เสาชิงช้าเริ่มระอุ! 'ก้าวไกล' ล็อบบี้หลายพรรค นั่งประธานสภากทม. 'เพื่อไทย' แก้เกมสู้

สะพัด กลุ่มสก.ก้าวไกล ล็อบบี้หลายพรรค หวังโดดเดี่ยวเพื่อไทย ส่งคนตัวเอง นั่งประธานสก. เพื่อไทย ดิ้น เตรียมรวบรวมเสียงสู้

24 พ.ค.2565 - มีรายงานถึงความคืบหน้าการสรรหาประธานสภากทม. ที่จะให้สก.ทั้ง 50 คน โหวตคัดเลือก โดยส.ก.ที่มีความอาวุโสบางคน ในพรรคก้าวไกล พยายามรวบรวมเสียงของพรรคก้าวไกลที่มี 14 เสียง และพยายามประสานไปยังพรรคประชาธิปัตย์ 9 เสียง กลุ่มรักษ์กรุงเทพฯที่มี 3 เสียง พรรคพลังประชารัฐ 2 เสียง พรรคไทยสร้างไทย 2 เสียง หากรวมกันได้จะมีทั้งสิ้น 30 เสียงทันที และทำการโดดเดี่ยวพรรคเพื่อไทย เพื่อดันคนของกลุ่มตัวเองเข้าไปนั่งทั่งในประธานและรองประธานสภาฯสก.

ขณะที่ทางพรรคเพื่อไทย ที่ได้เสียงเลือกตั้งมาในสัดส่วนมากที่สุด 20 เสียง พยายามแก้เกม โดยประสานไปยัง กลุ่มสก. พรรคต่างๆเพื่อรวบรวมเสียงให้ได้เกินกึ่งหนึ่งเช่นกัน โดยเชื่อว่า สก.ไม่ว่าจะมาจากพรรคหรือกลุ่มการเมืองใด พร้อมเป็นตัวแปรได้ทั้งสิ้น เนื่องจากสก.หลายคน มีความสนิทสนมคุ้นเคยกัน ไม่มีความขัดแย้งรุนแรงเหมือนในสภาผู้แทนราษฎร ที่มีการแบ่งฝ่ายอย่างชัดเจนระหว่างขั้วฝ่ายค้าน ฝ่ายรัฐบาล

อย่างไรก็ดี ทางแกนนำภาคกทม.ในพรรคเพื่อไทยมองว่า ยังพอมีเวลาเตรียมความพร้อม เพราะต้องรอให้ทางกกต.รับรองผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการก่อน จากนั้นจะประเมินกันอีกครั้งว่า จะส่งแคนดิเดตคนใดที่เป็นตัวแทนในฝ่ายเพื่อไทย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เลขาฯเพื่อไทย มั่นใจญัตติซักฟอกไม่เถื่อน เมินถูกยื่น ปปช.ตรวจสอบ ชี้อยู่ที่สภาเท่านั้น

นายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมา เลขาธิการพรรคเพื่อไทย (พท.) ให้สัมภาษณ์กรณีญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจของฝ่ายค้านที่ยื่นนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ว่าถูกต้องหรือไม่นั้น

'เพชร' ลั่นถ้าหัวหน้าก้าวไกล เป็นนายกฯ จะเข้าสภาฯตอบทุกกระทู้

นายกรุณพล เทียนสุวรรณ รองโฆษกพรรคก้าวไกล กล่าวถึงภายหลัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ​รัฐมนตรี​ว่าการ​กระทรวง​กลาโหม​ ออกมาชี้แจงเหตุผลที่หนีสภา ไม่ยอมไปตอบกระทู้ถาม

เอาแล้ว! ส.ส.ก้าวไกล อ้างขรก.ระดับอธิบดี มากระซิบบอกเกิดเรื่องประหลาดขึ้นในกระทรวงเกษตรฯ

นพ.วาโย อัศวรุ่งเรือง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ในฐานะกรรมาธิการพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณ พ.ศ. 2566 เปิดเผยว่า ขณะ

ง่ายนิดเดียว อดีตส.ส.บุญยอด แนะ 2 วิธี หลัง 'ผู้ว่าชัชชาติ' บอกยังเป็นแคนดิเดตนายกฯเพื่อไทย ไม่รู้จะลาออกกับใคร

จากกรณี นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เผยว่าตอนนี้เป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคเพื่อไทย ตอนนี้ก็ยังเป็นอยู่ เพราะไม่รู้

หยามไร้ฝีมือ! ยุ 'บิ๊กป้อม' เลิกเสนอชื่อ 'พลเอกประยุทธ์' เป็นแคนดิเดตนายกฯพปชร.

เนื่องจากสถานการณ์ของประเทศเวลานี้วิกฤตหนักมาก และยังคงมีแนวโน้มที่จะดำดิ่งลงไปอีกโดยเฉพาะปัญหาค่าครองชีพของประชาชน ซึ่งพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ไม่มีฝีมือเพียงพอที่จะนำพาประชาชนพ้นวิกฤตครั้ง