
26 มิ.ย.2565- นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวถึงกรณี นพ.วาโย อัศวรุ่งเรือง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ในฐานะกรรมาธิการพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณ พ.ศ. 2566 ได้ตั้งข้อสังเกตว่ามีข้อผิดสังเกตหลายประการ ซึ่งอาจส่อถึงการทำทุจริตในหน่วยงานภาครัฐ โดยเฉพาะในส่วนของ กรมทรัพยากรน้ำ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ที่มีการโอนงบประมาณที่ได้รับจัดสรรไปในปีก่อน ๆ ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2563 ถึงปี พ.ศ. 2565 รวม 46 รายการ เป็นเงินงบประมาณทั้งสิ้น 1,143 ล้านบาท ไปให้กับ หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา กองบัญชาการกองทัพไทย กระทรวงกลาโหมแต่ทหารไม่สามารถดำเนินโครงการต่าง ๆ ได้แล้วเสร็จอย่างครบถ้วน โดยดำเนินการแล้วเสร็จไปได้เพียง 35 โครงการจาก 46 โครงการรวมทั้งมีโยกย้ายถ่ายเทนำไปลงในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ เนื่องจากมีกฎหมายพิเศษและสามารถจัดซื้อจัดจ้างได้ด้วยวิธีพิเศษ ซึ่งส่อไปในทางทุจริตนั้นว่าตนยืนยันว่าในส่วนกรมทรัพยากรน้ำงบประมาณ ปี 63-65 กรมได้รับการจัดสรรงบประมาณโดยรวม 13,000 กว่าล้านบาท และมีการโอนไปหน่วยทหารพัฒนาเพียง 1,143 ล้านบาท
“นี่ยังไม่ถึง 10% และที่สำคัญการดำเนินการในช่วง 63-64 หาผู้ดำเนินการไม่ง่ายเพราะเป็นช่วงโควิด ประกอบกับทหารพัฒนามีกำลังอยู่ในพื้นที่อยู่แล้ว และเป็นงบเร่งด่วนที่ต้องเร่งให้งานเสร็จตามกำหนดเวลาและเป็นงบเงินกู้ งบกลางจึงต้องเร่งดำเนินการ”
อย่างไรก็ตาม ส่วนที่อ้างว่าเอางบไปลง 3 จังหวัดภาคใต้นั้นไม่มีเลยซึ่งเป็นการ มั่วนิ่มๆ งานเสร็จแล้ว 98% จาก 42โครงการ เสร็จแล้ว 41โครงการ ที่ไม่เสร็จ กำลังเร่งดำเนินการ เนื่องจากเป็นพื้นที่ดำเนินการยาก ส่วนงบ 65 มีให้ทหารทำเพียง 6 ล้านบาทเท่านั้น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'อนุทิน' นำทีม 'วราวุธ–ไตรศุลี' เยือนบ้านเกิดภรรยา โชว์ขับรถสองแถวไม้แดง ขอบคุณชาวระนอง
‘อนุทิน’ ควง ‘วราวุธ – ไตรศุลี’ เยือนบ้านเกิดภรรยา ‘คุณจ๋า’ โชว์ขับรถสองแถวไม้แดงขอบคุณชาวระนอง ลงคะแนนเสียง ให้ สส.ภูมิใจไทย พร้อมท่าพลัสแน่นอน
'อนุทิน' พูดเหน่ออ้อนชาวสุพรรณ เลือกภูมิใจไทยยกพรรค
นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ปราศัยใหญ่ที่จังหวัดสุพรรณบุรี ช่วยผู้สมัครทั้ง 5 เขต และรณรงค์เลือก สส.บัญชีรายชื่อ ภูมิใจไทย เบอร์ 37 โดยเริ่มต้นการปราศรัย ว่าพวกเรามารวมตัวกัน เพื่อนำชัยชนะ ความเป็นปึกแผ่น ความร่ำรวย
'วราวุธ-สรชัด' เดินตลาดกลางเมืองสุพรรณ ชาวบ้านบอกยังรักเหมือนเดิม
นายวราวุธ ศิลปอาชา ผู้สมัคร สส. แบบบัญชีรายชื่อพรรคภูมิใจไทย นายสรชัด สุจิตต์ ผู้สมัคร สส. เขต 1 จังหวัดสุพรรณบุรี เบอร์ 1 พรรคภูมิใจไทย ลงพื้นที่หาเสียงในเขตอำเภอเมือง และได้เดินเข้าไปในตลาดทรัพย์สินสุพรรณบุรี ตำบลท่าพี่เลี้ยง
'ปชน.' แจง กกต. แล้ว! ที่มาแหล่งเงิน 7.4 แสนล้าน 15 นโยบายประชานิยม
คณะทำงานฯ กกต. ไล่บี้ 'พรรคส้ม' ให้แจงรายละเอียด-ที่มาแหล่งเงิน 15 นโยบายหาเสียง ใช้งบทะลุ 7.4 แสนล้านบาท 'เท้ง' แจ้นแจงรัวๆ ยังไม่แผ่วชนกองทัพ พ่วงจัดทำรธน.ฉบับใหม่ ทำให้ไทยมีระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขที่เป็นสากล
รองนายกฯ “สุชาติ” สั่งกรมทรัพยากรน้ำลุยเต็มกำลัง รับมือภัยแล้งทั่วประเทศ ย้ำต้องมีน้ำใช้–น้ำกิน–น้ำทำกิน ไม่สะดุด
นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ให้ความสำคัญกับความมั่นคงด้านน้ำในฐานะนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาล สั่งการกรมทรัพยากรน้ำยกระดับการบริหารจัดการน้ำเชิงรุก เตรียมความพร้อมรับมือสถานการณ์ขาดแคลนน้ำอย่างรอบด้าน

