เสาชิงช้าเริ่มระอุ! 'ก้าวไกล' ล็อบบี้หลายพรรค นั่งประธานสภากทม. 'เพื่อไทย' แก้เกมสู้

สะพัด กลุ่มสก.ก้าวไกล ล็อบบี้หลายพรรค หวังโดดเดี่ยวเพื่อไทย ส่งคนตัวเอง นั่งประธานสก. เพื่อไทย ดิ้น เตรียมรวบรวมเสียงสู้

24 พ.ค.2565 - มีรายงานถึงความคืบหน้าการสรรหาประธานสภากทม. ที่จะให้สก.ทั้ง 50 คน โหวตคัดเลือก โดยส.ก.ที่มีความอาวุโสบางคน ในพรรคก้าวไกล พยายามรวบรวมเสียงของพรรคก้าวไกลที่มี 14 เสียง และพยายามประสานไปยังพรรคประชาธิปัตย์ 9 เสียง กลุ่มรักษ์กรุงเทพฯที่มี 3 เสียง พรรคพลังประชารัฐ 2 เสียง พรรคไทยสร้างไทย 2 เสียง หากรวมกันได้จะมีทั้งสิ้น 30 เสียงทันที และทำการโดดเดี่ยวพรรคเพื่อไทย เพื่อดันคนของกลุ่มตัวเองเข้าไปนั่งทั่งในประธานและรองประธานสภาฯสก.

ขณะที่ทางพรรคเพื่อไทย ที่ได้เสียงเลือกตั้งมาในสัดส่วนมากที่สุด 20 เสียง พยายามแก้เกม โดยประสานไปยัง กลุ่มสก. พรรคต่างๆเพื่อรวบรวมเสียงให้ได้เกินกึ่งหนึ่งเช่นกัน โดยเชื่อว่า สก.ไม่ว่าจะมาจากพรรคหรือกลุ่มการเมืองใด พร้อมเป็นตัวแปรได้ทั้งสิ้น เนื่องจากสก.หลายคน มีความสนิทสนมคุ้นเคยกัน ไม่มีความขัดแย้งรุนแรงเหมือนในสภาผู้แทนราษฎร ที่มีการแบ่งฝ่ายอย่างชัดเจนระหว่างขั้วฝ่ายค้าน ฝ่ายรัฐบาล

อย่างไรก็ดี ทางแกนนำภาคกทม.ในพรรคเพื่อไทยมองว่า ยังพอมีเวลาเตรียมความพร้อม เพราะต้องรอให้ทางกกต.รับรองผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการก่อน จากนั้นจะประเมินกันอีกครั้งว่า จะส่งแคนดิเดตคนใดที่เป็นตัวแทนในฝ่ายเพื่อไทย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'จุลพันธ์' ยันรัฐบาลไม่มีแนวคิดให้ประชาชนร่วมจ่ายบัตรทอง

กลุ่มคนเสื้อแดง เดินทางมายื่นหนังสือเพื่อคัดค้านไม่ให้มีการแก้ไขโครงสร้างโครงการ 30 บาทรักษาทุกที่หรือโครงการบัตรทอง โดยมีนายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รมว.แรงงาน ฐานะหัวหน้าพรรคเพื่อไทย เป็นตัวแทนรับมอบ

'อนุทิน' ปัดดีลการเมือง หลังควง 'เศรษฐา' ดูมวยราชดำเนิน

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์กรณีไปดูมวยไทยที่เวทีราชดำเนินกับ นายเศรษฐา ทวีสิน อดีตนายกรัฐมนตรี จนถูกโยงว่ามีการพูดคุยทางการเมือง ว่า ไม่มี ก็เป็นการเปิดหูเปิดตา

'ไชยชนก' ยันรัฐบาลมีเสถียรภาพมั่นคง ไม่จำเป็นต้องดึง 'สส.กล้าธรรม' เข้ามาเพิ่ม

นายไชยชนก ชิดชอบ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ในฐานะเลขาธิการพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงกระแสข่าวมี สส.พรรคกล้าธรรม (กธ.) 10 คน ในกลุ่มนางบุญยิ่ง นิติกาญจนา สส.ราชบุรี พรรค กธ. จะย้ายไปอยู่กับพรรคภูมิใจไทยในการเลือกตั้งครั้งหน้า และเพื่อเติมเสียงให้รัฐบาล ว่า รัฐบาลมีเสถียรภาพและมีความมั่นคงมากๆ ไม่ใช่แค่เพียงพรรคเรา แต่เรายังมีพรรคร่วมรัฐบาลเป็นพันธมิตร เพราะฉะนั้นในเรื่องเสถียรภาพตนคิดว่ามี ส่วนที่มีการถามเมื่อสักครู่ว่ามีการเติมเสียงนั้นตนไม่ได้ยิน

'อนุทิน' ขำข่าว 'งูเขียว' ซบน้ำเงิน โชว์น้ำมันเขียวกลางวงสื่อ ก่อนแซะ 'พรรคส้ม' กระโดดงับอีกแล้ว

“อนุทิน” บอกไม่รู้ข่าว 10 งูเขียวเข้าพรรคสีน้ำเงิน แจงภาพ “เนวิน-บุญยิ่ง” แค่ไปดูบอล อย่าโยงการเมือง ก่อนหยิบน้ำมันเขียวโชว์