สภาฯหวิดล่ม! ฝ่ายค้านขู่ไม่ร่วมเป็นองค์ประชุมร่างกฎหมายกองทุน กบข.

สภาฯ ลงมติหัก “กมธ.เสียงส่วนใหญ่” ไฟเขียวเจียดเงินสะสมกองทุนบำนาญ 30% ซื้อบ้าน เจอฝ่ายค้านประท้วงหนัก สุดท้าย กมธ.ยอมถอนร่างกลับไปทบทวนใหม่

22 มิ.ย.2565 - ที่รัฐสภา ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ เป็นประธานการประชุม บรรยากาศการพิจารณาร่างกฎหมายฉบับต่างๆเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ราบรื่น สามารถผ่านร่างกฎหมาย ในวาระสาม ไปได้ 5ฉบับ กระทั่งถึงการพิจารณาร่างพ.ร.บ.กองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ ในวาระ2-3 ตามที่กมธ.วิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.บ.บำเหน็จบำนาญ พิจารณาเสร็จแล้วนั้น

บรรยากาศการประชุมเริ่มเกิดความตึงเครียด เมื่อที่ประชุมสภาฯลงมติเสียงข้างมาก ไม่เห็นด้วยกับมาตรา4/1 ที่กมธ.แก้ไขเพิ่มเติมให้สมาชิกกองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ(กบข.) สามารถนำเงินสะสมในกองทุน 30% มาใช้ในวัตถุประสงค์การจัดหาที่อยู่อาศัยได้ ทำให้ต้องกลับไปใช้เนื้อหาร่างเดิมที่ไม่ให้สมาชิกกบข.นำเงินสะสมไปใช้เพื่อที่อยู่อาศัยได้ สร้างความไม่พอใจให้ส.ส.ฝ่ายค้าน รุมท้วงติงอย่างหนักที่ใช้เสียงข้างมากตัดประโยชน์ที่ข้าราชการควรได้ทิ้งไป ซึ่งจะทำให้ข้อสังเกตของกมธ.วิสามัญฯมีปัญหาว่า อาจจะขัดมติที่ประชุมสภาฯ เนื่องจากข้อสังเกตยังมีมาตรา 4/1 อยู่

โดยนพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ขอให้ประธานกมธ.ถอนร่างพ.ร.บ.ไปทบทวนใหม่ และส่งกลับมาพิจารณาอีกครั้ง มิเช่นนั้นฝ่ายค้านจะไม่อยู่ร่วมเป็นองค์ประชุม แม้นายวีระกร คำประกอบ ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานกมธ. ยืนยันให้พิจารณาร่างพ.ร.บ.ดังกล่าวในมาตราที่เหลือต่อไป โดยขอให้ลงมติคว่ำเฉพาะข้อสังเกต แต่จะไม่ขอนำกลับไปทบทวนใหม่ แต่ฝ่ายค้านไม่ยอม บรรยากาศตึงเครียดมากขึ้น เมื่อนายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย ขู่เสนอนับองค์ประชุม ขณะที่นายอรรถกร ศิริลัทธยากร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะวิปรัฐบาล เสนอให้ประธานกมธ.ถอนเรื่องกลับไปทบทวนใหม่ ในที่สุดนายวีระกรยอมถอนร่างพ.ร.บ.บำเหน็จบำนาญกลับไปทบทวนใหม่ ทำให้การประชุมสภาฯดำเนินต่อไปได้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘ปธ.ชวน’ วอนรัฐบาลส่งองค์ประชุมเข้า ถก พ.ร.ก.อุ้มหายฯ

‘ชวน' วอน รบ. ส่งองค์ประชุมเข้าถกพ.ร.ก.อุ้มหายฯ ระบุ ฝ่ายค้าน พูดได้เหมือนอภิปรายไม่ไว้วางใจ ชี้ ชะลอไม่ได้ มีทางเดียวส่งศาลรธน.พิจารณา 

เห่ากันลั่นสภา! 'พูดหมาๆ' สวนเดือด 'สุภาพสตรีปากหมา'

ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 2 เป็นประธานการประชุมเพื่อพิจารณาญัตติเปิดอภิปรายทั่วไป เพื่อซักถามข้อเท็จจริงหรือเสนอแนะปัญหาต่อคณะรัฐมนตรี

'บิ๊กตู่' รู้ทันเพื่อไทยฉวยโอกาสหาเสียง สวนเดือดยุคท่านโกงไม่เห็นพูดสักคำ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าภายหลังส.ส.พรรคการเมืองจากฝ่ายค้าน อภิปรายโจมตีรัฐบาล โดยเฉพาะพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ทั้ง

เริ่มแล้ว 'ชลน่าน' นำทัพฝ่ายค้านกระชากหน้ากากคนดี 'พิธา' ฝันจุดเริ่มต้นทศวรรษอันรุ่งโรจน์

การประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อพิจารณาญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไปเพื่อซักถามข้อเท็จจริงหรือเสนอแนะปัญหาต่อคณะรัฐมนตรี(ครม.) ตาม