'ธรรมนัส' อุบนั่งแคนดิเดตนายกฯ เปรยพูดแล้วทำไม่ได้ เดี๋ยวเสียคน

"ธรรมนัส" อุบนั่งแคนดิเดตนายกฯ บัญชีพรรคเศรษฐกิจไทย เผยการเป็นผู้นำ ถ้าทำไม่ได้ อย่าคิดไปเป็น เดี๋ยวบ้านเมืองเสียหาย ปักหมุดภารกิจแรกลุยเลือกตั้งซ่อมลำปาง ด้าน "ไผ่ ลิกค์" ไม่กดดันนั่งเลขาฯ ทำงานประสานทุกพรรคเหมือนเดิม เตรียมใช้รังเก่า พปชร.เป็นที่ทำการพรรค เผยฮวงจุ้ยดี เคยกวาด ส.ส. 120 ที่นั่ง

10 มิ.ย.2565 - ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา เปิดเผยภายหลังได้รับเลือกให้เป็นหัวหน้าพรรคเศรษฐกิจไทย ว่า สำหรับกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ ส่วนใหญ่จะเป็นคนเดิม แต่มีการเพิ่มเติม ส.ส.เข้ามาบางส่วน รวมถึงนายประมวล เอมเปีย อดีต ส.ส.ชลบุรี และ อดีตหัวหน้าพรรคเพื่อแผ่นดินที่จะเข้ามารับตำแหน่งกรรมการบริหารพรรค

ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ภารกิจแรกคือการเลือกตั้งซ่อม ส.ส.ลำปาง เขต 4 ซึ่งพรรคส่งนายวัฒนา สิทธิวัง ที่โดนใบเหลือง ลงเลือกตั้งอีกครั้งในฐานะแชมป์เก่า และครั้งนี้จับได้เบอร์ 3 จึงได้แสดงความเป็นห่วงเกี่ยวกับการแสดงสัญลักษณ์เบอร์ 3 เพราะต้องการทำให้เกิดความปรองดองในสังคมเป็นที่ตั้ง ซึ่งการหาเสียงครั้งนี้อาจจะแสดงสัญลักษณ์ผมรักคุณ หรือการชูนิ้วโป้ง นิ้วชี้ นิ้วกลาง ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของการไปข้างหน้ด้วยกัน เพราะใช้บ่อยในช่วงปราศรัยหาเสียง

“ตลอดเวลา 3 ปีที่ผ่านมา ตั้งแต่ผมเป็นรัฐมนตรีได้ทำอะไรให้กับชาวลำปางเขต 4 ไว้เยอะพอสมควร เป็นที่ชัดเจนว่าเราเน้นประโยชน์ประชาชนโดยเฉพาะเรื่องปากท้อง ผลงานประจักษ์ชัดเจน เชื่อมั่นว่า ภายใต้การนำของผม เศรษฐกิจไทย สามารถชนะใจชาวลำปางเขต 4 ทั้ง 5 อำเภอได้” ร.อ.ธรรมนัส

เมื่อถามว่าพรรคเศรษฐกิจไทย ภายใต้การนำของ ร.อ.ธรรมนัส ที่เป็นหัวหน้า จะแตกต่างจากเดิมอย่างไร ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า มีเพียงแค่การเปลี่ยนหัวหน้าจาก พล.อ.วิชญ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา มาเป็นตน ส่วนเลขาธิการพรรคก็เปลี่ยนจากตนเป็นนายไผ่ ลิกค์ ส่วนที่เหลือเหมือนเดิม ดังนั้นอุดมการณ์กำหนดชัดเจนอย่างที่แถลงข่าวไปก่อนหน้านี้ว่า หลักของเราคือเราอยู่ข้างประชาชน สิ่งไหนทำแล้วเกิดประโยชน์กับประเทศชาติบ้านเมืองและประชาชน เราสนับสนุน แต่สิ่งไหนทำแล้วเกิดความเสียหายกับประชาชน เราคัดค้านทุกกรณี

“ผมได้ประกาศกับสมาชิกพรรคไปแล้ว จากนี้เราจะมีความเป็นเอกภาพในการทำงาน อะไรก็ตามที่ทำเพื่อชาติและประชาชนก็จะมีความเป็นเอกภาพมากขึ้น” ร.อ.ธรรมนัส กล่าว

ร.อ.ธรรมนัส กล่าวอีกว่า หลังจากนี้สิ่งที่ต้องคิดและต้องทำให้ได้คือ การทำงาน เพื่อให้ ส.สมัยนี้ต้องกลับมาเป็น ส.ส.ในการเลือกตั้งครั้งหน้าให้ได้ ส่วนแนวทางการทำงานที่เหลือเป็นหน้าที่กรรมการบริหารพรรคและกรรมการยุทธศาสตร์พรรคที่จะมีการแต่งตั้งอย่างเป็นทางการต่อไป

ร.อ.ธรรมนัส ยังกล่าวถึงการเปิดตัวทีมเศรษฐกิจว่า ตนมีความมั่นใจว่า ภายใต้การนำของตน รวมถึงกรรมการบริหารพรรคหลายคนได้ทาบทามผู้ที่มีองค์ความรู้ด้านเศรษฐกิจการเงินการคลัง แล้วรับปากกันเป็นมั่นเป็นเหมาะ ยังยืนเหมือนเดิมว่าจะเดินไปด้วยกัน แม้ว่าบางท่านจะเดินไปในทิศทางของท่านไปแล้ว แต่ก็ยังมีหลายท่านมีอุดมการณ์ร่วมกันที่จะเดินไปข้างหน้าด้วยกัน

เมื่อถามถึงสาเหตุที่นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ ตัดสินใจไม่มาร่วมงานกับพรรคเศรษฐกิจไทย ร.อ.ธรรมนัส กล่าวยืนยันว่า ตนเป็นผู้คุยกับนายมิ่งขวัญเยอะที่สุด ท่านมีอุดมการณ์ของท่าน และท่านอยากทำการเมืองของท่านเอง เราก็เคารพในการตัดสินใจ ไม่ได้หมายความว่าเราแยกกันเดิน แต่การเมืองเป็นเพียงจุดเริ่มต้น ยังมีอีกมากที่เราจะต้องเดินด้วยกันต่อไป

ผู้สื่อข่าวถามว่า พรรคเศรษฐกิจไทยจะเลือกใครเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ร.อ.ธรรมนัส ตอบว่า “เดี๋ยวค่อยว่ากัน ยังยืนยันว่าต้องเคมีตรงกัน”

เมื่อถามย้ำว่า ร.อ.ธรรมนัสจะนั่งแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีเองหรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส ตอบว่า “ผมกราบเรียนเลยว่า ผมมีคนในใจของผม แต่ผมจะต้องคุยกับกรรมการบริหารพรรคก่อน”

เมื่อถามย้ำอีกว่าจะไม่เป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีเองใช่หรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส ตอบกลับทันทีว่า “ผมไม่พูดเวลานี้ดีกว่า คำพูดคือนายคน พูดแล้วทำไม่ได้ เดี๋ยวเสียคน”

ผู้สื่อข่าวถามต่อว่าหากพรรคเศรษฐกิจไทยมีทิศทางตรงกันที่ต้องการให้ ร.อ.ธรรมนัส เป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีจะตอบรับใช่หรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า “การเป็นผู้นำประเทศมีหลายปัจจัย สำคัญสุดคือเราทำได้หรือไม่ ทำไม่ได้ อย่าคิดไปเป็น จะทำให้บ้านเมืองเสียหาย”

ผู้สื่อข่าวจึงถามอีกว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ เป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีได้หรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส ตอบว่า เป็นเรื่องพรรคอื่น ไม่อาจแสดงความเห็นได้ เราต้องพูดในนามเศรษฐกิจไทย

ทั้งนี้ ร.อ.ธรรมนัส ยังเปิดเผยด้วยว่า พรรคเศรษฐกิจไทย เตรียมย้ายที่ทำการพรรคจากอาคารยูทาวเวอร์ ถนนศรีนครินทร์ แขวงสวนหลวง เขตสวนหลวง ไปยังอาคารปานศรี ถนนรัชดาภิเษก แขวงลาดยาว เขตจตุจักร ซึ่งเป็นที่ทำการพรรคเดิมของพรรคพลังประชารัฐ เนื่องจากที่อาคารยูทาวเวอร์ ระยะทางไกล และรถติด ทั้งนี้ ที่อาคารปานศรีเป็นที่เก่าของเขา แต่เป็นที่ใหม่ของเรา ตอนนี้กำลังตกแต่งอยู่ กำลังขนเฟอร์นิเจอร์ใหม่เข้าไป และถือว่ามีฮวงจุ้ยที่ดี เพราะได้ ส.ส.ถึง 120 คน ไม่อยากย้ายไปอยู่แถวหน้าศาล เพราะเดี๋ยวต้องขึ้นศาลบ่อย และมีอุบัติเหตุบ่อย แต่ที่อาคารยูทาวเวอร์ก็ยังอยู่ โดยจะใช้ในการประชุมใหญ่ๆ

ขณะที่นายไผ่ ลิกค์ ส.ส.กำแพงเพชร กล่าวภายหลังได้รับเลือกเป็นเลขาธิการพรรคเศรษฐกิจไทยว่า ต้องขอบคุณหัวหน้าและสมาชิกพรรคที่ให้โอกาสมาทำงานตรงนี้ ส่วนตัวไม่รู้สึกกดดัน เพราะเราสู้กันมาตลอด ยืนยันจุดเดิม ไม่ได้มีอะไรเปลี่ยนแปลง ก็ทำงานกันต่อไป

เมื่อถามว่าเลขาธิการพรรคจะเป็นกาวใจให้กับพรรคการเมืองอื่นหรือไม่ นายไผ่ ตอบว่า ตนทำงานมาตลอด ไม่ได้หนักใจอะไร สมัยก่อนก็เป็นรองเลขาธิการพรรคอยู่แล้ว เราก็ทำงานเหมือน รวมถึงการประสานงานพรรคอื่น ก็ทำอยู่แล้ว จากนี้ก็ทำต่อ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'พปชร.' พร้อมเข้าประชุมกฎหมายเลือกตั้ง 15 ส.ค. ตามคำสั่ง 'บิ๊กป้อม'

นายนิโรธ สุนทรเลขา ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานสภาผู้แทนราษฎร (วิปรัฐบาล)ให้สัมภาษณ์กรณีที่นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา นัดประชุมร่วมรัฐสภา วันที่ 15 ส.ค.เป็นครั้งสุดท้าย เพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ

ประหลาด! 'ส.ว.เสรี' รับจำเป็นต้องให้สภาล่ม หวังล้มสูตรหาร 500 ปัดรับใบสั่ง 'บิ๊กป้อม'

นายเสรี สุวรรณภานนท์ ส.ว. กล่าวถึงการประชุมร่วมรัฐสภา ในวันที่ 15 ส.ค. ที่จะครบกำหนด 180 วัน ต้องพิจารณาร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.ให้แล้วเสร็จตามระยะเวลาที่กำหนด

ไหลมาเทมา! 'เสี่ยหนู' บุกพังงา ประกาศ 'อารี ไกรนรา' เตรียมร่วมงานภูมิใจไทย

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและ รมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย พร้อมด้วยนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม ในฐานะเลขาธิการพรรคภูมิใจไทย นางมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รมช.เกษตรและสหกรณ์

แม่ทัพใต้ตั้งเป้า 'ภูมิใจไทย' โกยส.ส.20+ จาก 58 เขต ยกรายได้พัทลุงโต 400%

นางนาที รัชกิจประการ เหรัญญิก พรรคภูมิใจไทยในฐานะแม่ทัพภาคใต้ กล่าวถึงกระแสการแข่งขันการเมืองในภาคใต้อย่างรุนแรงในพื้นที่

'ภูมิใจไทย' เปิดตัวว่าที่ผู้สมัครส.ส.กระบี่ ขอสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้ได้ยกจังหวัด

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและ รมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย พร้อมด้วยนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.