พท.แจงเพิ่มชื่อ 'สุชาติ' ก่อนยื่นซักฟอกทำได้ ปัดข่าวจ้างคนร่วมอีเวนท์ไล่หนูตีงู

พท.แจง เพิ่มชื่อ “สุชาติ” ก่อนยื่น ซักฟอก ทำได้ เย้ยไม่สวยแน่ หากได้คะแนนโหวตน้อย ชี้ จัดกิจกรรม ตีงู ไม่ผิดกฎหมาย ปัดจ้างคน

19 มิ.ย. 2565 – นายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมา พรรคเพื่อไทย ในฐานะเลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีนายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน ระบุการยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีของพรรคร่วมฝ่ายค้านเป็นญัตติเถื่อน เพราะไปเพิ่มชื่อรัฐมนตรีที่ถูกยื่นอภิปรายเป็น 11คน จากเดิม10คน โดยที่ส.ส.ที่เข้าชื่อยื่นอภิปรายไม่รู้ล่วงหน้าว่า ยืนยันการยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจของฝ่ายค้านทำถูกต้องทุกขั้นตอน ไม่ได้เป็นอย่างที่นายสุชาติกล่าวหา ชื่อนายสุชาติอยู่ในโผถูกยื่นซักฟอกตั้งแต่รอบแรกๆที่มีเสนอชื่อเข้ามา13-14คน แต่ที่ประชุมพรรคร่วมฝ่ายค้านเห็นว่ามากเกินไป อยากให้เอาเฉพาะคนที่มีหลักฐานชัดเจนจริงๆ การมีรายชื่อรัฐมนตรี 10คนที่จะถูกยื่นซักฟอกตอนนั้น ก็ยังไม่นิ่ง ชื่อนายสุชาติ ก็เข้าๆออกๆตลอดเวลา แต่สุดท้ายเมื่อผู้อภิปรายยืนยันจะอภิปรายและที่ประชุมพรรคร่วมฝ่ายค้านก็เห็นด้วย จึงใส่ชื่อนายสุชาติเข้าไปเป็นคนสุดท้าย สามารถทำได้ตราบใดที่ยังไม่ยื่นญัตติต่อนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร

นายประเสริฐกล่าวว่า ส่วนที่อ้างว่า ส.ส.ที่เข้าชื่อยื่นญัตติเข้าใจว่า มีส.ส.ถูกยื่นอภิปรายแค่ 10คน ไม่ใช่11คนนั้น ตอนที่ส.ส.ลงชื่อก็ไม่มีใครทราบจะมีรัฐมนตรีคนใดถูกยื่นอภิปรายบ้าง เพราะต้องเก็บรายชื่อผู้ถูกอภิปรายเป็นความลับ ไม่ให้ข้อสอบรั่วไหล กลัวจะมีการเจรจาให้ถอนชื่อ หรือให้อภิปรายเบาๆ และชื่อที่จะยื่นอภิปรายตอนนั้นก็ยังไม่นิ่ง จะมีแค่ 10คนหรือไม่ ยืนยันตอนที่ส.ส.ลงชื่อทุกคนก็ไม่รู้จะมีกี่คนถูกยื่นอภิปราย เพราะชื่อยังไม่ชัดเจน จะทราบชัดเจนคือ ตอนยื่นชื่อต่อประธานสภาผู้แทนราษฎร แต่ทุกคนรู้ว่าจะมีการยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจแน่ ญัตติการยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจจะสมบูรณ์ ไม่สามารถแก้ไขได้ต่อเมื่อประธานสภาผู้แทนราษฎรรับญัตติไปแล้วเท่านั้น แต่ก่อนที่จะยื่นญัตติอย่างเป็นทางการ จะเพิ่มหรือลดรายชื่อก็เป็นการคุยกันระหว่างพรรคร่วมฝ่ายค้าน การที่นายสุชาติเดินเกมเช่นนี้ ไม่รู้เพราะอะไร หากกลัวจะได้คะแนนอภิปรายน้อยที่สุดแล้วอาจถูกปรับออกจากครม.ก็ไม่น่าจะใช่ เพราะนายสุชาติเป็นคนใกล้ชิดนายกรัฐมนตรี โอกาสถูกปรับออกคงยาก แต่ถ้าได้แต้มน้อยเกินไปก็คงดูไม่สวยเท่าไร

นายประเสริฐกล่าวว่า ส่วนกรณีนายชนะศักดิ์ อัตถาวงศ์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี น้องชายนายเสกสกล อัตถาวงศ์ สมาชิกพรรคพลังประชารัฐ ขู่จะร้องกกต.เอาผิดพรรคเพื่อไทยลงพื้นที่หาเสียงจ.ศรีสะเกษในกิจกรรม “ไล่หนู ตีงูเห่า” เมื่อวันที่18มิ.ย.2565 เข้าข่ายซื้อสิทธิขายเสียง และหาเสียงล่วงหน้า เพราะมีการเกณฑ์คนไปฟังปราศรัยโดยจ่ายเงินค่าจ้าง และมีการแจกเสื้อนั้น พรรคเพื่อไทยไม่ได้ทำอะไรผิด ขณะนี้ยังไม่มีการเลือกตั้งจะผิดกฎหมายเลือกตั้งได้อย่างไร ยืนยันไม่มีการขนคนมาฟังการปราศรัยโดยให้ค่าจ้าง เหตุที่มาคนมาฟังปราศรัยเป็นหมื่นๆคนนั้น เพราะห่างหายจากบรรยากาศการหาเสียงแบบนี้มานาน จึงตื่นตัวมาฟังการปราศรัยจำนวนมาก เป็นการมาด้วยความสมัครใจ ไม่ใช่เฉพาะแค่ชาวศรีสะเกษ แต่มีประชาชนจังหวัดใกล้เคียงมาร่วมฟังปราศรัยจำนวนมาก พรรคเพื่อไทยพร้อมชี้แจงต่อกกต. อย่าไปคิดมาก ไม่มีการทำผิดกฎหมายแน่นอน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ครูมวยเฮ! 'รมต.เฮ้ง' ลุยยกร่างมาตรฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติ สาขาผู้ฝึกสอนมวยไทย

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ให้การต้อนรับ คุณเมรี ฟิลิปปูซ์ เจ้าของค่ายมวยเชียงใหม่มวยไทย นครเจนีวา สวิตเซอร์แลนด์ คุณสุพิชชา ฟิลิปปูซ์ คุณสุพิชญา ฟิลิปปูซ์ บุตรสาว พร้อมด้วยคณะนักมวยชาวต่างชาติ

'สุชาติ' วอนรอศาลตัดสินวาระนายกฯ 8 ปี มั่นใจได้ไปต่อ พปชร. ชู 'บิ๊กตู่' อีกสมัย

นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่แกนนำพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) และนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ร่วมหารือนอกรอบภายหลังประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.)

'จับกัง1' ดันปรับค่าแรงเข้าครม.กันยานี้ หวังมีผลบังคับใช้ตุลา ยันไม่เกี่ยวการเมือง

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ให้สัมภาษณ์ความคืบหน้าการปรับค่าแรงขั้นต่ำ ว่า

'เสี่ยเฮ้ง' ยัน 10 สิงหา ร่วมประชุมสภา ปัดตอบปม พปชร. ส่งสัญญาณโดดร่ม

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ในฐานะผู้อำนวยการพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)ให้สัมภาษณ์ถึง

ตะเพิด 'อุ๊งอิ๊ง' ถาม 'ทักษิณ' พอหรือยัง! เลิกวุ่นวาย 8 ปี 'บิ๊กตู่'

'แรมโบ้' ซัด 'ชลน่าน-อุ๊งอิ๊ง' สร้างวาทกรรมการเมือง ชี้วาระ 8 ปี 'บิ๊กตู่' เป็นเรื่องศาลตัดสิน เย้ยบางคนอยากเป็นนายกฯ จนตัวสั่น