'ธีรัจชัย' ซัดแรงร่างกม.ตำรวจ ไม่อิงประชาชน เกิดสารพัดตั๋ว ถอยหลังสู่ยุคไดโนซอรัส

“รัฐสภา” ถก กม.ตำรวจ วันที่สอง “วีระกร” จี้ เร่งเครื่องหลังเพิ่งพิจารณาได้แค่ 2 มาตรา ด้าน “ธีรัจชัย” ซัดแรงถอยหลังสู่ยุคไดโนซอรัส ข้องใจ โครงสร้าง ก.ต.ช.  ยึดโยงแต่ผู้มีอำนาจ-ขรก.ประจำ ตร.จะเป็นกลางอย่างไร

10 มิ.ย.2565 - ที่รัฐสภา ในการประชุมร่วมกันของรัฐสภา ที่มีนายพรเพชร วิชิตชลชัย รองประธานรัฐสภา ทำหน้าที่ประธานการประชุม เพื่อพิจารณาร่างพ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ พ.ศ. ... ที่คณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาเสร็จแล้ว ในวาะสอง รับหลักการ ต่อเป็นวันที่สอง โดยเริ่มที่มาตรา 12 การแบ่งส่วนราชการในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และมาตรา 13 ว่าด้วยเรื่องการแบ่งสถานีตำรวจออกเป็น 3 ระดับ ประกอบด้วย ระดับใหญ่ที่มีหัวหน้าสถานีตำรวจดำรงตำแหน่งผู้กำกับการ ระดับกลางที่มีหัวหน้าสถานีตำรวจดำรงตำแหน่งผู้กำกับการหรือสารวัตรใหญ่ และระดับเล็กที่มีหัวหน้าสถานีตำรวจดำรงตำแหน่งสารวัตร โดยที่ประชุมลงมติยืนตามที่กมธ.แก้ไข

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การประชุมเป็นไปด้วยความล่าช้า จนทำให้นายวีระกร คำประกอบ ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ ลุกขึ้น ขอให้ประธานควบการอภิปราย เพราะหากอภิปรายแบบนี้ 15 สัปดาห์ ก็ไม่จบ แม้แต่เรื่องเล็กๆน้อยๆก็เถียงกัน รื่องเล็กน้อยแค่คำว่า “ก็ได้” ก็หมดไป 1 ชั่วโมงครึ่งแล้ว ตนไม่ยากให้ร่างพ.ร.บ.ฉบับนี้ประกาศใช้ไม่ทันในสมัยการประชุมนี้ เพราะประชาชนเขารอคอยอยู่ จะเห็นได้ว่าพรรคพลังประชารัฐไม่มีใครลุกขึ้นอภิปรายเลย เพราะกลัวว่ากฎหมายจะออกไม่ทันใช้ ซึ่งตนเตือนด้วยความหวังดี

ทำให้นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสถา ทำหน้าที่ประธานที่ประชุม กล่าวว่า เป็นสิทธิ์ของสมาชิกที่จะอภิปราย และกฎหมายนี้สำคัญมาก เพราะคือกระบวนการยุติธรรมเบื้องต้น สามารถทำให้ถูกเป็นผิดได้ ทำผิดเป็นถูกได้ จึงได้ให้โอกาส แต่ตนก็เห็นด้วยว่าถ้าเรารู้จักย่อความ ความจริงนักบริหารยุคปัจจุบันต้องเข้าใจคำว่าย่อความ สามารถสรุปประเด็นได้ ไม่ใช้เวลามากเกินไป เพราะเวลาเป็นของมีค่า ก็จะทำให้เราพิจาณณาได้เร็วกว่าปกติ แต่จะไม่ตัดสิทธิ์ผู้ใด

“ผมก็จะพยายามบริหารเวลา หากช้าก็จะจัดวันเพิ่มขึ้น ซึ่งขณะนี้กำลังดูอยู่ว่าประชุมปลายเดือนนี้อีกสัก 2วันได้หรือไม่ และต่อต้นเดือนหน้า เพราะเรามีกฎหมายสำคัญ คือกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญเกี่ยวกับการเลือกตั้ง จึงหวังอย่างยิ่งว่าเรามองปัญหาและผลประโยชน์ร่วมกัน เพื่อให้กฎหมายนี้มีประโยชน์อย่างแท้จริง”นายชวนกล่าว

อย่างไรก็ตาม ในช่วงบ่ายที่ประชุมพิจารณามาตราที่กมธ. เพิ่มขึ้นใหม่ ประกอบด้วย มาตรา13/1 ถึงมาตรา 13/8 โดยมาตรา 13/1 ว่าด้วยคณะกรรมการนโยบายตำรวจแห่งชาติ (ก.ต.ช.) โดยให้นายกรัฐมนตรี เป็นประธานกรรมการ

นายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล อภิปรายไม่เห็นด้วยที่ให้นายกฯเป็นประธานกรรมการ โดยโครงสร้างอิงไปทางข้าราชการประจำและฝ่ายที่มีอำนาจรัฐ ไม่อิงกับประชาชน ตำรวจชั้นผู้น้อยยังต้องวิ่งเข้าหาอำนาจ เกิดสารพัดตั๋ว ตั๋วช้าง ตั๋วม้า ตั๋วลิง ตั๋วกล้วย ถามว่าการกำหนดเช่นนี้เป็นการปฏิรูปโครงสร้างตำรวจอย่างไร และจะเป็นกลางทางการเมืองได้อย่างไร เบ็ดเสร็จเด็ดขาดอยู่ที่นายกฯ เวลานายกฯหรือรัฐมนตรีทำผิดหรือทุจริตจะกล้าหรือไม่ นี่คือการปฏิรูปหรือถอยหลังสู่ยุคไดโนซอรัส

ทั้งนี้ ที่ประชุมลงมติเห็นด้วยกับที่กมธ.เสียงข้างมากแก้ไข ด้วยคะแนน 343 ต่อ 69 งดออกเสียง 9 เสียง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘ปธ.ชวน’ วอนรัฐบาลส่งองค์ประชุมเข้า ถก พ.ร.ก.อุ้มหายฯ

‘ชวน' วอน รบ. ส่งองค์ประชุมเข้าถกพ.ร.ก.อุ้มหายฯ ระบุ ฝ่ายค้าน พูดได้เหมือนอภิปรายไม่ไว้วางใจ ชี้ ชะลอไม่ได้ มีทางเดียวส่งศาลรธน.พิจารณา 

เห่ากันลั่นสภา! 'พูดหมาๆ' สวนเดือด 'สุภาพสตรีปากหมา'

ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 2 เป็นประธานการประชุมเพื่อพิจารณาญัตติเปิดอภิปรายทั่วไป เพื่อซักถามข้อเท็จจริงหรือเสนอแนะปัญหาต่อคณะรัฐมนตรี

'บิ๊กตู่' รู้ทันเพื่อไทยฉวยโอกาสหาเสียง สวนเดือดยุคท่านโกงไม่เห็นพูดสักคำ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าภายหลังส.ส.พรรคการเมืองจากฝ่ายค้าน อภิปรายโจมตีรัฐบาล โดยเฉพาะพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ทั้ง

เริ่มแล้ว 'ชลน่าน' นำทัพฝ่ายค้านกระชากหน้ากากคนดี 'พิธา' ฝันจุดเริ่มต้นทศวรรษอันรุ่งโรจน์

การประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อพิจารณาญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไปเพื่อซักถามข้อเท็จจริงหรือเสนอแนะปัญหาต่อคณะรัฐมนตรี(ครม.) ตาม