'สมชัย-อดีตกกต.' บี้ 'สุชาติ ชมกลิ่น' ปริปากต่อสาธารณะว่าเซ็นใบลาออกจากกรรมการบริหาร พปชร.แล้วต้องรับผิดชอบ ยกคำวินิฉัยกฤษฎีกาเทียบเคียง ชี้ความเป็นรมต.ต้องมีความน่าเชื่อถือถือ มิใช่กลับไปกลับมาเหมือนไม้หลักปักขี้เลน
29 ต.ค.2564 - นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า
กล้าทำ ต้องกล้ารับผิดชอบ
ในบรรดา 8 กรรมการบริหารพรรคที่เป็นข่าวเซ็นใบลาออกจากกรรมการบริหารพรรค เพื่อกดดันให้มีการเปลี่ยนเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ มี 6 คนที่เป็นรัฐมนตรี คือ สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ สมศักดิ์ เทพสุทิน อนุชา นาคาศัย ชัยวุฒิ ธนาคมนุสรณ์ สุชาติ ชมกลิ่น และ อิทธิพล คุณปลื้ม
ใน 6 รัฐมนตรีดังกล่าว มีคนเดียวที่ปริปากให้สัมภาษณ์ว่าเซ็นใบลาออกแล้ว คือ สุชาติ ชมกลิ่น ส่วนอีก 5 รมต. แม้บางคนจะแสดงอาการฟึดฟัดไม่พอใจเลขาธิการ บอกว่าจำเป็นต้องเปลี่ยน แต่ไม่ปรากฏหลักฐานใบลาออก หรือ คำที่หลุดออกจากปากสักคำว่าจะลาออก
แม้การลาออกจากกรรมการบริหารพรรค ไม่มีแนวปฏิบัติที่ชัดเจนว่า จะเพียงแค่วาจาหรือต้องส่งเอกสาร หรือ ต้องให้หัวหน้าพรรคเซ็นอนุมัติ
แต่ความเป็นรัฐมนตรีที่มีความรับผิดชอบในการบริหารราชการแผ่นดินอย่างใหญ่หลวง สิ่งที่พูดจากปากต้องผ่านการไตร่ตรองและมีความน่าเชื่อถือ มิใช่กลับไปกลับมาหาความเชื่อถือไม่ได้ เหมือนไม้หลักปักขี้เลน
อีกทั้ง สำนักงานคณะกฤษฎีกา เคยมีคำวินิฉัยที่ 73/2525 ว่า ผู้เป็นรัฐมนตรีแม้ลาออกจากการเป็นรัฐมนตรีเพียงแค่ด้วยวาจาก็มีผลสมบูรณ์ ซึ่งแม้ไม่ใช่ประเด็นการลาออกจากกรรมการบริหารพรรคของผู้เป็นรัฐมนตรี แต่พอเทียบเคียงได้เช่นกัน
คุณสุชาติ จึงควรแสดงความรับผิดชอบ ด้วยการลาออกจากกรรมการบริหารพรรคเนื่องจากได้กล่าววาจาชัดเจนต่อสาธารณะ
ยกเว้นต้องการแสดงออกให้สังคมเห็นว่านี่คือ มาตรฐานของ รัฐมนตรีชุดนี้ ที่มีปากจะพูดอะไรก็ได้โดยไม่ต้องรับผิดชอบใด ๆ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'สุชาติ' เด้งรับนโยบายนายกฯ พร้อมเคลียร์อาวุธปืนที่สะสม!
'สุชาติ' เด้งรับนโยบายนายกฯ ห้ามพกปืนรับมีหลายกระบอก แต่เป็นของสะสม-เล่นกีฬา ตั้งแต่ยังไม่มีตําแหน่ง ยันไม่กังวลเรื่องลงพื้นที่ ถ้าถูกทําร้าย ถือเป็นโชคร้ายของเรา
'รมว.สุชาติ' ลุยจันทบุรี เร่งแก้ 'น้ำ-ช้างป่า-ที่ดินทำกิน' ย้ำรัฐต้องดูแลทั้งคนและผืนป่า เดินหน้าสร้างสมดุล 'คนอยู่ได้ ช้างอยู่ได้ ป่าอยู่รอด'
นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมด้วยนายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช และคณะผู้บริหารกระทรวงฯ ลงพื้นที่อำเภอสอยดาว จังหวัดจันทบุรี รับฟังปัญหาจากประชาชนโดยตรง
'รมว.สุชาติ' ชู 'น้ำคือความมั่นคง' ลุยจันทบุรี เติมน้ำกว่า 2,500 ไร่ แหล่งผลิตทุเรียนส่งออกของไทย พร้อมเติมน้ำให้ช้างป่า
นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมด้วยนายธีระชุณ บุญสิทธิ์ อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำ และคณะผู้บริหารกระทรวงฯ ลงพื้นที่จังหวัดจันทบุรี เดินหน้าขับเคลื่อนนโยบายรัฐบาลด้านการบริหารจัดการน้ำเชิงรุก เร่งเพิ่มน้ำต้นทุนให้ภาคการเกษตร รองรับทั้งฤดูแล้งและฤดูน้ำหลาก
'รมว.สุชาติ' มอบหมาย อ.อ.ป. ทอดผ้าป่าสามัคคีเพื่อการศึกษา สนับสนุนคอมพิวเตอร์ 22 เครื่อง เติมโอกาสเด็กโรงเรียนบ้านกิ่วลม จ.เชียงใหม่
นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า ตนได้มอบหมายให้องค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ (อ.อ.ป.) ดำเนินการจัด “พิธีทอดผ้าป่าสามัคคีเพื่อการศึกษา กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม” ณ โรงเรียนบ้านกิ่วลม ตำบลบ่อหลวง อำเภอฮอด จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อสนับสนุนการศึกษาและเพิ่มโอกาสให้กับเด็กและเยาวชนในพื้นที่ โดยสนับสนุนคอมพิวเตอร์ จำนวน 22 เครื่อง สำหรับใช้ในการเรียนการสอนและส่งเสริมทักษะด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ
'รมว.สุชาติ' ห่วงประชาชน เหตุเพลิงไหม้โรงงานรีไซเคิลยางบ้านบึง สั่ง คพ. ตรวจคุณภาพอากาศเข้ม-แจ้งเตือนประชาชนใกล้ชิด
นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า ได้ติดตามสถานการณ์เหตุเพลิงไหม้โรงงานรีไซเคิลยางรถยนต์ บริษัท ซิน อี้ ไท่ อินดัสเตรียล เทรด จำกัด ตำบลคลองกิ่ว อำเภอบ้านบึง จังหวัดชลบุรี อย่างใกล้ชิด ด้วยความห่วงใยผลกระทบด้านมลพิษและสุขภาพของประชาชน พร้อมสั่งการให้กรมควบคุมมลพิษ (คพ.) บูรณาการหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งสนับสนุนการระงับเหตุ ตรวจสอบคุณภาพอากาศและสิ่งแวดล้อม รวมถึงแจ้งเตือนประชาชนอย่างต่อเนื่องจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย
'รมว.สุชาติ' เดินหน้าแก้ปัญหาขยะ 'ทับเบิก-เขาค้อ' ตามนโยบายรัฐบาล ยกระดับสู่แหล่งท่องเที่ยวคาร์บอนต่ำ สร้างรายได้ควบคู่รักษาสิ่งแวดล้อม
นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า รัฐบาลภายใต้การนำของนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี ให้ความสำคัญกับการบริหารจัดการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมควบคู่กับการพัฒนาเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน

