พท.แจงเพิ่มชื่อ 'สุชาติ' ก่อนยื่นซักฟอกทำได้ ปัดข่าวจ้างคนร่วมอีเวนท์ไล่หนูตีงู

พท.แจง เพิ่มชื่อ “สุชาติ” ก่อนยื่น ซักฟอก ทำได้ เย้ยไม่สวยแน่ หากได้คะแนนโหวตน้อย ชี้ จัดกิจกรรม ตีงู ไม่ผิดกฎหมาย ปัดจ้างคน

19 มิ.ย. 2565 – นายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมา พรรคเพื่อไทย ในฐานะเลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีนายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน ระบุการยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีของพรรคร่วมฝ่ายค้านเป็นญัตติเถื่อน เพราะไปเพิ่มชื่อรัฐมนตรีที่ถูกยื่นอภิปรายเป็น 11คน จากเดิม10คน โดยที่ส.ส.ที่เข้าชื่อยื่นอภิปรายไม่รู้ล่วงหน้าว่า ยืนยันการยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจของฝ่ายค้านทำถูกต้องทุกขั้นตอน ไม่ได้เป็นอย่างที่นายสุชาติกล่าวหา ชื่อนายสุชาติอยู่ในโผถูกยื่นซักฟอกตั้งแต่รอบแรกๆที่มีเสนอชื่อเข้ามา13-14คน แต่ที่ประชุมพรรคร่วมฝ่ายค้านเห็นว่ามากเกินไป อยากให้เอาเฉพาะคนที่มีหลักฐานชัดเจนจริงๆ การมีรายชื่อรัฐมนตรี 10คนที่จะถูกยื่นซักฟอกตอนนั้น ก็ยังไม่นิ่ง ชื่อนายสุชาติ ก็เข้าๆออกๆตลอดเวลา แต่สุดท้ายเมื่อผู้อภิปรายยืนยันจะอภิปรายและที่ประชุมพรรคร่วมฝ่ายค้านก็เห็นด้วย จึงใส่ชื่อนายสุชาติเข้าไปเป็นคนสุดท้าย สามารถทำได้ตราบใดที่ยังไม่ยื่นญัตติต่อนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร

นายประเสริฐกล่าวว่า ส่วนที่อ้างว่า ส.ส.ที่เข้าชื่อยื่นญัตติเข้าใจว่า มีส.ส.ถูกยื่นอภิปรายแค่ 10คน ไม่ใช่11คนนั้น ตอนที่ส.ส.ลงชื่อก็ไม่มีใครทราบจะมีรัฐมนตรีคนใดถูกยื่นอภิปรายบ้าง เพราะต้องเก็บรายชื่อผู้ถูกอภิปรายเป็นความลับ ไม่ให้ข้อสอบรั่วไหล กลัวจะมีการเจรจาให้ถอนชื่อ หรือให้อภิปรายเบาๆ และชื่อที่จะยื่นอภิปรายตอนนั้นก็ยังไม่นิ่ง จะมีแค่ 10คนหรือไม่ ยืนยันตอนที่ส.ส.ลงชื่อทุกคนก็ไม่รู้จะมีกี่คนถูกยื่นอภิปราย เพราะชื่อยังไม่ชัดเจน จะทราบชัดเจนคือ ตอนยื่นชื่อต่อประธานสภาผู้แทนราษฎร แต่ทุกคนรู้ว่าจะมีการยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจแน่ ญัตติการยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจจะสมบูรณ์ ไม่สามารถแก้ไขได้ต่อเมื่อประธานสภาผู้แทนราษฎรรับญัตติไปแล้วเท่านั้น แต่ก่อนที่จะยื่นญัตติอย่างเป็นทางการ จะเพิ่มหรือลดรายชื่อก็เป็นการคุยกันระหว่างพรรคร่วมฝ่ายค้าน การที่นายสุชาติเดินเกมเช่นนี้ ไม่รู้เพราะอะไร หากกลัวจะได้คะแนนอภิปรายน้อยที่สุดแล้วอาจถูกปรับออกจากครม.ก็ไม่น่าจะใช่ เพราะนายสุชาติเป็นคนใกล้ชิดนายกรัฐมนตรี โอกาสถูกปรับออกคงยาก แต่ถ้าได้แต้มน้อยเกินไปก็คงดูไม่สวยเท่าไร

นายประเสริฐกล่าวว่า ส่วนกรณีนายชนะศักดิ์ อัตถาวงศ์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี น้องชายนายเสกสกล อัตถาวงศ์ สมาชิกพรรคพลังประชารัฐ ขู่จะร้องกกต.เอาผิดพรรคเพื่อไทยลงพื้นที่หาเสียงจ.ศรีสะเกษในกิจกรรม “ไล่หนู ตีงูเห่า” เมื่อวันที่18มิ.ย.2565 เข้าข่ายซื้อสิทธิขายเสียง และหาเสียงล่วงหน้า เพราะมีการเกณฑ์คนไปฟังปราศรัยโดยจ่ายเงินค่าจ้าง และมีการแจกเสื้อนั้น พรรคเพื่อไทยไม่ได้ทำอะไรผิด ขณะนี้ยังไม่มีการเลือกตั้งจะผิดกฎหมายเลือกตั้งได้อย่างไร ยืนยันไม่มีการขนคนมาฟังการปราศรัยโดยให้ค่าจ้าง เหตุที่มาคนมาฟังปราศรัยเป็นหมื่นๆคนนั้น เพราะห่างหายจากบรรยากาศการหาเสียงแบบนี้มานาน จึงตื่นตัวมาฟังการปราศรัยจำนวนมาก เป็นการมาด้วยความสมัครใจ ไม่ใช่เฉพาะแค่ชาวศรีสะเกษ แต่มีประชาชนจังหวัดใกล้เคียงมาร่วมฟังปราศรัยจำนวนมาก พรรคเพื่อไทยพร้อมชี้แจงต่อกกต. อย่าไปคิดมาก ไม่มีการทำผิดกฎหมายแน่นอน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'แรมโบ้'​ หนุน 'ณัฐวุฒิ'​ อย่าถอดใจ ช่วยขุดต่อปม 'เมียบิ๊กเพื่อไทย'​ ถือหุ้นในเครือตู้ห่าว

'แรมโบ้'​ ขอบคุณ 'ณัฐวุฒิ'​ ที่ออกมาวิจารณ์รัฐบาลเรื่องทุนจีนตู้ห่าว แต่ถ้าให้แน่จริงช่วยตรวจสอบเครือชินวัตรที่ขายบ้านให้ตู้ห่าว

ฟันธงแล้ว 'ตู้ห่าว'​ พ่นพิษ 'แลนด์สไลด์'​ ฝันสลาย!

พล.ท.นันทเดช เมฆสวัสดิ์ อดีตหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการพิเศษ ศูนย์รักษาความปลอดภัยแห่งชาติ (ศรภ.)​ โพสต์เฟซบุ๊ก มีรายละเอียดดังนี้ จุกจบของ "แลนด์สไลด์"

“บ้านริมน้ำ”กลับเพื่อไทย “มดดำ”ขอรับบทกองเชียร์

วันเวลาเลือกตั้งใกล้เข้ามา หลายพรรคทยอยเปิดตัวผู้สมัครส.ส. เปิดนโยบาย ตีตราจองคะแนนเสียงกลุ่มผู้สนับสนุน เอาไว้ล่วงหน้าก่อนถึงวันเลือกตั้งจริง ผู้สมัครส.ส. ถือเป็นอีกสีสันการเมือง ในการเลือกตั้งทุกครั้ง ได้เห็น

บิ๊กตู่ แฮตทริกนายกฯ3สมัยซ้อน ฝันนี้ไม่ง่าย ทักษิณ-พท.รอสกัด แนวโน้ม ยุบสภาหรือครบเทอม?

โหมดการเมืองนับจากนี้ อยู่ระหว่างช่วงรอเข้าสู่ขั้นตอนการนำร่างพรบ.การเลือกตั้งส.ส.และร่างพรบ.พรรคการเมือง ขึ้นทูลเกล้าฯ เพื่อประกาศใช้เป็นกฎหมาย หลังศาลรัฐธรรมนูญไฟเขียว ร่างพรบ.ทั้งสองฉบับ ไม่ขัดรัฐธรรมนูญ

เลขาฯเพื่อไทย โวลั่น 'แลนด์สไลด์' ต้องได้เก้าอี้นายกฯ

นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์กรณีหลังการเลือกตั้งหากพรรคเพื่อไทย ได้ส.ส.แบบแลนด์สไลด์ จะต้องเป็นนายกฯเท่านั้นใช่หรือไม่ว่า แน่นอน หากพรรคเพื่อไทยชนะแบบแลนด์สไลด์