จี้ 'ชวน' แก้ปัญหาจริยธรรมสส.ตบหน้ากันกลางสภา อย่าให้กลายเป็น 'สภานักเลง'

'รฎาวัญ'สุดทน สส.ตบหน้ากันกลางสภาสร้างความเสื่อมเสียให้แก่ภาพพจน์ของสภาฯหวั่นเด็กเยาวชนเลียนแบบ จี้ 'ชวน' แก้ไขอย่าให้กลายเป็น'สภานักเลง'พร้อมกำชับให้ทุกพรรคการเมืองว่ากล่าวตักเตือนฝึกอบรมส.ส.ในสังกัด

3มิ.ย.2565- นางรฎาวัญ วงศ์ศรีวงศ์ หัวหน้าพรรคเสมอภาค กล่าวว่า ข่าวการใช้คำหยาบ ใช้กำลังตบหน้ากันในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ในการประชุมพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปี2565 ที่ผ่านพ้นไปนั้น ถ้าเป็นจริงตามข่าวก็เป็นการสร้างความเสื่อมเสียให้แก่ภาพพจน์ของสภาผู้แทนราษฎร สถาบันนิติบัญญัติแห่งชาติ หนึ่งในสามอำนาจอธิปไตยของประชาชนทั้งชาติเป็นอย่างมาก นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎรและประธานรัฐสภา รวมทั้งรองประธานสภาผู้แทนราษฎรทั้งสองท่าน ต้องรีบจัดการแก้ไขปัญหาดังกล่าวนี้โดยเร็วเพื่อไม่ให้เกิดความเสื่อมเสียต่อสภาฯขึ้นอีก

นางรฎาวัญกล่าวอีกว่า การปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ต้องยึดมั่นระบบรัฐสภา คือวุฒิสภาและสภาผู้แทนราษฎร นักการเมืองในสองสภาต่างก็เป็นผู้นำ เป็นผู้ทำหน้าที่เพื่อช่วยเหลือประชาชนให้อยู่ดีมีสุข สังคมจึงคาดหวังว่าท่านเหล่านั้นเป็น ผู้ทรงคุณวุฒิและเป็น ผู้ทรงคุณธรรมด้วย พฤติกรรมทางกายและทางวาจาที่ถ่ายทอดผ่านเทคโนโลยีสื่อสารมวลชนอย่างรวดเร็วและกว้างขวาง จึงเป็นตัวชี้วัดภาวะผู้นำของนักการเมืองแต่ละคนที่ไม่สามารถดับอารมณ์ของตัวเองได้ ก็จะตามด้วยการใช้ความรุนแรงทั้งทางวาจา คำพูด และใช้กำลัง ขว้างปาสิ่งของ ตบตี ชกต่อยกันในสภาฯ ข่าวสารความรุนแรงของนักการเมืองเช่นนี้อาจจะทำให้เด็ก เยาวชนส่วนหนึ่งที่ขาดวิจารณญาณประพฤติปฏิบัติตาม และนิยมใช้ความรุนแรง จะเพิ่มปัญหาความรุนแรงในสังคม ซึ่งกำลังเกิดขึ้นบ่อยครั้งตามที่เป็นข่าวประจำวันในหน้าหนังสือพิมพ์และในข่าวออนไลน์ ที่นับวันมีข่าวการทำร้ายร่างกายคู่กรณีด้วยอาวุธจนถึงขั้นเสียชีวิต มีทั้งผู้ใหญ่และเด็กที่อายุยังน้อย เพิ่มขึ้นอย่างน่าเป็นห่วง

"ดิฉันอยากฟังคำตอบจากนายชวน หลีกภัย ประมุขฝ่ายนิติบัญญัติแห่งชาติว่า ท่านมีวิธีการใดหรือยัง ในการป้องกันไม่ให้ถูกสังคมตีตราว่าเป็น สภานักเลง กร่าง ใช้ความรุนแรงในสภาฯ ข่มขู่ประชาขนนอกสภาฯ นอกจากนี้ท่านได้กำชับให้ทุกพรรคการเมืองทั้งฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้านแล้วหรือยัง เพื่อให้ทุกพรรค ดูแล ว่ากล่าวตักเตือน ฝึกอบรม ส.ส.ในสังกัดให้ประพฤติปฏิบัติอย่างเหมาะสมกับการเป็นพลเมืองดี การเป็นผู้นำ การเป็นผู้แทนราษฎรที่ดีของประชาชน รวมทั้งเป็นแบบอย่างที่ดีของเด็กและเยาวชนของชาติ เพื่อพัฒนาพรรคการเมืองให้เป็นสถาบันผลิตนักการเมืองที่ดี มีคุณธรรมจริยธรรม มีความซื่อสัตย์สุจริต รักษาผลประโยชน์ของประชาชนทั้งชาติ สร้างการเมืองสะอาดเป็นมรดกให้แก่ลูกหลานไทย หวังว่าเสียงสะท้อนจากความปรารถนาดีคงจะไปถึงท่านประธานรัฐสภา"นางรฎาวัญกล่าว

ทั้งนี้สืบเนื่องจากนายชาดา ไทยเศรษฐ์ ส.ส.อุทัยธานี พรรคภูมิใจไทย ตบหน้านายณัฐวุฒิ ประเสริฐสุวรรณ ส.ส.สุพรรณบุรี พรรคชาติไทยพัฒนา ระหว่างการอภิปรายร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณพ.ศ.2566 เมื่อคืนวันที่ 2 มิ.ย.ที่ผ่านมา

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ชวน' ยันไม่มีปัญหา ส.ส.ใช้งบกมธ.จัดเวทีเสวนา ย้ำยึดกฎหมายเป็นหลัก

นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงข้อสังเกตส.ส.ใช้งบของคณะกรรมาธิการ(กมธ.) ของสภาผู้แทนราษฎร ไปจัดเวทีเสวนาในพื้นที่ของตัวเอง

สภายังผวา 'กฎเหล็กกกต.' จัดทำคู่มือแนะนำสมชิก 'ชวน' เตือนหากเสี่ยงให้เลี่ยงการปฏิบัติ

นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) กำหนดแนวทางการหาเสียงเลือกตั้งของ ส.ส. ในช่วงระยะเวลา 180 วันก่อนวันครบอายุสภา

ยิ่งกว่าซีรีย์! 'ทนายตั้ม' โพสต์ขอบคุณ 'ชาดา-แรมโบ้-รมว.กต.' ช่วยสาวไทยถูกพ่อขังในต่างแดน

ทนายษิทรา เบี้ยบังเกิด โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก ษิทรา เบี้ยบังเกิด เลขาธิการมูลนิธิทีมงานทนายประชาชนฯ ระบุขอบคุณนายชาดา ไทยเศรษฐ ส.ส.อุทัยธานี นายเสกสกล อัตถาวงศ์ และนายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ

สส.ชทพ.โวยเงินช่วยชาวนาเงิน 2 หมื่นต่อครัวเรือนหายไป จี้เอาF 35-เรือดำน้ำคืนไป เอาเงินชาวนากลับคืนมา

สส.ชทพ.โวยกรมการข้าวยกเลิกโครงการช่วยชาวนาเงิน 2 หมื่นต่อครัวเรือนหายไปปลุกชาวนาตื่น จี้หั่นงบกลาโหม หนุนชาวนาหลังผ่านงบปี 66 เอา เครื่องบิน F 35 -เรือดำน้ำ คืนไป เอาเงินชาวนากลับคืนมา

'ชวน' อาการดีขึ้น สดชื่นแจ่มใส ไม่มีไข้แล้ว แต่แพทย์ยังไม่ให้กลับบ้าน

ที่ปรึกษาปธ.สภา เผย 'ชวน' อาการดีขึ้น อาการโดยรวมดีขึ้นมาก สดชื่นแจ่มใส ไม่มีไข้แล้ว ความดันโลหิตและอ็อกซิเจนในเลือดอยู่ในเกณฑ์ปกติ แต่แพทย์ยังไม่ให้กลับบ้าน

ภาคปชช.ยื่น 'ชวน' เสนอกฎหมายบำบัดฟื้นฟูผู้ใช้ยาเสพติดฯ ย้ำสถานะผู้ป่วยไม่ใช่อาชญากร

เครือข่ายองค์กรทำงานกับผู้ใช้ยาเสพติด ยื่น 'ชวน' เสนอกฎหมายบำบัดฟื้นฟูคุ้มครองดูแล และพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้ใช้ยาเสพติดฯ หวังเข้าสู่สังคมอย่างมีคุณภาพชีวิตที่ดี ย้ำสถานะผู้ป่วยไม่ใช่อาชญากร