'สาธิต' เผย 24 พ.ค. ชงกม.ลูก 2 ฉบับแก้สูตรเลือกตั้งให้ประธานชวน

‘สาธิต’ เผย 24 พ.ค.ชงกม.ลูก 2 ฉบับให้ปธ.ชวน ชี้ สูตรคำนวณหาร 100 ทั้งกมธ.เห็นตรงกัน เชื่อรัฐบาลไฟเขียว ระบุ ‘อุ๊งอิ๊ง’ ประกาศชวนเสื้อแดงกลับบ้าน ให้ปชช.ตัดสินวันเลือกตั้ง

17 พ.ค. 2565- เมื่อเวลา 08.50 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญ พิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. (ฉบับที่…) พ.ศ. … รัฐสภา ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงการเสนอกฎหมายลูก 2 ฉบับ จะเข้าสู่การพิจารณาในรัฐสภาเมื่อใด ว่า ในวันที่ 18 พฤษภาคม จะทบทวนและให้ผู้แปรญัตติมาชี้แจง และในวันที่ 19 พฤษภาคมจะทบทวนเนื้อหาทั้งหมดอีกครั้ง จากนั้นจะนำร่างที่แก้ไขและตรวจคำผิดแล้วเสนอต่อนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ในวันที่ 24 พฤษภาคม และจะเชิญสื่อมวลชนมาทำความเข้าใจถึงรายละเอียดของร่างที่ทำเสร็จแล้ว ส่วนจะบรรจุเข้าสู่วาระการประชุมรัฐสภาเมื่อใดนั้นขึ้นอยู่กับนายชวน และคิดว่านายชวนน่าจะบรรจุญัตติโดยเร็วเพราะเป็นกฎหมายสำคัญ ส่วนความเห็นของสมาชิกรัฐสภาจะเป็นอย่างไร ขึ้นอยู่กับแต่ละคน โดยร่างตั้งตนเป็นของฝ่ายรัฐบาล จึงคิดว่าสมาชิกรัฐสภาจะให้ความเห็นชอบ เพื่อดำเนินการให้มีกฎหมายใช้ให้ได้

นายสาธิต กล่าวว่า โดยภาพรวมร่างแก้ไขทั้ง 2 ฉบับถูกปรับไปในทิศทางที่ดีขึ้น เช่น เจ้าหน้าที่หน่วยเลือกตั้งก็จะมีอะไรใหม่ๆ สำหรับร่างกฎหมายเลือกตั้งระบุว่า เมื่อนับคะแนนแล้วต้องกรอกข้อมูลลงไปในระบบกลางทันที เพื่อให้สามารถตรวจสอบได้ และหลังจากปิดหีบเลือกตั้งเจ้าหน้าที่อยู่ในหน่วยเลือกตั้งต้องอำนวยความสะดวกให้กับผู้ที่ต้องการถ่ายรูปหรือบันทึกการนับคะแนน และเรื่องส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อจะนำคะแนนเป็นสัดส่วนสัมพันธ์กันหารด้วย 100 คน โดยจะนำเกณฑ์เฉลี่ยคะแนนที่พรรคการเมืองนั้นได้มาหาอัตราเฉลี่ย แล้วดูจำนวนคน

ผู้สื่อข่าวถามว่า ส.ว.ประกาศว่าจะใช้สูตรหาร 500 นายสาธิต กล่าวว่า เราพิจารณาแล้ว และส.ว. ที่มีมติกับเราเห็นตรงกันว่า การใช้สูตรคำนวณด้วย 500 ผิดหลักรัฐธรรมนูญที่แก้ไขไปแล้ว และจะเป็นปัญหาและจะเกิดการตีความว่าหาร 500 ได้หรือไม่ ซึ่งคิดว่าการพิจารณาร่วมกันของทั้งส.สและส.ว.ในชั้นกมธ.ถือว่าชัดเจนแล้ว

ผู้สื่อข่าวถามว่า มีความคิดเห็นต่อกรณี น.ส.แพรทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย ประกาศเชิญชวนคนเสื้อแดงกลับบ้านอย่างไร นายสาธิต กล่าวว่า เป็นความคิดเห็นทางการเมือง แต่ขออย่าไปเพิ่มความขัดแย้งให้กับบ้านเมือง และให้ประชาชนตัดสินในวันเลือกตั้ง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'นิพนธ์' สวน 'อันวาร์' ทำตัวเป็นปฏิปักษ์พรรค ความจำสั้นลืมคนหนุนลงเลือกตั้งได้เป็น ส.ส.

นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงกรณีนายอันวาร์ สาและ ส.ส.ปัตตานี พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวพาดพิงถึง ทำนองลงพื้นที่เปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ของพรรคทั้ง 4 เขตในการเลือกตั้งครั้งหน้าเมื่อวันที่ 19 มิ.ย.ที่ผ่านมา

ส่อเดือด! เด็ก ปชป.ขอร่วมอภิปรายรัฐมนตรีพลังงานบอกมีข้อมูลน็อกคาสภา

'อัครเดช' ลั่นยึดประโยชน์ของประชาชนมากกว่ามารยาททางการเมือง ชี้มีข้อมูลเอาผิด 'สุพัฒนพงษ์' ทำให้น็อกกลางสภาได้ พร้อมขอร่วมอภิปรายกับฝ่ายค้านด้วย

ส.ส.พปชร. อัด 'อัครเดช' ไร้มารยาท ขอหุบปากแนะฝ่ายค้านเพิ่มชื่อซักฟอก 'สุพัฒนพงษ์'

นายสายัณห์ ยุติธรรม ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ให้สัมภาษณ์กรณีที่นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ ส.ส.ราชบุรี พรรคประชาธิปัตย์ ฝากให้พรรคร่วมฝ่ายค้านได้ทบทวนชื่อของนายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี

'ภูมิใจไทย' เตรียมเปิดตัว 'ประดิษฐ์ ภัทรประสิทธิ์' คุมเลือกตั้งพื้นที่พิจิตร

พรรคภูมิใจไทย เตรียมเปิดตัวนายประดิษฐ์ ภัทรประสิทธิ์ อดีตรมช.คลัง และอดีตส.ส.พิจิตรหลายสมัย ที่จะเข้ามาร่วมงานพรรคภูมิใจไทยในการเลือกตั้งครั้งหน้า พร้อมจะได้รับมอบหมายดูแลการเลือกตั้งจ.พิจิตร โดยในการเลือกตั้งเมื่อปี 62 นายประดิษฐ์ได้ไปร่วมงานกับพรรคไทยรักษาชาติ

ร้อง 'ชวน' ฟันขบวนการงาบงบสร้างรัฐสภา สอดไส้ 'ไม้พะยอม' แทน 'ตะเคียนทอง'

นายวัชระ เพชรทอง อดีตส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ยื่นหนังสือผ่านงานสารบรรณถึงนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ขอให้พิจารณาสั่งการให้สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรดำเนินการทางกฎหมายกับผู้กระทำความผิดกรณีการใช้ไม้ในการก่อสร้างและตกแต่งอาคารรัฐสภาแห่งใหม่

'ชวน' สอนเยาวชนต้องซื่อสัตย์สุจริต คนโกงหากไม่โดนกฎหมาย ก็โดนกฎแห่งกรรม

นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภาและประธานสภาผู้แทนราษฎร เป็นประธานเปิดกิจกรรมยุวชนประชาธิปไตยประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2565 และกล่าวปาฐกถาพิเศษ “ประเทศรุ่งเรือง เมื่อบ้านเมืองสุจริต” ผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ ให้กับตัวแทนเยาวชนทั่วประเทศ จำนวน 160 คนที่เข้าร่วมกิจกรรม