า เมื่อนายกรณ์ ลาออก ส่งผลให้ กรรมการบริหารพรรคสิ้นสภาพ และต้องมีการเลือกตั้งใหม่ภายใน 60 วัน