อีกแล้ว! ศาลปกครองสั่ง กกต.รับ 'ไกรเดช บุนนาค' เป็นผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม.

กกต.โดนอีก ศาลปกครองสั่งให้รับ 'ไกรเดช บุนนาค' เป็นผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. ชี้คำสั่งไม่รับสมัครเหตุถือหุ้นสื่อส่อไม่ชอบด้วยกฎหมาย ต้องรักษาสิทธิ์ประชาชน

18 พ.ค.2565 - ศาลปกครองกลางมีคำสั่งเกี่ยวกับวิธีการชั่วคราวก่อนมีคำพิพากษาโดยสั่งให้ สำนักงาน​คณะกรรมการ​การ​เลือกตั้ง​ (กกต.)และผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำท้องถิ่นกรุงเทพมหานครรับนายไกรเดช​ บุนนาค เป็นผู้สมัครรับเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) หมายเลข 19 โดยศาลให้เหตุผลว่าการที่กกต.และผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำท้องถิ่นกรุงเทพฯ ไม่รับนายไกรเดชเป็นผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม.เนื่องจากมีลักษณะต้องห้ามในการลงสมัครรับเลือกตั้งตามมาตรา 55 แห่งพระราชบัญญัติการเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น 2562 โดยเป็นเจ้าของหรือผู้ถือหุ้นในกิจการหนังสือพิมพ์ไฮไลท์บันเทิง น่าจะไม่ชอบด้วยกฎหมาย

ประกอบกับหากให้ประกาศผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำท้องถิ่นกรุงเทพมหานครเรื่องบัญชีรายชื่อผู้สมัครรับเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.ที่ได้รับสมัครและไม่รับสมัครลงวันที่ 11เม.ย.2565 ในส่วนที่ไม่รับสมัครนายไกรเดช มีผลใช้บังคับต่อไปจะทำให้นายไกรเดชไม่ใช่ผู้มีสิทธิ์สมัครรับเลือกตั้งเป็นผู้ว่าฯ กทม.และการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.ในวันที่ 22 พ.ค.ประชาชนไม่สามารถใช้สิทธิ์เลือกนายไกรเดชได้ หากต่อมาศาลพิพากษาว่าการไม่รับสมัครนายไกรเดชไม่ชอบด้วยกฎหมาย ประชาชนไม่สามารถกลับมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งนายไกรเดชเป็นผู้ว่าฯ กทม.ได้อีก แม้นายไกรเดชจะสามารถเรียกค่าเสียหายในกรณีนี้ได้ แต่การได้รับเลือกเป็นผู้ว่าฯ กทม.จะทำให้นายไกรเดชสามารถปฏิบัติหน้าที่ในฐานะผู้ว่าฯ กทม.สร้างผลงานต่างๆ เพื่อเป็นโอกาสในการเลือกตั้งครั้งต่อไปได้ ซึ่งไม่สามารถใช้เงินไม่ว่าจำนวนเท่าใดเพื่อชดเชยโอกาสดังกล่าว การให้ประกาศผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำท้องถิ่นกรุงเทพมหานครเรื่องบัญชีรายชื่อผู้สมัครรับเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครที่ได้รับสมัครเลือกตั้งและไม่ได้รับสมัครเลือกตั้งลงวันที่ 11เม.ย.2565 ในส่วนที่ไม่รับสมัครนายไกรเดชมีผลใช้บังคับต่อไปจึงทำให้เกิดความเสียหายอย่างร้ายแรงที่ยากแก่การเยียวยาแก้ไขภายหลัง

นอกจากนี้การให้นายไกรเดชเป็นผู้มีสิทธิ์รับเลือกตั้งเป็นผู้ว่าฯ กทม.และผลเลือกตั้งปรากฏว่านายไกรเดชได้รับเลือกด้วยคะแนนสูงสุด หากต่อมาศาลฯพิพากษาว่าการไม่รับสมัครนายไกรเดช เป็นการกระทำที่ชอบด้วยกฎหมายแล้วก็จะมีผลเพียง กกต.ต้องจัดให้มีการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.ใหม่โดยสามารถเรียกให้นายไกรเดชชดใช้ค่าใช้จ่ายต่างๆ ในการจัดเลือกตั้งได้ การทุเลาการบังคับตามประกาศผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำท้องถิ่นกรุงเทพมหานครเรื่องบัญชีรายชื่อผู้สมัครรับเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.ที่ได้รับสมัครเลือกตั้งและไม่ได้รับสมัครเลือกตั้งลงวันที่ 11เม.ย.2565 ในส่วนที่ไม่รับสมัครนายไกรเดช จึงไม่เป็นอุปสรรคแก่การบริหารงานของรัฐหรือบริการสาธารณะ

ส่วนที่ กกต.แย้งว่าคดีนี้ไม่ได้อยู่ในอำนาจพิจารณาวินิจฉัยของศาลปกครองนั้น กกต.ไม่ได้ทำคำร้องเป็นหนังสือยื่นต่างหากจากคำชี้แจงจึงไม่มีประเด็นให้ต้องดำเนินการตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการวินิจฉัยชี้ขาดอำนาจหน้าที่ระหว่างศาล 2542 จึงมีคำสั่งทุเลาการบังคับตามประกาศผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำท้องถิ่นกรุงเทพมหานครเรื่องบัญชีรายชื่อผู้สมัครรับเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครที่ได้รับสมัครเลือกตั้งและไม่ได้รับสมัครเลือกตั้งลงวันที่ 11เม.ย.2565ในส่วนที่ไม่รับสมัครนายไกรเดช และมติ กกต.ในการประชุมครั้งที่ 36/2565 เมื่อวันที่ 26 เม.ย.2565 ในส่วนที่ยกอุทธรณ์ของนายไกรเดชไว้เป็นการชั่วคราวจนกว่าศาลจะมีคำพิพากษา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าก่อนหน้านี้ศาลปกครองกลางก็ได้มีคำสั่งลักษณะเดียวกันให้ กกต.รับนายพีรพล กนกวิลัย จากพรรคก้าวไกลเป็นผู้สมัครสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (ส.ก.)เขตพญาไท หลังนายพีรพล ยื่นฟ้องว่าการที่กกต.ตัดสิทธิ์ไม่ประกาศให้ตนเองเป็นผู้สมัคร ส.ก.ด้วยเหตุว่าลักษณะต้องห้ามในการลงสมัครโดยเป็นเจ้าของผู้พิมพ์ผู้โฆษณา หนังสือท่องธรรมชาตินั้นไม่ชอบด้วยกฎหมาย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'บุญยอด' กางประกาศกทม.-พรบ.การชุมนุมฯ ชี้เปรี้ยง 'ผู้ว่าชัชชาติ' ทำผิดกฎหมาย!

นายบุญยอด สุขถิ่นไทย อดีต ส.ส. พรรคประชาธิปไตย โพสต์ข้อคามในเฟซบุ๊กว่า ไม่น่าเชื่อ "ผู้ว่าฯชัชชาติ" ทำผิด พรบ. การชุมนุมสาธารณะ พ.ศ. 2558!

ผู้ว่าฯกทม. ถอดบทเรียน 2 เหตุไฟไหม้กลางกรุง ชี้ต้นเพลิงสำเพ็งจากหม้อแปลง-สายสื่อสาร

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวถึงการถอดบทเรียนเหตุไฟไหม้ชุมชนบ่อนไก่ และสำเพ็ง ว่า สาเหตุของเพลิงไหม้ที่บ่อนไก่ ต้นเพลิงมาจากไฟฟ้าช็อต ที่ชั้นบนของอาคาร และลุกลามไปยังอีกจุดหนึ่งอย่างรวดเร็ว

'ชัชชาติ' นัด 'กฟน.-กปน.-ตร.' ล้อมคอก หลังไฟไหม้สำเพ็ง

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนก่อนการเข้าร่วมประชุมคณะผู้บริหาร กทม. ครั้งที่10 ถึงความคืบหน้ากรณีเหตุไฟไหม้ที่สำเพ็ง

กทม. ดีเดย์ 15 ก.ค. ตอกเสาเข็ม 'เขื่อนคลองเปรมประชากร'

นายณรงค์ เรืองศรี รองปลัดกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 26 มิ.ย.65 สำนักการระบายน้ำ ร่วมกับสำนักงานเขตดอนเมือง สถาบันพัฒนาชุมชน (พอช) และกองทัพภาคที่ 1 ลงพื้นที่ชุมชนหน้าท่าอากาศยานด้านใต้ เขตดอนเมือง