กกต. กำชับ จนท. จ่ายบัตรเลือกตั้งให้ดีห่วงปัญหาบัตรเกิน

กกต. กำชับ จนท. จ่ายบัตรเลือกตั้งให้ดี ป้องกันปัญหาบัตรเกิน เหตุ คนมีสิทธิเลือกผู้ว่าฯแต่ไม่มีสิทธิเลือกส.ก. หวั่นถูกร้องเรียนภายหลังได้

22 พ.ค.65 – นายฐิติเชฏฐ์ นุชนาฏ กรรมการเลือกตั้ง (กกต.) เดินทางไปใช้สิทธิเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครและสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร ณ เขตดุสิต เขตเลือกตั้งที่ 1 แขวงถนนนครไชยศรี หน่วยเลือกตั้งที่ 23 วิทยาลัยเทคโนโลยีวิมลศรีย่าน และตรวจเยี่ยมและสังเกตการณ์ลงคะแนนเสียงเลือกตั้งเขตเลือกตั้งที่4-8 ณ โรงเรียนเทพศิรินทร์ เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย แขวงวัดเทพศิรินทร์

ทั้งนี้ นายฐิติเชฏฐ์ ให้สัมภาษณ์ว่า ทางกกต.ได้ให้แนวทางกับกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง (กปน.) กรณีผู้มีสิทธิเลือกตั้ง มีสิทธิเลือกได้แค่เฉพาะผู้ว่าฯกทม. แต่ไม่มีสิทธิเลือกส.ก. จึงได้กำชับทุกหน่วยเลือกตั้งว่าขอให้ตรวจตราให้ดี หากจ่ายบัตรเลือกตั้งผิดไปจะทำให้จำนวนของบัตรของผู้ไม่มีสิทธิเลือกตั้งส.ก.จะเพิ่มขึ้นมา ส่งผลให้เกิดการร้องเรียนได้ว่าพบบัตรเกินได้ ส่วนที่พบปัญหาผู้มีสิทธิเลือกตั้งเกิดการความสับสนคือนำบัตรเลือกผู้ว่าฯกทม.ไปกากบาทเลือกส.ก. แล้วนำบัตรเลือกส.ก.ไปเลือกผู้ว่าฯกทม.แทน และจะขอเปลี่ยนภายหลัง กรณีนี้จะไม่สามารถเปลี่ยนได้ รวมทั้งหากกากบาทเลือกผู้สมัครผิดหมายเลขไปจะมาขอแก้ไขก็ไม่สามารถทำได้เช่นกัน

นายฐิติเชฏฐ์ กล่าวว่า ขณะเดียวกันได้รับรายงานว่ามีหลายหน่วยเลือกตั้ง นำบัตรไปหย่อนในหีบบัตรสลับกัน จึงได้กำชับประธานกปน. หากพบปัญหาให้รายงานเหตุการณ์ประจำที่เลือกตั้งไว้หรือหากมาพบภายหลัง จะต้องนำหีบบัตรเลือกตั้งให้ผู้แทนหน่วยหรือผู้แทนผู้สมัครได้ดูและต้องจดแจ้งรายงานประจำที่เลือกตั้งเพื่อป้องกันปัญหาการร้องเรียนภายหลังได้ ส่วนปากกา ให้แนวทางว่าต้องทำความสะอาดทุกครึ่งชั่วโมง หากประชาชนนำมาเองขอเฉพาะสีน้ำเงิน ห้ามใช้ปากกาน้ำมัน ปากกาเคมี เพราะเวลากากบาทแล้วเลอะเลือนจะทำให้เป็นบัตรเสียได้ อย่างไรก็ตาม การเลือกตั้งกทม.ครั้งนี้ มีผู้มีสิทธิเลือกตั้งครั้งแรกประมาณ 707,000 คน จึงอยากให้คนเหล่านี้ชวนคนในบ้านออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งกัน โดยกกต.จัดการเลือกตั้งแบบมืออาชีพ เพราะได้เรียนรู้บทเรียนต่างๆ ครั้งนี้จะพยายามไม่ให้เกิดความผิดพลาด คาดหวังว่าออกมาใช้สิทธิมากกว่าการเลือกตั้งเมื่อปี 2556 เพราะประชาชนมีความตื่นตัวกันมาก

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อึ้งทั้งบาง! กกต.สั่งยุติพรวดเดียวนับ 10 เรื่อง ที่มือปราบล้มเจ้ายื่นฟันพรรคก้าวไกล

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักงาน​คณะกรรมการ​การ​เลือกตั้ง​ (กกต.)​ มีมติเห็นชอบตามที่นายแสวง บุญมี เลขาธิการกกต.ในฐานะนายทะเบียนพรรคการเมือง

กกต.ชี้เพื่อไทยจัดไล่หนูตีงูเห่า ไม่เข้าข่ายผิดกม. แต่ทำให้เงินค่าใช้จ่ายเลือกตั้งครั้งหน้าลดลง

แหล่งข่าวจากสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ชี้แจงถึงกรณีที่นายชนะศักดิ์ อัตถาวงศ์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เตรียมเข้ายื่นต่อ กกต.เพื่อให้ตรวจสอบพรรคเพื่อไทย หลังจัดกิจกรรมครอบครัวเพื่อไทย

ไล่หนูตีงูเห่าพ่นพิษ! 'ชนะศักดิ์' เร่งเครื่องร้อง 'กกต.' หาเสียงล่วงหน้า

"ชนะศักดิ์" เผย มอบ "สนธิญา" ร้อง กกต.เอาผิดเพื่อไทยสัปดาห์นี้ หลังพื้นที่ อุบลฯ ศรีสะเกษ หาเสียงล่วงหน้า จี้้กางกฎหมาย เร่งตรวจสอบ