‘วราวุธ’ ตอก ‘วาโย’ อย่ามั่ว กล่าวหาโยกงบกรมน้ำลงใต้ให้ทหารพัฒนาส่อทุจิต

26 มิ.ย.2565- นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวถึงกรณี นพ.วาโย อัศวรุ่งเรือง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ในฐานะกรรมาธิการพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณ พ.ศ. 2566 ได้ตั้งข้อสังเกตว่ามีข้อผิดสังเกตหลายประการ ซึ่งอาจส่อถึงการทำทุจริตในหน่วยงานภาครัฐ โดยเฉพาะในส่วนของ กรมทรัพยากรน้ำ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ที่มีการโอนงบประมาณที่ได้รับจัดสรรไปในปีก่อน ๆ ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2563 ถึงปี พ.ศ. 2565 รวม 46 รายการ เป็นเงินงบประมาณทั้งสิ้น 1,143 ล้านบาท ไปให้กับ หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา กองบัญชาการกองทัพไทย กระทรวงกลาโหมแต่ทหารไม่สามารถดำเนินโครงการต่าง ๆ ได้แล้วเสร็จอย่างครบถ้วน โดยดำเนินการแล้วเสร็จไปได้เพียง 35 โครงการจาก 46 โครงการรวมทั้งมีโยกย้ายถ่ายเทนำไปลงในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ เนื่องจากมีกฎหมายพิเศษและสามารถจัดซื้อจัดจ้างได้ด้วยวิธีพิเศษ ซึ่งส่อไปในทางทุจริตนั้นว่าตนยืนยันว่าในส่วนกรมทรัพยากรน้ำงบประมาณ ปี 63-65 กรมได้รับการจัดสรรงบประมาณโดยรวม 13,000 กว่าล้านบาท และมีการโอนไปหน่วยทหารพัฒนาเพียง 1,143 ล้านบาท

“นี่ยังไม่ถึง 10%  และที่สำคัญการดำเนินการในช่วง 63-64 หาผู้ดำเนินการไม่ง่ายเพราะเป็นช่วงโควิด ประกอบกับทหารพัฒนามีกำลังอยู่ในพื้นที่อยู่แล้ว และเป็นงบเร่งด่วนที่ต้องเร่งให้งานเสร็จตามกำหนดเวลาและเป็นงบเงินกู้ งบกลางจึงต้องเร่งดำเนินการ”

อย่างไรก็ตาม ส่วนที่อ้างว่าเอางบไปลง 3 จังหวัดภาคใต้นั้นไม่มีเลยซึ่งเป็นการ มั่วนิ่มๆ งานเสร็จแล้ว 98%  จาก 42โครงการ เสร็จแล้ว 41โครงการ ที่ไม่เสร็จ กำลังเร่งดำเนินการ เนื่องจากเป็นพื้นที่ดำเนินการยาก ส่วนงบ 65 มีให้ทหารทำเพียง 6 ล้านบาทเท่านั้น

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อุตตม' คาด ศก.โลกจะผันผวนมากขึ้นหลังจีนหั่นดอกเบี้ยลง

'อุตตม' ชี้จีนลดดอกเบี้ยส่งสัญญาณเศรษฐกิจโลกผันผวนเพิ่ม แนะรัฐบาลควรปรับแผนใช้จ่ายงบประมาณเพื่อรองรับความเสี่ยง แต่เชื่อการเมืองวันนี้ไม่ขยับ หวังรัฐบาลใหม่ทำเพื่อประโยชน์สูงสุด

น้ำโขงเพิ่มต่อเนื่อง! ชาวบ้านโอดจับปลายาก

น้ำโขงที่ จ.หนองคายยังเพิ่มสูงต่อเนื่อง ล่าสุดแตะ 9.13 เมตร ชาวบ้านโอดจับปลาในแม่น้ำโขงไม่ได้ ทั้งน้ำเชี่ยว เศษขอนไม้กระแทกอวน ทำได้เพียงยกยอ

'วราวุธ' ยันหาร 100 เป็นประโยชน์กับชาติไทยพัฒนา แต่ยอมรับกว่าจะได้ส.ส.บัญชีรายชื่อ 1 คน ค่อนข้างสาหัส

พรรคชาติไทยพัฒนาหารด้วย 100 ก็จะเป็นประโยชน์ หากเป็นไปตามที่คำนวณการคิดบัญชีรายชื่อก็จะต้องใช้ประมาณ 3.5 แสนคะแนน

'วราวุธ' รอลุ้นสถานการณ์เปิดสภา15 ส.ค.นี้ หวังส.ส.เคลียร์ภารกิจเข้าร่วมได้

'วราวุธ'ขอรอดูสถานการณ์เปิดสภา 15 ส.ค.นี้ เชื่อส.ส.เคลียร์ภารกิจเข้าร่วมได้ น้อมรับพร้อมกราบขออภัยปชช.วิจารณ์การทำหน้าที่สภา

'กัญจนา' เผยมติ 'ชาติไทยพัฒนา' เข้าประชุมสภาถกกม.ลูก เว้น 'วราวุธ' บินเชียงใหม่

น.ส.กัญจนา ศิลปอาชา หัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) เปิดเผยมติที่ประชุมพรรคชทพ. ต่อท่าทีการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ในวันที่ 10 ส.ค.ว่า ที่ประชุมพรรคมีมติว่าเราจะเข้าร่วมประชุมรัฐสภา